Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   current affairs quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 02 September 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 02 सप्टेंबर 2022

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. कोणत्या नियामक मंडळाने ‘ई-समाधान’ नावाचे नवीन केंद्रीकृत पोर्टल सुरू करण्याची घोषणा केली आहे?

(a) विद्यापीठ अनुदान आयोग

(b) ऑल इंडिया कौन्सिल फॉर टेक्निकल एज्युकेशन

(c) फार्मसी कौन्सिल ऑफ इंडिया

(d) सेंट्रल बोर्ड ऑफ सेकंडरी एज्युकेशन

(e) नॅशनल इन्फॉर्मेटिक्स सेंटर

Q2. कोणत्या राज्य सरकारने राज्यातील प्लास्टिक कचरा व्यवस्थापनावर यूएस स्थित ‘पार्ले फॉर द ओशन’ सोबत सामंजस्य करार केला आहे?

(a) गुजरात

(b) महाराष्ट्र

(c) ओडिशा

(d) आंध्र प्रदेश

(e) केरळ

Q3. जम्मू आणि काश्मीर पोलिसांनी ऑनलाईन मोबाईल ऍप्लिकेशन ________ लाँच केले आहे. 

(a) जेके स्कॉप

(b) जेके डीकॉप

(c) जेके इकॉप

(d) जेके कॉप

(e) जेके एफकॉप

Q4. नॅशनल क्राइम रेकॉर्ड ब्युरो (NCRB) ने भारतातील अपघाती मृत्यू आणि आत्महत्या 2021 अहवाल प्रसिद्ध केला आहे. 2021 च्या अहवालानुसार, कोणत्या राज्यात रस्ते अपघातात सर्वाधिक मृत्यू झाले आहेत?

(a) उत्तर प्रदेश

(b) गुजरात

(c) राजस्थान

(d) महाराष्ट्र

(e) हरियाणा

Q5. रिलायन्स इंडस्ट्रीज कोणत्या राज्यात भारतातील पहिला आणि जगातील सर्वात मोठ्या कार्बन फायबर प्लांटची स्थापना करणार आहे?

(a) उत्तर प्रदेश

(b) गुजरात

(c) राजस्थान

(d) महाराष्ट्र

(e) हरियाणा

Q6. हवेतील पाण्याची वाफ पिण्यायोग्य पाण्यात रूपांतरित करण्यासाठी भारतीय रेल्वेने मुंबई स्थानकांवर __________ यंत्रे बसवली आहेत.

(a) जलजीवन

(b) एक्वावॉटर

(c) जलदूत

(d) मेघदूत

(e) जलओशन

Q7. टाटा स्टीलने स्क्रॅप-आधारित इलेक्ट्रिक आर्क फर्नेस (EAF) सह स्टील प्लांट उभारण्यासाठी कोणत्या सरकारसोबत सामंजस्य करार केला आहे.

(a) उत्तर प्रदेश

(b) पंजाब

(c) राजस्थान

(d) गुजरात

(e) हरियाणा

Q8. वित्तीय लेखा सॉफ्टवेअर आणि मोबाईल ऍप्लिकेशनच्या विकासासाठी कोणत्या बँकेने राष्ट्रीय अल्पसंख्याक विकास आणि वित्त निगम (NMDFC) सोबत करार केला आहे?

(a) आयसीआयसीआय बँक

(b) ॲक्सिस बँक

(c) इंडसइंड बँक

(d) एचडीएफसी बँक

(e) बंधन बँक

Q9. खालीलपैकी कोणी आधार व्हेंचर्स इंडिया लिमिटेड (AVIL) आणि तिच्या संचालकांवर इनसाइडर ट्रेडिंग नियम आणि सूचीच्या अटींचे उल्लंघन केल्याबद्दल दंड आकारला आहे?

(a) नाबार्ड

(b) आरबीआय

(c) पीएफआरडीए

(d) सेबी

(e) सिडबी

Q10. नागेश सिंग यांची कोणत्या देशात भारताचे पुढील राजदूत म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(a) फ्रान्स

(b) थायलंड

(c) युके

(d) अमेरिका

(e) इस्रायल

Q11. कॉलिन डी ग्रँडहोमने आंतरराष्ट्रीय क्रिकेटमधून निवृत्ती जाहीर केली आहे. त्याने खालीलपैकी कोणत्या देशाचे प्रतिनिधित्व केले?

(a) इंग्लंड

(b) दक्षिण आफ्रिका

(c) न्यूझीलंड

(d) ऑस्ट्रेलिया

(e) आयर्लंड

Q12. खालीलपैकी कोणत्या सरकारने महिला समता दिनानिमित्त महिला निधी नावाची योजना त्यांना त्यांचे जीवनमान टिकवून ठेवण्यास मदत करण्यासाठी सुरू केली?

