Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Non Gazetted daily Quiz

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 18 March 2023 – For MPSC Group B and C Combine Prelims | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 18 मार्च 2023

MPSC General Knowledge Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi :  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुया 

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : Questions 

Q 1. खालीलपैकी कोण कधीही भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसचे अध्यक्ष झाले नाही?

(a) बाळ गंगाधर टिळक

(b) जवाहरलाल नेहरू

(c) दादाभाई नौरोजी

(d) महात्मा गांधी

Q2. कांस्य बनलेली प्रसिद्ध नृत्यांगना खालीलपैकी कोणत्या हडप्पा स्थळावरून सापडली?

(a) राखीगढ़ी

(b) लोथल

(c) मोहेंजोदारो

(d) हडप्पा

Q3. भारतातील नागरी सेवेचे जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

(a) वॉरन हेस्टिंग्ज

(b) सर जॉन शोर

(c) लॉर्ड विल्यम बेंटिक

(d) लॉर्ड कॉर्नवॉलिस

Q4.नेहरू अहवालाच्या शिफारसीमध्ये खालीलपैकी काय  समाविष्ट होते?

(a) मतदानाचा अधिकार

(b) सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्मितीचा प्रस्ताव

(c) केंद्रासह अवशिष्ट अधिकारांसह सरकारचे संघराज्य

(d) वरील सर्व

Q5. खालीलपैकी कोणता नेता दुसऱ्या गोलमेज परिषदेत सहभागी झाला नाही?

(a) डॉ. राजेंद्र प्रसाद

(b) महात्मा  गांधी

(c) सरोजिनी नायडू

(d) पं. मदन मोहन मालवीय

Q6. संघाला अवशिष्ट अधिकार प्रदान करून, भारतीय संविधानाने कोणत्या खालील गोष्टींचे पालन केले आहे?

(a) कॅनेडियन प्रणाली

(b) ब्रिटिश व्यवस्था

(c) फ्रेंच राज्यघटना

(d) जर्मन प्रणाली

Q7. खालीलपैकी कोणता भारतीय राज्यघटनेच्या प्रस्तावनेचा भाग नाही?

(a) धर्मनिरपेक्षता

(b) लोकशाही

(c) समाजवाद

(d) संघराज्य

Q8. खालीलपैकी कोणती संस्था भारताची घटनाबाह्य संस्था आहे?

(a) राज्य मानवी हक्क आयोग

(b) संघ सेवा लोक आयोग

(c) वित्त आयोग

(d) निवडणूक आयोग

Q9. भारतीय राज्यघटनेच्या कोणत्या भागात राज्य धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे समाविष्ट केली आहेत?

(a) भाग – II

(b) भाग – IV

(c) भाग – VII

(d) भाग – VI

Q10. जर राष्ट्रीय आणीबाणीच्या घोषणेला संसदेच्या दोन्ही सभागृहांनी मान्यता दिली असेल, तर ती किती काळ लागू होईल?

(a) 2 महिने

(b) 3 महिने

(c) 1 महिना

(d) 6 महिने

 

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 MPSC Non-Gazetted GK Daily Quiz in Marathi : 18 March 2023_40.1

 

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : Solution

S1. Ans.(a)

Sol. Bal Gangadhar Tilak never became President of Indian National Congress. Tilak joined the Indian National Congress in 1890. He opposed its moderate attitude, especially towards the fight for self-government. He was supported by fellow Indian nationalists Bipin Chandra Pal in Bengal and Lala Lajpat Rai in Punjab. They were referred to as the Lal-Bal-Pal triumvirate.

S2.Ans. (c)

Sol. The famous ‘Dancing girl’ found in Mohenjodaro is an artifact that is some 4,500 years old. The 10.8 cm long statue of the dancing girl was found in 1926 from a house in Mohenjodaro is made of bronze. Steatite (Soap Stone) artifacts have been found at nearly every excavated Harappan period site and were the primary element used to make seals. Terracotta were used to make figurines.

S3. Ans.(d)

Sol. Lord Cornwallis was the father of Civil Services. The term ‘civil service’ was used for the first time by the East India Company to distinguish its civilian employee from their military counterparts. Lord Cornwallis started the Civil Service in India to effectively administer British territories in India. 38. Whom did Sir Charles.

S4.Ans. (d)​

Sol. In Nehru Report Nineteen fundamental rights including the right to vote for men and women above 21 years of age, unless disqualified. It also include Proposal for Creation of Supreme Court, and Federal form of Government with residual powers with the centre.

S5.Ans. (a)​

Sol. The Second Round Conference opened on September 7, 1931. Gandhi represented Indian National Congress and Sarojini Naidu represented Indian women. Madan Mohan Malaviya, Ghanshyam Das Birla, Muhammad Iqbal, Sir Mirza Ismail Diwan of Mysore, S K Dutta and Sir Syed Ali Imam were other people that attended the conference

S6.Ans(a)

Sol.

  • By vesting the residuary powers in the Union, the Indian Constitution has followed the Canadian System.
  • The provisions of a Federation with a strong center, Residuary powers of the Centre, the appointment of State governors by the Centre, and the advisory jurisdiction of the Supreme Court, are all borrowed from the Canadian constitution.

S7. Ans(d)

Sol. Federalism is not a part of the Preamble of the Indian Constitution.

S8. Ans(a) Sol.

  • State Human Rights Commission is a non-constitutional body of India.
  • The State Human Rights Commission is a multi-member body.
  • It consists of a Chairman and two members.
  • It can enquire into violation of human rights only in respect of subjects mentioned in the state list and concurrent list.

S9. Ans(b)

Sol. Part IV of the Constitution of India (Article 36–51) contains the Directive Principles of State Policy (DPSP)

S10. Ans(d)

Sol. If the announcement of the National Emergency has been approved by both Houses of Parliament, it will continue for 6 months but it should be re-approved after every 6 months.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

MPSC Non-Gazetted GK Daily Quiz in Marathi : 18 March 2023_50.1

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publish daily quizzes in marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz, prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepare this quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.

Download your free content now!

Congratulations!

MPSC Non-Gazetted GK Daily Quiz in Marathi : 18 March 2023_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- जानेवारी 2023

Download your free content now!

We have already received your details!

MPSC Non-Gazetted GK Daily Quiz in Marathi : 18 March 2023_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- जानेवारी 2023

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.