Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 09 March 2022 – For Maharashtra Gazette Technical Services Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 09 मार्च 2022

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Studies Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Studies Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

General Studies Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Studies Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

General Studies Daily Quiz in Marathi: Questions 

Q1. संसद ______अंतर्गत राज्यांना आर्थिक मदत पुरवते.

(a) कलम २७३

(b) कलम २७४

(c) कलम २७५

(d) कलम २७६

 

Q2. प्रस्तावनेची कल्पना भारतीय राज्यघटनेत  _____________ च्या  राज्यघटनेतून घेतली गेली आहे.

(a) जपान

(b) कॅनडा

(c) फ्रान्स

(d) युनाइटेड स्टेट्स  ऑफ अमेरिका .

 

Q3. _________अंतर्गत मूलभूत अधिकारांचे संरक्षण करण्यासाठी उच्च न्यायालय रिट जारी करू शकते.

(a) कलम १५

(b) कलम ३२

(c) कलम ३५

(d) कलम २२६

 

Q4. राज्यघटनेच्या कोणत्या भागात त्रिस्तरीय पंचायत प्रणालीची योजना आहे?

(a) भाग IV

(b) भाग IX

(c) भाग XI

(d) भाग XII

Current Affairs Daily Quiz In Marathi : 09 March 2022- For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. भारतीय संविधान________ आहे.

(a) कठोर

(b) लवचिक

(c) कठोर किंवा लवचिक नाही

(d) अंशतः कठोर आणि अंशतः लवचिक

 

Q6. भारतीय संविधानाच्या________  अंतर्गत निवडणूक आयोगाची तरतूद आहे.

(a) कलम ३२१

(b) कलम ३२२

(c) कलम ३२३

(d) कलम ३२४

 

Q7. भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 14 अन्वये “कायद्यासमोर समानता” हि संकल्पना  कोणत्या  राज्यघटनेतून घेतली आहे?

(a) ब्रिटन

(b) युनाइटेड स्टेट्स  ऑफ अमेरिका

(c) फ्रान्स

(d) कॅनडा

 

Q8. संविधानात ‘समानतेचा अधिकार’ ______ मध्ये नमूद करण्यात आला आहे.

(a) कलम १४

(b) कलम १५

(c) कलम १६

(d) वरील सर्व

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 March 2022 – For Maharashtra Gazette Technical Services Exam

Q9. भारतीय संविधानाच्या ________ अंतर्गत ‘संविधानिक उपायांचा अधिकार’ नमूद केला आहे.

(a) कलम १९

(b) कलम १४

(c) कलम २१

(d) कलम ३२

 

Q10. भारतीय राज्यघटनेच्या कोणत्या भागाचे  राज्यघटनेचा ‘आत्मा’ म्हणूनही वर्णन केले आहे?

(a) मुलभूत हक्क

(b) राज्य धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे

(c) प्रस्तावना

(d) घटनात्मक उपायांचा अधिकार

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

General Studies Daily Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans.(c)

Sol. The Constitution deals with the centre-state financial relations in Article 268-293 of Part XII.

Under Article 275, the parliament is authorized to provide grants-in-aid to any state as parliament may determine to be in need of assistance, and different sums may be fixed for different States.

S2. Ans.(d)

Sol. The Preamble to the Constitution of India presents the principles of the Constitution and indicates the sources of its authority.

The Idea of Preamble in the Indian Constitution is taken from the constitution of USA.

S3. Ans.(d)

Sol. The Article 226 empowers High Courts to issue directions, orders or writs in the nature of habeas corpus, mandamus, prohibition, quo warranto and certiorari. Such directions, orders or writs may be issued for the enforcement of fundamental rights or for any other purpose.

S4. Ans.(b)

Sol. Panchayati Raj (Council of five officials) is the system of local self-government of villages in rural India.

Part IX of the Indian Constitution is the section of the Constitution relating to the Panchayats.

S5. Ans.(c)

Sol. Constitutions are classified as rigid and flexible.

The Indian Constitution is neither rigid nor flexible, but rather a mix of the two.

S6. Ans.(d)

Sol. The Constitution of India has established a permanent and independent body to ensure free and fair elections in the country known as the Election Commission under article 324.

S7. Ans.(c)

Sol. The Indian Preamble borrowed its ideals of Liberty, Equality and Fraternity from the French Constitution.

S8. Ans.(d)

Sol. The Constitution of India describes the fundamental rights in Part III of the Constitution.

One such right is the right to equality which is mentioned under articles 14 to 18.

S9. Ans.(d)

Sol. Right to Constitutional remedies has been mentioned under Article 32 of Indian Constitution.

Article 32 provides a guaranteed remedy, in the form of a Fundamental Right itself, for enforcement of all the other Fundamental Rights, and the Supreme Court is designated as the protector of these rights by the Constitution.

S10. Ans.(d)

Sol. The father of the Indian constitution, B. R. Ambedkar had said about Right to Constitutional Remedies (Article 32) as the very soul of the Constitution and the very heart of it.”

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Studies Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: General Studies Daily Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

 

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

adda247

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?