Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Talathi Bharti Quiz

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 23 January 2023 – For Talathi Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 23 जानेवारी 2023

Talathi Bharti Quiz:: Talathi Bharti परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Talathi Bharti Quiz for General Knowledge चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Talathi Bharti Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Talathi Bharti Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Talathi Bharti Quiz : General Knowledge

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्तकाही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Talathi Bharti Quiz of GK in Marathi आपली Talathi Bharti तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Talathi Bharti Quiz – General Knowledge: Questions

Q1. भारताच्या मुख्य निवडणूक आयुक्तांचा कार्यकाळ किती असतो?

(a) पाच वर्षे

(b) राष्ट्रपतींच्या मर्जिणे पद धारण करतात

(c) सहा वर्षे किंवा वयाच्या 65 वर्षापर्यंत यापैकी जे आधी असेल

(d) पाच वर्षे किंवा 65 वर्षे वयापर्यंत यापैकी जे आधी असेल

Q2. लोकसभेतील जागांचे राज्यांना वाटप आणि प्रत्येक राज्याचे प्रादेशिक मतदारसंघात विभाजन करणारे अधिकार खालीलपैकी कोण ठरवतो?

(a) भारताचे राष्ट्रपती

(b) भारताची संसद

(c) भारताचे मुख्य निवडणूक आयुक्त

(d) केवळ लोकसभा

Q3. खालीलपैकी कोणता पर्याय संवैधानिक मध्ये मोडत नाही?

(a) राज्य निवडणूक आयोग

(b) राज्य वित्त आयोग

(c) जिल्हा पंचायत

(d) राज्य निवडणूक अधिकारी

Q4. मतदारसंघांचे परिसीमन आणि अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातीसाठी राखीव असलेल्या मतदारसंघांचे निर्धारण कोणाद्वारे केले जाते?

(a) निवडणूक आयोग

(b) परिसीमन आयोग

(c) नियोजन आयोग

(d) निवडणूक आयोग आणि परिसीमन आयोगाची मदत

Q5. खालीलपैकी कोणत्या आयोगाची स्थापना भारतीय राज्यघटनेच्या तरतुदींनुसार करण्यात आली?

(a) विद्यापीठ अनुदान आयोग

(b) राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोग

(c) निवडणूक आयोग

(d) केंद्रीय दक्षता आयोग

Q6. राज्य विधानसभेच्या निवडणुकीची तारीख ठरवण्याचा अधिकार कोणाला आहे?

(a) भारताचे राष्ट्रपती

(b) मुख्यमंत्री आणि त्यांचे मंत्रिमंडळ

(c) भारतीय निवडणूक आयोग

(d) संसद

Q7. निवडणूक आयुक्तांना पदमुक्त कोणाद्वारे केले जाऊ शकते?

(a) मुख्य निवडणूक आयुक्त

(b) पंतप्रधान

(c) मुख्य निवडणूक आयुक्तांच्या शिफारशीनुसार राष्ट्रपती

(d) भारताचे सरन्यायाधीश

Q8. भारतातील राजकीय पक्षांना कोण मान्यता देते?

(a) भारताचे राष्ट्रपती

(b) भारत निवडणूक आयोग

(c) कायदा आणि न्याय मंत्रालय

(d) लोकसभेचे अध्यक्ष

Q9. सध्या भारतीय निवडणूक आयोगाची कमाल संख्या किती आहे?

(a) एक

(b) दोन

(c) तीन

(d) चार

Q10. भारतातील कॅग किती कालावधीसाठी पद धारण करतो?

(a) सहा वर्षे

(b) राष्ट्रपतींच्या मर्जीनुसार

(c) 6 वर्षे किंवा 65 वर्षे वयापर्यंत, यापैकी जे आधी असेल

(d) 5 वर्षे किंवा 60 वर्षे वयापर्यंत, यापैकी जे आधी असेल

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 23 January 2023 - For Talathi Bharti_30.1

Talathi Bharti Quiz – General Knowledge: Solutions.

S1.Ans.(c)

Sol. The tenure of the Chief Election Commissioner of India is six years or till the age of 65 year whichever is earlier.

S2.Ans.(b)

Sol. According to article 82 of Indian Constitution, the parliament of India shall readjust the allocation of seats in the Lok Sabha to the states and division of each state into territorial constituencies.

S3.Ans.(d)

Sol. State Electoral officer is not a constitutional authority.

S4.Ans.(b)

Sol. Delimitation commission of India is a Commission established by Government of India under the provisions of the Delimitation CommissionAct. In India,such Delimitation Commissions have been constituted 4 times- in 1952 under the Delimitation CommissionAct, 1952, in 1963 under Delimitation Commission Act, 1962, in 1973 under Delimitation Act, 1972 and in 2002 under Delimitation Act, 2002. The main task of the commission is to redraw the boundaries of the various assemblyand Lok Sabha constituencies based on a recent census.

S5.Ans.(c)

Sol. University Grants commission, N.H.R.C. and C.V.Care non constitutional bodies, whereas election commission is a constitutional body under Article 324.

S6.Ans.(c)

Sol. The power to decide the date of an election a state legislative assembly rests with the election commission of India.

S7.Ans.(c)

Sol. Election Commissioner/s can be removed by the President of India on the recommendation of the Chief Election Commissioner

S8.Ans.(b)

Sol. Election Commission of India recognises the political parties in the India.

S9.Ans.(c)

Sol. The maximum strength of Election Commission of India has been One + two i.e Chief Election Commissioner and two election commissioners.

S10.Ans.(c)

Sol. The CAG holds office for a term of six years or until they attain the age of 65 years, whichever is earlier.

FAQs: Talathi Bharti Quiz, General Awareness Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 23 January 2023 - For Talathi Bharti_40.1
Adda247 Marathi Telegram

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.