Marathi govt jobs   »   History Daily Quiz In Marathi |...

History Daily Quiz In Marathi | 15 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

- Adda247 Marathi

 

इतिहास दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 15 मे 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते  MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

चालू घडामोडी, भूगोल, अर्थशास्त्र, पर्यावरण, सामान्य विज्ञान, इतिहास, पॉलिटी अशा सर्व स्पर्धात्मक सामान्य अभ्यास विषयांमध्ये इतिहासाचाही महत्वाचा वाटा आहे. तर चला इतिहास बद्दल तुमची तयारी तपासण्यासाठी खालील 15 मे 2021 ची इतिहासाची दैनिक क्विझ पहा.

 

Q1. अशोकाच्या दगडी स्तंभांबाबत खालीलपैकी कोणते विधान चुकीचे आहे?
(a) हे अत्यंत पॉलिश केलेले आहेत
(b) हे अखंड आहेत
(c) खांबाचा पन्हाळे आकार निमुळता होत गेलेला आहे
(d) हे वास्तू रचनांचे भाग आहेत

 

Q2. गुप्तांनी जारी केलेल्या चांदीच्या नाण्यांना ______ म्हणतात:
(a) रुपाका
(b) कार्शापण
(c) दिनारा
(d) पाना

 

Q3. प्राचीन भारतातील व्यापारी महामंडळ खालीलपैकी एक आहे?
(a) चतुर्वेदीमंगलम्
(b) परिषद
(c) अष्टदिकगजा
(d) मनिग्राम

 

Q4. अनेक ग्रीक, कुशाण आणि शक यांनी हिंदू धर्माऐवजी बौद्ध धर्म स्वीकारला कारण:
(a) बौद्ध धर्म त्या काळात वर्चस्व असणारा होता
(b) त्यांनी युद्ध आणि हिंसाचाराच्या धोरणाचा त्याग केला होता
(c) जातीप्रधान हिंदू धर्म त्यांना आकर्षित करू शकला नाही
(d) बौद्ध धर्माने भारतीय समाजात सहज प्रवेश दिला

 

 

Q5. अष्टांगिकमार्ग ही संकल्पना बनवतात:
(a) दिपावंसा
(b) दिव्यवदाना
(c) महापरिनिंबन
(d) धर्म चक्र प्रवर्तन सुता

 

Q6.पुढील विधानांचा विचार करा
1. सौत्रांतिक आणि सममितिया हे जैन धर्माचे पंथ होते.
2. सर्वस्वादिदिन असे म्हणतात की घटनेचे घटक पूर्णपणे क्षणिक नसतात, परंतु अव्यक्त स्वरूपात कायम
अस्तित्त्वात असतात.
वर दिलेली कोणती विधाने बरोबर आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

 

Q7. पुढीलपैकी कोणती जोड भारतीय तत्वज्ञानाच्या सहा प्रणालींचा भाग नाही?
(a) मीमांसा आणि वेदांत
(b) न्याया आणि वैश्यिका
(c) लोकायता आणि कपालिका
(d) स्म्या आणि योग

 

Q8. पुढीलपैकी कोणती सिंधु संस्कृतीतील लोकांना दर्शविते?
(a) त्यांच्याकडे महान वाडे आणि मंदिरे होती.
(b) त्यांनी नर व मादी अशा दोन्ही देवतांची उपासना केली.
(c) त्यांनी युद्धात घोड्यांनी काढलेल्या रथांना कामावर ठेवले
(d) वरीलपैकी काहीही बरोबर नाही

 

Q9. जैन तत्वज्ञान असे मानते की ___ ने जग निर्माण केले आणि टिकवून ठेवले आहे
(a) सार्वत्रिक कायदा
(b) सार्वत्रिक सत्य

(c) सार्वत्रिक विश्वास
(d) सार्वत्रिक आत्मा

 

 

