Polity Daily Quiz in Telugu 21 may 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_00.1
Telugu govt jobs   »   Polity Daily Quiz in Telugu 21...

Polity Daily Quiz in Telugu 21 may 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC

Polity Daily Quiz in Telugu 21 may 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_40.1

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే UPSC లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు ప్రతిరోజు క్విజ్ రూపంలో అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

ప్రశ్నలు

Q1. ఇటీవల INSACOG కన్సార్టియం, వార్తల్లో చూసాము. ఇది దిగువ పేర్కొన్న ఏ సందర్భంలో ఏర్పాటు చేయబడింది

(a) న్యాయ సంస్కరణలకు సిఫారసు చేయడం

(b) పోలీసు సంస్కరణలకు సిఫారసు చేయడం

(c) ఉన్నత విద్యలో స్థూల నమోదు నిష్పత్తిని పెంచడానికి

(d) వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి తీసుకున్న విభిన్న కరోనా వైరస్ నమూనాల యొక్క జన్యువు లను క్రమబద్ధీకరించడానికి

 

Q2. హి౦సకు విరుద్ధ౦గా ఐక్యరాజ్యసమితి సమావేశానికి స౦బ౦ధి౦చిన ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిశీలి౦చ౦డి

  1. ప్రతి పార్టీ కూడా హింసను నేరపూరిత నేరంగా మార్చవలసి ఉంటుంది.
  2. ఇటీవల భారతదేశం ఈ సమావేశాన్ని ఆమోదించింది

     పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a)  1 మాత్రమే

(b)  2 మాత్రమే

(c)  1 మరియు 2 రెండూ

(d)  1 , 2 కాదు

 

Q3. దిగువ ప్రకటనలను పరిగణనలోకి తీసుకోండి.

  1. రాజ్యసభ సమావేశాలు జరిగినప్పుడు, లోక్సభ సభ లేనప్పుడు రాష్ట్రపతి ఆర్డినెన్స్ ను ప్రకటించవచ్చు
  2. మంత్రి మండలి పునఃపరిశీలన కోసం ఆర్డినెన్స్ ను రాష్ట్రపతి తిరిగి ఇవ్వలేరు.

     పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a)  1 మాత్రమే

(b)  2 మాత్రమే

(c)  1 మరియు 2 రెండూ

(d)  1 , 2 కాదు

 

Q4. దిగువ ప్రకటనలను పరిగణనలోకి తీసుకోండి.

  1. పన్నుల కోసం వ్యవసాయ ఆదాయం యొక్క అర్థాన్ని సవరించడానికి ప్రయత్నించే బిల్లును పార్లమెంటు మాత్రమే ప్రవేశపెట్టగలదు.
  2. భారత ప్రజా ఖాతా నుండి కేంద్రం రాష్ట్రాలకు గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ ను అందించే మార్గదర్శక సూత్రాలను భారత ఆర్థిక సంఘం రూపొందించింది.

పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a)  1 మాత్రమే

(b)  2 మాత్రమే

(c)  1 మరియు 2 రెండూ

(d)  1 , 2 కాదు

 

Q5. 1951లో చేసిన భారత రాజ్యాంగానికి మొదటి సవరణ ద్వారా ఈ క్రింది నిబంధనల్లో ఏది చేర్చబడింది-

  1. సామాజికంగా, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వర్గాల పురోగతికి ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేసే అధికారం రాష్ట్రాలకు కల్పించబడింది.
  2. ఇది భారత రాజ్యాంగానికి 9వ షెడ్యూల్ జోడించబడింది.

     పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a)  1 మాత్రమే

(b)  2 మాత్రమే

(c)  1 మరియు 2 రెండూ

(d)  1 , 2 కాదు

 

Q6. వ్యవసాయ ఖర్చులు మరియు ధరల సంఘం (CACP) యొక్క విధులకు సంబంధించిన దిగువ ప్రకటనలను పరిగణనలోకి తీసుకోండి.

  1. వ్యవసాయ ధరలను స్థిరీకరించడం.
  2. రైతుకు అర్థవంతమైన నిజమైన ఆదాయ స్థాయిని నిర్ధారించడం.
  3. ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారా నిత్యావసర వ్యవసాయ సరుకులను సహేతుకమైన రేట్లకు అందించడం ద్వారా వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను కాపాడడం

     పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a) 1 మరియు 2

(b) 2 మరియు 3

(c) 3 only

(d) 1, 2 మరియు 3

 

Q7. GSTకి సంబంధించి దిగువ ప్రకటనలను పరిగణనలోకి తీసుకోండి.

