Maharashtra State General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 15 January 2022 - For MPSC Group C Combine Prelims_00.1
Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Daily Quiz

Maharashtra State General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 15 January 2022 – For MPSC Group C Combine Prelims | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 15 जानेवारी 2022

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi: Questions

Q1. महाराष्ट्रातील भूदृश्यांच्या विकासात खालीलपैकी______ या हवामान घटकांची भूमिका महत्वाची आहे 

(a) आभ्राच्छादन

(b) आर्द्रता

(c) पर्जन्य

(d) तापमान

 

Q2. महाराष्ट्राच्या किनारवर्ती प्रदेशात जून ते ऑक्टोबर दरम्यान आर्द्रता _____आहे.

(a) 60 ते 75 टक्केच्या दरम्यान

(b) 65 ते 75 टक्केच्या दरम्यान

(c) 70 ते 80 टक्केच्या दरम्यान

(d) 80 टक्के पेक्षा जास्त

 

Q3. अजिंठा रेंज पूर्वेच्या टोकाला दोन शिंगात विभागली गेली आहे.

(1) परभणी व नांदेड जिल्ह्यातून जाणारी दक्षिणेकडील सातमाळ रेंज

(2) यवतमाळ जिल्ह्यातून जाणारी उत्तरेकडील निर्मल रेंज. वरील कोणते विधान बरोबर आहे?

(a) केवळ (1) बरोबर आहे.

(b) केवळ (2) बरोबर आहे.

(c) न (1) बरोबर न (2)

(d) दोन्ही (1) व (2) बरोबर

 

Q4. कोणत्या विभागात सारखे (आकड्यांत) जिल्हे आहेत?

(a) नाशिक, पुणे, अमरावती

(b) नाशिक, पुणे, नागपूर

(c) नाशिक, कोकण, अमरावती

(d) नागपूर, कोंकण, पुणे

Current Affairs Daily Quiz In Marathi : 15 January 2022- For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. खालील कोणत्या तीर्थक्षेत्राच्या ठिकाणी नदीने विशिष्टपणे अर्थवर्तुळाकार आकार घेतल्याने नदीचे तसे नाव पडले आहे?

(a) देहू

(b) आळंदी

(c) पंढरपूर

(d) नाशिक

 

Q6. खालीलपैकी कोणता जिल्हा दुधा-तुपाचा जिल्हा म्हणून ओळखला जातो?

(a) जळगाव

(b) कोल्हापूर

(c) धुळे

(d) सांगली

 

Q7. चुकीचा पर्याय शोधा.

(1) भीमा नदीचे खोरे हरिशचंद्रबालाघाट आणि शंभूमहादेव या डोंगर रांगांच्या दरम्यान आहे.

(2) गोदावरी नदीचे खोरे सातमाळा-अजिठा आणि हरिश्चंद्र बालाघाट या डोंगर रांगांच्या दरम्यान आहे.

(3) तापी नदीचे खोरे सातमाळा-अजिंठा आणि सातपुडा डोंगर रांगांच्या दरम्यान आहे.

(4) कृष्णा नदीचे खोरे शंभू महादेवाचे डोंगर आणि सातमाळ-अजिठा डोंगर रांगांच्या दरम्यान आहे.

(a) फक्त (1)

(b) फक्त (4)

(c) (1) आणि (2)

(d) (2) आणि (3)

 

Q8. भारतीय नदी जोड प्रकल्पामध्ये देशातील किती नद्या जोडण्यासाठी प्रस्तावित केल्या आहेत?

(a) 10

(b) 25

(c) 37

(d) 47

Maharashtra State General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 14 January 2022 – For MPSC Group C Combine Prelims

Q9. आम्रसरी म्हणजे काय?

