Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Current Affairs Quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 02 December 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 02 डिसेंबर 2022

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. खालीलपैकी कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी स्टेट इंडस्ट्रीज प्रमोशन कॉर्पोरेशन ऑफ तामिळनाडू (SIPCOT) या औद्योगिक उद्यानाचे उद्घाटन केले आहे?

(a) महाराष्ट्र

(b) तामिळनाडू

(c) गुजरात

(d) आंध्र प्रदेश

(e) केरळ

Q2. भोजपूर, बिहार येथे दहा मोबाईल हेल्थ क्लिनिक्स (MHC) च्या खरेदी, संचालन आणि देखभालीसाठी ग्रामीण विद्युतीकरण महामंडळ लिमिटेड (आरईसी) च्या कॉर्पोरेट सोशल रिस्पॉन्सिबिलिटी (सीएसआर) उपक्रमाचे उद्घाटन कोणी केले?

(a) नितीश कुमार

(b) तेजस्वी यादव

(c) जितेंद्र सिंग

(d) आर.के. सिंग

(e) अमित शहा

Q3. सिंगापूर एअरलाइन्स आणि टाटा सन्सने कोणत्या वर्षी एअर इंडिया आणि विस्तारा यांचे विलीनीकरण करण्याचे मान्य केले आहे?

(a) 2023

(b) 2024

(c) 2025

(d) 2026

(e) 2027

Q4. जगातील सर्वात मोठा सक्रिय ज्वालामुखी हवाईच्या मौना लोआचा सुमारे 40 वर्षांमध्ये पहिल्यांदाच उद्रेक झाला. हवाई हे कोणत्या देशातील राज्य आहे?

(a) मालदीव

(b) ऑस्ट्रेलिया

(c) यूएसए

(d) जपान

(e) दक्षिण कोरिया

Q5. आंतरराष्ट्रीय जग्वार दिन दरवर्षी कोणत्या दिवशी पाळला जातो?

(a) 29 नोव्हेंबर

(b) 30 नोव्हेंबर

(c) 26 नोव्हेंबर

(d) 27 नोव्हेंबर

(e) 28 नोव्हेंबर

Q6. एनडीटीव्ही (NDTV) ची प्रवर्तक फर्म RRPR होल्डिंगने तिच्या इक्विटी कॅपिटलपैकी 99.5 टक्के शेअर्स अदानी समूहाच्या मालकीच्या विश्वप्रधान कमर्शियल (VCPL) ला हस्तांतरित केले होते. शेअर्सच्या हस्तांतरणामुळे अदानी समूहाला NDTV मधील___________स्टेकवर नियंत्रण मिळेल.

(a) 25.18%

(b) 29.18%

(c) 32.58%

(d) 22.58%

(e) 36.38%

Q7. नोव्हेंबर 2022 मध्ये, एसबीआय बोर्डने वित्तीय वर्ष 2023 मध्ये इन्फ्रास्ट्रक्चर बॉण्ड्स जारी करून सार्वजनिक इश्यू किंवा प्रायव्हेट प्लेसमेंटद्वारे___________वाढवण्यास मान्यता दिली आहे.

(a) रु. 50,000 कोटी

(b) रु. 30,000 कोटी

(c) रु. 20,000 कोटी

(d) रु. 40,000 कोटी

(e) रु. 10,000 कोटी

Q8. एअरलाइन इझी जेट आणि विमान इंजिन निर्माता रोल्स-रॉयस यांनी जगातील पहिल्या_________शक्तीच्या विमान इंजिनची यशस्वी चाचणी केली.

(a) हायड्रोजन

(b) ऑक्सिजन

(c) नायट्रोजन

(d) सीएनजी

(e) एलपीजी

Q9. दरवर्षी जागतिक एड्स दिन कधी साजरा करतात?

(a) 5 डिसेंबर

(b) 4 डिसेंबर

(c) 3 डिसेंबर

(d) 2 डिसेंबर

(e) 1 डिसेंबर

Q10. जागतिक एड्स दिन 2022 ची थीम काय आहे?

(a) वैश्विक एकता, लवचिक सेवा

(b) असमानता संपवा

(c) बरोबरी करा

(d) प्रत्येकजण मोजतो

(e) आपली स्थिती जाणून घ्या

Q11. भारत 2022 मध्ये_________बीएसएफ  स्थापना दिवस (1 डिसेंबर) रोजी साजरा करत आहे. पंजाबमध्ये भारताच्या पहिल्या संरक्षण दलाची स्थापना दिवस परेड पहिल्यांदाच आयोजित केली जात आहे.

(a) 57 वा

(b) 58 वा

(c) 59 वा

(d) 60 वा

(e) 61 वा

Q12. फिफा पुरुषांच्या विश्वचषक 2022 च्या सामन्यात पंच करणारी पहिली महिला कोण असेल?

(a) फर्नांडा कोलंबो

(b) योशिमी यामाशिता

(c) सलीमा मुकनसांगा

(d) स्टेफनी फ्रापार्ट

(e) क्लॉडिया अंपिरेझ

Q13. फोर्ब्स 2022 च्या भारतातील 100 श्रीमंतांच्या यादीत 150 अब्ज डॉलर्सच्या संपत्तीसह अव्वल स्थान कोणाला मिळाले आहे?

(a) हिंदुजा ब्रदर्स

(b) शिव नाडर

(c) सायरस पूनावाला

(d) मुकेश अंबानी

(e) गौतम अदानी

Q14. 1 डिसेंबर 2022 रोजी भारताने G-20 अध्यक्षपद स्वीकारल्याबद्दल किती राष्ट्रीय स्मारके उजळली जातील?

