Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022

MPSC Rajyaseva Quiz :: Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. MPSC Rajaseva Quiz  in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण MPSC Rajyaseva Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies : Questions

Q1. बहिर्गत शक्तीच्या खनन कार्यामुळे पुढील काही भू-रूपांच्या आकृत्या दिलेल्या आहेत त्यांची निर्मिती कोणत्या बहिर्गत शक्तीमुळे झालेली आहे, याचा योग्य पर्याय निवडा.
General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022_30.1

 

Q2. विधाना A आणि B यांचे परिक्षण करून योग्य पर्याय निवडा.
विधान A: सौरशक्तीपासून येणाऱ्या उष्णतेपैकी 35% उष्णतेचा पृथ्वीचा पृष्ठभाग आणि वातावरण तापण्यास उपयोग होत नाही तिला पृथ्वीची भू-धवलता असे म्हणतात.
विधान B: हवेचे अणू, लहान धुलिकण, ढग, पृथ्वीचा पृष्ठभाग यांच्यापासून विकीरण व परावर्तन क्रियेमुळे उष्णता लघुलहरीद्वारे अवकाशात पाठविली जाते.
पर्यायी उत्तरे:
(1) विधान A आणि B दोन्ही सत्य असून B हे A चे योग्य स्पष्टीकरण आहे.
(2) विधान A आणि B दोन्ही सत्य असून B हे A चे योग्य स्पष्टीकरण नाही.
(3) विधान A सत्य असून विधान B असत्य आहे.
(4) विधान A असत्य असून विधान B सत्य आहे.

 

Q.3 स्तंभ अ आणि स्तंभ व यांच्या योग्य जोड्या जुळवा:
स्तंभ अ (स्थानिक वारे)                                       स्तंभ ब (आढळणारे प्रदेश)
A. चिनुक युरोपमधील                                         आल्प्स पर्वत
B. फॉन                                                        दक्षिण युरोप ते भूमध्य समुद्र
C. लू                                                            उत्तर भारतातील मैदानी प्रदेश
D. मिस्ट्रल                                                    उत्तर अमेरिकेतील रॉकी पर्वत
पर्यायी उत्तरे:
A B C D
(a) iv i iii ii
(b) iii ii i iv
(c) ii iii iv i
(d) i iv ii iii

 

Q4. स्तंभ अ आणि स्तंभ ब यांच्या योग्य जोड्या जुळवा:
स्तंभ अ (मृदेचे प्रकार)                           स्तंभ ब (पिके)
(a) पर्वतीय मृदा                                         i. भरडधान्ये
(b) काळी मृदा                                          ii. काजू
(c) वाळवंटी मृदा                                      iii. सफरचंद
(d) जांभी मृदा                                           iv. कापूस
पर्यायी उत्तरे:
A B C D
(a) i ii iv iii
(b) iv iii ii i
(c) ii i iii iv
(d) iii iv i ii

General Studies Daily Quiz in Marathi : 27 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q5. जोड्या जुळवून योग्य पर्याय निवडा:
खडक                                                             जिल्हे
A. गोंडवना श्रेणीचे खडक                                 i. यवतमाळ, गडचिरोली
B. धारवाड श्रेणीचे खडक                                  ii. सावंतवाडी, वेंगुर्ला
C. आर्कियन श्रेणीचे खडक                               iii. भंडारा, गोंदीया
D. विंध्य श्रेणीचे खडक                                     iv. चंद्रपूर
पर्यायी उत्तरे:
A B C D
(a) iii ii iv i
(b) iv i ii iii
(c) i iii ii iv
(d) ii i iii iv

 

Q6. योग्य जोड्या जुळवून योग्य पर्याय निवडा.
A. महाराष्ट्रातील पहिले उपग्रह दळणवळण केन्द्र                 i. वर्धा
B. महाराष्ट्रातील पहिला साक्षर जिल्हा                                   ii. गंगापूर (नाशिक)
C. महाराष्ट्रातील पहिले मातीचे धरण                                   iii. सिंधुदुर्ग
D. महाराष्ट्रातील पहिले जलविद्युत केन्द्र                              iv. खोपोली(रायगड)
पर्यायी उत्तरे:
(a) i iii ii iv
(b) ii iv iii i
(c) i iii iv ii
(d) iii ii iv i