(a) कर्नाटक व केरळ मध्ये होणारे मान्सून पूर्व पर्जन्य

(b) जून ते सप्टेंबर मधील पर्जन्य

(c) हिवाळ्यात पडणारा पाऊस

(d) पश्चिमी अडथळ्यांमुळे पडणारा पाऊस

 

Q10. महाराष्ट्राचे प्राकृतिक विभाग ओळखण्यासाठी प्रामुख्याने उंची, उठाव आणि हे घटक वापरले जातात.

(a) पर्जन्य

(b) तापमान

(c) मृदा

(d) उताराची दिशा

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Knowledge Daily Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(c)

Sol. महाराष्ट्रातील पर्जन्य:

सामान्यतः वातावरणात तापमान या घटकाचा परिणाम जास्त पहावयास मिळतो. परंतु महाराष्ट्रातील भौगोलिक रचनेमुळे • पर्जन्यात मोठ्या प्रमाणात विविधता आढळून येते. त्यामुळे भूदृश्यांमध्ये सुधारणा करण्यासाठी असमान स्थिती निर्माण होते.

S2. Ans. (d)

Sol. आर्द्रता म्हणजे हवेतील बाष्पाचे प्रमाण. आर्द्रता मोजण्यासाठीचे उपकरण (hygrometer, psychrometer) किनाऱ्याकडून पठाराकडे आर्द्रता कमी होत जाते आर्द्रता ही तापमान वाढल्यास वाढते.

महाराष्ट्राच्या किनारवर्ती प्रदेशात जून ते ऑक्टोबर दरम्यान हवामान उष्ण असते. तसेच उपलब्ध बाष्पामुळे ते दमट बनते. जून ते ऑक्टोबर या पावसाळी काळात आर्द्रता 80 टक्के पेक्षा जास्त असते.

S3. Ans. (c)

Sol. सातमाळा पवर्तताची रांग पश्चिमेकडून पूर्वकडे जात असताना दोन रांगेत रुपांतर होते

  1. उत्तरेस असणारी रांग यवतमाळ जिल्ह्यातून जाते तिला अजिठा रांग असे म्हणतात.
  2. परभणी व नांदेड जिल्ह्यातून जाणाऱ्या रांगेस निर्मल रांग म्हणतात.

S4. Ans. (a)

| Sol. औरंगाबाद:- 8 जिल्हे, सर्वात मोठा विभाग

औरंगाबाद, जालना, सर्वाधिक बीड, परभणी, हिंगोली, लातूर, नांदेड, उस्मानाबाद

S5. Ans.(c)

Sol. भीमा नदी:- उगम: भीमाशंकर (पुणे)

उगमाकडे भीमा नदी खोल दरीतून वाहते. पुढे तिचे पात्र रूंद होते. पंढरपूरजवळ भीमा नदीचे पात्र चंद्रकोरीसारखे दिसते. म्हणून तिला पंढरपूरमध्ये चंद्रभागा म्हणतात.

  • महाराष्ट्रातील दुसरे मोठे खोरे आहे.

भीमा नदीची महाराष्ट्रातील एकूण लांबी 451 किमी आहे.

S6. Ans.(c)

Sol. धुळे उत्तर महाराष्ट्रात खानदेशातील तापी खोऱ्यात वसलेला नाशिक या प्रशासकीय विभागातील जिल्हा धुळे जिल्ह्यात मोठ्या प्रमाणात दुग्ध उत्पादन होते. म्हणून धुळ्याला दुधा-तुपाचा जिल्हा म्हणून ओळखले जाते.

धुळे शहराचा आराखडा सर मोक्षगुंडम विश्वेश्वरैय्या यांनी निश्चित केला होता. धुळे जिल्ह्यात चार तालुक्यांचा समावेश धुळे, साकी, शिरपूर, शिंदखेड

तापी- पांझरा संगमावरील मुडावद येथील कपिलेश्वर मंदीर प्रसिद्ध

महाराष्ट्रातील मिरचीचा मोठा बाजार धुळ्यातच भरतो. धुळे हे दिल्ली मुंबई औद्योगिक कॉरिडॉरमधील शहर आहे.

