Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   चालू घडामोडी क्विझ : 4 डिसेंबर...

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 4 डिसेंबर 2023- महाराष्ट्रातील सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. चालू घडामोडी दैनिक क्विझ पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. चालू घडामोडी दैनिक क्विझ चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण चालू घडामोडी दैनिक क्विझ चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या  दैनिक क्विझ कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. चालू घडामोडी दैनिक क्विझ ने केवळ आपला वेळच वाचत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ: 4 डिसेंबर 2023

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट चालू घडामोडी दैनिक क्विझ चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC राज्य सेवा, MPSC अराजपत्रित सेवा, सरळसेवा, तलाठी, जिल्हा परिषद इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही चालू घडामोडी दैनिक क्विझ बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी चालू घडामोडी दैनिक क्विझ हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. चालू घडामोडी दैनिक क्विझ आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची क्विझ पाहुयात.

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : प्रश्न

Q1. गुलामगिरीच्या निर्मूलनासाठी आंतरराष्ट्रीय दिवस, दरवर्षी ________ रोजी साजरा केला जातो, हा जागतिक इतिहासातील एक महत्त्वपूर्ण क्षण आहे.

(a) 1 डिसेंबर

(b) 2 डिसेंबर

(c) 3 डिसेंबर

(d) 4 डिसेंबर

Q2. सँड्रा डे ओ’कॉनर कोण होती आणि ती कोणत्या महत्त्वपूर्ण कामगिरीसाठी ओळखली जाते?

(a) एक प्रसिद्ध अभिनेत्री

(b) यू एस सर्वोच्च न्यायालयात न्यायमूर्ती म्हणून काम करणारी पहिली महिला

(c) एक प्रसिद्ध शास्त्रज्ञ

(d) एक लोकप्रिय लेखक

Q3. भारताच्या आपत्ती व्यवस्थापनात “पॅराडाइम शिफ्ट” आणण्यासाठी पंतप्रधान मोदींच्या प्रयत्नांवर प्रकाश टाकणारे पुस्तक उत्तराखंडचे मुख्यमंत्री पुष्कर सिंग धामी यांनी डेहराडूनमध्ये अधिकृतपणे प्रकाशित केले. ________ नावाचे पुस्तक.

(a) लवचिक भारत

(b) भारतातील महान धुके

(c) पूर आणि क्रोध

(d) द ग्रेट डिरेंजमेंट: क्लायमेट चेंज आणि अकल्पनीय

Q4. अमृत वृक्षारोपण आंदोलन हा खालीलपैकी कोणत्या राज्याने सुरू केलेला वृक्षारोपण उपक्रम आहे?

(a) ओडिशा

(b) पश्चिम बंगाल

(c) आसाम

(d) उत्तराखंड

Q5. खालीलपैकी कोणाला अलीकडे हेल्थकेअर कम्युनिकेशन्समध्ये उत्कृष्ट योगदानासाठी PRSI राष्ट्रीय पुरस्कार मिळाला आहे?

(a) सुगंथी सुंदरराज

(b) मेघा मोदी

(c) कर्णिका तिवारी

(d) सौम्य प्रभात जति

Q6. __________ येथे आयोजित UN फ्रेमवर्क कन्व्हेन्शन ऑन क्लायमेट चेंज (UNFCCC) ते पक्षांच्या परिषदेचे (COP28) 28 वे सत्र आहे.

(a) पॅरिस

(b) ग्लासगो

(c) स्टॉकहोम

(d) दुबई

Q7. खालीलपैकी कोणत्या महारत्न केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमाला प्रतिष्ठित SKOCH गोल्ड अवॉर्ड 2023 ने सन्मानित करण्यात आले आहे ते ओळखा?

(a) पॉवर ग्रिड कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड

(b) इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड

(c) तेल आणि नैसर्गिक वायू महामंडळ

(d) भारत हेवी इलेक्ट्रिकल्स लिमिटेड

Q8. भारतात COP33 चे आयोजन करण्याचे प्रस्तावित वर्ष कोणते आहे?

(a) 2023

(b) 2025

(c) 2028

(d) 2030

Q9. बिहारने सुरू केलेल्या ‘मिशन दक्ष’चे उद्दिष्ट काय आहे?

(a) शालेय मुलांमध्ये खेळ आणि शारीरिक तंदुरुस्तीला प्रोत्साहन देणे

(b) गुणवंत विद्यार्थ्यांना शिष्यवृत्ती प्रदान करणे

(c) शैक्षणिकदृष्ट्या कमकुवत शाळेतील मुलांच्या गरजा पूर्ण करणे

(d) सरकारी शाळांमधील पायाभूत सुविधा सुधारणे

Q10. जल शक्ती मंत्रालयातर्फे आयोजित ‘जल इतिहास उत्सव’ कुठे होत आहे?

