Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Daily Quiz

Maharashtra State General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 8 February 2022 – For MPSC Group C Combine Prelims | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 8 फेब्रुवारी 2022

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi: Questions

Q1. वेस्टमिन्स्टर प्रणाली किंवा वेस्टमिन्स्टर मॉडेल हा सरकारचा एक प्रकार आहे, जो पहिल्यांदा _____ येथे  विकसित झाला होता.

(a) यूएसए

(b) फ्रान्स

(c) इंग्लंड

(d) यापैकी नाही

 

Q2. ‘भारतातील स्थानिक स्वराज्य संस्थेचे जनक‘ म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

(a) लॉर्ड वेलस्ली

(b) लॉर्ड कर्झन

(c) लॉर्ड मेयो

(d) लॉर्ड रिपन

 

Q3. राज्यघटनेच्या रचनाकारांचे विचार  आणि आदर्श _______यात प्रतिबिंबित होतात.

(a) मूलभूत कर्तव्ये

(b) प्रस्तावना

(c) मूलभूत हक्क

(d) राज्य धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे

 

Q4. इतिहासात विविध राज्यांनी उपमुख्यमंत्र्यांची नियुक्ती केली आहे. खालीलपैकी कोणत्या लेखात उपमुख्यमंत्र्यांचा उल्लेख आहे?

(a) कलम १६१

(b) कलम १६३

(c) कलम १६७

(d) यापैकी नाही

Current Affairs Daily Quiz In Marathi : 8 February 2022- For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. दिलेल्यापैकी कोणता राज्याचा अत्यावश्यक घटक आहे?

(a) सरकार

(b) सार्वभौमत्व

(c) प्रदेश

(d) वरील सर्व

 

Q6. भारतीय राज्यघटनेच्या खालीलपैकी कोणत्या अनुच्छेदात ‘बजेट’ हा शब्द नमूद केलेला आहे?

(a) कलम ११२

(b) कलम २६६

(c) कलम २६५

(d) यापैकी नाही

 

Q7. भारतीय संविधानात किती मूलभूत कर्तव्यांचा समावेश करण्यात आला आहे?

(a) दहा

(b) नऊ

(c) अकरा

(d) बारा

 

Q8. भारतीय राज्यघटनेचा कलम ३२४–३२९ भारतातील _________ शी संबंधित आहे

(a) न्यायाधिकरण

(b) निवडणुका

(c) कास्ट सिस्टम

(d) पंचायती व्यवस्था

Maharashtra State General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 7 February 2022 – For MPSC Group C Combine Prelims

Q9. राज्यातील मंत्री परिषद एकत्रितपणे_____ यांना  जबाबदार असते.

(a) मुख्यमंत्री

(b) राज्यपाल

(c) भारताचे राष्ट्रपती

(d) विधानसभा

 

Q10. ___________याने  भारतीय राज्यघटनेत नववी अनुसूची जोडली गेली. .

(a) आठवा घटना दुरुस्ती कायदा,

(b) पहिला  घटना दुरुस्ती कायदा,

(c) ९ वा घटना  दुरुस्ती कायदा,

(d) ४२ वा घटना दुरुस्ती कायदा, १९७६

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Knowledge Daily Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(c)

Sol. The Westminster system or Westminster model is a type of parliamentary government that incorporates a series of procedures for operating a legislature.

This concept was first developed in England.

S2. Ans.(d)

Sol. Lord Ripon is considered as the Father of local self government in India.

In 1882 Lord Ripon passed a resolution of local self-government which lead the democratic forms of municipal governance in India.

S3. Ans.(b)

Sol. The mind & ideals of the framers of the Constitution are reflected in the Preamble.

S4. Ans.(d)

Sol. Various states throughout the history have appointed Deputy Chief Ministers.

Despite being not mentioned in the constitution or law, the Deputy-Chief minister office is often used to pacify factions within the party or coalition.

It is similar to the rarely used Deputy-Prime minister post in Central government of India.

S5. Ans.(d)

Sol. The state has four essential elements: population, territory, government & sovereignty. Absence of any of these elements denies to it the status of statehood.

S6. Ans.(d)

Sol. The term ‘Budget’ is not mentioned in the Indian Constitution.

It is mentioned as the ‘Annual Financial Statement’ under Article 112 of the Indian Constitution.

According  to  Article  112  of  the  Indian  Constitution,  the  Union  Budget  of  a  year  is referred  to  as  the  Annual  Financial  Statement  (AFS).

S7. Ans.(c)

Sol. The Fundamental Duties of citizens were added to the Constitution by the 42nd Amendment in 1976, upon the recommendations of the Swaran Singh Committee.

Originally ten in number, the Fundamental Duties were increased to eleven by the 86th Amendment in 2002, which added a duty on every parent or guardian to ensure that their child or ward was provided opportunities for education between the ages of six & fourteen yrs.

S8. Ans.(b)

Sol. Article 164 of the Indian Constitution mentions that the Council of Ministers are collectively responsible to the Legislative Assembly of the state.

S9. Ans.(d)

Sol. The Council of Ministers of a state is collectively responsible to the elected legislative assembly of the state.

S10. Ans.(b)

Sol. Ninth Schedule was added by First Amendment Act of 1951, which is related to the Land Reforms.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: General Knowledge Daily Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

adda247

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.