Marathi govt jobs   »   History Daily Quiz In Marathi |...

History Daily Quiz In Marathi | 28 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

- Adda247 Marathi

 

इतिहास दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 28 मे 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते  MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

चालू घडामोडी, भूगोल, अर्थशास्त्र, पर्यावरण, सामान्य विज्ञान, इतिहास, पॉलिटी अशा सर्व स्पर्धात्मक सामान्य अभ्यास विषयांमध्ये इतिहासाचाही महत्वाचा वाटा आहे. तर चला इतिहास बद्दल तुमची तयारी तपासण्यासाठी खालील 28 मे 2021 ची इतिहासाची दैनिक क्विझ पहा.

 

 

Q1.‘अग्रहरा’ ________होता
(a) एका ब्राह्मणाला जमीन दिली
(b) धार्मिक संस्थांना दिलेल्या भेटवस्तू
(c) गुप्त काळात ग्रीक व्यापारी
(d) वैदिक युगातील कुंभारांचे चाक

 

Q2. पुढील विधानांचा विचार करा
1. शेवटचा मौर्य शासक, बृहद्रथ याची सेनापती अग्निमित्र शुंगाने हत्या केली.
2. शेवटच्या शुंग राजा पुष्यभूतीची हत्या ब्राह्मण मंत्री नारायण कणव यांनी केली होती ज्यांनी कान्व राजवंश स्थापन केला होता.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q3. पोस्ट मौर्यन आर्ट स्कूल बद्दल खालीलपैकी कोणते बरोबर आहे
(a) कणव्यांनी गंधारा आणि मथुरा शिल्पकलेच्या शाळेचे प्रामुख्याने संरक्षण केले
(b) अमरावती कला प्रकाराचे मुख्य संरक्षक पल्लव होते
(c) अमरावती शाळेचे एक महत्त्वाचे वैशिष्ट्य म्हणजे ‘आख्यान कला’
(d) सर्व बरोबर आहेत

 

Q4. लोथल येथे खालीलपैकी कोणते आढळले नाही?
(a) तांदळाची भूसी
(b) कृत्रिम डॉकयार्ड
(c) इराणी सील
(d) पशुपति महादेव सील

 

Q5. मधुबन प्लेटचे शिलालेख आणि सोनपत शिलालेख संबद्ध आहेत-
(a) मगध

(b) गांधार
(c) अशोक
(d) हर्षा

 

Q6. पुढील विधानांचा विचार करा
1. चिनी प्रवासी फा – हेन ने शाही सातवाहनांच्या राजवटीवर मौल्यवान खाती ठेवली.
2. ग्रीक राजदूत मेगास्थेनिस समुद्रगुप्तच्या दरबारात थांबले
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q7. मस्की शिलालेखाने असा निष्कर्ष काढला आहे की भारतीय उपखंडात यापूर्वी देवनामप्रिया ’,‘ प्रियदर्शी ’या
नावाने सापडलेल्या बर्‍याच सूचना _____ च्या संबंधित होत्या
(a) सम्राट अशोक
(b) राजा हर्षा
(c) राजा समुद्रगुप्त
(d) सम्राट अकबर

 

Q8. पुढील विधानांचा विचार करा
1. पल्लव शासक महेंद्रवर्मन प्रथम यांनी मत्तविलासप्रहसनम् या संस्कृत नाटकाची रचना केली.
2. दुसरा कीर्तीवर्मन चालुक्यांचा राज्यकर्ते सर्वात शेवटचा होता.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q9. हाथिकुंभ शिलालेख खालीलपैकी कोणत्याशी संबंधित आहे?
(a) पल्लवचा नरसिंहवर्मन पहिला
(b) कलिंगाचा खरावेला
(c) चालुक्याच्या अपराजिता
(d) गुप्ताचा समुद्रगुप्त

 

Q10. पुढील विधानांचा विचार करा
1. बोधिसत्व एक दयाळू आहे जो वृद्ध स्त्रियांना संथाराचा अभ्यास करण्यास मदत करतो.
2. बोधिसत्व ही संकल्पना बौद्ध धर्माच्या हीनयान पंथात मध्यवर्ती आहे.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

महाराष्ट्र राज्यातील सर्व स्पर्धा परीक्षांचे मोफत अभ्यास साहित्य

YouTube channel- Adda247 Marathi

App- Adda247 (मराठी भाषा)

Use Coupon code: HAPPY

आणि मिळवा 75% डिस्काउंट

आता तुमच्या घरी लाइव्ह वर्ग मराठीत उपलब्ध आहेत

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

SBI लिपिक फाउंडेशन बॅच | द्विभाषिक 

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

History Daily Quiz In Marathi | 28 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams -_30.1

Solutions

S1.Ans.(a)

Sol.

