Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi-20th July_00.1
Marathi govt jobs   »   Maharashtra State GK Daily Quiz in...

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi-20th July

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi-20th July_40.1

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षेमार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय.  दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता. महाराष्ट्र राज्य संदर्भात आपला एकूण किती अभ्यास झालेला आहे ह्याची पूर्तता करण्यासाठी घेऊन येत आहोत Maharashtra State GK Quiz प्रश्न व संपूर्ण मराठीत स्पष्टीकरणासह.

 

MAHARASHTRA STATE GK QUIZ

 

Q1. सोमवंशीय हितवर्धक सभा कोणी स्थापन केली?
(a) शिवराम जानाबा कांबळे
(b) गोपाळबाबा वलंगकर
(c) न (a) बरोबर न (b)
(d) दोन्ही (a) व (b) बरोबर

Q2. पुढीलपैकी कोणी स्त्रियांसाठी रात्रशाळा सुरु केली?
(a) नंदाताई गवळी
(b) जाईबाई चौधरी
(c) वेणूताई भाटकर
(d) तुळसाबाई बनसोडे

Q3. आर्य समाजाची स्थापना कोणी केली?
(a) ताराबाई शिंदे
(b) रखमाबाई
(c) पंडिता रमाबाई
(d) सावित्रीबाई फुले

Q4. पहिली कामगार संघटना कोणी स्थापन केली?
(a) लोकमान्य टिळक
(b) ना.म. लोखंडे
(c) रामकृष्ण शिंदे
(d) रघुजी भिकाजी

Q5. 1911 मध्ये कोल्हापूर येथे सत्यशोधक समाजाची शाखा स्थापन करून छत्रपती शाहू महाराज यांनी अध्यक्ष नियुक्त केले. यांना त्याचे
(a) भास्करराव जाधव
b) अण्णासाहेब लठ्ठे
(c) हरिभाऊ चव्हाण
(d) वीरेश्वर छत्रे

Q6. ब्रिटीशांनी वासुदेव बळवंत फडके यांना कोणत्या कारागृहात ठेवले होते?
(a) ठाणे
(b) मंडाले
(c) तिहार

(d) एडन

Q7. हाताने विणलेल्या खादीचा वेष परिधान करून राजदरबारात (1877)कोण उपस्थित होते?
(a) गणेश वासुदेव जोशी
b) एम. जी. रानडे
(c) रविंद्रनाथ टागोर
(d) बाळेंद्रनाथ टागोर

Q8. ब्रिटिश व भिल्ल याच्यातील कोणत्या युद्धात कॅप्टन हेरी मारला गेला?
(a) अंबापाणी
b) नांदगाव
(c) नांदूरशिंगोटे
(d) पेठ सुरगाणा

Q9. पुढीलपैकी कोणत्या व्यक्तिने अमेरिकेतील भारतीय स्वतंत्रता पक्षांच्या उपक्रमात पिरखान या नावाने सक्रीय भाग घेतला होता ?
(a) पांडुरंग सदाशिव खानखोजे
b) रास बिहारी बोस
(c) गजानन रघुनाथ पाठक
(d) लक्ष्मण सुखनंदन शर्मा

Q10. ‘ शाळा आणि महाविद्यालायांपेक्षा कारखाने प्रभावीपणे राष्ट्राच्या नवीन उभारणीला सुरुवात करतील’ असे कोण म्हणाले?
(a) ग.वा. जोशी
(b) म.गो. रानडे
(c)लोकमान्य टिळक
(d) महत्मा गांधी

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

SOLUTIONS
S1. Ans.(a)
Sol. स्थापना – 1910; कांबळे यांच्यावर वलंगकर, महात्मा फुले, लोकहितवादी यांचा प्रभाव होता.

S2. Ans.(b)
Sol. ————-

S3. Ans.(c)

Sol. आर्य महिला समाज- 1882 (पुणे); स्त्रियांची स्थिती सुधारणे

S4. Ans.(b)
Sol. बॉम्बे मिलहँडस असोसिएशन- 1884 (देशातील पहिली कामगार संघटना)

S5. Ans.(a)
Sol. 11 जानेवारी 1911 ला कोल्हापूर सत्यशोधक समाजाची स्थापना; कार्यवाहक- हरिभाऊ चव्हाण; भास्करराव जाधव यांनी घरचा पुरोहित हे पुस्तक लिहिले.

S6. Ans.(d)
Sol. 1873 – स्वदेशी वस्तू विकण्याची शपथ; 23 जुलै 1879 ला विजापूर जवळ अटक; 3 जानेवारी 1880 ला तेहरान बोटीने एडन ला पाठवले आणि 17 फेब्रुवारी 1883 ला मृत्यू.

S7. Ans.(a)
Sol. सार्वजनिक काका यानावाने प्रसिद्ध; 1877 ला राणी व्हिक्टोरियाला भारताची सम्राज्ञी म्हणून घोषित केले तेव्हा स्वदेशीचा पुरस्कार करण्याकरिता खादीचा वेश परिधान करून गेले.

S8. Ans (c)
Sol. 1857 च्या उठावाच्या काळात, सातपुडा भागात काजिसिंग आणि मोवशिया नाईक यांच्या नेतृत्वाखाली

S9. Ans.(a)
Sol. गदर पक्षाचे संस्थापक सदस्य आणि कृषी तज्ञ

S10. Ans.(b)
Sol. म.गो. रानडे- जन्म 18 जानेवारी 1842 (निफाड, नाशिक, महाराष्ट्र) प्रार्थना समाजाची स्थापना, सोशल कॉन्फरन्स ची स्थापना

 

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

आता सगळे अपडेट्स आपल्या Adda-247-मराठी App वर
अँप डाउनलोड करण्यासाठी

मासिक चालू घडामोडी मराठी मध्ये, Download करा 

Sharing is caring!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2021

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.

Was this page helpful?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?