Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Quiz

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 06 May 2022 – For Talathi Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 06 मे 2022

Talathi Bharti परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Talathi Bharti General Knowledge Quiz  चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Talathi Bharti General Knowledge Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Talathi Bharti General Knowledge Quiz

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली Talathi Bharti तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Talathi Bharti General Knowledge Quiz: Questions

Q1. आयात आणि निर्यातीवरील कर म्हणून ________ओळखले जाते.

(a) प्राप्तिकर

(b) व्यापार कर

(c) कस्टम ड्युटी

(d) वरीलपैकी काहीही नाही

 

Q2. खालीलपैकी कोणते कर GST अंतर्गत समाविष्ट नाही?

(a) VAT

(b) मुद्रांक शुल्क

(c) केंद्रीय उत्पादन शुल्क

(d) करमणूक कर

 

Q3. विमा नियामक आणि विकास प्राधिकरणाची स्थापना भारतात करण्यात आली

(a) एप्रिल 2000

(b) एप्रिल 2001

(c) एप्रिल 2002

(d) एप्रिल 2003

 

Q4. ‘गरिबी हटाव’चा नारा कोणत्या पंचवार्षिक योजनेत देण्यात आला होता?

(a) दुसरी योजना

(b) चौथी योजना

(c) पाचवी योजना

(d) सहावी योजना

General Studies Daily Quiz in Marathi : 06 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q5. खालीलपैकी कोणते क्षेत्र भारताच्या GDP मध्ये सर्वात जास्त योगदान देते?

(a) प्राथमिक क्षेत्र

(b) दुय्यम क्षेत्र

(c) तृतीयक क्षेत्र

(d) तिघेही समान योगदान देतात

 

Q6. भारत सरकारने सुरू केलेल्या स्वयम योजनेचे उद्दिष्ट काय आहे?

(a) स्किल इंडिया

(b) उद्योजकीय वाढ

(c) शिक्षणात प्रवेश, समानता आणि गुणवत्ता

(d) डिजिटल इंडिया

 

Q7. भारतात ‘श्वेत क्रांतीचे जनक’ म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

(a) M.S. स्वामिनाथन

(b) व्ही. कुरियन

(c) के.एन. भट

(d) B.P. पाल

 

Q8. भारताच्या राष्ट्रीय उत्पन्नाचे पहिले माप _________यांनी केले.

(a) विल्यम डिग्बी

(b) दादाभाई नौरोजी

(c) M.G. रानडे

(d) V.K.R.V. राव

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 05 May 2022 – For Talathi Bharti

Q9. बँक दर म्हणजे

(a) सावकारांकडून आकारले जाणारे व्याजदर

(b) अनुसूचित बँकांकडून आकारले जाणारे व्याजदर

(c) सेंट्रल बँकेकडून आकारला जाणारा अधिकृत व्याज दर

(d) यापैकी नाही

 

Q10. भारत सरकारच्या खालीलपैकी कोणत्या योजनेचा उद्देश शंभर दिवसांच्या मजुरीच्या रोजगाराची हमी देऊन ग्रामीण भागातील लोकांच्या जीवनमानाची सुरक्षा वाढवणे आहे?

(a) मनरेगा

(b) PMGSY

(c) कुशल भारत योजना

(d) PMJDY

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

Talathi Bharti General Knowledge  Quiz : Solutions.

S1. Ans.(c)

Sol. The tax imposed on the import and export of commodities is known as Custom Duty.

Customs duty refers to the tax imposed on goods when they are transported across international borders.

 

S2. Ans.(b)

Sol. Taxes which are not covered under GST are: Custom Duty, Stamp Duty, Vehicle Tax, Excise on Liquor, Tax on sale and Consumption of Electricity, Entry Taxes and Toll, Entertaiment Tax (Levied by Local Bodies) and Road Tax.

 

S3. Ans.(a)

Sol. The Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI) is a regulatory body under the jurisdiction of Ministry of Finance, Government of India and is tasked with regulating and licensing the insurance and re-insurance industries in India.

It was constituted by the Insurance Regulatory and Development Authority Act, 1999.

The IRDA was Incorporated as statutory body in April 2000.

S4. Ans.(c)

Sol. The slogan of ‘poverty abolition’ was given by Indira Gandhi in 1971.

The Fifth Five-Year Plan gave emphasis on employment, poverty alleviation (Garibi Hatao), and justice.

The plan also focused on self-reliance in agricultural production and defence.

It was implemented during the Fifth Five year Plan 1974 – 78.

S5. Ans.(c)

Sol. The Tertiary sector of the economy, generally known as the service sector contributes maximum to the GDP of India.

It contributes almost 60% to the GDP.

S6. Ans.(c)

Sol. SWAYAM is a programme initiated by Government of India, Human Resource Development Ministry and designed to achieve the three cardinal principles of Education Policy viz., access, equity and quality.

S7. Ans.(b)

Sol. Verghese Kurien is known as the “Father of the White Revolution” in India.

He was a social entrepreneur whose “billion-litre idea”, Operation Flood, made dairy farming India’s largest self-sustaining industry and the largest rural employment sector.

It made India the world’s largest milk producer,

S8. Ans.(b)

Sol. Dadabhai Naoroji, also known as “the Grand Old Man of India”, was the first person to calculate the National income of India in 1876.

The first person to adopt a scientific procedure in estimating national income was Dr.V.K.R.V.Rao In 1931.

S9. Ans.(c)

Sol. Bank rate, also known as discount rate is the rate of interest which a central bank (In case of India, it is RBI) charges on its loans and advances to a commercial bank.

S10. Ans.(a)

Sol. Mahatma Gandhi Employment Guarantee Act 2005 later renamed as the “Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act” or (MGNREGA), is an Indian labour law and social security measure that aims to guarantee the ‘right to work’.

This act was passed on 23 August 2005.

It aims to provide livelihood security in rural areas by providing at least 100 days of wage employment in a financial year to every household whose adult members volunteer to do unskilled manual work.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Talathi Bharti Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Talathi Bharti General Knowledge Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Talathi Bharti General Knowledge Quiz

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi Bharti, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Adda247 Marathi Homepage Click Here

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Talathi Bharti

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?