Home   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 24 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 24 मे 2022

Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Studies Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Studies Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva General Studies Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Studies Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Questions

Q1. भारतीय निर्वाचन आयोगाबाबत खालीलपैकी कोणते विधान बरोबर आहे?

(a) केवळ मुख्य निर्वाचन आयुक्तांना आपल्या कार्यकाळाची सुरक्षितता आहे, परंतू इतर निर्वाचन आयुक्तांना तशी

सुरक्षितता नाही.

(b) मुख्य निर्वाचन आयुक्तांचे स्थान अथवा दर्जा हा सर्वोच्च न्यायालयाच्या न्यायाधीश समान आहे.

(c) मुख्य निर्वाचन आयुक्त हे केवळ समानातील प्रमुख आहेत.

(d) जर एखाद्या बाबतीत मुख्य निर्वाचन आयुक्त आणि इतर निर्वाचन आयुक्त यांच्यामध्ये मतभेद निर्माण झाले तर त्या बाबींचा निर्णय बहुमताने घेतला जातो.

पर्यायी उत्तरे:

(a) फक्त A आणि B

(b) फक्त B, C आणि D

(c) फक्त A, B आणि D

(d) वरीलपैकी सर्व

 

Q2. खालील तरतूदी विचारात घ्या:

A. भारतीय राज्यघटना अनुच्छेद 21 नुसार कोणत्याही व्यक्तिचे जीवित किंवा व्यक्तिगत स्वातंत्र्य;कायद्याच्या योग्य प्रक्रियेशिवाय; हिरावून घेतले जाणार नाही.

B.भारतीय राज्यघटना अनुच्छेद 20 (2) नुसार कोणत्याही व्यक्तिवर एकाच गुन्हयासाठी एकापेक्षा अधिकवेळा खटला चालविला जाणार नाही आणि एकापेक्षा अधिकवेळा शिक्षा दिली जाणार नाही.

C. भारतीय राज्यघटना अनुच्छेद 14 नुसार भारतीय प्रदेशात राज्य कोणत्याही व्यक्तिस कायद्यापुढे समानता अथवा कायद्याचे समान संरक्षण नाकारणार नाही.

वरीलपैकी कोणती तरतूद बरोबर नाही?

पर्यायी उत्तरे:

(a) A

(b) B

(c) C

(d) वरीलपैकी एकही नाही

 

Q3. खालील विधाने विचारात घ्या:

A. भारतीय राज्यघटनेचे अनुच्छेद 2 हे भारतीय संघराज्याचा भाग नसलेल्या भू प्रदेशाचा समावेश अथवा त्याची नवीन राज्यांमध्ये स्थापना यासंबंधी आहे.

B. भारतीय राज्यघटनेचे अनुच्छेद 3 हे अस्तित्वात असलेल्या केन्द्रशासित प्रदेशासह घटक राज्यांच्या स्थापने संबंधी अथवा त्यातील बदलासंबंधी तरतूदी प्रदान करते.

C.भारतीय राज्यघटनेतील अनुच्छेद 3 खाली असलेले विधेयक हे केवळ लोकसभेतच मांडले जावू शकते.

वरीलपैकी कोणते विधान / ने योग्य आहेत?

पर्यायी उत्तरे:

(a) वरील सर्व

(b) A आणि B

(c) B आणि C

(d) फक्त C

 

Q4. लोक न्यायालया बाबत खालीलपैकी कोणते विधान बरोबर नाही?

(a) कायदेशीर सेवा अधिसत्ता अधिनियम (Legal Services Authorities Act) 1987 नुसार लोकन्यायालयांना वैधानिक दर्जा दिला गेला.

(b) लोकन्यायालयात केवळ सेवेतील अथवा सेवानिवृत्त न्यायिक व्यक्तिंचाच समावेश होवू शकतो.

(c) लोकन्यायालयाने दिलेला प्रत्येक निर्णय हा अंतीम असतो आणि तो दोन्ही पक्षांवर बंधनकारक असतो.

(d) लोकन्यायालयाने दिलेला निर्णय हा दिवाणी न्यायालयाने दिलेल्या निवाड्यासमान असतो.

Current Affairs Quiz In Marathi : 24 May 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. राज्य पुनर्रचना आयोग आणि कायदा या बाबतीत खालील विधाने विचारात घ्या

A. आयोगाची नियुक्ती डिसेंबर 1953 मध्ये केली होती.

B. आयोगाच्या प्रमुखपदी फझल अली हे होते आणि आयोगाचे अन्य दोन सदस्य एच्. व्ही. कामथ आणि गोविंद वल्लभ पंत हे होते.

C. आयोगाने आपला अहवाल 30 सप्टेंबर, 1954 रोजी सादर केला.

D. राज्य पुनर्रचना अधिनियम 31 ऑगस्ट 1956 रोजी मंजूर झाला.

E. राज्य पुनर्रचना अधिनियम 1 जानेवारी 1957 रोजी अमलात आला.

वरीलपैकी कोणती विधाने योग्य आहेत?

पर्यायी उत्तरे:

(a) A, B आणि C

(b) B, C आणि D

(c) B, D आणि E

(d) A आणि D फक्त

 

Q6. दिल्ली – मुंबई एक्स्प्रेसवे बावत खालीलपैकी कोणते विधान चुकीचे आहे?

(a) रस्ते बांधणीसाठी स्टील फायबरचा वापर करण्यात येणार आहे.

(b) सर्व्हिस रस्त्यासाठी प्लास्टिकचा वापर करण्यात येणार आहे.