  1. మొత్తం సభ్యుల సంఖ్యలో జిఎస్ టి కౌన్సిల్ కోరమ్ 2/3 వంతు ఉంటుంది.
  2. కేంద్ర ప్రభుత్వ మొత్తం ఓట్లలో మూడింట ఒక వంతు వెయిటేజీని కలిగి ఉంటుంది, అయితే రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి మూడింట రెండు వంతులు ఉంటుంది.
  3. వస్తు సేవల మరియు పన్ను సంఘం యొక్క ప్రతి నిర్ణయం ఒక సమావేశంలో తీసుకోబడుతుంది, అక్కడ ఉన్న మరియు ఓటు చేసే సభ్యుల యొక్క వెయిటెడ్ ఓట్లలో 50% కంటే తక్కువ కాకుండా మెజారిటీ ఉంటుంది.

(a) 1 మరియు 2

(b) 2 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 3

(d) 1, 2 మరియు 3

 

Q8. దిగువ పేర్కొన్నవారిలో ఎవరు  GST కౌన్సిల్ లో సభ్యుడు కాదు

(a) ప్రతి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నామినేట్ చేసిన ఎవరైనా మంత్రి

(b) ప్రతి రాష్ట్ర ఆర్థిక మంత్రి

(c) కేంద్ర రెవెన్యూ లేదా ఆర్థిక శాఖ ఇన్ ఛార్జ్/ రాష్ట్ర మంత్రి

(d) రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా గవర్నర్

 

Q9 జాబితా-2 (నిబంధన) తో జాబితా 1 (భారత రాజ్యాంగ ఆర్టికల్స్) లో దిగువ ప్రకటనల జతను పరిగణనలోకి తీసుకోండి.

    జాబితా-1                             జాబితా-2

  1. ఆర్టికల్ 280                       1. ఆర్థిక కూర్పు
  2. 12 భాగం                         2. భారత రాజ్యాంగంలో కేంద్ర-రాష్ట్ర సంబంధాలు
  3. ఆర్టికల్ 275                        3.యూనియన్ నుంచి కొన్ని రాష్ట్రాలకు గ్రాంట్లు
  4. ఆర్టికల్ 292                        4. భారత ప్రభుత్వం అప్పు తీసుకోవడం

దిగువ ఇవ్వబడ్డ కోడ్ నుంచి సరైన జత ప్రకటనలను ఎంచుకోండి.

 (a) 1 మరియు 2

(b) 1,3 మరియు 4

(c) 2 మరియు 3

(d) 1, 2, 3 మరియు 4

 

Q10. ఈ క్రింది వాటిలో ఎవరు పశ్చిమ ప్రాంతీయ సంఘం  సభ్యులు

  1. గుజరాత్
  2. మహారాష్ట్ర
  3. గోవా
  4. రాజస్థాన్

దిగువ నుంచి సరైన కోడ్ ఎంచుకోండి.

(a) 1, 2 మరియు 4

(b) 1 మరియు  4

(c) 1, 2 మరియు 3

(d) 1, 2, 3 మరియు 4

 

adda247 అప్లికేషన్ ను డౌన్లోడ్ చేసుకోడానికి ఇక్కడ క్లిక్ చెయ్యండి  

Polity Daily Quiz in Telugu 21 may 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_50.1            Polity Daily Quiz in Telugu 21 may 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_60.1        Polity Daily Quiz in Telugu 21 may 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_70.1

ఆన్లైన్ లైవ్ క్లాసుల కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి 

జవాబులు 

S1.Ans.(d)

Sol.The Indian SARS-CoV-2 Consortium on Genomics (INSACOG) is a grouping of 10 National Laboratories that was established by the Ministry of Health and Family Welfare, Govt of India on 25/12/2020. INSACOG is since then carrying out genomic sequencing and analysis of circulating COVID-19 viruses, and correlating epidemiological trends with genomic variants. Genomic variants of various viruses are a natural phenomenon and are found in almost all countries.

Since INSACOG initiated its work, 771 variants of concerns (VOCs) have been detected in a total of 10787 positive samples shared by States/UTs. These include 736 samples positive for viruses of the UK (B.1.1.7) lineage. 34 samples were found positive for viruses of the South African (B.1.351) lineage.  1 sample was found positive for viruses of the Brazilian (P.1) lineage. The samples with these VOCs have been identified in 18 States of the country.