S7. Ans. (b)

Sol. कृष्णा नदीचे खोरे, शंभू महादेवाचे डोंगर आणि सातमाळा-अजिंठा डोंगररांगाच्या दरम्यान नसून ते शंभूमहादेवाचा डोंगर आणि सह्याद्री पर्वताच्या दरम्यान आहे.

महाराष्ट्रातील नदी खोऱ्यांचा उतरता क्रम 1. गोदावरी (153179चो. किमी)

  1. भिमा (46184 चौ. किमी.)
  2. वर्धा (46182 चौ. किमी.)
  3. वैनगंगा (38000 चौ. किमी.)
  4. तापी (31200 चौ. किमी.) 6. कृष्णा (28700 चौ. किमी.)

S8. Ans. (c)

Sol. सध्या भारतात पुढील प्रकल्प सुरू आहेत.

  1. दमणगंगा-पिंजाल नदीजोड प्रकल्प (महाराष्ट्र)
  2. पार-तापी-नर्मदा नदीजोड प्रकल्प (महाराष्ट्र)
  3. केन-बेटवा नदी जोडप्रकल्प (मध्यप्रदेश)
  4. महानदी गोदावरी
  5. मानस-सकोस-तिस्ता-गंगा नदीजोड प्रकल्प

भारतीय नदी जोड प्रकल्प: सर्वप्रथम संकल्पना सर ऑर्थर कॉटन

त्यानंतर कॅप्टन दिनशा दस्तून या भारतीय व्यक्तिने ही संकल्पना मांडली.

2012 नुसार भारतातील नदीजोड प्रकल्पामध्ये 37 नद्या जोडण्यासाठी प्रस्तावित केल्या होत्या. मात्र, सध्या भारतातील 30 नद्या नदीजोड प्रकल्पासाठी प्रस्तावित आहेत. याअंतर्गत हिमालयीन भागातील 14 नद्या व द्विपकल्पातील पठारावरील 16 नद्यांच्या जोडणीविषयी सर्वेक्षण करण्यात आले आहे..

S9. Ans.(a)

Sol. आमसरी म्हणजे कर्नाटक व केरळ मध्ये होणारे मान्सूनपूर्व पर्जन्य होय.

कालावधी मे महिन्यात

भारतात या काळात (मे) स्थानिक परिस्थितीनुसार कमी-जास्त दाबाचे पट्टे निर्माण होऊन मान्सूनपूर्व वारे वाहतात व त्यापासून विविध भागात पर्जन्य पडतो.

महाराष्ट्रातील कोकणात या पावसामुळे आंबे पिकविण्यास मदत होते, म्हणून स्थानिक स्तरावर या पावसाला आपसरी म्हणतात.

मे महिन्यात प्रचंड तापमानामुळे कमी दाबाचा पट्टा निर्माण होतो, ज्या पूर्व-मोसमी (मान्सूनपूर्व) पावसाच्या

S10. Ans. (d)

Sol. महाराष्ट्राची प्राकृतिक रचना

महाराष्ट्राचा मोठा भाग हा पठारी प्रदेशाने व्यापला आहे. महाराष्ट्राचे प्राकृतिक विभाग ओळखण्यासाठी प्रामुख्याने प्रा. विभागाचे उंची, प्रा. विभागाची उठाव, प्राकृतिक विभागाची उताराची दिशा इत्यादी घटकांचा वापर केला जातो.

प्राकृतिक रचनेच्या दृष्टीने महाराष्ट्राचे तीन विभाग केले जातात.

  1. कोकण किनारपट्टी किंवा किनारपट्टीचा प्रदेश
  2. सह्याद्री / उंचवट्याचा प्रदेश
  3. महाराष्ट्र पठार किंवा पठारी प्रदेश

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: General Knowledge Daily Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Maharashtra State General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 15 January 2022 - For MPSC Group C Combine Prelims_50.1

Sharing is caring!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-डिसेंबर 2021

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?