Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   नगर परिषद व महानगर पालिका भरती...

नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 02 मे 2023

नगर परिषद व महानगर पालिका भरती

 नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते.  नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

 नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ:

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे कीMPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरल सेवा भारती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत. त्यानुसार दररोज तुम्ही  बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी नगर परिषद व महानगर पालिका भरती हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. आपली नगर परिषद व महानगर पालिका भरती तयारी वर्धित करते. तर चला आजची क्वीज पाहुयात.

नगर परिषद व महानगर पालिका भरती : प्रश्ने 

Q1. पीर पंजाल रेल्वे बोगदा __________ मध्ये आहे.

(a) जम्मू आणि काश्मीर

(b) हिमाचल प्रदेश

(c) उत्तराखंड

(d) सिक्कीम

Q2. ‘वंदे मातरम’ हे राष्ट्रीय गीत खालीलपैकी कोणी लिहिले आहे?

(a) सरोजिनी नायडू

(b) बंकिमचंद्र चट्टोपाध्याय

(c) रवींद्रनाथ टागोर

(d) श्री अरबिंदो

Q3. खालीलपैकी भारतातील पहिला ग्रॅमी पुरस्कार विजेता कोण आहे?

(a) पं हरीप्रसाद चौरसिया

(b) पं रविशंकर

(c) उस्ताद झाकीर हुसेन

(d) पं शिवप्रकाश शर्मा

Q4. भारतातील खालील स्वातंत्र्यसैनिकांपैकी कोणाचे आत्मचरित्र ‘मी नास्तिक’ का आहे’?

(a) रास बिहारी बोस

(b) भगतसिंग

(c) राम प्रसाद बिस्मिल

(d) अरबिंदो घोष

Q5. अणूमधील न्यूट्रॉनची संख्या कशाचा बरोबर असते?

(a) वस्तुमान संख्या – अणुक्रमांक

(b) अणुक्रमांक

(c) इलेक्ट्रॉनची संख्या

(d) वस्तुमान संख्या

Q6. अलैंगिक पुनरुत्पादन लैंगिक पुनरुत्पादनापेक्षा वेगळे आहे, अलैंगिक पुनरुत्पादन ___________________ .

(a) गेमेट्सचे केंद्रक फ्यूज

(b) गेमेट्स पुनरुत्पादनात तयार होतात

(c) संतती भिन्नता दर्शवते

(d) नवीन जीव अनुवांशिकदृष्ट्या पालकांसारखेच असतात

Q7. खालीलपैकी कोणता उदात्त वायू वातावरणात आढळत नाही?

(a) आर्गॉन

(b) क्रिप्टन

(c) रेडॉन

(d) झेनॉन

Q8. कोणती व्यक्ती चरक हे प्रसिद्ध दरबारी वैद्य होते?

(a) हर्षा

(b) चंद्रगुप्त मौर्य

(c) अशोक

(d) कनिष्क

Q9. भारतीय राज्यघटनेच्या कोणत्या कलमात असे म्हटले आहे की, “14 वर्षांपेक्षा कमी वयाच्या कोणत्याही मुलाला कोणत्याही कारखान्यात किंवा खाणीत काम करण्यासाठी किंवा इतर कोणत्याही धोकादायक कामात गुंतवून ठेवता येणार नाही”?

(a) कलम २४

(b) कलम ४५

(c) कलम ३३०

(d) कलम ३६८

Q10. “शेती उत्पन्नावरील कर” हे भारताच्या राज्यघटनेतील सातव्या अनुसूचीमध्ये दिलेल्या _________ सूचीमध्ये सूचीबद्ध आहे.

(a) संघ

(b) राज्य

(c) जागतिक

(d) समवर्ती

 

 

ऐप मध्ये प्रश्ने सोडवण्यासाठी, वेळेसह, आणि आल इंडिया रेंक पाहण्यासाठी एप डोवनलोड करा  Click  her

यु ट्युब चानेल- अड्डा 247 मराठी

अड्डा 247 मराठी एप | अड्डा 247 मराठीटेलेग्राम ग्रुप

नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्यज्ञानाच क्विझ : 02 मे 2023_30.1

नगर परिषद व महानगर पालिका भरती : उत्तरे 

S1. Ans.(a)

Sol. Pir Panjal Railway Tunnel also known as the Banihal Railway Tunnel, is located in the Pir Panjal Range of the middle Himalayas in Jammu and Kashmir.

