Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Science Questions And Answers in...

General Science MCQS Questions And Answers in Telugu, 1 April 2023, For APPSC and AP Police, and Other Competitive Exams

General Science MCQS Questions And Answers in Telugu : General Science is an Important topic in every competitive exam. here we are giving General Science Section which provides you the best compilation of the General Science. General Science is a major part of the exams like APPSC, TSPSC, IBPS, SBI, RBI, SSC, Railway, UPSC & Other Competitive exams etc. Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Science not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Science MCQS Questions And Answers in Telugu, 1 April 2023_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Science MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Q1. వెబ్ 3-0కి సంబంధించి, కింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. వెబ్ 3.0 సాంకేతికత వ్యక్తులు వారి స్వంత సమాచారంను నియంత్రించుకునేలా చేస్తుంది.
  2. వెబ్ 3.0 ప్రపంచంలో, బ్లాక్‌చెయిన్ ఆధారిత సోషల్ నెట్‌వర్క్‌లు ఉండవచ్చు.
  3. వెబ్ 3.0 అనేది ఒక కార్పొరేషన్ కాకుండా సమిష్టిగా వినియోగదారులచే నిర్వహించబడుతుంది.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది?

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 3 మాత్రమే

(d) 1, 2 మరియు 3

Q2. కింది వాటిలో ఏది “కుబిట్” అనే పదాన్ని ప్రస్తావించిన సందర్భం?

(a) క్లౌడ్ సేవలు

(b) క్వాంటం కంప్యూటింగ్

(c)విజిబుల్ లైట్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీస్

(d) వైర్‌లెస్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీస్

Q3. కింది కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీలను పరిగణించండి:

  1. క్లోస్డ్ – సర్క్యూట్ టెలివిజన్
  2. రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీ ఐడెంటిఫికేషన్
  3. వైర్‌లెస్ లోకల్ ఏరియా నెట్‌వర్క్

పైన పేర్కొన్న వాటిలో ఏది స్వల్ప-శ్రేణి పరికరాలు/టెక్నాలజీలుగా పరిగణించబడుతుంది?

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 3 మాత్రమే

(d) 1, 2 మరియు 3

Q4. COVID-19 మహమ్మారిని నిరోధించడానికి తయారు చేయబడిన వ్యాక్సిన్‌ల సందర్భంలో, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. సీరమ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా mRNA ప్లాట్‌ఫారమ్‌ని ఉపయోగించి కోవిషీల్డ్ అనే కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ని తయారు చేసింది. 2. స్పుత్నిక్ V వ్యాక్సిన్ వెక్టర్ ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించి తయారు చేయబడింది.
  2. COVAXIN అనేది క్రియారహిత వ్యాధికారక ఆధారిత టీకా.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది?

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 3 మాత్రమే

(d) 1, 2 మరియు 3

Q5. వీధి దీపాలకు సంబంధించి, సోడియం దీపాలు LED దీపాలకు ఎలా భిన్నంగా ఉంటాయి?

  1. సోడియం దీపాలు 360 డిగ్రీల కాంతిని ఉత్పత్తి చేస్తాయి కానీ LED దీపాల విషయంలో అలా కాదు.
  2. వీధి దీపాలు, సోడియం దీపాలు LED దీపాల కంటే ఎక్కువ జీవితకాలం కలిగి ఉంటాయి.
  3. సోడియం దీపాల నుండి కనిపించే కాంతి యొక్క స్పెక్ట్రం దాదాపు ఏకవర్ణంగా ఉంటుంది, అయితే LED దీపాలు వీధి-లైటింగ్‌లో ముఖ్యమైన రంగు ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి.

దిగువ ఇవ్వబడిన కోడ్‌లను ఉపయోగించి సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి:

(a) 3 మాత్రమే

(b) 2 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 3 మాత్రమే

(d) 1, 2 మరియు 3

Q6. కింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. మానవులు తయారు చేసినవి తప్ప, నానోపార్టికల్స్సహజంగా లేవు.
  2. కొన్ని లోహ ఆక్సైడ్‌ల నానోపార్టికల్స్‌ను కొన్ని సౌందర్య సాధనాల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు
  3. పర్యావరణంలోకి ప్రవేశించే కొన్ని వాణిజ్య ఉత్పత్తుల నానోపార్టికల్స్ మానవులకు సురక్షితం కాదు. పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a) 1 మాత్రమే

(b) 3 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 2

(d) 2 మరియు 3

Q7. విజిబుల్ లైట్ కమ్యూనికేషన్ (VLC) టెక్నాలజీకి సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలలో ఏది సరైనది?