 

Q7. नदीकाठावरील शहरे व नदी योच्या जोड्या जुळवून योग्य पर्याय निवडा.
नदी काठावरील शहरे
A. पांझरा                 i. संगमनेर
B. धाम                   ii. भुसावळ
C. प्रवरा                  iii. धुळे
D. तापी                   iv. पवनार
पर्यायी उत्तरे:
(a) iii iv i ii
(b) iii ii i iv
(c) iii i ii iv
(d) iv i iii ii

 

Q8. खाली दोन विधान दिलेली आहेत A हे विधान असून B हे कारण आहे खालील पर्यायातून योग्य पर्याय निवडा.
विधान A: पर्वतीय आणि डोंगराळ प्रदेशामध्ये हवाई वाहतूक हेच सर्वांसाठी उपयुक्त साधन आहे.
कारण B: पर्वतीय प्रदेशामध्ये रस्ते आणि रेल्वेमार्ग तयार करणे अतिशय कठिण आणि खर्चिक आहे.
पर्यायी उत्तरे:
(a) A आणि B दोन्ही सत्य असून B हे A चे बिनचूक स्पष्टीकरण आहे.
(b) A आणि B दोन्ही सत्य असून B हे A चे बिनचूक स्पष्टीकरण नाही
(c) A सत्य असून विधान B असत्य आहे.
(d) A असत्य असून विधान B सत्य आहे.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For ZP Bharti

Q9. खाली दोन विधान दिलेली आहेत (A) हे विधान असून (B) हे कारण आहे खालील पर्यायातून योग्य पर्याय हे निवडा.
विधान (A): निर्वणकरणामुळे हवेतील कार्बन डायऑक्साइड चे प्रमाण वाढते.
कारण (B): वने जेव्हा प्रकाशसंश्लेषण क्रियेद्वारे स्वतःचे अन्न तयार करतात तेव्हा कार्बनडायऑक्साईड चा वापर होतो.
पर्यायी उत्तरे:
(a) A आणि B दोन्ही सत्य असून B हे A चे बिनचूक स्पष्टीकरण आहे.
(b) A आणि B दोन्ही सत्य असून B हे A चे बिनचूक स्पष्टीकरण नाही.
(c) A सत्य असून विधान B असत्य आहे.
(d) A असत्य असून विधान B सत्य आहे.

 

Q10. दिलेल्या नकाशाचे अवलोकन करा आणि वाहणाऱ्या वाऱ्याचा योग्य पर्याय निवडा.

General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022_40.1

(a) नैकृत्य मान्सून वारे
(b) ईशान्य मान्सून वारे
(c) नैकृत्य व्यापारी वारे
(d) ध्रुवीय वारे

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022_50.1

 

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies : Solutions

S1. Ans. (b)

Sol.

यु-आकराची दरी – हिमनदी: ते पर्वत हिमनद्यांद्वारे तयार होतात.

घळई – नदी: ती ओढे किंवा नद्यांच्या धूपाने तयार होते.

बारखण – वारा: बारखण हा चंद्रकोराच्या आकाराचा वाळूचा ढिगारा आहे जो वाऱ्याच्या क्रियेने तयार होतो आणि तो वालुकामय वाळवंटात आढळतो.

कमान – समुद्री लाटा: खडकाळ किनाऱ्यांच्या धूपामुळे त्या तयार होतात. वेगवेगळ्या दराने समुद्राच्या लाटा.

 

S2. Ans. (a)

Sol.

  • सूर्य हा पृथ्वीवरील ऊर्जेचा सर्वात मोठा स्त्रोत आहे. ते रेडिएशनच्या निर्मितीमध्ये सतत ऊर्जा प्रदान करते. त्यातील काही भाग पृथ्वीच्या वातावरणाद्वारे शोषला जातो तर उर्वरित परत परावर्तित होतो.
  • वातावरणातून जात असताना काही प्रमाणात ऊर्जा परावर्तित, विखुरली आणि शोषली जाते. फक्त उर्वरित भाग पृथ्वीच्या पृष्ठभागावर पोहोचतो.
  • पृथ्वीच्या पृष्ठभागावर पोहोचण्यापूर्वीच अंदाजे 35 टक्के अंतराळात परत परावर्तित होतात.
  • यापैकी 27 टक्के ढगांच्या माथ्यावरून आणि 2 टक्के पृथ्वीच्या बर्फाच्छादित भागातून परावर्तित होतात.