Source: https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1707177

 

 S2.Ans.(a)

Sol.Each party to the convention is required to carry out certain steps to prevent torture and ensure that it is considered a criminal offense.

India has signed the convention but has not ratified it so far. 

Source: https://www.prsindia.org/report-summaries/implementation-united-nations-convention-against-torture-0

 

S3.Ans.(a)

Sol.Statement 1 is correct: Article 123 of the Constitution grants the President certain law-making powers to promulgate Ordinances when either of the two Houses of Parliament is not in session and hence it is not possible to enact laws in the Parliament.

Statement 2 is incorrect: The President can send any bill for reconsideration except the Constitutional amendment bill.

 

S4.Ans.(a)

Sol.To protect the interest of states in financial matters, the Constitution lays down that a few of the bills can be introduced in the Parliament which is under state list but only on the recommendation of the President. One such bill is

A bill that varies the meaning of the expression ‘agricultural income’ as defined for the enactments relating to Indian income tax. (Statement 1 is correct)

The finance commission of India lays down the principles which govern the grants-in-aid to the states by the Centre from Consolidated fund of India Not a public account of India hence statement 2 is incorrect.

 

S5.Ans.(c)

Sol.The first amendment of the Constitution in 1951 was to empower the state to undertake affirmative action for the advancement of any socially and economically backward classes or categories of Scheduled Castes and Scheduled Tribes by restricting the application of fundamental rights. It also provided for the saving of laws providing for the acquisition of estates. It added the ninth schedule to the Constitution of India.  

 

S6.Ans.(d)

Sol.The objective of the price policy underlying MSP is to bring a balanced and integrated price structure for agricultural commodities.

 

S7.Ans.(b)

Sol.1)  The quorum of the GST council is 50% of the total number of Members. (statement 1 is incorrect)

2)  The vote of the Central Government shall have a weightage of one-third of the total votes cast whereas for state government it will be two-thirds. (statement 2 is correct)

3)  Every decision of the Goods and Services Tax Council shall be taken at a meeting, by a majority of not less than three-fourths of the weighted votes of the members present and voting. (Not 50% hence statement 3 is incorrect)

 

S8.Ans.(d)

Sol.Members of the GST council are

1)  the Union Finance Minister as Chairperson;

2)  the Union Minister of State in charge of Revenue or Finance

3)  the Minister in charge of Finance or Taxation or any other Minister nominated by each State Government

The Governor of the reserve bank of India is not a member of the GST council

 

S9.Ans.(d)

Sol.All the pair of statements is correct

 

S10.Ans.(c)

Sol.Western Zonal Council: Goa, Gujarat, Maharashtra, and the Union Territories of Daman & Diu and Dadra & Nagar Haveli.

Rajasthan is a part of the North Zonal council hence it is incorrect

ఆంధ్రప్రదేశ్ సామాజిక ఆర్ధిక సర్వే 2020-21 యొక్క పూర్తి వివరాల కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి 

గమనిక:

ఆంధ్ర మరియు తెలంగాణ విద్యార్ధులకు శుభవార్త ఇప్పుడు మీ అన్ని పరీక్షలకు మీ స్థానిక భాష అయిన తెలుగులో సిద్ధం కావచ్చు. Adda247 app లో AP మరియు TS సెక్షన్ ఎంచుకొని భాషను తెలుగులోనికి మార్చుకోవడం ద్వారా అపరిమితమైన క్విజ్లు మరియు ఉచిత pdf లను కూడా పొందవచ్చు. APPSC మరియు TSPSC గ్రూప్-1,2,3, మరియు SI ఇతర అన్ని రాష్ట్ర పరీక్షలకు సంబంధించిన పూర్తి సమాచారం పొందగలరు.

adda247 అప్లికేషన్ ను డౌన్లోడ్ చేసుకోడానికి ఇక్కడ క్లిక్ చెయ్యండి  

Andhra Pradesh State GK PDF డౌన్లోడ్ చేసుకొనుటకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

ఆంధ్ర ప్రదేశ్ జాగ్రఫీ మరియు వీక్లీ కరెంటు అఫైర్స్ డౌన్లోడ్ చేసుకొనుటకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

20 మే 2021 యొక్క కరెంటు అఫైర్స్ కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

సెప్టెంబర్ 2021 | నెలవారీ కరెంట్ అఫైర్స్

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.

Was this page helpful?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?