Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   MPSC परीक्षा सामान्य ज्ञान क्विझ

MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ: 4 डिसेंबर 2023

MPSC परीक्षा क्विझ :MPSC परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण  MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या क्विझ कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. या क्विझने केवळ आपला वेळच वाचत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट MPSC  परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C,सरळ सेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB त्यानुसार दररोज तुम्ही MPSC परीक्षेसाठी क्विझ बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC  परीक्षेसाठी क्विझ हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. MPSC परीक्षेसाठी क्विझ आपली  तयारी वर्धित करते. तर चला आजची क्विझ पाहुयात.

MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे : क्विझ

Q1. सार्वत्रिक रक्तदात्याचा रक्तगट आहे-

(a) B

(b) O

(c) A

(d) AB

Q2. व्हिटॅमिन ‘C’ खालीलपैकी कोणत्या घटकांचे शोषण करण्यास मदत करते?

(a) लोह

(b) कॅल्शियम

(c) आयोडीन

(d) सोडियम

Q3. धुके, ढग, धुके ही …………. ची उदाहरणे आहेत.

(a) एरोसोल

(b) घन विद्राव

(c) फोम

(d) जेल

Q4. वरून पाहिल्यावर पाण्याची टाकी उथळ का दिसते?

(a) परावर्तनामुळे

(b) अपवर्तनामुळे

(c) विवर्तनामुळे

(d) एकूण अंतर्गत परावर्तनामुळे

Q5. अखिल भारतीय सेवांसाठी नियुक्त्या याद्वारे केल्या जातात –

(a) UPSC

(b) राष्ट्रपती

(c) पंतप्रधान

(d) संसद

Q6. सरकारिया आयोग ………….. नेमण्यात आला.

(a) पंजाबच्या संकटावर तोडगा काढण्यासाठी

(b) केंद्र-राज्य संबंधांचे परीक्षण करण्यासाठी

(c) कावेरीच्या पाण्याच्या वाटणीचा वाद सोडवण्यासाठी

(d) सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या कामकाजाचे परीक्षण करण्यासाठी

Q7. आणीबाणीच्या काळात खालील सर्व मूलभूत अधिकार निलंबित केले जातात, वगळता –

(a) संघटनेचे स्वातंत्र्य

(b) भाषण आणि अभिव्यक्ती स्वातंत्र्य

(c) जगण्याचा आणि वैयक्तिक स्वातंत्र्याचा अधिकार

(d) शस्त्राशिवाय एकत्र येण्याचे स्वातंत्र्य

Q8. राज्यसभा सदस्य दर …………. वर्षांनी निवृत्त होतात.

(a) 15

(b) 12

(c) 9

(d) 2

Q9. भारतातील राज्यघटनेचा संरक्षक कोणाला म्हणतात?

(a) संसद

(b) राष्ट्रपती

(c) सर्वोच्च न्यायालय

(d) वरीलपैकी नाही

Q10. सुधाकर हे वृत्तपत्र कोणी सुरु केले?

(a)      गोपाळ हरी देशमुख

(b)      भाऊ दाजी लाड

(c)      भाऊ महाजन

(d)      गोपाळ गणेश आगरकर

ॲप मध्ये प्रश्ने सोडवण्यासाठी, वेळेसह आणि ऑल इंडिया रॅंक पाहण्यासाठी ॲप डाउनलोड करा  Click  here

                युट्युब चॅनेल- अड्डा 247 मराठी | अड्डा 247 मराठी वेबसाईट

                   अड्डा 247 मराठी ॲप | अड्डा 247 मराठी टेलिग्राम ग्रुप

MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ: 4 डिसेंबर 2023_30.1

MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे  दैनिक क्विझ : उत्तरे

Solutions-

S1. Ans.(b)

Sol. Individuals with blood group ‘O’ are a universal donor because their red blood cells have neither A nor B antigens on their surface. So, the blood of a person having O group can be given to people with any blood group.

S2. Ans.(a)

Sol. Vitamin C is helpful in iron absorption whereas vitamin D helps in absorption of magnesium and calcium.

S3.Ans (a)

Sol. An aerosol is a colloid of fine solid particles or liquid droplets, in air or another gas. Examples of natural aerosols are fog, dust, forest exudates, clouds, mist and geyser steam.

S4.Ans (b)

Sol. The Water Tank appears shallower when viewed from the top due to refraction of light. This virtual depth is known as apparent depth.

S5.Ans (b)

Sol.

Appointments for all India Services are made by -President

S6. Ans.(b)

Sol. In 1983, the Central government appointed a three-member Commission on Centre–state relations under the chairmanship of R S Sarkaria, a retired judge of the Supreme Court.26 The commission was asked to examine and review the working of existing arrangements between the Centre and states in all spheres and recommend appropriate changes and measures.

S7. Ans.(c)

Sol. During an emergency Right to Life and Personal Liberty cannot be suspended.

S8. Ans.(d)

Sol. The Rajya Sabha members are elected for a term of 6 years and one third members retire after every two years.

S9. Ans.(c)

Sol. Article 32 i.e. Right to Constitutional remedies makes the Supreme Court Custodian of the Constitution of India.

S10. Ans (d)

Sol. Sudharak newspaper was started by Gopal Ganesh Agarkar.

MPSC परीक्षेसाठी दैनिक क्विझ चे महत्त्व

MPSC परीक्षेसाठी दैनिक क्विझ चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. दैनिक क्विझ हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC  परीक्षेसाठी दैनिक क्विझचा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC परीक्षेसाठी दैनिक क्विझ चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ आमच्या Adda247-मराठी ॲप वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. 

नेहमीचे प्रश्न : MPSC परीक्षेसाठी दैनिक क्विझ

Q1. Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

Q2. मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

Q3. या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

Q4. अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरळ सेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.

 

 लेटेस्ट महाराष्ट्र नोकरी सरकारी  माझी नोकरी 2023
 मुख्य पृष्ठ अड्डा 247 मराठी
 अड्डा 247 मराठी प्रश्न दैनिक  प्रश्ने

युट्युब चॅनेल- अड्डा 247 मराठी

अड्डा 247 मराठी ॲप | अड्डा 247 मराठी टेलिग्राम ग्रुप

MPSC परीक्षेसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ: 4 डिसेंबर 2023_40.1

Sharing is caring!

FAQs

Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते

मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरळ सेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.