Home   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 16 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 16 मे 2022

Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Studies Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Studies Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva General Studies Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Studies Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Questions

Q1. जोड्या जुळवा

  1. पेशवे.                                             (i) इंग्रजी पुस्तकांचे वाचनालय तयार केले आणि                                                                    विज्ञानातील प्रयोगांसाठी प्रयोगशाळा बांधली. 

                                                               

    2.महाराज सवाई जयसिंग                   (ii) यांच्या दरबारात युरोपीयन डॉक्टर आणि विद्वान 

                                                                 होते.

    3.रघुनाथ नवलकर.                            (iii) पोर्तुगीज राजाला पोर्तुगीज खगोल शास्त्रज्ञ                                                                              पाठविण्यास सांगितले

                                                                  

    4. तंजावरचे राजे सर्फोजी                   (iv) इंग्रजी शिकले आणि त्या भाषेत उत्तम लिहीत.

पर्यायी उत्तरे :

       A.B. C. D.                       A. B. C. D.

(a) (i) (ii) (iii) (iv)                (b) (ii) (iii) (i) (iv)

(c) (iv) (ii) (i) (iii).               (d) (iii) (i) (iv) (ii)

 

Q 2. खालीलपैकी कोणते सुलतान सय्यद घराण्यातील होते ?

  1. खिज्रखान
  2. मुबारकशहा
  3. मोहमदशहा
  4. अल्लाउद्दीन अलमशहा

पर्यायी उत्तरे:

(a) A, B आणि C फक्त

(b) B आणि C फक्त

(c) B, C आणि D फक्त

(d) A, B, C आणि D

 

Q 3. जोड्या लावा

  1. मयुरभंज.                             (i) मध्यवर्ती राज्यकारभार
  2. कोल्हापूर.                           (ii) मुंबई प्रांतात विलीन
  3. रामपूर.                               (iii) ओरिसात विलीन
  4. भोपाळ.                               (iv) उत्तर प्रदेशात विलीन

पर्यायी उत्तरे :

  1. B. C. D.                     A. B. C. D.

(a) (iii) (ii) (iv) (i)                (b) (i) (ii) (iii) (iv)

(c) (iv) (iii) (ii) (i).               (d) (iii) (i) (iv) (ii)

 

Q 4.चुकीची जोडी ओळखा.

(a)दास्ता-बकरो का टापू

(b)सियाराम दल – बिहार

(c)परशुराम दल – ओरिसा

(d)हिंदुस्तान सोशालीस्ट रिपब्लीकन आर्मी- उत्तर प्रदेश

General Studies Daily Quiz in Marathi : 12 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q 5.पुढीलपैकी कोणत्या स्त्रियांनी स्त्री वर्गाला स्वातंत्र्यासाठीचा अहिंसक लढा लढण्यास उद्युक्त केले होते ?

  1. कमलादेवी
  2. हंसा मेहता
  3. रतनबेन मेहता
  4. रामीबाई कामदार
  5. लक्ष्मीबाई गर्दै

पर्यायी उत्तरे :

(a) A, C आणि E फक्त

(b) B, C, D आणि E फक्त

(c) A, B, C आणि E

(d) A, B, C, D आणि E

 

Q 6. पुढे दिलेल्या हैद्राबाद स्टेट काँग्रेसचे नेते आणि त्यांची कामे व कामाची ठिकाणे यांच्या जोड्या जुळवा.

  1. गोविंदभाई श्रॉफ                             (i) अॅक्शन कमिटीचे प्रमुख
  2. एम्. रामचंद्र राव.                            (ii)हैद्राबाद सिकंदराबाद क्षेत्र
  3. डॉ. मेळकोटे.                                 (iii) मराठवाड्यातील लढयाचे प्रमुख
  4. दिगंबरराव बिंदू.                             (iv) आंध्र

पर्यायी उत्तरे :

        A. B. C. D.        A. B. C. D.

(a) (i) (ii) (iii) (iv)                (b) (iv) (i) (ii) (iii)

(c) (iii) (iv) (i) (ii).               (d) (iii) (iv) (ii) (i)

 

Q 7. पुढील वाक्यात पुढीलपैकी कोणाचे वर्णन केले आहे ?

  1. ते सातारा जिल्ह्यातील काले गावचे होते.
  2. त्यांचे शिक्षण चौथी पर्यन्त झाले होते.
  3. महाराष्ट्रातील जनतेवर त्यांच्या ‘जलशां’ चा खूप परिणाम झाला होता.
  4. ते बहुजन समाजाला त्यांच्या दयनीय अवस्थेची, त्यांच्यातील शिक्षणाच्या अभावाची

जाणीव करून देत.