  • It is India’s longest transportation railway tunnel measuring 11.21 km.
  • It is a part of the Jammu–Baramulla line.

S2. Ans.(b)

Sol. Indian poet Bankim Chandra Chattopadhyay was the composer of Vande Mataram.

  • Vande Mataram has been written in highly Sanskritized Bengali, personifying Bengal as a mother goddess and inspiring activists during the Indian Independence Movement.
  • He was also the author of the 1882 Bengali language novel ‘Anandamath’, which is one of the landmarks of modern Bengali and Indian literature.

S3. Ans.(b)

Sol. Pt. Ravi Shankar is the first-ever Grammy award winner from India.

  • He was an Indian sitarist and composer.
  • He was the first Indian to win a Grammy Award for his album West Meets East in the ‘Best Chamber Music Performance’ category in 1968.

S4. Ans.(b)

Sol. Why I Am an Atheist is an essay written by Indian revolutionary Bhagat Singh in 1930 in Lahore Central Jail.

  • The essay was a reply to his religious friends who thought Bhagat Singh became an atheist because of his vanity.

S5. Ans.(a)

Sol. Atomic Number: number of protons present in the nucleus.

Mass number: Total number of protons and neutrons present in a nucleus.

A = Z + N, Where A = mass number

Z = Atomic number = number of protons

N = neutron number.

Thus, it is clear that the no. of neutrons is equal to the difference between a mass number and an atomic number. i.e., Number of neutrons = Mass number – Atomic number.

 S6. Ans.(d)

Sol. Asexual reproduction is carried out by a single parent through budding, fission, fragmentation, regeneration or spore formation.

  • Since only a single parent is involved, there are negligible chances of variations in the progeny.
  • As a result, the progeny appears morphologically and genetically identical to the parent. These are called clones and the process is known as Cloning.

S7. Ans.(c)

Sol. All the noble gases are present in Earth’s atmosphere and, except for helium and radon, their major commercial source is the air, from which they are obtained by liquefaction and fractional distillation.

S8. Ans.(d)

Sol. Some of the scholars in the Court of Kanishka were Parsva, Vasumitra, Asvaghosa, Nagarjuna, Charaka, and Mathara. Charaka has been called the Court Physician of Kanishka, though it is very much disputed.

S9. Ans.(a)

Sol. Article 24 Prohibition of employment of children in factories, etc. No child below the age of fourteen years shall be employed to work in any factory or mine or engaged in any other hazardous employment.

S10. Ans.(b)

Sol. “Taxes on agricultural income” is listed in the State list given in the Seventh Schedule in the Constitution of India.

 

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ चे महत्त्व

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. चालू घडामोडी दैनिक क्विझ हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. चालू घडामोडी दैनिक क्विझ चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही चालू घडामोडी दैनिक क्विझ आमच्या Adda247-मराठी एप  वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची चालू घडामोडी दैनिक क्विझ ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

नेहमीचे प्रश्न : चालू घडामोडी दैनिक क्विझ

Q1. Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

Q2. मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

Q3. या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

Q4. अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरल सेवा भारती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.

 

 लेटेस्ट महाराष्ट्र नोकरी सरकारी  माझी नोकरी 2023
 मुख्य पृष्ठ अड्डा 247 मराठी
 अड्डा 247 मराठी प्रश्न दैनिक  प्रश्ने

यु ट्युब चानेल- अड्डा 247 मराठी

अड्डा 247 मराठी एप | अड्डा 247 मराठीटेलेग्राम ग्रुप

नगर परिषद व महानगर पालिका भरतीसाठी सामान्यज्ञानाच क्विझ : 02 मे 2023_40.1

Sharing is caring!

FAQs

Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरल सेवा भारती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.