Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Quiz

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 30 May 2022 – For ZP Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 30 मे 2022

ZP Bharti परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. ZP Bharti General Knowledge Quiz  चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. ZP Bharti General Knowledge Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

ZP Bharti General Knowledge Quiz

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली ZP Bharti तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

ZP Bharti General Knowledge Quiz: Questions

.

Q1. भारताचे राष्ट्रपती ;_____ यांच्या सल्ल्यानुसार कलम 352 अंतर्गत आणीबाणी घोषित करू शकतात.

(a) पंतप्रधान

(b) पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली मंत्री परिषद

(c) राज्यपाल

(d) कॅबिनेट

 

Q2. हर्षवर्धनबद्दल खालीलपैकी कोणते बरोबर नाही-

(a) चालुक्य वंशातील पुलकेशीन दुसरा, हर्षवर्धनचा समकालीन होता

(b) कन्नौज हर्षवर्धनची राजधानी होती

(c) फा-हिएन, त्याच्या राजवटीत भारतात आला

(d) प्रभाकर वर्धन हे हर्षवर्धनचे वडील होते

 

Q3. ‘निवडणुकीच्या वेळी राजकीय पक्षांनी आणि उमेदवारांनी पाळले जाणारे नियम आणि मार्गदर्शक तत्त्वे’ याला____________ म्हणतात.

(a) आचारसंहिता

(b) समतल खेळाचे मैदान

(c) पदावर असलेले

(d) हेराफेरी

 

Q4. कोणत्या घटनादुरुस्तीने राज्यघटनेत शिक्षणाचे अधिकार प्रदान करणारे नवीन कलम 21 A समाविष्ट केले आहे?

(a) ८६वी दुरुस्ती

(b) ८७वी दुरुस्ती

(c) ८८वी दुरुस्ती

(d) ८९वी दुरुस्ती

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 30 May 2022 – For Talathi Bharti

Q5. मनसबदार हे _________च्या मुघल साम्राज्याच्या प्रशासकीय व्यवस्थेतील लष्करी एकक होते.

(a) बाबर

(b) हुमायून

(c) अकबर

(d) जहांगीर

 

Q6. खालीलपैकी कोणती नदी द्वीपकल्पीय भारतातील पूर्वेकडे वाहणारी नदी आहे?

(a) तापी

(b) नर्मदा

(c) महानदी

(d) वरीलपैकी काहीही नाही

 

Q7. मातीत खनिजे परत आणण्यासाठी सर्वात प्रभावी शेती पद्धत आहे-

(a) कंटूर स्लॉइंग

(b) टेरेसिंग

(c) पीक रोटेशन

(d) फरोव्हिंग

 

Q8. महेश भूपती, इव्हम लेंडल, रॉजर फेडरर यांच्यात काय साम्य आहे?

(a) ते सर्व अर्जुन पुरस्कार विजेते आहेत

(b) ते सर्व आंतरराष्ट्रीय टेनिसपटू आहेत

(c) ते सर्व सामाजिक कार्यकर्ते आहेत

(d) ते सर्व आशियाई खेळांचे पदक विजेते आहेत

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 28 May 2022 – For ZP Bharti

Q9. खालीलपैकी कोणी नर्मदेच्या युद्धात हर्षवर्धनचा पराभव केला?

(a) कीर्तिवर्मन I

(b) पुलकेशीन I

(c) पुलकेशीन II

(d) नरसिंहवर्मन II

 

Q10. खालीलपैकी कोणती रोजगार निर्मिती योजना नाही?

(a) स्वर्णजयंती ग्राम स्वरोजगार योजना

(b) प्रधानमंत्री जन धन योजना

(c) स्वर्ण जयंती शहरी रोजगार योजना

(d) पंतप्रधान रोजगार योजना

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 30 May 2022 – For ZP Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 30 मे 2022_40.1

 

ZP Bharti General Knowledge  Quiz : Solutions.

S1. Ans.(b)

Sol. National emergency under Article 352 could be declared on the basis of “external aggression or war” & on the ground of “armed rebellion”, also called as Internal Emergency, in the whole of India or a part of its territory.

The President can declare such an emergency only on the basis of a written request by the Cabinet headed by the Prime Minister.

S2. Ans.(c)

Sol. Harshavardhana was an Indian emperor who ruled North India from 606 to 647 CE.

He was a member of the Vardhana dynasty; and was the son of Prabhakaravardhana who defeated the Alchon Huna invaders.

Harsha was defeated by the south Indian Emperor Pulakeshin II of the Chalukya dynasty in the Battle of Narmada, when Harsha tried to expand his Empire into the southern peninsula of India.

Hiuen Tsang, was a 7th-century Chinese Buddhist monk, scholar, traveller, and translator visited india during the rule of Harshavardhan.

Fa-Hein came to india during the rule of Chandragupta II (Gupta Empire)

Kannauj was the capital of Harshavardhan.

S3. Ans.(a)

Sol. The model code of conduct of the Election Commission of India is a rule made for political parties and candidates, which is necessaary at the time of elections.

This election code of conduct comes into force with the announcement of the date of the election and ends with the declaration of the poll results.

S4. Ans.(a)

Sol. The Constitution, 86th Amendment Act, 2002 inserted Article 21-A in the Constitution of India to provide free and compulsory education of all children in the age group of six to fourteen years as a Fundamental Right in such a manner as the State may, by law, determine.

S5. Ans.(c)

Sol. The Mansabdar was a military unit within the administrative system of the Mughal Empire introduced by Akbar.

In the mansabdari system founded by Akbar, the mansabdars were military commanders, high civil and military officers, and provincial governors.

S6. Ans.(c)

Sol. Mahanadi River, Godavari River, Krishna River, Kaveri (Cauvery) River etc. are the east flowing rivers of peninsular India.

S7. Ans.(c)

Sol. Crop rotation is the practice of planting different crops sequentially on the same plot of land to improve soil health, optimize nutrients in the soil, and combat pest and weed pressure.

S8. Ans.(b)

Sol. They all are International Tennis players.

S9. Ans.(c)

Sol. Harsha was defeated by the south Indian Emperor Pulakeshin II of the Chalukya dynasty in the Battle of Narmada, when Harsha tried to expand his Empire into the southern peninsula of India.

S10. Ans.(b)

Sol. Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana is a financial inclusion program of the Government of India open to Indian citizens.

It aims to expand affordable access to financial services such as bank accounts remittances credit insurance and pentions. It was launched on 28 Aug, 2014.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 30 May 2022 – For ZP Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 30 मे 2022_50.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

ZP Bharti Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

ZP Bharti General Knowledge Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: ZP Bharti General Knowledge Quiz

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, ZP Bharti, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 30 May 2022 – For ZP Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 30 मे 2022_60.1

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publish daily quizzes in marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Adda247, Marathi's expert faculty prepare this quizzes as per the pattern of competitive exams.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepare this quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in marathi.

Download your free content now!

Congratulations!

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 30 May 2022 – For ZP Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 30 मे 2022_80.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- जानेवारी 2023

Download your free content now!

We have already received your details!

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 30 May 2022 – For ZP Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 30 मे 2022_90.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- जानेवारी 2023

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.