Polity Daily Quiz in Marathi | 14 December 2021 | For MPSC Group B and Group C_00.1
Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Polity Daily Quiz

Polity Daily Quiz in Marathi | 14 December 2021 | For MPSC Group B and Group C | मराठी मध्ये राज्यशास्त्राचे दैनिक क्विझ | 14 डिसेंबर 2021 ||

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Polity Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Polity Daily Quiz in Marathi: Questions

Q1. राज्य पुर्नरचनेसंबंधी फाजल अली आयोगाने केलेल्या प्रमुख शिफारशी
1. विदर्भाचे स्वतंत्र राज्य निर्माण करावे

2. मुंबईसह संयुक्त महाराष्ट्र बनविता येणार नाही.

3. गुजरात, मराठवाडा व महाराष्ट्र यांचे द्विभाषिक

4. मुंबईला स्वतंत्र ठेवण्यात यावे.

(a) फक्त 1.2.3

(b) फक्त 1 आणि 3

(c) फक्त 2. 3 आणि 4

(d) फक्त 1 आणि 4

Q2. नागपूर करार बाबत खालीलपैकी कोणते विधान असत्य आहे?
(a) विधिमंडळाचे किमान एक अधिवेशन नागपूर येथे घ्यावे.

(b) मुंबई उच्च न्यायालयाचे खंडपीठ नागपूर येथे असावे

(c) सरकारी नोकऱ्यात लोकसंख्येच्या प्रमाणात भरती करावी.
(d) मराठवाड्यातील काँग्रेस नेत्यांचा नागपूर करारास विरोध होता.

Q3. नागपूर करारात मराठवाड्यातर्फे कोणी सही केली?
(a) आर के पाटील
(b) शेषराव वानखेडे
(c) देवीसिंग चौहान
(d) नाना कुटे

Q2. नागपूर करार बाबत खालीलपैकी कोणते विधान असत्य आहे?
(a) विधिमंडळाचे किमान एक अधिवेशन नागपूर येथे घ्यावे.
(b) मुंबई उच्च न्यायालयाचे खंडपीठ नागपूर येथे असावे
(c) सरकारी नोकऱ्यात लोकसंख्येच्या प्रमाणात भरती करावी.
(d) मराठवाड्यातील काँग्रेस नेत्यांचा नागपूर करारास विरोध होता.

Q3. नागपूर करारात मराठवाड्यातर्फे कोणी सही केली?
(a) आर. के. पाटील
(b) शेषराव वानखेडे
(c) देवीसिंग चौहान
(d) नाना कुंटे

Q4. खालीलपैकी कोणता विभाग काही अटी घालून महाराष्ट्र राज्यात सामील झाला ?
(a) मराठवाडा
(b) विदर्भ
(c) कोकण
(d) पश्चिम महाराष्ट्र

English Daily Quiz | 14 December 2021 | For MHADA Bharti

Q5. प्रत्येक स्थितीत राज्यपालास निरंकुश विवेक बुद्धीचा प्रयोग करण्याची मुभा दिली तर भारतीय संघराज्य ही विखुरली जाईल”, हे वाक्य खालीलपैकी एकाने राज्यपालाच्या अधिकाराबाबत केले?
(a) यशवंतराव चव्हाण
(b) प्रणव मुखर्जी
(c) आर एस. सरकारिया
(d) डॉ. बी. आर. आंबेडकर

Q6. महाराष्ट्र राज्य निर्मितीच्या वेळी, 1 मे 1960 ला, 12 मंत्रालय विभाग होते; खालीलपैकी कोणते त्यामध्ये समाविष्ट नव्हते?

1. नियोजन विभाग
2. सहकारी आणि ग्रामीण विकास विभाग.
(a) केवळ 1 योग्य
(b) केवळ 2 योग्य
(c) दोन्ही योग्य
(d) दोन्ही अयोग्य

Q7. यशवंतराव चव्हाण यांच्या नंतर महाराष्ट्र राज्याचे मुख्यमंत्री कोण होते ?
(a) मोरारजी देसाई
(b) बाळासाहेब सावंत
(c) मारोतराव कन्नमवार
(d) शंकरराव चव्हाण

Q8. महाराष्ट्राचे पहिले मुख्यमंत्री श्री. यशवंतराव चव्हाण यांनी कोणती खाती केंद्रीय मंत्री म्हणून सांभाळली आहेत?
(a) वित्त, कृषी संरक्षण
(b) गृह, ग्रामविकास, नियोजन
(c) परराष्ट्र व्यवहार, गृह, वित्त
(d) संरक्षण, उद्योग, विधि व न्याय

