Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Talathi Bharti General Knowledge Quiz

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 14 December 2022 – For Talathi Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 14 डिसेंबर 2022

Talathi Bharti Quiz:: Talathi Bharti परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Talathi Bharti Quiz for General Knowledge चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Talathi Bharti Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Talathi Bharti Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Talathi Bharti Quiz : General Knowledge

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्तकाही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Talathi Bharti Quiz of GK in Marathi आपली Talathi Bharti तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Talathi Bharti Quiz – General Knowledge: Questions

Q1. खालीलपैकी संविधान सभेच्या मसुदा समितीचे सदस्य कोण होते?

(a) वल्लभभाई पटेल

(b) जवाहरलाल नेहरू

(c) अल्लादी कृष्णस्वामी अय्यर

(d) सरदार पटेल

Q2. इतिहासकार झियाउद्दीन बरानी यांच्या मते दिल्लीचा आदर्श सुलतान कोण होता?

(a) बलबन

(b) अलाउद्दीन खिलजी

(c) फिरोजशहा तुघलक

(d) बहलोल लोदी

Q3. खालीलपैकी कोणत्या सुलतानाचा जैन विद्वानांशी जवळचा संबंध होता?

(a) कुतुबुद्दीन ऐबक

(b) बलबन

(c) अलाउद्दीन खिलजी

(d) मुहम्मद बिन तुघलक

Q4. खालीलपैकी कोणती कबर अष्टकोनी आहे?

(a) सिकंदर लोदीची कबर

(b) बलबनची कबर

(c) घियासुद्दीन तुघलकाची कबर

(d) फिरोजशाह तुघलकाची कबर

Q5. सुलतान काळातील कोणत्या सुलतानाने पहिल्यांदा सिंचन कर लागू केला होता?

(a) अल्लाउद्दीन खिलजी

(b) घियासुद्दीन तुघलक

(c) मुहम्मद तुघलक

(d) फिरोज तुघलक

Q6. कोणत्या ग्रहाचा स्वतः भोवती फिरण्याचा कालावधी सूर्याभोवती फिरण्याच्या कालावधीपेक्षा जास्त आहे?

(a) बुध

(b) मंगळ

(c) शुक्र

(d) नेपच्यून

Q7. ताऱ्याच्या जीवन चक्रातील शेवटचा टप्पा कोणता असतो?

(a) ब्लॅक होल

(b) सुपरनोव्हा

(c) रेड जायंट

(d) व्हाइट बटू

Q8. सूर्याच्या प्रकाशाला पृथ्वीवर पोहोचण्यासाठी किती कालावधी लागतो?

(a) 8 मिनिटे 18 से

(b) 9 मि

(c) 9 मिनिटे 18 से

(d) 6 मिनिटे 18 से

Q9. सर चार्ल्स नेपियर यांनी सिंधचे ब्रिटिश रहिवासी म्हणून कोणाची जागा घेतली?

(a) अलेक्झांडर बर्नर

(b) मेजर जेम्स आउटराम

(c) सर जॉन कर्णे

(d) सर आयर कुटे

Q10. खालीलपैकी भारतातील पहिला रेल्वेमार्ग कोणी बांधला?

(a) लॉर्ड एलेनबरो

(b) लॉर्ड कॅनिंग

(c) लॉर्ड डफरिन

(d) लॉर्ड डलहौसी

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 14 December 2022 - For Talathi Bharti_30.1

Talathi Bharti Quiz – General Knowledge: Solutions.

S1. Ans.(c)

Sol. The members of the Drafting committee were Dr B R Ambedkar (Chairman), Krishnaswamy Aiyar, Dr K M Munshi, N Gopalaswamy Aiyanger, Syed Mohammad Saadullah, B L Mitter and D P Khaitan. Later in place of Mitter and Khaitan new members, N Madhava Rau and T T Krishnamachari joined the committee as members.

S2. Ans.(c)

Sol. According to historian Ziauddin Barani, the ideal Sultan of Delhi was Firoz Shah Tughlaq. The Tarikh-i-Firozshahi (Firoz Shah’s History) (1357) was an interpretation of the history of the Delhi Sultanate up to the then-present Firoz Shah Tughlaq.

S3. Ans.(d)

Sol. Muhammad Bin Tughlaq had close contact with the jain scholars. The Jain saint Prabhu Suri was called and honoured in the court by Muhammad Tughlaq.

S4. Ans.(a)

Sol. The tomb of Sikandar Lodi is an octagonal tomb. The tombs of Muhammad Shah and Sikandar Lodi are the good examples of octagonal tombs. Shish and Bara Gumbad are square tombs with imposing dome, turrets on corners and facades giving false impression of being double storeyed.

S5. Ans.(d)

Sol. Firoz Tughlaq introduced irrigation tax for the first time. Firoz Shah Tughlaq became the ruler of Delhi on 23rd march 1351 AD. He imposed only four taxes sanctioned by Islamic, viz., kharaj (land tax), khams (1/5 of the looted property during wars), Jizya (religious tax on the Hindus), and Zakat (2½per cent of the income of the Muslims which was spent for the welfare of Muslim subjects and their religion).

S6. Ans.(c)

Sol. Venus is the planet whose period of rotation is longer than the period of revolution around the sun. The period of rotation for Venus is 243 days. In other words, Venus takes 243 days to turn once on its axis so that the stars are in the same position in the sky.

S7. Ans.(d)

Sol. The last stage in the life circle of a star is white dwarf. Small stars, like the Sun, will undergo a relatively peaceful and beautiful death that sees them pass through a planetary nebula phase to become a white dwarf.

S8. Ans.(a)

Sol. On an average Sunlight reaches on Earth in 8 min. 20 sec.

S9. Ans.(b)

Sol. Major James Outram was replaced by Sir Charles Napier replace as the British resident of Sindh.

S10. Ans.(d)

Sol. Lord Dalhousie laid the first rail line in India. Railways were first introduced to India in 1853 from Bombay to Thane.

FAQs: Talathi Bharti Quiz, General Awareness Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 14 December 2022 - For Talathi Bharti_40.1
Adda247 Marathi Telegram

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.