Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Non Gazetted daily Quiz

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 06 March 2023 – For MPSC Group B and C Combine Prelims | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 06 मार्च 2023

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi :  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुया 

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : Questions

Q1. खालीलपैकी कोणत्या पंचवार्षिक योजनेची उद्दिष्टे जलद औद्योगिकीकरण, राष्ट्रीय उत्पन्नात वाढ होती?

(a) दुसरी पंचवार्षिक योजना

(b) पाचवी पंचवार्षिक योजना

(c) चौथी पंचवार्षिक योजना

(d) सातवी पंचवार्षिक योजना

Q2. भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या खालीलपैकी कोणत्या पंचवार्षिक योजनांनी सूचक नियोजन मॉडेल स्वीकारले?

(a) चौथी पंचवार्षिक योजना

(b) पंचवार्षिक योजना

(c) आठ पंचवार्षिक योजना

(d) दहावी पंचवार्षिक योजना

Q3. भारतीय अर्थव्यवस्थेची खालीलपैकी कोणती पंचवार्षिक योजना जनता सरकारने संपुष्टात आणली?

(a) चौथी पंचवार्षिक योजना

(b) पाचवी पंचवार्षिक योजना

(c) सातवी पंचवार्षिक योजना

(d) आठवी पंचवार्षिक योजना

Q4. भारतातील प्राथमिक शिक्षणाच्या सार्वत्रिकीकरणासाठी खालीलपैकी कोणत्या योजनेने धोरण स्वीकारले?

(a) सहावी योजना

(b) आठवी योजना

(c) नववी योजना

(d) अकरावी योजना

Q5. “हिंदू वाढीचा दर” ही संज्ञा कोणी निर्माण केली ज्या मध्ये या शब्दाचा संदर्भ भारतीय अर्थव्यवस्थेने पहिल्या सहा पंचवार्षिक योजनांमध्ये प्राप्त केलेला वार्षिक 3.70% वाढीचा दर आहे असे नमूद केले आहे.

(a) जे.एन. भगवती

(b) के.एन. राज

(c) राज कृष्ण

(d) सुखमय चक्रवर्ती

Q6. ग्रामीण कर्ज आणि कृषी विकासासाठी राष्ट्रीय कृषी आणि ग्रामीण विकास बँक (NABARD) ची स्थापना कोणत्या योजनेदरम्यान करण्यात आली?

(a) तिसरी पंचवार्षिक योजना

(b) पाचवी पंचवार्षिक योजना

(c) सहावी पंचवार्षिक योजना

(d) आठवी पंचवार्षिक योजना

Q7.  कोणत्या पंचवार्षिक योजनेवर बांगलादेशातून मोठ्या संख्येने लोकांच्या स्थलांतरामुळे गंभीर परिणाम झाला होता?

(a) पहिली पंचवार्षिक योजना

(b) तिसरी पंचवार्षिक योजना

(c) चौथी पंचवार्षिक योजना

(d) सहावी पंचवार्षिक योजना

Q8. भारतीय अर्थव्यवस्थेतील कोणत्या पंचवार्षिक योजनेत प्रथमच पीक कार्याचे उद्दिष्ट निश्चित करण्यात आले नव्हते?

(a) सातवी पंचवार्षिक योजना

(b) आठवी पंचवार्षिक योजना

(c) नववी पंचवार्षिक योजना

(d) दहावी पंचवार्षिक योजना

Q9. महागाई नियंत्रणात आणण्यासाठी आणि आर्थिक परिस्थितीत स्थिरता प्राप्त करण्यासाठी पंचवार्षिक योजनेपैकी कोणत्या योजनेला उच्च प्राधान्य देण्यात आले?

(अ) चौथी योजना (1969-74)

(b) पाचवी योजना (1974-79)

(c) सहावी योजना (1980-85)

(d) सातवी योजना (1985-90)

Q10. खालीलपैकी कोणत्या पंचवार्षिक योजनेत भारतातील कृषी क्षेत्रातील GDP वाढीचा दर सर्वाधिक आहे?

(a) सहावी पंचवार्षिक योजना

(b) सातवी पंचवार्षिक योजना

(c) आठवी पंचवार्षिक योजना

(d) नववी पंचवार्षिक योजना

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 06 March 2023_30.1

 

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : Solution

S1. Ans. (a)

Sol. 2nd five year plan had the objectives of rapid industrialization, increase in the national income.

S2. Ans. (c)

Sol. During the Eighth Five Year Plan, the Indian Economy adopted the indicative planning model. Indicative planning is a form of economic planning implemented by a state in an effort to solve the problem of imperfect information in market and mixed economies in order to increase economic performance. When utilizing indicative planning, the state employs “influence, subsidies, grants, and taxes.

S3. Ans. (b)

Sol. Fifth FYP was launched and planned for the period 1974- 79 but Janata Government came in power in 1978 and terminated the plan prematurely in 1978. The Janata government launched sixth FYP for period 1978-1983. Congress government when came in power in 1980 abandoned the sixth FYP and launched a new sixth FYP for period 1980-1985.

S4. Ans. (c)

Sol. The Ninth Plan treats education as the most crucial investment in human development. The plan had the national goal of providing primary education as a universal basic service, and the Supreme Court also declared education to be a fundamental right for children upto 14 years of age

S5. Ans. (c)

Sol. The Hindu rate of growth is a derogatory term referring to the low annual growth rate of the planned economy of India before the liberalizations of 1991, which stagnated around 3.5% from 1950s to 1980s, while per capita income growth averaged 1.3%. The term was coined by Indian economist Raj Krishna.

S6. Ans. (c)

Sol. National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) is an apex development bank in India having headquarters in Mumbai. It was established on 12 July, 1982 in sixth five year plan by a special act by the parliament and its main focus was to uplift rural India by increasing the credit flow for elevation of agriculture and rural non-farm sector.

S7. Ans. (c)

Sol. The fourth five year plan was affected by the immigration of a huge population from Bangladesh. It was affected since the situation in East Pakistan was really tense and the funds actually allocated for the industrial development were taken up to wage the Indo-Pakistani war and the Bangladesh Liberation War.

S8. Ans. (d)

Sol. In Tenth year five plan: the target for the crop. function were not fixed for the first time

S9. Ans. (b)

Sol. The Fifth Five Year Plan (1974-79) had a high priority to bring inflation under control and to achieve stability in the economic situation.

S10. Ans. (c)

Sol. The growth performance of the agriculture sector has been fluctuating across the plan periods. It witnessed a growth rate of 4.8 per cent during the Eighth plan period (1992–97).

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

MPSC Non-Gazetted General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 06 March 2023_40.1

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publish daily quizzes in marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz, prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepare this quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.