Polity Daily Quiz in Marathi | 10 December 2021 | For MPSC Group B and Group C

Q9. महाराष्ट्राच्या पुढील मुख्यमंत्र्यांची त्यांच्या कार्यकाळानुसार (पहिल्यांदा) मांडणी करा ?
(a) मारोतराव कन्नमवार, वसंतराव नाईक, सुधाकरराव नाईक, ए.आर. अंतुले
(b) मारोतराव कन्नमवार, वसंतराव नाईक, ए. आर. अंतुले, सुधाकरराव नाईक
(c) बाबासाहेब भोसले, शिवाजी पाटील निलंगेकर, सुशीलकुमार शिंदे, विलासराव देशमुख
(d) बाबासाहेब भोसले, शिवाजी पाटील निलंगेकर, पृथ्वीराज चव्हाण, अशोक चव्हाण

Q10. महाराष्ट्रात एकूण किती वेळा राष्ट्रपती राजवट लागली आहे?
(a) 1
(b) 2
(c) 3
(d) 4

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Polity Daily Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans. (B)

Sol. State Restructuring Commission (29 December 1953) Report submitted: 10 October 1955

Chairman: Justice. S. Fazal Ali.

Member: K. M. Panikar and H.N. Kunjru

Recommendations regarding Maharashtra – 1. Create an independent state of Vidarbha

  1. Bilingual states of Gujarat, Marathwada and Maharashtra

S2. Ans. (D)

Sol. Nagpur Agreement: September 1953

The process of formation of Maharashtra State was started by the Congress members of Mumbai and Nagpur

Opposing were important provisions: 1. There should be a single state of Marathi speaking regions in the states of Mumbai, Madhya Pradesh and Hyderabad. Its

The capital should be Mumbai.

  1. The village will be considered this element

  1. Mahavidarbha, Marathwada and the rest of Maharashtra divisions of the State from the point of view of administration and development. There will be a bench of the Mumbai High Court at Nagpur.

S3. Ans. (C)

Sol. A total of 11 leaders signed the Nagpur Agreement. K. Patil and Sheshrao Wankhede – Nana Kunte from Vidarbha to the rest of Maharashtra

S4. Ans. (b)

Sol. Vidarbha joined Maharashtra under the Nagpur Agreement of 1953.

S5. Ans. (a)

Sol.

S6. Ans. (a)

Sol. Other Departments: Food and Civil Supplies Department and Irrigation and Energy Department

S7. Ans. (c)

So far 19 Chief Ministers have been appointed in Maharashtra

  1. Yashwantrao Chavan 2. Marotrao Kannamwar 3. Balasaheb Sawant 4. Vasantrao Naik 5. Shankarrao Chavan 6. Vasantdada Patil 7. Sharad Pawar 8 AR Antule

  1. Babasaheb Bhosale 10. Shivaji Patil Nilangekar 11. Sudhakarrao Naik 12. Manohar Joshi

  1. Narayan Rane 14. Vilasrao Deshmukh 15. Sushilkumar Shinde 16. Ashok Chavan

  1. Prithviraj Chavan 18. Devendra Fadnavis 19. Uddhav Thackeray

S8. Ans. (c)

Sol. Yashwantrao Chavan’s political career

  1. Chief Minister of Bombay Province 2. First Chief Minister of Maharashtra 3. Defense Minister of India 4. Union Finance Minister 5. Minister of External Affairs 6. Home Minister 7 Deputy Prime Minister

  1. Ans. (b)

Sol. 1. Marotrao Kannamwar November 1962 to November 1963

  1. Vasantrao Naik – December 1963 to April 1975 3. AR Antulay June 1980 to January 1982

  1. Sudhakarrao Naik June 1991 to February 1993

  1. Babasaheb Bhosale January 1982 to February 198

  1. Shivaji Patil Nilangekar June 1985 to March 1986

  1. Sushilkumar Shinde January 2003 to October 2004

  1. Vilasrao Deshmukh October 1999 to January 2003 and October 2004 to December 2008

S10. Ans. (B)

Sol. First Presidential Reign – February 1980 to June 1980 (Indira Gandhi Government)

Second Presidential Reign September 2014 to October 2014 (Narendra Modi Government)

Third Presidential Reign from 12 November 2014 to 23 and 2019 (Narendra Modi Government)

 

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

 

FAQs:

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

 

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Polity Daily Quiz in Marathi | 14 December 2021 | For MPSC Group B and Group C_50.1

 

Sharing is caring!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-डिसेंबर 2021

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?