Marathi govt jobs   »   Maharashtra State GK Daily Quiz in...

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi-21 July

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi-21 July_30.1

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षेमार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय.  दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता. महाराष्ट्र राज्य संदर्भात आपला एकूण किती अभ्यास झालेला आहे ह्याची पूर्तता करण्यासाठी घेऊन येत आहोत Maharashtra State GK Quiz प्रश्न व संपूर्ण मराठीत स्पष्टीकरणासह.

 

MAHARASHTRA STATE GK QUIZ

 

Q1. वासुदेव बळवंत फडके यांनी आपल्या सहकाऱ्यांच्या मदतीने कोणत्या गावावर पहिला दरोडा घातला?
(a) कराड
b) दापोली
(c) दौंड
(d) धामारी

Q2. पांडुरंग बापट यांच्यासमवेत मुळशी सत्याग्रहात कोण समाविष्ट झाले होते?
(a) कृष्णराव भालेकर
b) तात्यासाहेब करंदीकर
(c) विनोबा भावे
(d) श्रीपतराव शिंदे

Q3. मोरेश्वर वासुदेव अभ्यंकर हे …….येथील होमरूलचे सक्रिय कार्यकर्ते होते
(a) मराठवाडा
b) कोकण
(c) विदर्भ
(d) खानदेश

Q4. रंगो बापुजी गुप्ते यांना कोणी विश्वासघाताने इंग्रजांच्या हवाली केले?
(a) कृष्णाजी सिंदकर
(b) बाबासाहेब शिर्के
(c) रामजी शिरसाळ
(d) द्रविड बंधू

Q5. आत्मनिष्ठ युवतीसंघ समाजाची स्थापना कोणी केली?
(a) कल्पना दत्त
(b) येसू बाबाराव सावरकर
(c) लक्ष्मीबाई दातार
(d) दुर्गादेवी बोहरा

Q6. डेक्कन रयत समाज या संस्थेची स्थापना कोणी केली?
(a) अण्णासाहेब लठ्ठे, वालचंद कोठारी, मुकुंदराव पाटील
b) खंडेराव बागल, व्यंकटराव गोडे, श्यामराव देसाई
(c) त्र्यंबक औटे, सखाराम जेधे, नारायण एरवंडे
(d) यापैकी नाही

Q7. ‘कुलकर्णी लीलामृत ‘ हे काव्य कोणी लिहिले?
(a) खंडेराव बागल
b) मुकुंदराव पाटील
(c) श्यामराव देसाई
(d) सखाराम जेधे

Q8. कोल्हापूर प्रजा परिषदेची स्थापना कोणी केली ?
(a) माधवराव बागल आणि रत्नप्पा कुंभार.
b) दामोदर भिडे आणि दामोदर जोशी
(c) शाहू महाराज आणि रत्नप्पा कुंभार.
(d) हणमंत कुलकर्णी आणि अण्णासाहेब लठ्ठे

Q9. महाराष्ट्र परिषदेचे पहिले अधिवेशन 1937 साली कोठे झाले?
(a) लातूर
(b) उमरी
(c) परतूर
(d) सेलू

Q10. शारदासदन, मुक्तीसदन, प्रीतीसदन या संस्था कोणी स्थापन केल्या?
(a) रमाबाई रानडे
(b) पंडिता रमाबाई
(c) गोदुताई कर्वे
(d) रखमाबाई राउत

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

SOLUTIONS
S1. Ans.(d)
Sol. दौलतराव नाईकच्या मदतीने

S2. Ans.(b)
Sol. मुळशी सत्याग्रह- 1921 ते 1924; मुळा-मुठा नद्यांच्या संगमावर बांधत असलेल्या धरणाला विरोध; टाटा कंपनीविरुद्ध;
इतर नेते- शंकरराव देव, शिवराम परांजपे

S3. Ans.(c)
Sol. अमरावती- दादासाहेब खापर्डे; यवतमाळ- श्रीहरी आणे; विदर्भ -अभ्यंकर

S4. Ans.(a)
Sol. 1857 च्या उठावात साताऱ्याच्या महाराजांचे वकील रंगो बापुजी गुपे सहभागी झाले होते.

S5. Ans.(b)
Sol. स्वदेशी चळवळीदरम्यान नाशिक येथे सुरु केला.

S6. Ans.(a)
Sol. स्थापना- 1916, ब्राह्मणेतर चळवळीची पहिली राजकीय संघटना; डेक्कन रयत नावाचे साप्ताहिक

S7. Ans.(b)
Sol. 1913 मध्ये हे काव्य लिहिले (ब्राह्मणेतर चळवळीशी संबंधीत)

S8. Ans.(a)
Sol. स्थापना – 1939; पहिली परिषद- कुपवाडा (1939)

S9. Ans.(c)
Sol. पहिले (1937) – परतूर; दुसरे (1938) – लातूर; तिसरे (1941) – उमरी

S10. Ans.(b)
Sol. पंडिता रमाबाई यांनी निराश्रित विधवा महिलांसाठी कृपासदन आणि प्रीतीसदन या संस्था काढल्या; इंग्रजांनी त्यांना कैसर-ए-हिंद पदवी दिली.

 

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

आता सगळे अपडेट्स आपल्या Adda-247-मराठी App वर
अँप डाउनलोड करण्यासाठी

मासिक चालू घडामोडी मराठी मध्ये, Download करा 

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi-21 July_50.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi-21 July_60.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.