 

S3. Ans. (a)

Sol.

चिनुक – उत्तर अमेरिकेतील रॉकी पर्वत

फॉन            – युरोपमधील आल्प्स पर्वत

लू – उत्तर भारतातील मैदानी प्रदेश

मिस्ट्रल – दक्षिण युरोप ते भूमध्य समुद्र

 

S4. Ans. (d)

Sol.

पर्वतीय मृदा –  सफरचंद

काळी मृदा – कापूस

वाळवंटी मृदा            – भरडधान्ये

जांभी मृदा – काजू

 

S5. Ans. (c)

Sol.

गोंडवना श्रेणीचे खडक – यवतमाळ, गडचिरोली

धारवाड श्रेणीचे खडक – भंडारा, गोंदीया

आर्कियन श्रेणीचे खडक            – सावंतवाडी, वेंगुर्ला

विंध्य श्रेणीचे खडक – चंद्रपूर

 

S6. Ans. (a)

Sol. महाराष्ट्रातील पहिले उपग्रह दळणवळण केन्द्र – वर्धा

महाराष्ट्रातील पहिला साक्षर जिल्हा – सिंधुदुर्ग

महाराष्ट्रातील पहिले मातीचे धरण – गंगापूर (नाशिक)

महाराष्ट्रातील पहिले जलविद्युत केन्द्र – खोपोली(रायगड)

 

S7. Ans. (a)

Sol. पांझरा – धुळे

धाम – पवनार

प्रवरा – संगमनेर

तापी – भुसावळ

 

S8. Ans. (d)

Sol. हवाई वाहतूक हे डोंगराळ आणि डोंगराळ प्रदेशात वाहतुकीचे एक अतिशय उपयुक्त साधन आहे परंतु ते सर्वांसाठी नाही कारण ते वाहतुकीचे एक अतिशय महाग साधन आहे. हवाई वाहतूक हा खूप भांडवल-केंद्रित उद्योग आहे म्हणूनच तो खूप महाग आहे. त्यामुळे हे विधान A चुकीचे आहे.

कारण B बरोबर आहे कारण डोंगराळ प्रदेशात रस्ते आणि रेल्वे बांधणे खूप खर्चिक आणि अवघड आहे कारण तिथे खडबडीत भूभाग आहे, खडतर हवामान आहे आणि अवजड यंत्रसामग्री चालवणे देखील कठीण आहे.

 

S9. Ans. (a)

Sol. जंगलतोडीमुळे वातावरणातील CO2 वाढते. जंगलतोडीमुळे जंगलाचे नुकसान होते.

वनस्पती कार्बन डायऑक्साइड शोषून घेतात म्हणून कार्बन सिंक कार्य करतात. प्रकाशसंश्लेषणाच्या प्रक्रियेत कार्बन डायऑक्साइडची गरज असते.

 

S10. Ans. (b)

Sol.

  • ईशान्य मान्सून हे भारतीय उपखंडाच्या हवामान प्रणालीचे वैशिष्ट्य आहे आणि ती ऑक्टोबर ते डिसेंबर पर्यंत सक्रिय असते.
  • ईशान्य मान्सूनची दिशा ईशान्येकडून नैऋत्येकडे आहे.
  • यामूळे तामिळनाडू, केरळ, आंध्र प्रदेश, कर्नाटक आणि तेलंगणामध्ये पाऊस पडतो.

General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022_60.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC Rajyaseva Quiz चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Rajyaseva Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची MPSC Rajyaseva Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Rajyaseva Quiz General Studies

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022_70.1

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022_90.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

General Studies Daily Quiz in Marathi : 28 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 28 जून 2022_100.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.