Marathi govt jobs   »   Polity Daily Quiz In Marathi |...

Polity Daily Quiz In Marathi | 31 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

Polity Daily Quiz In Marathi | 31 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_30.1

 

पॉलिटी दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 31 मे 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते  MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

चालू घडामोडी, भूगोल, अर्थशास्त्र, पर्यावरण, सामान्य विज्ञान, इतिहास, पॉलिटी अशा सर्व स्पर्धात्मक सामान्य अभ्यास विषयांमध्ये पॉलिटीचाही तेव्हडाच महत्वाचा वाटा आहे. तर चला पॉलिटी बद्दल तुमची तयारी तपासण्यासाठी खालील 31 मे 2021 ची पॉलिटीची दैनिक क्विझ पहा

 

Q1.अंदाज समितीबाबत खालील विधानांचा विचार करा
1. अंदाज समितीत लोकसभा आणि राज्यसभा या दोन्ही सदस्यांमधून निवडलेले सदस्य असतात
2. समितीमध्ये २० पेक्षा जास्त सभासद नसतात ज्यांच्या अध्यक्षपदी अध्यक्ष राज्यसभा अध्यक्ष असतात
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) 1 फक्त
(b) 2 फक्त
(c) दोघी 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 नाही

 

Q2. एक्सक्लूसिव इकॉनॉमिक झोन ईईझेड संबंधित खालील विधानांचा विचार करा
1. ईईझेड हे प्रादेशिक समुद्राच्या पलीकडे आणि जवळचे एक क्षेत्र आहे, “नैसर्गिक स्त्रोतांचा शोध घेण्यास आणि
शोषण करण्यासाठी, संवर्धनासाठी व व्यवस्थापनाच्या उद्देशाने सार्वभौम हक्क”.
2. प्रादेशिक पाण्याची, कॉन्टिनेन्टल शेल्फ, विशेष आर्थिक क्षेत्र, आणि इतर सागरी क्षेत्र अधिनियम नुसार 1976
भारताच्या “प्रादेशिक पाण्याची मर्यादा ही प्रत्येक बिंदूची रेखा आहे जी योग्य बेसलाइनच्या सर्वात जवळच्या
बिंदूपासून 50 नाविक मैलांच्या अंतरावर आहे” .
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) 1 फक्त
(b) 2 फक्त
(c) दोघी 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 नाही

 

Q3. वेटलँड्स (संवर्धन आणि व्यवस्थापन) नियम, 2010 संबंधित खालील विधानांचा विचार करा:
1. हे नियम ओलांडलेल्या प्रदेशात आणि त्यांच्या प्रभावाच्या क्षेत्रामध्ये प्रतिबंधित आणि नियमन केलेल्या
क्रियांची शिफारस करतात.
2. हे नियम केंद्र सरकारने वेटलँड नियामक प्राधिकरण (सीडब्ल्यूआरए) च्या माध्यमातून लागू केले आहेत.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) 1 फक्त
(b) 2 फक्त
(c) दोघी 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 नाही

 

Q4. अनिवार्य परवाने हे तृतीय पक्षाला कंट्रोलर जनरलने दिलेली अधिकृतता आहेत जी पेटंट मालकाची परवानगी
न घेता विशिष्ट उत्पादन तयार करणे, वापरणे किंवा विक्री करणे किंवा पेटंट केलेली विशिष्ट प्रक्रिया वापरणे यासाठी आहे. खाली दिलेल्या कोणत्या कायद्यानुसार ही संकल्पना नियमित केली जाते-
(a) भारतीय पेटंट कायदा, 1970.
(b) भारतीय पेटंट कायदा, 1978
(c) भारतीय पेटंट कायदा, 1987
(d) भारतीय पेटंट कायदा, 1992

 

Q5. वनजीव साठी राष्ट्रीय मंडळ (एनबीडब्ल्यूएल) संबंधित खालील विधानाचा विचार करा:
1. ही कार्यकारी ठराव करून केंद्र सरकारने गठित केलेली नियामक संस्था आहे
2. ही पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली एक सल्लागार संस्था आहे.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) 1 फक्त
(b) 2 फक्त
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 नाही

 