Q10. भारत दौऱ्यावर आलेल्या चिनी प्रवाशाने ,युआन च्वांग (ह्युएन त्संग) यांनी त्यावेळी भारताची सर्वसाधारण
परिस्थिती व संस्कृती नोंदविली होती. या संदर्भात खालीलपैकी कोणते विधान बरोबर आहे?
(a) रस्ते आणि नदी मार्ग पूर्णपणे लुटल्यापासून मुक्त होते.
(b) एखाद्या व्यक्तीचे निर्दोषत्व किंवा अपराधीपणाचे निर्धारण करण्यासाठी गुन्ह्यांसाठी शिक्षा, अग्नि, पाणी
आणि विषाद्वारे होणारी शिक्षा ही साधने होती.
(c) व्यापारी आणि फेरीवाल्यांवरील अडथळ्यांवरील कर भरण्यापासून व्यापाऱ्यांना सूट देण्यात आली होती
(d) वरील सर्व बरोबर आहेत

 

 

Solutions

S1.Ans.(d)
Sol.
Ashoka stone pillars were meant to spread his Dhamma (not the part of architectural structure.)
S2.Ans.(a)
Sol.
Rupaka was a silver coin of the Gupta period.16 Rupaka was equal to 1 gold coin.
S3.Ans.(d)
Sol.
A manigramam was a large, influential guild of South Indian merchants during the period of
Western Chalukyan rulers in the 10th – 12th Century CE.
S4.Ans.(c)
Sol.
They embraced Buddhism because caste-ridden Hinduism did not attract them
S5.Ans.(d)
Sol.
The Noble Eightfold Path is one of the principal teachings of the Buddha, who described it as the
way leading to the cessation of suffering (Dukkha) and attainment of self-awakening. In
Buddhist symbolism, the Noble Eightfold Path is often represented by means of the Dharma

wheel (Dharmachakra), whose eight spokes represent the eight elements of the path. The
eightfold path includes right understanding, right speech, right livelihood; right mindfulness,
right thought, right action, right effort and right concentration
S6.Ans.(b)
Sol.
Sautrantikas and Sammtiyas as Buddhism sects. So the first statement is wrong. And
Sarvastivadin sect of Buddhism believes that all things exist, and exist continuously, in the past
and the future as well as in the present. So second statement is right.
S7.Ans.(d)
Sol.
Lokayata and Kapalika do not form of Six systems of Indian philosophy
Samkhya Prakritiand Purush
Yoga Releasing Purush from Parkriti
Nyaya Logical thinking
Vaisheshika Realistic and objective philosophy of the universe
Mimamsa Analyzing Samhita and Brahmana portion of Veda.
Six systems of Indian philosophy are Vedanta It is the climax of Indian Philosophy
S8.Ans.(b)
Sol.
Indus Valley people did not possess great palaces and temples rather the civilization was noted
for its cities built of brick, roadside drainage system and multistoried houses. Indus valley
people were peace-loving. They were never engaged in any war. However, speculations have
been rife that some tectonic forces destroyed the civilization. Some historians are of the view
that invasion of Aryans, sea-level changes, earthquakes might have brought the civilization to its
end therefore people employing horse-drawn chariots in warfare is not true. Moreover, Indus
valley seals show swastika, animals which are suggestive of their religious beliefs. In view of a
large number of figurines found in the Indus valley, some scholars believe they worshipped the
mother goddess symbolizing fertility. They worshipped a father God who might be a progenitor
of the race and was probably a prototype of Siva as the Lord of the Animals.
S9.Ans.(d)
Sol.
S10.Ans.(b)
Sol.
The tradesman had to pay duties at ferries and barriers. After paying the revenue they could go
to and fro to barter their merchandise. The punishment for social offences according to the
traveller’s account, was to cut off the nose, or an ear or a hand. Minor offences were dealt with
fines. And to determine guilt or innocence, ordeals by fire, water and poison were the
instruments that were used

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?