  1. VLC విద్యుదయస్కాంత స్పెక్ట్రమ్ తరంగదైర్ఘ్యాలను 375 నుండి 780 nm ఉపయోగిస్తుంది.
  2. VLCని దీర్ఘ-శ్రేణి ఆప్టికల్ వైర్‌లెస్ కమ్యూనికేషన్ అంటారు. (3) బ్లూటూత్ కంటే VLC పెద్ద మొత్తంలో డేటాను వేగంగా ప్రసారం చేయగలదు, (4) VLCకి విద్యుదయస్కాంత జోక్యం ఉండదు.

దిగువ ఇచ్చిన కోడ్‌ని ఉపయోగించి సరైనదాన్ని ఎంచుకోండి:

(a) 1, 2 మరియు 3 మాత్రమే

(b) 1, 2 మరియు 4 మాత్రమే

(c) 1, 3 మరియు 4 మాత్రమే

(d) 2, 3 మరియు 4 మాత్రమే

Q8. రీకాంబినెంట్ వెక్టర్ వ్యాక్సిన్‌లకు సంబంధించి ఇటీవలి పరిణామాలకు సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. ఈ టీకాల అభివృద్ధిలో జన్యు ఇంజనీరింగ్ వర్తించబడుతుంది
  2. బాక్టీరియా మరియు వైరస్‌లను వెక్టర్‌లుగా ఉపయోగిస్తారు

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a) 1 మాత్రమే

(b) 2 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 2 రెండూ

(d) 1 లేదా 2 కాదు

Q9. “బ్లాక్‌చెయిన్ టెక్నాలజీ”కి సంబంధించి క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. ఇది ప్రతి ఒక్కరూ తనిఖీ చేయగల పబ్లిక్ లెడ్జర్, కానీ ఏ ఒక్క వినియోగదారు కూడా దీన్ని నియంత్రించరు.
  2. బ్లాక్‌చెయిన్ యొక్క నిర్మాణం మరియు రూపకల్పన దానిలోని మొత్తం డేటా క్రిప్టోకరెన్సీకి సంబంధించినది మాత్రమే.
  3. బ్లాక్‌చెయిన్ యొక్క ప్రాథమిక లక్షణాలపై ఆధారపడిన అప్లికేషన్‌లను ఎవరి అనుమతి లేకుండా అభివృద్ధి చేయవచ్చు.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a) 1 మాత్రమే

(b) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(c) 2 మాత్రమే

(d) 1 మరియు 3 మాత్రమే

Q10. కార్బన్ నానోట్యూబ్‌లకు సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. వారు మానవ శరీరంలోని మందులు మరియు యాంటిజెన్ల క్యారియర్‌లుగా ఉపయోగించవచ్చు.
  2. వాటిని మానవ శరీరంలో గాయపడిన భాగానికి కృత్రిమ రక్త కేశనాళికలుగా తయారు చేయవచ్చు.
  3. వాటిని బయోకెమికల్ సెన్సార్లలో ఉపయోగించవచ్చు.
  4. కార్బన్ నానోట్యూబ్‌లు బాక్టీరియాతో నశింపజేసేవి.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది?

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 2, 3 మరియు 4 మాత్రమే

(c) 1, 3 మరియు 4 మాత్రమే

(d)1,2,3 మరియు 4

Solutions

S1.Ans.(d)

Sol.