पर्यायी उत्तरे :

(a) केशवराव विचारे

(b) रामचंद्र घाडगे

(c) भाऊराव पाटील

(d) कृष्णराव भालेकर

 

Q 8. जोडा जुळवा:

  1. परिक्षीत.                                     (i) अथर्ववेदातील प्रशस्ती काव्याचा नायक
  2. जनमेजय.                                   (ii)पृथ्वी प्रदक्षिणेचे श्रेय दिले जाते
  3. प्रवहण-जैवाली                           (iii)प्रसिद्ध तत्त्वज्ञ
  4. जनक                                         (iv)याज्ञवल्क्यांचे संरक्षक

 

पर्यायी उत्तरे:

  1. A.B. C. D.                      A. B. C. D.

(a) (iv) (iii) (ii) (i)                (b) (iii) (iv) (i) (ii)

(c) (i) (ii) (iii) (iv).                (d) (ii) (i) (iv) (iii)

Current Affairs Quiz In Marathi : 16 May 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams

Q 9.23 मे, 1945 रोजी उंबरगाव तालुक्यातील झरी येथील आदिवासींच्या परिषदेत भाषण करून वेठबिगारी संपवा असे कोणी सांगितले ?

(a) कमा रणदिवे

(b) गोदावरी परुळेकर

(c) शामराव परुळेकर

(d) देवजी तांडेल

 

Q 10. 1889 मध्ये मुंबई येथे न्हाव्यांची सभा बोलावून त्यांना स्त्रियांच्या केशवपनापासून कोणी परावृत्त केले होते ?

(a) न्यायमूर्ती रानडे

(b) धोंडो केशव कर्वे

(c)महात्मा ज्योतिबा फुले

(d) महर्षी विठ्ठल रामजी शिंदे

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Solutions

S1. Ans. (b)

Sol.

(A ) पेशवे – यांच्या दरबारात युरोपीयन डॉक्टर आणि विद्वान होते.

(B) महाराज सवाई जयसिंग – पोर्तुगीज राजाला पोर्तुगीज खगोल शास्त्रज्ञ पाठविण्यास

सांगितले.

(C) रघुनाथ नवलकर – इंग्रजी पुस्तकांचे वाचनालय तयार केले आणि विज्ञानातील

प्रयोगासाठी प्रयोगशाळा बांधली.

(D) तंजावरचे राजे सर्फोजी – इंग्रजी शिकले आणि त्या त्या भाषेत उत्तम लिहित.

S2. Ans. (d)

Sol.

सय्यद घराण्यातील राजे –

 खिज्रखान (1414 ते 1421)

 मुबारकशहा (1421 ते 1434)

 मोहमद्शहा (1434 ते 45)

 अल्लाउद्दिन अलमशहा (1445 ते 1451 )

S3. Ans. (a)

स्वातंत्र्यानंतर संस्थानांचे विलीनीकरण झाले –

 मयुरभंज – 1जानेवारी 1949 साली ओरिसात विलीन

 कोल्हापूर – 1 मार्च 1949 साली मुंबई प्रांतात विलीन

 रामपुर – 1 जुलै 1949 साली उत्तरप्रदेशात विलीन

 भोपाल – 1 जुन 1949 साली मध्यवर्ती राज्यकारभारात विलीन

S4. Ans. (c)

Sol.

परशुराम दल हे बिहारच्या बांका जिल्ह्यात सक्रीय होते. त्याचे कार्य परशुराम सिंग यांच्या

मार्गदर्शनाखाली चालत.

S5. Ans. (c)

Sol.

वरील सर्व स्त्रियांनी स्वातंत्र्यासाठीच्या अहिंसक लढा लढण्यास इतर स्त्री वर्गाला उद्दुक्त केले.

S6. Ans. (d)

Sol.

गोविंदभाई श्रॉफ – मराठवाड्यातील लढयाचे प्रमुख

एम्. रामचंद्र राव. – आंध्र

डॉ. मेळकोटे. – हैद्राबाद सिकंदराबाद क्षेत्र

दिगंबरराव बिंदू. – अॅक्शन कमिटीचे प्रमुख

S7. Ans. (b)

Sol.

वरील वर्णन रामचंद्र घाडगे यांच्याबद्दल केले आहे.

S8. Ans. (c)

Sol.

 परीक्षित राजा – हा अर्जुनाचा नातू व अभिमन्यु चा पुत्र. अथर्ववेदातील प्रशस्ती

काव्याचा नायक आहे.

 जनमेजय – हे परीक्षित राजाचा मुलगा, त्यास पृथ्वी प्रदीक्षिणेचे श्रेय दिले जाते.

 प्रवहण – प्रसिद्ध तत्वज्ञ जैवाली

 जनक – यज्ञवालक्यांचे संरक्षक

S9. Ans. (c)

Sol.

शामराव परुळेकर आणि गोदावरी परुळेकर यांच्या नेतृत्वाखाली सुमारे 5 हजार आदिवासी

स्त्री पुरुष झंरी येथे जमले होते.

S10. Ans (c)

Sol.

महात्मा फुले यांनी 1889 केशवपन प्रथा बंद करण्यासाठी नाभिक समाजातील लोकांचे

प्रभोधन केले आणि त्यांचा संप घडवून आणला.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Rajyaseva General Studies Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Rajyaseva General Studies  Quiz 

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

RAJYASEVA

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.