(a) मुंबई

(b) कोलकाता

(c) दिल्ली

(d) चेन्नई

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी नोव्हेंबर  2023, डाउनलोड PDF वन लायनर मासिक चालू घडामोडी, नोव्हेंबर  2023
चालू घडामोडी दैनिक क्विझ  (चालू घडामोडी) |  2 डिसेंबर 2023  चालू घडामोडी दैनिक क्विझ  (चालू घडामोडी) | 1 डिसेंबर 2023 

ॲप मध्ये प्रश्ने सोडवण्यासाठी, वेळेसह आणि ऑल इंडिया रॅंक पाहण्यासाठी ॲप डाउनलोड करा  Click here

 अड्डा 247 मराठीचे युट्युब चॅनल

अड्डा 247 मराठी ॲप | अड्डा 247 मराठी टेलिग्राम ग्रुप

 चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 4 डिसेंबर 2023- महाराष्ट्रातील सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी_30.1

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : उत्तरे

Solutions-

S1. Ans.(b)

Sol. गुलामगिरीच्या निर्मूलनासाठी आंतरराष्ट्रीय दिवस, दरवर्षी 2 डिसेंबर रोजी साजरा केला जातो, हा जागतिक इतिहासातील एक महत्त्वपूर्ण क्षण आहे. गुलामगिरीचा क्रूर इतिहास आणि त्याच्या वारशाचे सतत होणारे परिणाम लक्षात ठेवण्यासाठी आणि मान्य करण्यासाठी हा दिवस समर्पित आहे.

S2. Ans.(b)

Sol . सँड्रा डे ओ’कॉनर ही यूएस सर्वोच्च न्यायालयात न्यायमूर्ती म्हणून काम करणारी पहिली महिला म्हणून ओळखली जाते.

S3. Ans.(a)

Sol . ‘ReSILIENT INDIA: How Modi Transformed India’s Disaster Management Paradigm’ हे पुस्तक आपत्ती व्यवस्थापनावरील सहाव्या जागतिक काँग्रेसमध्ये प्रकाशित करण्यात आले.

S4. Ans.(c)

Sol . अमृत वृक्ष आंदोलन: आसाम सरकारने नऊ गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड्स तयार केले. आसाम सरकारने सुरू केलेल्या अमृत वृक्ष आंदोलनाला योग्य मान्यता मिळाली कारण राज्याने नऊ वेगवेगळ्या श्रेणींमध्ये नऊ गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड तयार केले.

S5. Ans.(a)

Sol . PR आयकॉन सुगंथी सुंदरराज यांना हेल्थकेअर कम्युनिकेशन्समधील उत्कृष्ट योगदानासाठी PRSI राष्ट्रीय पुरस्कार मिळाला. अपोलो हॉस्पिटल्सच्या जनसंपर्क विभागीय प्रमुख सुगंथी सुंदरराज यांना पब्लिक रिलेशन सोसायटी ऑफ इंडिया आणि जनसंपर्क उद्योगात उत्कृष्ट योगदानासाठी PRSI राष्ट्रीय पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले आहे.

S6. Ans.(d)

Sol . दूरदर्शी नेतृत्व आणि तातडीच्या हवामान अपीलांसह COP28 दुबईमध्ये प्रारंभ झाला. हवामान बदलावरील संयुक्त राष्ट्रांच्या फ्रेमवर्क कन्व्हेन्शन (UNFCCC) च्या पक्षांची 28 वी परिषद (COP28) दुबई येथे सुरू झाली, जो वाढत्या हवामान संकटाविरुद्धच्या जागतिक लढ्यात एक निर्णायक क्षण आहे.

S7. Ans.(a)

Sol . पॉवर ग्रिडला SKOCH गोल्ड अवॉर्ड 2023 प्रदान करण्यात आला. पॉवर ग्रिड कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (PGCIL), ऊर्जा मंत्रालयाच्या अंतर्गत एक महारत्न CPSU, प्रतिष्ठित SKOCH गोल्ड पुरस्कार 2023 प्रदान करण्यात आला आहे.

S8. Ans.(c)

Sol . या प्रश्नामध्ये 2028 मध्ये भारतात COP33 आयोजित करण्याच्या पंतप्रधान मोदींच्या प्रस्तावाविषयी महत्त्वाची माहिती समाविष्ट आहे.

S9. Ans.(c)

Sol . बिहारने जवळपास 25 लाख शैक्षणिकदृष्ट्या कमकुवत शालेय मुलांसाठी ‘मिशन दक्ष’ सुरू केले आहे.

S10. Ans.(c)

Sol . जलशक्ती मंत्रालयाच्या जलसंपदा, नदी विकास आणि गंगा पुनरुज्जीवन विभागांतर्गत राष्ट्रीय जल अभियानाने दिल्लीतील मेहरौली येथील जहाज महल येथील शम्सी तालाब येथे ‘जल इतिहास उत्सव’ आयोजित केला होता.

नेहमीचे प्रश्न : चालू घडामोडी दैनिक क्विझ

Q1. Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

Q2. मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

Q3. या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

Q4. अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरळ सेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.

 लेटेस्ट महाराष्ट्र नोकरी सरकारी  माझी नोकरी 2023
 मुख्य पृष्ठ अड्डा 247 मराठी
 अड्डा 247 मराठी प्रश्न दैनिक  प्रश्ने

अड्डा 247 मराठीचे युट्युब चॅनल

अड्डा 247 मराठी ॲप | अड्डा 247 मराठी टेलिग्राम ग्रुप

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 4 डिसेंबर 2023- महाराष्ट्रातील सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी_40.1

Sharing is caring!

FAQs

Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरळसेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.