  • వెబ్ 3.0 వెబ్/ఇంటర్నెట్ యొక్క పరిణామం యొక్క తదుపరి పునరావృతం లేదా దశను సూచిస్తుంది మరియు వెబ్ 2.0 వలె అంతరాయం కలిగించవచ్చు మరియు పెద్ద నమూనా మార్పును సూచిస్తుంది. వెబ్ 3.0 అనేది వికేంద్రీకరణ, నిష్కాపట్యత మరియు ఎక్కువ యూజర్ యుటిలిటీ యొక్క ప్రధాన భావనలపై నిర్మించబడింది. Web3.0 యొక్క లక్షణాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి –
  • వికేంద్రీకరణ అనేది వెబ్ 3.0 యొక్క ప్రధాన సిద్ధాంతం. వెబ్ 2.0లో, కంప్యూటర్లు సమాచారాన్ని కనుగొనడానికి ప్రత్యేకమైన వెబ్ చిరునామాల రూపంలో HTTPని ఉపయోగిస్తాయి, ఇది సాధారణంగా ఒకే సర్వర్‌లో స్థిర ప్రదేశంలో నిల్వ చేయబడుతుంది. వెబ్ 3.0తో, సమాచారం దాని కంటెంట్ ఆధారంగా కనుగొనబడుతుంది, ఇది ఏకకాలంలో బహుళ స్థానాల్లో నిల్వ చేయబడుతుంది మరియు అందువల్ల వికేంద్రీకరించబడుతుంది. ఇది ప్రస్తుతం మెటా మరియు గూగుల్ వంటి ఇంటర్నెట్ దిగ్గజాల వద్ద ఉన్న భారీ డేటాబేస్‌లను విచ్ఛిన్నం చేస్తుంది మరియు వినియోగదారులకు ఎక్కువ నియంత్రణను అందజేస్తుంది. వెబ్ 3.0తో, మొబైల్ ఫోన్‌లు, డెస్క్‌టాప్‌లు, ఉపకరణాలు, వాహనాలు మరియు సెన్సార్‌లతో సహా భిన్నమైన మరియు పెరుగుతున్న శక్తివంతమైన కంప్యూటింగ్ వనరుల ద్వారా రూపొందించబడిన డేటా, వినియోగదారులు యాజమాన్య నియంత్రణను కలిగి ఉండేలా వికేంద్రీకృత డేటా నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా వినియోగదారులచే విక్రయించబడుతుంది. కాబట్టి, ప్రకటన 1 మరియు 3 సరైనవి.
  • వికేంద్రీకరణ మరియు ఓపెన్ సోర్స్ సాఫ్ట్‌వేర్‌పై ఆధారపడి ఉండటంతో పాటు, వెబ్ 3.0 విశ్వసనీయ మధ్యవర్తి ద్వారా వెళ్లకుండా నేరుగా పరస్పర చర్య చేయడానికి పాల్గొనేవారిని అనుమతిస్తుంది మరియు పాలకమండలి నుండి అనుమతి లేకుండా ఎవరైనా పాల్గొనవచ్చు. ఫలితంగా, వెబ్ 3.0 అప్లికేషన్‌లు బ్లాక్‌చెయిన్‌లు లేదా వికేంద్రీకృత పీర్-టు-పీర్ నెట్‌వర్క్‌లపై రన్ అవుతాయి. కాబట్టి, ప్రకటన 2 సరైనది. కాబట్టి, ఎంపిక (d) సరైన సమాధానం

 

S2.Ans.(b)

Sol.

  • క్విట్ (లేదా క్వాంటం బిట్) అనేది క్లాసికల్ బిట్ యొక్క క్వాంటం మెకానికల్ అనలాగ్. క్లాసికల్ కంప్యూటింగ్‌లో సమాచారం బిట్స్‌లో ఎన్‌కోడ్ చేయబడుతుంది, ఇక్కడ ప్రతి బిట్ విలువ సున్నా లేదా ఒకటి ఉంటుంది. క్వాంటం కంప్యూటింగ్‌లో సమాచారం క్విట్‌లలో ఎన్‌కోడ్ చేయబడుతుంది. క్విట్‌లు 0 లేదా 1 స్థితిలో ఉండవచ్చు లేదా (క్లాసికల్ బిట్‌లా కాకుండా) రెండు రాష్ట్రాల సరళ కలయికలో ఉండవచ్చు. ఈ దృగ్విషయం పేరు సూపర్ పొజిషన్. కాబట్టి, ఎంపిక (b) సరైన సమాధానం

S3.Ans.(d)

Sol. షార్ట్ రేంజ్ డివైజెస్ (SRD) అనేవి రేడియో పరికరాలు, ఇవి ఇతర రేడియో సేవలతో అంతరాయం కలిగించే తక్కువ ప్రమాదాన్ని అందిస్తాయి, సాధారణంగా వాటి ప్రసార శక్తి మరియు అందువల్ల వాటి పరిధి తక్కువగా ఉంటుంది. ‘షార్ట్ రేంజ్ డివైస్’ అనే నిర్వచనం అనేక రకాల వైర్‌లెస్ పరికరాలకు వర్తించవచ్చు, వీటిలో వివిధ రూపాలు ఉన్నాయి:

  • యాక్సెస్ నియంత్రణ (డోర్ మరియు గేట్ ఓపెనర్‌లతో సహా)
  • అలారాలు మరియు కదలిక డిటెక్టర్లు
  • క్లోజ్డ్-సర్క్యూట్ టెలివిజన్ (CCTV)
  • వైర్‌లెస్ మైక్రోఫోన్‌లతో సహా కార్డ్‌లెస్ ఆడియో పరికరాలు
  • పారిశ్రామిక నియంత్రణ
  • లోకల్ ఏరియా నెట్‌వర్క్‌లు
  • మెడికల్ ఇంప్లాంట్లు
  • మీటరింగ్ పరికరాలు
  • రిమోట్ కంట్రోల్
  • రేడియో పౌనః పున్య గుర్తింపు (RFID)
  • రోడ్డు రవాణా టెలిమాటిక్స్
  • టెలిమెట్రీ. కాబట్టి, ఎంపిక (d) సరైన సమాధానం.

S4.Ans.(b)

Sol. సీరమ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన కోవిషీల్డ్, SARS-CoV-2 స్పైక్ (S) గ్లైకోప్రొటీన్‌ని ఎన్‌కోడింగ్ చేసే రీకాంబినెంట్, రెప్లికేషన్-లోపం ఉన్న చింపాంజీ అడెనోవైరస్ వెక్టర్. పరిపాలన తరువాత, కరోనా వైరస్ యొక్క కొంత భాగం యొక్క జన్యు పదార్ధం వ్యక్తీకరించబడింది, ఇది రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను ప్రేరేపిస్తుంది. కాబట్టి, ప్రకటన 1 సరైనది కాదు.

  • స్పుత్నిక్ V వ్యాక్సిన్‌ను మాస్కోలోని గమలేయ ఇన్‌స్టిట్యూట్ అభివృద్ధి చేసింది. ఇది నాన్-రిప్లికేటింగ్ హ్యూమన్ అడెనోవైరస్ వెక్టర్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై ఆధారపడి ఉంటుంది. కాబట్టి, ప్రకటన 2 సరైనది.
  • COVAXIN అనేది పూర్తి-వైరియన్ ఇన్‌యాక్టివేటెడ్ కరోనావైరస్ వ్యాక్సిన్, ఇది ఇన్‌ఫ్లుఎంజా, రేబీస్ మరియు హెపటైటిస్-A వంటి వ్యాక్సిన్‌లను తయారు చేయడానికి కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. దీనిని భారత్ బయోటెక్ తయారు చేసింది. కాబట్టి, ప్రకటన 3 సరైనది.
  • mRNA వ్యాక్సిన్‌లలో, మెసెంజర్ RNAలు మన శరీరంలో రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను ప్రేరేపిస్తాయి, ఇది ప్రతిరోధకాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది మరియు తద్వారా ఇన్‌ఫెక్షన్ నుండి మనల్ని రక్షిస్తుంది. భారతదేశంలో, CSIR-సెంటర్ ఫర్ సెల్యులార్ మరియు మాలిక్యులర్ బయాలజీ పరిశోధకులు ప్రస్తుతం కోవిడ్-19కి వ్యతిరేకంగా mRNA వ్యాక్సిన్ అభ్యర్థిని పరీక్షిస్తున్నారు. కాబట్టి, ఎంపిక (b) సరైన సమాధానం.

S5.Ans.(c)

Sol. LED చిప్స్ సర్క్యూట్ బోర్డ్‌లో అమర్చబడి ఉంటాయి, కాబట్టి కాన్ఫిగరేషన్‌పై ఆధారపడి, సాధారణంగా 180 డిగ్రీలు. ఇది సాధారణంగా ఒక ప్రయోజనం ఎందుకంటే కాంతి సాధారణంగా లక్ష్య ప్రాంతంలో (బల్బ్ చుట్టూ ఉన్న మొత్తం 360 డిగ్రీల కంటే) అవసరం. కాబట్టి, ప్రకటన 1 సరైనది.