(c) हा देशातील दुसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठ्या लांबीचा एक्स्प्रेस वे आहे.

(d) या मार्गाची एकूण लोबी 1380 किमी आहे

Q7. खालील विधाने विचारात घ्या:

  1. मानवी सांगाडयात पाच प्रकारची हाडे असतात.
  2. वजनाला आधार देणे आणि हालचाली सुलभ करणे ही लांब हाडांची (Long bones) कार्य आहेत.
  3. स्नायुबंधांना दबावापासून वाचविणे हे सपाट हाडांचे (Flat bones) कार्य आहे.

पर्यायी उत्तरे:

(a) विधाने A, B बरोबर

(b) विधाने B, C बरोबर

(c) विधाने A, C बरोबर

(d) सर्व विधाने बरोबर

 

Q8. SCO गटाबाबत खालील पैकी कोणते विधान बरोबर नाही?

(a) या गटात भारत व पाकिस्तान हे दोन्ही देश 2017 साली सामील झाले.

(b) या गटाचे एकूण 10 देश सदस्य असून 2021 या साली गटात सामील करण्यात आलेला इराण हा 10 वा देश आहे.

(c) या गटाचे 2021 चे अध्यक्षपद ताजिकिस्तान कडे होते.

(d) सदस्य राष्ट्रांदरम्यान Exercise Peaceful mission 2021 नामक संयुक्त युद्ध सरावाचे सहावे संस्करण

रशियाच्या औरनबर्ग येथे आयोजित करण्यात आले.

General Studies Daily Quiz in Marathi : 23 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q9. ‘ब्रिक्स’ शिखर परिषदांबाबत जोड्या लावा:

  1. 2018                    i. भारत
  2. 2019                   ii. रशिया
  3. 2020                  iii. ब्राझील
  4. 2021                  iv. दक्षिण आफ्रिका

पर्यायी उत्तरे:

   A B C D

(a) i ii iii i

(b) iv ii iii i

(c) iv iii ii i

(d) i iii ii iv

 

Q10. NBFID विधेयक 2021 बाबत खालीलपैकी कोणते विधान चुकीचे आहे?

(a) NBFID म्हणजे National Bank For Financing Infrastructure & Development Bill – 2021.

(b) या विधेयकात पायाभूत सुविधांच्या वित्त पुरवठ्याची प्रमुख विकास वित्तीय संस्था म्हणून NBFID स्थापना करण्याची तरतूद आहे.

(c) सुरुवातीला बँकेचे 50% समभाग केंद्र सरकारकडे असतील जे नेतरच्या काळात 26% पर्यंत कमी केले जाऊ शकतात.

(d) एक लाख कोटी रुपयोची अधिकृत भाग भांडवल असलेली कॉर्पोरेट संस्था म्हणून NBFID ची स्थापना करण्यात

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Solutions

S1. Ans. (d)

Sol. चारही विधाने बरोबर आहेत.

S2. Ans. (a)

Sol. भारतीय राज्यघटना अनुच्छेद 21 नुसार कोणत्याही व्यक्तिचे जीवित किंवा व्यक्तिगत स्वातंत्र्य ;कायद्याच्या

प्रक्रियेशिवाय' हिरावून घेतले जाणार नाही.

S3. Ans. (b)

Sol. भारतीय राज्यघटनेतील अनुच्छेद 3 खाली असलेले विधेयक हे कोणत्याही संभागृहात मांडले जावू शकते.

S4. Ans. (b)

Sol. प्रत्येक भागासाठी संघटित केलेल्या लोक अदालतमध्ये लोक अदालत संघटित करणारी संस्था ठरवील तितके त्या

क्षेत्रातील विद्यमान किंवा निवृत्त न्यायिक अधिकारी किंवा इतर व्यक्ती असतील.

S5. Ans. (d)

Sol. आयोगाच्या प्रमुखपदी फझल अली हे होते आणि आयोगाचे अन्य दोन सदस्य तर के. एम. पण्णीकर व हृदयनाथ

कुंझरू हे सदस्य होते.

आयोगाने आपला अहवाल सप्टेंबर, 1955 रोजी सादर केला.

राज्य पुनर्रचना अधिनियम 1 नोव्हेंबर 1956 रोजी अमलात आला.

S6. Ans. (c)

Sol. दिल्ली – मुंबई एक्स्प्रेस वे हा देशातील सर्वात लाब एक्स्प्रेस वे आहे.

S7. Ans. (a)

Sol. सपाट हाडांचे (Flat bones) – हे कवटी, छातीचा पिंजरा आणि pelvis यामध्ये उपस्थित असतात. मेंदू, हृदय

आणि pelvic organ यांसारख्या अंतर्गत अवयवांचे संरक्षण करणे हे कार्य आहे.

S8. Ans. (b)

Sol. या गटाचे चे एकूण 9 देश सदस्य असून 2021 या साली गटात सामील करण्यात आलेला इराण हा 9 वा देश आहे.

S9. Ans. (c)

Sol. 2018 – दक्षिण आफ्रिका

2019 – ब्राझील

2020 – रशिया

2021 – भारत

S10. Ans. (c)

Sol. सुरुवातीला बँकेचे 100% समभाग केंद्र सरकारकडे असतील जे नेतरच्या काळात 26% पर्यंत कमी केले जाऊ

शकतात.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Rajyaseva General Studies Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Rajyaseva General Studies  Quiz 

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

RAJYASEVA

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.