Q6. पुढील विधानांचा विचार करा
1. 1965 मध्ये स्थापन झालेल्या एनडीडीबीची संस्था म्हणून नोंदणी केली गेली पण 1987 मध्ये त्यांना वैधानिक
दर्जा देण्यात आला
2. या कार्यक्रमाच्या उद्दीष्टाने ऑपरेशन फ्लड एनडीडीबीची अभिनव विचार होता, ज्यामुळे दुधाची वाढती शहरी
मागणी पूर्ण करणे हा होता.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) 1 फक्त
(b) 2 फक्त
(c) दोघी 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 नाही

 

Q7. पुढील विधानांचा विचार करा
1. पंचायती राज प्रणालीत ग्रामसभा आतापर्यंतची सर्वात मोठी प्राथमिक संस्था आहे
2. ग्रामसभेने घेतलेले निर्णय जिल्हा परिषदेद्वारे उधळले जाऊ शकत नाहीत.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?

(a) 1 फक्त
(b) 2 फक्त
(c) दोघी 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 नाही

 

Q8. समवर्ती यादी चा विषय म्हणून खालील बाबींचा विचार करा की कोणत्या राज्यासह तसेच संसद सामान्य
परिस्थितीत कायदा बनवू शकते
1. शिक्षण
2. वन
3. सार्वजनिक आरोग्य
4. पुलिस
5. लोकसंख्या नियंत्रण आणि कुटुंब नियोजन
योग्य कोड निवडा:
(a) 1, 2 आणि 3
(b) 2, 3 आणि 4
(c) 2, 4 आणि 5
(d) 1, 2 आणि 5

 

Q9. केंद्र आणि राज्य यांच्यात वैधानिक संबंधांविषयी खालील विधानांचा विचार करा
1. आंतरराज्यीय व्यापार किंवा वाणिज्य क्षेत्रात वस्तू किंवा सेवांचा पुरवठा किंवा दोन्ही वस्तूंचा पुरवठा जेथे वस्तू व
सेवा कर या संदर्भात कायदे करण्याचे संसदेस विशेष अधिकार आहे.
2. युनियनने किंवा राज्याने लादलेल्या वस्तू व सेवा कर संदर्भात कायदे करण्याची शक्ती संसद व राज्य
विधानमंडळाला आहे.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोघेही बरोबर
(d) वरीलपैकी एकही नाही

 

Q10. राज्यसभेने राष्ट्रीय हिताचा कायदा करण्याचा निर्णय संसदेला देताना खालीलपैकी कोणते विधान योग्य आहे?
(a) असे ठराव राज्यांच्या कर आकारणीशी संबंधित नसावेत.
(b) अशा ठरावाला उपस्थित असलेल्या आणि मतदानाच्या विशेष बहुसंख्य सदस्यांनी समर्थन दिले पाहिजे
(c) हा ठराव 6 महिने लागू राहतो
(d) हा ठराव अंमलात आल्यानंतरही कायदे अंमलात येत आहेत.

 

 

महाराष्ट्र राज्यातील सर्व स्पर्धा परीक्षांचे मोफत अभ्यास साहित्य

YouTube channel- Adda247 Marathi

App- Adda247 (मराठी भाषा)

Use Coupon code: HAPPY

आणि मिळवा 75% डिस्काउंट

आता तुमच्या घरी लाइव्ह वर्ग मराठीत उपलब्ध आहेत

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

SBI लिपिक फाउंडेशन बॅच | द्विभाषिक 

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

Polity Daily Quiz In Marathi | 31 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_40.1

Solutions

S1.Ans.(d)

Sol.

The Estimates Committee is a Committee of Lok Sabha. The motion for election of the first Estimates Committee was adopted by the Provisional Parliament on 3rd April 1950 and the Committee was elected on 10th April 1950.

The Committee consists of not more than 30 members from Lok Sabha who shall be elected by the House every year from amongst its members according to the principle of promotional representation by means of a single transferable vote. The Speaker is empowered to appoint the Chairman of the Committee from amongst its members.

 Source: http://164.100.47.194/loksabha/writereaddata/RTI/righttoinformationact/Estimatescomm.htm

S2.Ans.(a)

Sol.