సోడియం దీపాల జీవితకాలం దాదాపు 14,000 గంటలు. మార్కెట్లో వాణిజ్యపరంగా లభించే కాంతి వనరుల కంటే LED లు ఎక్కువ కాలం ఉంటాయి. LED లు సాధారణంగా 40,000 – 60,000 గంటలు. కాబట్టి, ప్రకటన 2 సరైనది కాదు.

అధిక-పీడన సోడియం దీపాలు (HPS) అల్ప పీడన దీపాల కంటే విస్తృత కాంతి వర్ణపటాన్ని విడుదల చేస్తాయి, అయితే అవి ఇప్పటికీ ఇతర రకాల దీపాల కంటే పేద రంగు రెండరింగ్‌ను కలిగి ఉంటాయి. తక్కువ పీడన సోడియం (LPS) దీపాలు ఏకవర్ణ పసుపు కాంతిని మాత్రమే అందిస్తాయి మరియు రాత్రి సమయంలో రంగు దృష్టిని నిరోధిస్తాయి. ముఖ్యంగా LPS దీపాలు ఏకవర్ణంగా ఉంటాయి, అంటే వాటి ద్వారా ప్రకాశించే వస్తువులు పగటిపూట మీరు చూసే రంగులో కాకుండా నీడ నలుపుగా కనిపిస్తాయి. HPS ల్యాంప్‌లు మెరుగ్గా ఉన్నాయి కానీ ఇప్పటికీ మార్కెట్‌లోని అన్ని ఇతర లైట్‌లను అధిగమించాయి. సాంప్రదాయ లైటింగ్ సొల్యూషన్స్ ద్వారా అవసరమైన సాంప్రదాయ రంగు ఫిల్టర్‌లను ఉపయోగించకుండానే కనిపించే కాంతి రంగుల మొత్తం స్పెక్ట్రమ్‌ను రూపొందించడానికి LED లను రూపొందించవచ్చు. కాబట్టి, ప్రకటన 3 సరైనది. కాబట్టి, సరైన సమాధానం (c).

S6.Ans.(d)

Sol. నానోపార్టికల్స్ ఇచ్చిన పదార్ధం యొక్క చాలా చిన్న కణాలు. నానోపార్టికల్స్ 100 నానోమీటర్ల కంటే తక్కువ మందంగా ఉంటాయి. కొంత దృక్కోణాన్ని ఇవ్వడానికి, ఒక నానోమీటర్ జుట్టు యొక్క ఒక స్ట్రాండ్ మందం కంటే 1000 రెట్లు చిన్నది.

  • నానోపార్టికల్స్ సహజంగా సృష్టించబడతాయి, ఉదాహరణకు, సముద్రపు స్ప్రే యొక్క చిన్న బిందువులు. అయినప్పటికీ, చాలా నానోపార్టికల్స్ ల్యాబ్‌లో సృష్టించబడతాయి. సన్‌స్క్రీన్ కోసం, ప్రశ్నలోని నానోపార్టికల్స్ జింక్ ఆక్సైడ్ మరియు టైటానియం డయాక్సైడ్. ఈ పదార్థాలు మీ సన్‌స్క్రీన్‌కు జోడించబడే ముందు అల్ట్రాఫైన్ కణాలుగా విభజించబడ్డాయి. కాబట్టి, ప్రకటన 1 సరైనది కాదు మరియు ప్రకటన 2 సరైనది.
  • పీల్చే నలుసు పదార్థం మానవ శ్వాసకోశం అంతటా జమ చేయబడుతుంది మరియు పీల్చే నానోపార్టికల్స్‌లో ముఖ్యమైన భాగం ఊపిరితిత్తులలో జమ అవుతుంది. నానోపార్టికల్స్ ఊపిరితిత్తుల నుండి మెదడు, కాలేయం, ప్లీహము మరియు గర్భిణీ స్త్రీలలోని పిండం వంటి ఇతర అవయవాలకు సంభావ్యంగా కదలగలవు. కాబట్టి, ప్రకటన 3 సరైనది. కాబట్టి, ఎంపిక (d) సరైన సమాధానం

S7.Ans.(c)