Agrahara:

Primarily a rent-free village in the possession of Brahmanas.

Source: medieval history ignoue

S2.Ans.(d)

Sol.

The last Mauryan ruler, Brihadratha was assassinated by his commander-in-chief, Pushyamitra Sunga. The last king of the sunga dynasty was Devabhuti or Devabhumi. He was put to death by his minister or Amaya called Vasudeva Kanva. Thus, the kingdom of Magadha passed from Sungas to the Kanvas. The last ruler of the Kanva dynasty, Susharma was deposed by the founder of the Satavahana dynasty Simuka.

S3.Ans.(c)

Sol.

The Shakas & Kushanas patronized the Gandhara and the Mathura schools of sculptural art. The main patrons of the Amaravati School of art form were the Satavahanas. An important characteristic of the Amravati school is the ‘narrative art’. The artists of Mathura used the spotted red sandstone for making images.

S4.Ans.(d)

Sol.

Lothal is located in Ahmadabad, Gujarat. It was a coastal town and had a different type of town planning. The important findings of Lothal include an artificial dockyard {which makes it an important sea link}, rice husk {rice husk has been found only at Lothal and Rangpur}, bead-making factory, etc. Lothal is thought to have direct sea trade links with Mesopotamia because of the finding of an Iranian seal from there. The Pashupati Mahadev seal is found from Mohenjo-

Daro.

S5.Ans.(d)

Sol.

The Madhuban plate inscription and the Sonpat inscription are associated with Harsha and are helpful sources to know the chronology of Harsha.

S6.Ans.(d)

Sol.

The Chinese traveler Fa-Hien visited and left valuable accounts on the time of the imperial Guptas. The Greek ambassador Megasthenes stayed in the court of Chandragupta Maurya and wrote his famous work Indika which spoke Mauryan polity and society.

S7.Ans.(a)

Sol.

Maski is a village and an archaeological site in the Lingasugur taluk of Raichur district of the state of Karnataka, India. It lies on the bank of the Maski river which is a tributary of the Tungabhadra. Maski derives its name from Mahasangha or Masangi. The site came into prominence with the discovery of a minor rock edict of Emperor Ashoka by C. Beadon in 1915. It was the first edict of Emperor Ashoka that contained the name Ashoka in it instead of the earlier edicts that referred to him as Devanampriya’, ‘Priyadarshi’ This edict was important to conclude that many edicts found earlier in the Indian sub-continent in the name of Devanampriya’, ‘Priyadarshi’, all belonged to Emperor Ashoka. The edict is engraved on a rock-face of Durgada-Gudda

Source: http://www.ijhssi.org/papers/v4(3)/Version-3/F0433028031.pdf

S8.Ans.(c)

Sol.

Both are correct

S9.Ans.(b)

Sol.

The Hathigumpha Inscription (Elephant Cave inscription), from Udayagiri, near Bhubaneswar in Odisha, was inscribed by Kharavela, the then Emperor of Kalinga in India.

Source: https://www.historydiscussion.net/history-of-india/hathigumpha-inscription-a-notable-inscription-of-kharavela/2443

S10.Ans.(d)

Sol.

A bodhisattva is literally a living being (sattva) who aspires to enlightenment (Bodhi) and carries out altruistic practices. The bodhisattva ideal is central to the Mahayana Buddhist tradition as the individual who seeks enlightenment both for him- or herself and for others. Compassion, an empathetic sharing of the sufferings of others,

It is the bodhisattva’s greatest characteristic. A bodhisattva is a being who carries out the work of the Buddha’s, vowing not to personally settle into the salvation of final Buddhahood until she or he can assist all beings throughout the vast reaches of time and space to fully be free.

https://ncert.nic.in/ncerts/l/fess110.pdf

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?