(a) ओडिशा

(b) राजस्थान

(c) सिक्कीम

(d) आसाम

(e) हरियाणा

Q13. नवीनतम एसबीआय इकोरॅप अहवालानुसार, चालू आर्थिक वर्षाच्या एप्रिल-जून तिमाहीत भारताचा सकल देशांतर्गत उत्पादन (GDP) वाढीचा दर ___.

(a) 11.9%

(b) 16.2%

(c) 15.7%

(d) 14.2%

(e) 18.3%

Q14. केंद्रीय दक्षता आयोगाचे (CVC) पालन न करणाऱ्या सरकारी विभागांच्या यादीत खालीलपैकी कोणते शीर्षस्थानी आहे?

(a) बँक ऑफ इंडिया

(b) दिल्ली जल बोर्ड

(c) सिडबी

(d) रेल्वे मंत्रालय

(e) महानदी कोलफिल्ड्स लिमिटेड

Q15. भारतात दरवर्षी _______ राष्ट्रीय पोषण सप्ताह साजरा केला जातो.

(a) 1-7 सप्टेंबर

(b) 2-8 सप्टेंबर

(c) 3-9 सप्टेंबर

(d) 4-10 सप्टेंबर

(e) 5-11 सप्टेंबर

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, July 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi- June 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 01 September 2022 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 31 August 2022

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 Current Affairs Quiz In Marathi : 02 September 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(a)

Sol. Higher education sector regulator University Grants Commission (UGC) will now monitor and resolve all grievances of students and staff in varsities through a centralized portal called ‘e-Samadhan.

S2. Ans.(d)

Sol. Andhra Pradesh government has signed an MoU with the US-based Parley for the Oceans to clean the shores of the State and make Andhra Pradesh plastic free by 2027.

S3. Ans.(c)

Sol. The Jammu & Kashmir Police has launched an online Mobile application “JK Ecop”. The App enables the common citizens to use a host of services ranging from registering a complaint to downloading a copy of an FIR.

S4. Ans.(a)

Sol. NCRB released Accidental Deaths & Suicides in India 2021 report. The National Crime Records Bureau (NCRB) has released the Accidental Deaths & Suicides in India 2021 report.

S5. Ans.(b)

Sol. Reliance Industries will set up India’s first and one of the world’s largest carbon fibre plants in Hazira, Gujarat.

S6. Ans.(d)

Sol. Indian Railways have set up ‘Meghdoot’ machines at Dadar, Thane and other stations of the Mumbai Division.

S7. Ans.(b)

Sol. Tata Steel has signed an MoU with the Punjab Government for setting up a steel plant with a scrap-based electric arc furnace (EAF) in Ludhiana.

S8. Ans.(a)

Sol. National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) has signed an agreement with ICICI Bank for the development of financial accounting software and mobile application.

S9. Ans.(d)

Sol. Capital markets regulator SEBI levied fines on Aadhaar Ventures India Ltd (AVIL) and its directors for violating insider trading rules and listing conditions.

S10. Ans.(b)

Sol. An Indian Foreign Service officer of the 1995 batch, Nagesh Singh has been appointed as India’s next ambassador to Thailand.

S11. Ans.(c)

Sol. New Zealand allrounder Colin de Grandhomme has announced his retirement from international cricket. De Grandhomme’s international career lasted over 10 years and he represented New Zealand in 115 games across formats.

S12. Ans.(b)

Sol. Rajasthan Chief Minister Ashok Gehlot unveiled a scheme called Mahila Nidhi on Women’s Equality Day to help them sustain their livelihoods as well as start some small business ventures for their economic betterment.

S13. Ans.(c)

Sol. India’s gross domestic product (GDP) growth rate in the April-June quarter of the ongoing fiscal is expected at 15.7 percent due to the low base effect and consumption boost post easing of Covid restrictions, says the latest SBI Ecowrap report.

S14. Ans.(d)

Sol. Railways Ministry has topped the list of government departments that did not adhere to Central Vigilance Commission’s (CVC) advice against corrupt officials and concluded cases as per its own disciplinary procedures, according to the CVC’s latest annual report.

S15. Ans.(a)

Sol. In India, the first week of September every year is celebrated as National Nutrition Week. The week is observed every year from September 1-7.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 02 September 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_50.1

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Current Affairs Quiz In Marathi : 02 September 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Current Affairs Quiz In Marathi : 02 September 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.