Sol. విజిబుల్ లైట్ కమ్యూనికేషన్ (VLC) వ్యవస్థలు 380 nm నుండి 750 nm వరకు స్పెక్ట్రమ్‌ను ఆక్రమించే కమ్యూనికేషన్ కోసం కనిపించే కాంతిని ఉపయోగిస్తాయి. సాంకేతికత 10 kbit/s వద్ద సిగ్నల్‌లను ప్రసారం చేయడానికి ఫ్లోరోసెంట్ దీపాలను (సాధారణ దీపాలు, ప్రత్యేక కమ్యూనికేషన్ పరికరాలు కాదు) లేదా తక్కువ దూరాలకు 500 Mbit/s వరకు LED లను ఉపయోగిస్తుంది. విజిబుల్ లైట్ కమ్యూనికేషన్ (VLC) అనేది అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికత, ఇది వేగవంతమైన డేటా కమ్యూనికేషన్, సురక్షిత డేటా కమ్యూనికేషన్, అధిక డేటా రేటు వైర్‌లెస్ కమ్యూనికేషన్, .రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీకి బదులుగా, డేటాను బదిలీ చేయడానికి VLC కాంతిని ఉపయోగిస్తుంది. కనిపించే కాంతి స్పెక్ట్రం లైసెన్స్ లేనిది మరియు రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీల పరిధి కంటే 10,000 రెట్లు పెద్దది. ఇది ఇప్పటికే ఉన్న రేడియో ఆధారిత వైర్‌లెస్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీలకు ప్రత్యామ్నాయంగా లేదా హైబ్రిడ్‌లో ఉపయోగించవచ్చు. అంతేకాకుండా, ఇంటిగ్రేటెడ్ VLC ఇప్పటికే ఉన్న వైర్‌లెస్ నెట్‌వర్క్‌లలో లోడ్ బ్యాలెన్సింగ్ సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది. లైట్ ఫిడిలిటీ అనేది VLC క్రింద ఇటీవలి సాంకేతికత, దీనిని వైర్‌లెస్ కమ్యూనికేషన్ కోసం ఉపయోగించవచ్చు, దీనికి విద్యుదయస్కాంత జోక్యం, తక్కువ ధర మరియు అధిక డేటా రేటు, సాంప్రదాయ బ్లూటూత్ కంటే చాలా ఎక్కువ వంటి అనేక ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. కాబట్టి, సరైన సమాధానం (c)

S8.Ans.(c)

Sol. అవి జన్యుపరంగా మార్పు చేయబడ్డాయి మరియు వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి చేయబడుతున్న వాస్తవ వైరస్‌ను అనుకరించడానికి జన్యు ఇంజనీరింగ్‌ను ఉపయోగిస్తాయి. కాబట్టి, ప్రకటన 1 సరైనది.

వ్యాక్సిన్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి వైరస్‌లు మరియు బ్యాక్టీరియా రెండూ వెక్టర్‌లుగా ఉపయోగించబడతాయి. లైవ్ రీకాంబినెంట్ వ్యాక్సిన్‌లు లైవ్ వైరల్ లేదా బ్యాక్టీరియా వెక్టర్‌తో తయారు చేయబడ్డాయి, ఇవి వివిధ రకాల ఎక్సోజనస్ యాంటిజెన్‌లను వ్యక్తీకరించడానికి రూపొందించబడ్డాయి. కాబట్టి, ప్రకటన 2 సరైనది. కాబట్టి, సరైన సమాధానం (c).

S9.Ans.(d)

Sol. బ్లాక్‌చెయిన్‌ను పంపిణీ చేయబడిన లెడ్జర్ టెక్నాలజీగా నిర్వచించవచ్చు, ఇది పార్టీల మధ్య లావాదేవీలను సురక్షితమైన మరియు శాశ్వత మార్గంలో రికార్డ్ చేయగలదు. బహుళ పక్షాల మధ్య డేటాబేస్‌లను ‘భాగస్వామ్యం’ చేయడం ద్వారా, బ్లాక్‌చెయిన్ తప్పనిసరిగా రికార్డ్‌ను ధృవీకరించడానికి మరియు లావాదేవీలను సమన్వయం చేయడానికి విశ్వసనీయ మూడవ పక్షాలుగా వ్యవహరించాల్సిన మధ్యవర్తుల అవసరాన్ని తప్పనిసరిగా తొలగిస్తుంది.

