Home   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 17 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 17 मे 2022

Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Studies Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Studies Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva General Studies Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Studies Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Questions

Q1. उपग्रहामध्ये, अंतराळवीर हा वजनरहित अवस्था अनुभवतो कारण___________

  1. उपग्रहाच्या आतील पृष्टभागाकडून अंतराळवीरावर प्रयुक्त होणारे बल हे शून्य असते.
  2. अंतराळवीर व उपग्रहाचा पृष्टभाग एकमेकाकडे आकर्षिले जातात.
  3. अंतराळवीर हा कोणत्याही गुरुत्वीय बलाने आकर्षिला जात नाही.
  4. वरीलपैकी कोणतेही नाही

पर्यायी उत्तरे:

(a) A, B आणि C

(b) फक्त A आणि B

(c) फक्त A आणि C

(d) फक्त D

 

Q2. इलेक्ट्रॉनिक दळणवळण पद्धतीमध्ये (डिजिटल) अंकात्मक संदेश

  1. सलग संदेश संच पुरवत नाहीत.
  2. स्वतंत्र (विलग) पायऱ्यांमध्ये सादर केले जातात.
  3. बायनरी (द्विमान) संख्यापद्धतीचा उपयोग करतात.
  4. दशमान आणि द्विमान (बायनरी) या दोन्ही संख्यापद्धतींचा उपयोग करतात.

वरीलपैकी कोणती विधाने सत्य आहेत?

पर्यायी उत्तरे:

(a) फक्त A आणि B

(b) फक्त B आणि C

(c) A, B आणि C

(d) वरील सर्व

 

Q3. अणुकेंद्रका भोवली दुसऱ्या भ्रमणकक्षेत भ्रमण करणाऱ्या इलेक्ट्रॉनची उर्जा -3.4 eV आहे. त्याची तिसऱ्या भ्रमण कक्षेतील उर्जा किती?

(a) -1.51J

(b) – 3.4eV

(c) – 1.51 eV

(d) -13.6 eV

 

Q4 प्रकाशकीय तंतू हा खालीलपैकी कोणत्या तत्त्वावर आधारित आहे?

  1. प्रकाशाच्या परावर्तनाचे तत्वावर
  2. प्रकाशाच्या अपवर्तनाचे तत्वावर
  3. प्रकाशाच्या पूर्ण आंतरिक परावर्तनाचे तत्वावर
  4. प्रकाशाच्या अपस्करण तत्वावर

पर्यायी उत्तरे:

(a) A, B आणि C

(b) फक्त C

(c) B आणि D

(d) फक्त D

Current Affairs Quiz In Marathi : 17 May 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. पुढील विधानांचा विचार करा:

  1. ऋण भारित बीटा कण हे धन भारित अल्फा कणापेक्षा जास्त अंतर्भेद करतात.
  2. उदासीन (धन अथवा ऋण नसलेले) गामा कण हे बीटा कणापेक्षा जास्त अंतर्भेद करतात.
  3. सर्वसाधारणपणे उदासीन कणांची (धन अथवा ॠण भारित नसलेले) अंतर्भेद शक्ती अत्युच्च असते.

पर्यायी उत्तरे:

(a) A आणि B विधाने त्रिकालाबाधित सत्य आहेत.

(b) A आणि B विधाने चूक आहेत परंतु C विधान बरोबर आहे.

(c) C विधान हे A आणि B ची फलनिष्पती आहे.

(d) C विधान हे A आणि B ची फलनिष्पती नाही.

 

Q6. दोन वस्तूंच्या अप्रत्यास्थ धड़केच्या दरम्यान खालीलपैकी कोणत्या बांबीचे संवर्धन होईल?

(a) संपूर्ण गतिज उर्जा

(b) संपूर्ण यांत्रिक उर्जा

(c) संपूर्ण एकरेषीय उर्जा

(d) प्रत्येक वस्तुची गती

 

Q7. कोणत्या जनुकीय रूपांतरीत पीकामध्ये जनुकीय अभियांभिकी तंत्राने अ नीवनसत्त्व निर्माण करणारी तीन जनुके घातली आहेत?