(a) 50

(b) 75

(c) 100

(d) 125

(e) 150

Q15. प्रथम 11 व्या एअरबोर्न डिव्हिजनचा भाग असलेल्या चार यूएस आर्मी अधिकाऱ्यांना________वर बढती देण्यात आली.

(a) के2

(b) कांचनजंगा

(c) नंदा देवी

(d) कामेत

(e) सालतोरो कांगरी

Q16. चामड्यापासून कोल्हापुरी चपला हाताने बनविण्याच्या कारागिरीसाठी राष्ट्रीय शिल्प पुरस्काराने कोणाला गौरविण्यात आले?

(a) अमर सातपुते

(b) रजनी शिर्के

(c) ऋषिकेश चव्हाण

(d) श्रीधर कोरडे

(e) सारंग कदम

Q17. 7 वे सीआयआय कोल्ड चेन पुरस्कार मुंबई येथे समारंभपूर्वक कोणाच्या हस्ते प्रदान करण्यात आले?

(a) भगत सिंह कोश्यारी

(b) देवेंद्र फडणवीस

(c) एकनाथ शिंदे

(d) अमित शहा

(e) एस. जयशंकर

Q18. भरतकाम हस्तकलेसाठी वर्ष 2019 च्या राष्ट्रीय शिल्प पुरस्काराने कोणाला सन्मानित करण्यात आले?

(a) रजनी शिर्के

(b) अमर सातपुते

(c) सारंग कदम

(d) ऋषिकेश कोरडे

(e) ऋतुजा राठोड

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, October 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi- October 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 01 December 2022 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 30 November 2022

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram groupCurrent Affairs Quiz In Marathi : 02 December 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_30.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(b)

Sol. Tamil Nadu Chief Minister M K Stalin has inaugurated the SIPCOT Industrial Park at Eraiyur in Perambalur district, Tamil Nadu.

S2. Ans.(d)

Sol. Union Minister R.K. Singh has inaugurated REC’s CSR initiative for procurement, operation, and maintenance of ten Mobile Health Clinics (MHC) at Bhojpur, Bihar.

S3. Ans.(b)

Sol. Vistara airlines will be merged with Tata-owned Air India by March 2024. Singapore Airlines and Tata Sons have agreed to merge Air India and Vistara by March 2024, subject to regulatory approvals.

S4. Ans.(c)

Sol. The world’s largest active volcano Hawaii’s Mauna Loa erupted for the first time in almost 40 years.

S5. Ans.(a)

Sol. International Jaguar Day is observed annually on November 29. In March 2018 representatives from 14 range countries gathered in New York at UN Headquarters for the Jaguar 2030 Forum.

S6. Ans.(b)

Sol. News broadcaster New Delhi Television Ltd’s (NDTV’s) promoter firm RRPR Holding had transferred shares constituting 99.5 per cent of its equity capital to Adani group-owned Vishvapradhan Commercial (VCPL). The transfer of shares will give the Adani group control over a 29.18 per cent stake in NDTV.

S7. Ans.(e)

Sol. In November 2022, SBI board has approved raising Rs 10,000 crore (including a green shoe option of Rs. 5,000 crores) through a public issue or private placement by issuing infrastructure bonds during the FY 2023. The bank has a term loan pipeline of ₹2.5 lakh crore and expects demand from all sectors.

S8. Ans.(a)

Sol. Airline EasyJet and aircraft engine maker Rolls-Royce had successfully tested a hydrogen-powered aircraft engine, in what the British companies described as a world first for aviation.

S9. Ans.(e)

Sol. Every year, on 1 December, the world commemorates World AIDS Day. People around the world unite to show support for people living with and affected by HIV and to remember those who lost their lives to AIDS.

S10. Ans.(c)

Sol. The World AIDS Day theme for 2022 is “equalize”. According to UNAIDS, “The slogan is a call to action. It is a prompt for all of us to work for the proven practical actions needed to address inequalities and help end AIDS.

S11. Ans.(b)

Sol. India celebrates the 58th BSF Raising Day (1st December) in 2022. This is for the first time that the Raising Day Parade of India’s first line of defense is being held in Punjab.

S12. Ans.(d)

Sol. FIFA has announced that Stephanie Frappart of France will be the first woman to referee a men’s’ World Cup match. She will officiate the match to be played between Germany and Costa Rica in Group E on 2 December 2022.

S13. Ans.(e)

Sol. The top 10 richest Indians are worth a cumulative $385 billion. Adani Group chairman Gautam Adani has bagged the top spot on the list with a net worth of $150 billion.

S14. Ans.(c)

Sol. 100 national monuments to be illuminated to mark India’s assumption of G -20 Presidency on 1 December 2022.

S15. Ans.(c)

Sol. In a first, four US Army officers part of the 11th Airborne Division were promoted high up on Nanda Devi, India’s second-highest Himalayan peak, during the 18th edition of India-US joint military exercise ‘Yudh Abhyas’ in Uttarakhand.

S16. Ans.(a)

Sol. Amar Satpute was honored with the National Sculpture Award for his craftsmanship in handcrafting Kolhapuri Chappals from leather.

S17. Ans.(a)

Sol. The 7th CII Cold Chain Awards were presented at a ceremony in Mumbai by Governor Bhagat Singh Koshyari.

S18. Ans.(a)

Sol. Rajni Shirke has been honored with the National Sculpture Award of the year 2019 for embroidery craft.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 02 December 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1
MPSC Mahapack

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.