  • ఇది ఒక పునాది సాంకేతికత లేదా లావాదేవీలను రికార్డ్ చేయడానికి సురక్షితమైన మార్గాన్ని రూపొందించడాన్ని అనుమతించే ప్లాట్‌ఫారమ్ మరియు సంతకం చేసిన వారి మధ్య లేదా ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్‌తో ఏ విధమైన లక్ష్య సమూహంలో అయినా పంపిణీ చేస్తుంది. దాని ప్రధాన భాగంలో ఇది చాలా ప్రజాస్వామ్య లెడ్జర్, ఇది ఏకపక్షంగా మార్చబడదు మరియు సులభంగా భాగస్వామ్యం చేయబడుతుంది. కాబట్టి, ప్రకటన 1 సరైనది.
  • బ్లాక్ చైన్ యొక్క నిర్మాణం మధ్యవర్తిత్వాన్ని తొలగించడానికి మరియు ప్రామాణీకరణను మెరుగుపరచడానికి, ఆరోగ్యం, విద్య, పాలన, వజ్రాల పరిశ్రమ, ఆర్థిక రంగం మొదలైన వాటిలో విస్తృత శ్రేణి అప్లికేషన్‌లకు మద్దతు ఇస్తుంది. కాబట్టి, ప్రకటన 2 సరైనది కాదు.
  • బ్లాక్ చైన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించే చాలా అప్లికేషన్‌లు బ్లాక్‌చెయిన్ టెక్నాలజీలో పేటెంట్ ఫైలింగ్ ప్రమాణాలను పూర్తి చేయడం లేదు. పీర్ టు పీర్ నెట్‌వర్క్‌లో పంపిణీ చేయబడిన లెడ్జర్ లావాదేవీలను రికార్డ్ చేయడానికి ఉపయోగించబడుతుంది, ఇది పేటెంట్ పొందడంలో పెద్దగా విశ్వాసం కలిగించదు ఎందుకంటే ఇది అల్గారిథమ్/కంప్యూటర్ ప్రోగ్రామ్‌కు పేటెంట్ పొందడం వంటిది మరియు ఇండియన్ పేటెంట్ చట్టం, 1970, సెక్షన్ 3(కె) ఇది “గణిత లేదా వ్యాపార పద్ధతి లేదా కంప్యూటర్ ప్రోగ్రామ్ పర్ సే లేదా అల్గారిథమ్స్” పేటెంట్ కాదు. ఎరిక్సన్ Vs ఇంటెక్స్ కేసులో 2014లో ఢిల్లీ హైకోర్టు ఇచ్చిన తీర్పు ప్రకారం, ప్రతివాది ఆరోపించినట్లుగా, సాంకేతిక సహకారం లేదా సాంకేతిక ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్న ఏదైనా ఆవిష్కరణ కేవలం కంప్యూటర్ ప్రోగ్రామ్ మాత్రమే కాదని కోర్టు పేర్కొంది. పేటెంట్ ఉంది….”. కాబట్టి, ప్రకటన 3 సరైనది.

కాబట్టి, సరైన సమాధానం (d).

S10.Ans.(d)

Sol.  కార్బన్ నానోట్యూబ్‌లు (CNTలు) కార్బన్ యొక్క అలోట్రోప్‌లు, గ్రాఫైట్‌తో తయారు చేయబడ్డాయి మరియు నానోమీటర్ వ్యాసం మరియు అనేక మిల్లీమీటర్ల పొడవుతో స్థూపాకార గొట్టాలలో నిర్మించబడ్డాయి. వాటి ఆకట్టుకునే నిర్మాణ, యాంత్రిక మరియు ఎలక్ట్రానిక్ లక్షణాలు వాటి చిన్న పరిమాణం మరియు ద్రవ్యరాశి, వాటి బలమైన యాంత్రిక శక్తి మరియు వాటి అధిక విద్యుత్ మరియు ఉష్ణ వాహకత కారణంగా ఉన్నాయి. అనేక రకాల చికిత్సా మరియు రోగనిర్ధారణ ఏజెంట్లు (ఔషధాలు, జన్యువులు, టీకాలు, ప్రతిరోధకాలు, బయోసెన్సర్‌లు మొదలైనవి) శోషణం లేదా సంయోగం చేయగల సామర్థ్యం ఉన్న వాటి అధిక ఉపరితల వైశాల్యం కారణంగా CNTలు ఫార్మసీ మరియు వైద్యంలో విజయవంతంగా వర్తింపజేయబడ్డాయి. శరీరం ద్వారా జీవక్రియ లేకుండా నేరుగా కణాలలోకి డ్రగ్ డెలివరీ కోసం అవి ఒక అద్భుతమైన వాహనంగా మొదట నిరూపించబడ్డాయి. CNTల యొక్క ఇతర అనువర్తనాలు ఔషధ మరియు జన్యు చికిత్సల కోసం మాత్రమే కాకుండా కణజాల పునరుత్పత్తి, బయోసెన్సర్ నిర్ధారణ, చిరల్ ఔషధాల యొక్క ఎన్యాంటియోమర్ విభజన, మందులు మరియు కాలుష్య కారకాల వెలికితీత మరియు విశ్లేషణ కోసం కూడా విస్తృతంగా ప్రదర్శించబడ్డాయి. కాబట్టి, ప్రకటనలు 1 మరియు 3 నిజం.