(a) कल्याण सोना गहू

(b) मधुर ज्वारी

(c) संकरीत बाजरी

(d) सुवर्ण तांदुळ

 

Q8. नाकतोड किटकाच्या नर आणि मादी मध्ये किती सहलग्नता गट असतात?

(a) 04 आणि 04

(b) 10 आणि 10

(c) 12 आणि 12

(d) 23 आणि 24

General Studies Daily Quiz in Marathi : 16 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q9. कोणत्या वनस्पतीमध्ये एच. एस. के. अथवा C 4 या प्रकारचे प्रकाशसंश्लेषण होते?

(a) ऊस

(b) भुईमूग

(c) सूर्यफुल

(d) बटाटा

 

Q10. रसायनांपासून स्वतःचे अन्न तयार करणारे जीवाणू (स्वयंजीवी) कोणत्या रसायनांचे विघटन करून उर्जा मिळवतात?

(a) सेंद्रिय द्रव्ये

(b) अर्सेन्द्रिय द्रव्ये

(c) कृत्रिम द्रव्ये

(d) प्रक्रिया केलेली द्रव्ये

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Solutions

S1. Ans. (d)

Sol. पृथ्वीभोवती प्रदक्षिणा घालणाऱ्या अंतराळवीराला वजनहीन वाटते कारण गुरुत्वाकर्षण शक्तीचा प्रतिकार

करण्यासाठी कोणतीही जमीन किंवा सामान्य शक्ती नसते.

S2. Ans. (c)

Sol. डिजीटल सिग्नल संदेश सिग्नल हस्तांतरित करण्यासाठी बायनरी (0 आणि 1) प्रणाली वापरते.

S3. Ans. (c)

Sol. Energy is second Bohr orbit = E 2 = -3.4eV

Energy is nth orbit is given by:

E 2 =

Where z is Atomic number.

For second orbit, n = 2

E 2 =

-3.4eV =

= (4 * -3.4)

For third orbit, n =3

E 2 =

E 2 =

E 2 = – 1.51 eV

Thus the Energy of an electron in third Bohr orbit E3= -1.5eV

S4. Ans. (b)

Sol. प्रकाशकीय तंतू हा प्रकाशाच्या पूर्ण आंतरिक परावर्तनाचे तत्वावर आधारित आहे.

S5. Ans. (a)

Sol. बीटा कण हे ऋणात्मक चार्ज असतात आणि अल्फा कण हे धनात्मक चार्ज असतात . बीटा कण हे अल्फा कणापेक्षा

जास्त भेदक असतात. गॅमाकण उदासीन असतात आणि ते बीटा कणापेक्षा अधिक भेदक असतात. A आणि B विधाने

त्रिकालाबाधित सत्य आहेत.

S6. Ans. (c)

Sol. दोन वस्तूंच्या अप्रत्यास्थ धड़केच्या दरम्यान संपूर्ण एकरेषीय उर्जा संवर्धन होईल.

S7. Ans. (d)

Sol. गोल्डन राईस, ज्याला ट्रान्सजेनिक बासमती तांदूळ असेही म्हणतात, हा व्हिटॅमिन A चे प्रमाण वाढविण्यासाठी

अनुवांशिकदृष्ट्या सुधारित तांदूळ आहे. हे अनुवांशिक अभियांत्रिकी पद्धती वापरून व्हिटॅमिन A च्या संश्लेषणासाठी

आवश्यक असलेल्या तीन जनुकांच्या समावेशामुळे आहे.

S8. Ans. (C)

Sol. नाकतोड किटकाच्या नर आणि मादी मध्ये 12 आणि 12 सहलग्नता गट असतात

S9. Ans. (a)

Sol. C4 वनस्पतीचे उदाहरण म्हणजे ऊस, ज्वारी, मका इ.

C3 वनस्पतीचे उदाहरण म्हणजे सूर्यफूल, पालक, सोयाबीनचे, तांदूळ, कापूस इ

S10. Ans. (b)

Sol. जे जीव अजैविक रसायनांचा ऊर्जेचा स्त्रोत म्हणून वापर करतात आणि त्यांचे सेंद्रिय पदार्थात रूपांतर करतात

त्यांना केमोसिंथेटिक बॅक्टेरिया म्हणतात.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Rajyaseva General Studies Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Rajyaseva General Studies  Quiz 

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

RAJYASEVA

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.