Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Police Bharti Quiz

Police Bharti Quiz General Awareness Daily Quiz in Marathi: 30 January 2023 | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ

Police Bharti Quiz

Police Constable परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Police Bharti Quiz (General Awareness) in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Police Bharti Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Police Bharti Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Police Bharti Quiz, General Awareness ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Police Bharti Quiz, General Awareness Quiz 

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Awareness Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Police Bharti Quiz, General Awareness Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली Police Bharti Exam तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Police Bharti Quiz, General Awareness Quiz in Marathi: Questions

Q1. गुलाम वंशाचा पहिला शासक कोण होता?

(a) कुतुबुद्दीन ऐबक

(b) इल्तुतमिश

(c) सुलतान महमूद 11

(d) बल्बन

Q2. इक्ता व्यवस्था कोणी रद्द केली?

(a) कुतुबुद्दीन ऐबक

(b) इल्तुतमिश

(c) बल्बन

(d) अलाउद्दीन खिलजी

Q3. चित्तोड येथील कीर्तीस्तंभ कोणी बांधला?

(a) राणा सांगा

(b) राणा कुंभ

(c) राणा प्रताप

(d) राणा उदयसिंग

Q4. जोनराजाने आपल्या राजतरंगिणीमध्ये कल्हणाचे ऐतिहासिक कथन कोणत्या शासकापर्यंत चालू ठेवले?

(a) जयसिंह

(b) सुलतान सिकंदर

(c) सुलतान जैनुल अबीदिन

(d) मुहम्मद शाह

Q5. कुतुबुद्दीन ऐबकने पराभूत केलेला बुंदेलखंडचा शासक कोण होता?

(a) परमर्डी देवा

(b) लक्ष्मण सेन

(c) उदय सिंग

(d) मलयवर्मा देवा

Q6. दिल्लीच्या कोणत्या सुलतानाने सिरी किल्ल्याची स्थापना व बांधणी केली?

(a) इल्तुतमिश

(b) बल्बन

(c) अलाउद्दीन खिलजी

(d) घियासुद्दीन तुघलक

Q7. सुलतान बल्बनच्या आदेशाने खालीलपैकी कोणाला सार्वजनिकरित्या फटके मारण्यात आले होते?

(a) हैबत खान

(b) इमादुद्दीन रायहान

(c) शेरखान

(d) मलिक बकबाक

Q8. सुलतान महमूदच्या भारतीय विजयांचा मुख्य उद्देश काय होता?

(a) धर्माचा प्रसार

(b) साम्राज्याचा विस्तार

(c) संपत्ती संपादन करणे

(d) यापैकी नाही

Q9. 1202 मध्ये नालंदा विद्यापीठ कोणी नष्ट केले?

(a) महंमद घोरी

(b) बख्तियार खलजी

(c) गझनीचा महमूद

(d) कुतुबुद्दीन ऐबक

Q10. खालीलपैकी कोणते स्त्रोत सिंधचे स्पष्ट वर्णन देतात?

(a) खजैनुल फुतुह

(b) तारीख-इ-फिरोज-शाही

(c) इंशा-ए-मेहरू

(d) चचनामह

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 Police Bharti Quiz General Awareness Daily Quiz in Marathi: 30 January 2023_30.1

Police Bharti Quiz, General Awareness Quiz in Marathi: Solutions

S1.Ans.(a)

Sol. Qutubuddin Aibak was bought by Muhammad Ghori who later made him his Governor. After the death of Ghori, Aibak took up sovereign powers on 24th June 1206 founding the Slave Dynasty in India. Shams ud-din Iltutmish was the third ruler of the Delhi Sultanate.

S2.Ans.(d)

Sol. Alauddin Khilji abolished Iqta system. He succeeded the throne in 1296 after killing Jalaluddin Khilji. The Iqta system was provided institutional status by Iltutmish. Under Iqta System, the land of the empire was divided into several large and small tracts called Iqta and assigned these Iqtas to his soldiers, officers and nobles. In the beginning, an Iqta was based upon salary. Later, under Firoz Shah Tughlaq it became hereditary.

S3.Ans.(b)

Sol. The Kirti-stambha at Chittor was built by Rana Kumbha. The Kirti-stambha (tower of fame) dedicated to Lord Adinath was constructed by Baghervala merchant Sah Jija by using “nijabhujoparjita”, i.e. self-earned money, according to an inscription by his great-grandson who had the monument repaired in 1489. The exact date of building of the Kirti-stambha is not known. Some believe that Sah Jija had an older tower rebuilt, perhaps from 12th cent.

S4.Ans.(c)

Sol. Jonaraja, in his Rajatarangini continued the historical narration of Kalhana up to Sultan Zainul Abidin. Rajatarangini, which consists of 7,826 verses, is divided into eight books. Book I attempts to weave imaginary tales of Kashmir kings into epic legends. Gonanda was the first king and a contemporary and enemy of the Hindu deity Krishna.

S5.Ans.(a)

Sol. Paramardi (1165-1203 CE) was a king of the Chandela dynasty of central India. He was the last powerful Chandela king, and ruled the Jejakabhukti region (Bundelkhand in present-day Madhya Pradesh and Uttar Pradesh). Around 1182-1183 CE, he was defeated by Prithviraj Chauhan, who raided the Chandela capital Mahoba. Paramardi managed to recover the Chandela power over the next few years, but was defeated by the Ghuridgeneral Qutbuddin Aibak around 1202-1203 CE.

S6.Ans.(c)

Sol. Alauddin Khilji, Sultan of Delhi, built the fort of Siri during 1297–1307. The main objective of the construction of this fort to protect Delhi from invasion of Mongol.

S7.Ans.(d)

Sol. Malik Baqbaq, the governor of Baduan, who had one of his servants beaten to death in druken condition, was publicly flogged.

S8.Ans.(c)

Sol. Acquisition of wealth was the main objective of Sultan Mahmud’s Indian conquests. In 1001, Mahmud of Ghazni had first invaded India. Mahmud defeated, captured and later released Shahi ruler Jaya Pala who had moved his capital to Peshawar. In 1005, Mahmud of Ghazni invaded Bhatia (probably Bhera) and in 1006 he invaded Multan at which time Ananda Pala’s army attacked him.

S9.Ans.(b)

Sol. Bakhtiyar khalji destroyed the Nalanda University in 1202 AD. The prince of perverts – Muhammad Bakhtiyar Khalji – is a blot on the human race. And yet the town of Bakhtiyarpur in Bihar, close to the site of his cruel depredations, bears his name. Bakhtiyar Khalji holds a pride of place because, unlike the other Muslim marauders, he was not content with destroying the areas he traversed.

S10.Ans.(d)

Sol. Chachnamah provides a vivid description of Sindh. The Chach namah was written by Kazi Ismail. Kazi Ismail was appointed the first Kazi of Alor by Muhammad Kasim after the conquest of the Sindh. It was translated into Persian by Muhammad Ali bin Hamid bin Abu Bakr Kufiin 1216 CE from an earlier Arabic text. The original work in Arabic is believed to have been composed by the Sakififamily, the Kinsmen of Muhammad bin Qasim.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Police Bharti General Awareness Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Awareness Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Awareness Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Awareness Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Police Bharti Quiz, General Awareness Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Police Bharti Quiz General Awareness Daily Quiz in Marathi: 30 January 2023_40.1
Maharashtra Police Bharti 2023 Online Test Series

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.