CNTలు క్యాన్సర్ కణాలను దృశ్యమానం చేయడానికి బయోసెన్సర్‌లు, డయాగ్నస్టిక్ ఏజెంట్‌లు వంటి వివిధ బయోమెడికల్ అప్లికేషన్‌లలో ఉపయోగించబడతాయి. మల్టీవాల్డ్ కార్బన్ నానోట్యూబ్-పాలియురేతేన్ నానోకంపొజిట్ (MWCNT-PU) వాస్కులర్ గ్రాఫ్ట్ లేదా బ్లడ్ కేశనాళికల వలె ఉపయోగించవచ్చు. PU మరియు MWCNT-PU ద్వారా ఎర్ర రక్త కణాల అంతరాయం ఉచిత హిమోగ్లోబిన్ యొక్క శోషణను కొలవడం ద్వారా అధ్యయనం చేయబడింది. ఆక్సిజన్ కలిగిన ఫంక్షనల్ గ్రూప్‌తో ఉన్న MWCNTలు పాలియురేతేన్ మ్యాట్రిక్స్‌లో బాగా చెదరగొట్టబడిందని కనుగొనబడింది. PU ఉపరితలంతో పోల్చితే MWCNTPU నానోకంపొజిట్ ఉపరితలానికి కట్టుబడి ఉండే ప్లేట్‌లెట్ల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గింది. ఫ్లో సైటోమెట్రీ ద్వారా కొలవబడిన గ్లైకోప్రొటీన్‌లో కన్ఫర్మేషనల్ మార్పుల విశ్లేషణ ద్వారా ప్లేట్‌లెట్ యాక్టివేషన్ యొక్క పరిశోధన జరిగింది. ఈ ఎనేబుల్ టెక్నాలజీ ఈ రక్త-అనుకూల సూక్ష్మ పదార్ధాలను బయోమెడికల్ అప్లికేషన్ కోసం బిల్డింగ్ బ్లాక్‌లుగా బిల్డింగ్ బ్లాక్‌లుగా, నిర్మాణ కణజాల భర్తీలతో సహా, కృత్రిమ రక్త నాళాలు లేదా డ్రగ్ డెలివరీ మ్యాట్రిక్స్ వంటి ఫంక్షనల్ పరికరాలను ఉపయోగించగలదని భావిస్తున్నారు. . కాబట్టి, ప్రకటన 2 నిజం.

బ్యాక్టీరియా మరియు శిలీంధ్రాలతో సహా అనేక రకాల సూక్ష్మజీవులు కార్బన్ నానోట్యూబ్‌లు (CNTలు), గ్రాఫేన్ (GRA) మరియు వాటి ఉత్పన్నాలను క్షీణింపజేసే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి మరియు భవిష్యత్తులో ఈ సామర్థ్యంతో మరిన్ని జాతులు కనుగొనబడతాయి. అందువల్ల, CNTలు జీవఅధోకరణం చెందుతాయి. కాబట్టి, ప్రకటన 4 నిజం. కాబట్టి, సరైన సమాధానం (d).

General Science MCQS Questions And Answers in Telugu, 1 April 2023_40.1

మరింత చదవండి
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can I found Daily Quiz?

You can found daily quizzes at adda 247 website