Marathi govt jobs   »   Mathematics Quiz In Marathi | 30...

Mathematics Quiz In Marathi | 30 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

Mathematics Quiz In Marathi | 30 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_30.1

 

गणित दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 30 जून 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB IBPS RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता

 

Q1. एका माणसाने गाडीने एक विशिष्ट प्रवास पूर्ण केला. जर त्याने 20 किमी/तास वेगाने 30% अंतर कापले. 60% अंतर 40 किमी/तास. आणि उरलेले अंतर १० किमी/तास. संपूर्ण प्रवासासाठी त्याचा सरासरी वेग होता?
(a) 25 किमी/तास.
(b) 28 किमी/तास.
(c) 30 किमी/तास.
(d) 33 किमी/तास.

 

Q2. 30 किमी अंतर पार करताना अभयला समीरपेक्षा 2 तास जास्त लागतात. अभयने आपला वेग दुप्पट केला, तर त्याला समीरपेक्षा 1 तास कमी लागेल. अभयचा वेग (किमी/तासामध्ये).?
(a) 5
(b) 6
(c) 6.25
(d) 7.5

 

Q3. एका विशिष्ट गंतव्यस्थानासाठी एकाच ठिकाणाहून एकाच वेळी A आणि B सुरू झाले. A च्या वेगाच्या 5/6 ने चालून A नंतर 1 तास 15 मिनिटांनी गंतव्यस्थानी पोहोचले. B ___ मध्ये गंतव्यस्थानी पोहोचले?
(a) 6 तास 45 मिनिटे
(b) 7 तास 15 मिनिटे
(c) 7 तास 30 मिनिटे
(d) 8 तास 15 मिनिटे

 

Q4. दोन व्यक्ती 55 किमी अंतरावरून दोन ठिकाणांहून एकमेकांच्या दिशेने प्रवास करतात. एक 12 किमी/तास वेगाने आणि दुसरा 10 किमी/तासावर. ते कोणत्या वेळी 11 किमी अंतराचे असतील?
(a) 2 तास आणि 30 मिनिटे
(b) 2 तास आणि 45 मिनिटे
(c) 1 तास आणि 30 मिनिटे
(d) 2 तास

 

Q5. 100 मीटर शर्यतीत रमणने अमनचा 8 सेकंदाने पराभव केला. जर रमणचा वेग ३० किमी प्रति तास असेल, तर अमनचा वेग ___ आहे?
(a) 12 किमी/तास.
(b) 16 किमी/तास.
(c) 18 किमी/तास.
(d) 24 किमी/तास.

 

Q6. . समान लांबीच्या दोन गाड्या एकाच दिशेने 46 किमी/तास आणि 36 किमी/तास वेगाने समांतर मार्गावर धावत आहेत. वेगवान ट्रेन 36 सेकंदात धीम्या ट्रेन च्या पुढे जाते. प्रत्येक ट्रेनची लांबी आहे?
1. 72 मी.
(a) 80 मी.
(b) 82 मी.
(c) 50 मी.

 

Q7. 18 किमी/तास दराने दुपारी 1 वाजता एका ठिकाणाहून मालगाडी धावू लागते. त्याच दिशेने दुपारी ३ वाजता त्याच ठिकाणाहून आणखी एक मालगाडी सुरू होते आणि रात्री 9 वाजता पहिल्या ट्रेनला ओव्हरटेक करते. किमी/तासामध्ये दुसर्या ट्रेनचा वेग आहे.?
(a) 24
(b) 30
(c) 15
(d) 18

 

Q8. एका चोराला एका पोलिसाने 200 मीटर अंतरावरून पाहिले. चोर पळू लागतो आणि पोलिस त्याचा पाठलाग करतो. चोर आणि पोलिस अनुक्रमे10 किमी/तास आणि 11 किमी/तास दराने धावतात. 6 मिनिटांनंतर त्यांच्यात अंतर काय आहे?
(a) 200 मी.
(b) 100 मी.
(c) 150 मी.
(d) 180 मी.

 

Q9. एक कॉन्स्टेबल चोराचा पाठलाग करत आहे, तो चोराच्या 114 मीटर मागे आहे. कॉन्स्टेबल 21 मीटर धावतो आणि चोर एका मिनिटात 15 मीटर धावतो. कॉन्स्टेबल चोराला किती वेळात पकडेल?
(a) 17 मि.
(b) 16 मि.
(c) 19 मि.
(d) 18 मि.

 

Q10. दोन गाड्यांच्या लांबीचे प्रमाण 5: 3 आणि त्यांच्या वेगाचे प्रमाण 6: 5 आहे. त्यांनी खांब ओलांडण्यासाठी घेतलेल्या वेळेचे प्रमाण आहे?
(a) 18: 25
(b) 5: 6
(c) 25: 16
(d) 25: 18

Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

महाराष्ट्र राज्यातील सर्व स्पर्धा परीक्षांचे मोफत अभ्यास साहित्य

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

YouTube channel- Adda247 Marathi

 

S1.Ans. (a)
Sol. Let the total distance be 100 km
Average speed = (Total distance covered)/(Total time taken )
= 100/( 30/20+ 60/40 + 10/10)

= 100/( (3 + 3 + 2)/2)
 (100 * 2)/8 = 25kmph

S2.Ans. (a)
Sol. Abhay’s speed = x kmph
Sameer’s speed = y kmph
 30/x – 30/y = 2 …..(i)
And 30/y – 30/2x = 1 …..(ii)
On adding, (i) and (ii)
 30/x – 30/2x = 3

 (60 – 30)/2x = 3
 x = 5 kmph

S3.Ans. (c)
Sol. ATQ, (1 – 5/6) of time taken by B =1 hour 15 minutes
So, Time taken by B = 1 hour 15 minutes × 6
=7 hours 30 minutes

S4.Ans. (d)
Sol. Relative speed = 12 + 10 = 22 kmph
Distance covered = 55 – 11 = 44 km
So, required time = (44/22) hours
= 2 hours.

S5.Ans. (c)
Sol. Time taken by Raman = 100/(30 * 5/18) = 12 sec.

So, time taken by Aman = 12 + 8 = 20 sec.

So, Aman’s speed = 100/20 = 5m/sec.

= (5 * 18)/5 kmph = 18 kmph.

S6.Ans. (d)
Sol. Let the length of each train be x meter.
Relative speed = (46 – 36) kmph = 10 kmph = 10 * 5/18 = 25/9 m/s
∴ 2x/(25/9) = 36

 2x = 36 * 25/9 = 100

 x = 50 meter

S7.Ans. (a)
Sol. Distance covered by the first goods train in 8 hours = Distance covered by the second goods train in 6 hours.

 18 × 8 = 6 × x
 X = (18 * 8)/6 = 24 kmph

S8.Ans. (b)
Sol. Relative speed of police = 11 – 10 = 1 kmph = 5/18 m/s
So, Distance decreased in 6 minutes = 5/18 × 6 × 60 = 100 m

So, Distance remained between them = 200–100 = 100 m

S9.Ans. (c)
Sol. The gap of 114 meter will be filled at relative speed.
Required time = (114/(21 – 15)) minutes
= 19 minutes

S10.Ans. (d)
Sol. Time = distance/speed

Ratio of time of two trains =5/6: 3/5
= 25: 18

 

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

आता सगळे अपडेट्स आपल्या Adda-247-मराठी App वर
अँप डाउनलोड करण्यासाठी

मासिक चालू घडामोडी मराठी मध्ये, Download करा 

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Mathematics Quiz In Marathi | 30 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_50.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-जुलै 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Mathematics Quiz In Marathi | 30 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_60.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-जुलै 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.