What is EEZ • According to UNCLOS, the EEZ is an area beyond and adjacent to the territorial sea, subject to the specific legal regime under which the rights and jurisdiction of the coastal State and the rights and freedoms of other States are governed by the relevant provisions of this Convention.

It defines a country’s EEZ as the area in which it has “sovereign rights for the purpose of exploring and exploiting, conserving and managing the natural resources.

  • As per India’s Territorial Waters, Continental Shelf, Exclusive Economic Zone, and Other Maritime Zones Act, 1976, the EEZ of India “is an area beyond and adjacent to the territorial waters, and the limit of such zone is two hundred nautical miles from the baseline”.
  • India’s “limit of the territorial waters is the line every point of which is at a distance of twelve nautical miles from the nearest point of the appropriate baseline”

S3.Ans.(c)

Sol.

Wetlands (Conservation and Management) Rules, 2010 –

  • Recommend prohibited and regulated activities within the wetlands and their zone of influence.
  • Enforced by the Central Government, through the Central Wetland Regulatory Authority (CWRA).

– Recommend sites for inclusion, based on the proposals from the State Governments – specify threshold level of activities to be regulated – grant clearances for the regulated activities.

S4.Ans.(a)

Sol.

Compulsory licenses are authorizations given to a third party by the Controller General to make, use or sell a particular product or use a particular process that has been patented, without the need of the permission of the patent owner. This concept is recognized at both national as well as international levels, with an express mention in both (Indian) Patent Act, 1970 and TRIPS Agreement. T

Source: https://www.mondaq.com/india/patent/772644/compulsory-licensing-in-india

S5.Ans.(b)

Sol.

It is a statutory body constituted by the Central Government under the Wildlife (Protection) Act, 1972. It is an advisory body chaired by the Prime Minister of India.

S6.Ans.(c)

Sol.

NDDB, set up in 1965, was registered as a society. The National Dairy Development Board Act came into existence in 1987. This made NDDB a statutory body and it became an institution of national importance.

Operation Flood was the brainchild of NDDB. It was launched in the 1970s. The objective of this program was to meet the increasing urban demand for milk via a network of milk producer societies in villages. These were amalgamated with milk producers’ cooperative unions at the district level.

 Source: https://krishijagran.com/agripedia/what-is-nddb-what-are-its-functions/

S7.Ans.(c)

Sol.

Gram Sabha is the primary body of the Panchayati Raj system and by far the largest.

The decisions taken by the Gram Sabha cannot be overturned by any other body. The power to annul a decision of the Gram Sabha rests with the Gram Sabha only.

S8.Ans.(d)

Sol.

This list has at present 52 subjects (originally 473 subjects) which originally included population control and family planning

The 42nd Amendment Act of 1976 transferred five subjects to Concurrent List from State List, which included education and forest.

Public health and Police are on the state list Not on the Concurrent List.

Hence only statements 1, 2, and 5 are correct.

S9.Ans.(c)

Sol.

            Both statements are correct.

The 101st Amendment Act of 2016 has made a special provision with respect to goods and services tax. Accordingly, the Parliament and the state legislature have the power to make laws with respect to goods and services tax imposed by the Union or by the State. Further, the parliament has exclusive power to make laws with respect to goods and services tax where the supply of goods or services or both takes place in the course of inter-state trade or commerce

S10.Ans.(b)

Sol.

1)   If the Rajya Sabha declares that it is necessary for the national interest that Parliament should make laws with respect to goods and services tax or a matter in the State List, then the Parliament becomes competent to make laws on that matter. (statement (a) is incorrect)

2)   Such a resolution must be supported by two-thirds of the special majority of the members present and voting. (statement b is correct)

3)   The resolution remains in force for one year; it can be renewed any number of times but not exceeding one year at a time. (Statement (c) is incorrect. It’s not 6 months)

4)   The laws cease to have an effect on the expiration of six months after the resolution has ceased to be in force. (statement (d) is incorrect . it’s not 1 year)

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Polity Daily Quiz In Marathi | 31 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_60.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-जुलै 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Polity Daily Quiz In Marathi | 31 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_70.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-जुलै 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.