Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जून 2022

MPSC Rajyaseva Quiz :: Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते.MPSC Rajaseva Quiz  in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण MPSC Rajyaseva Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies : Questions

Q1. महंमद घौरीचे राज्यपाल व महंमद घौरीच्या मृत्यू नंतर त्यांनी स्वतंत्रपणे राज्य करण्यास सुरुवात केली ते भूभाग यांच्या जोड्या जुळवा.
A. यालदोझ                                               i. दिल्ली
B. कुबाचा                                                ii. बंगाल
C. महंमद इब्न बख्कत्यार                        iii. सिंधू
D. ऐबक                                                  iv. अफगाण पर्वतीय प्रदेश
पर्यायी उत्तरे
    A B C D
(a) iv iii ii i
(b) i ii iii iv
(c) ii i iv iii
(d) iii iv i ii

 

Q2. मौर्य पूर्व काळात भारत _______________ म्हणून ओळखला जाई.
(a) द क्वीन ऑफ द ईस्टर्न सीज
(b) द क्वीन ऑफ द वेस्टर्न सीज
(c) द क्वीन ऑफ द सदर्न सीज
(d) द क्वीन ऑफ द एरिथ्रियन सी

 

Q3. पुढील राज घराणी व त्यांचे राजे यांच्या जोड्या लावा:
A. राष्ट्रकूट                                    i. गोपाल
B. चोळ                                       ii. उपेंद्र
C. पाल                                       iii. दंतिदुर्ग
D. परमार                                   iv. विजयालय
पर्यायी उत्तरे:
   A B C D
(a) iii i iv ii
(b) i iii ii iv
(c) ii iv iii i
(d) iii iv i ii

 

Q4. अकेमेडिया विजया नंतर भारताच्या सीमेवर, विशेषकरून कंबोज मध्ये ________________ हा नवा उद्योग सुरु झाला.
(a) जहाज बांधणी
(b) ब्लॅंकेट बनविणे
(c) हातमाग साडया बनविणे
(d) भांडी बनविणे

Current Affairs Quiz In Marathi : 08 June 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. जोड्या जुळवा:
A. कामरुपचा राजा                               i. याला प्रभाकरवर्धनने आधिच कमकुवत केले होते.
B. सिंघचा राज्यकर्ता                            ii. हर्षाच्या इच्छेविरुद्ध एका चिनी यात्रेकरुला आपल्या                                                                         राजधानीत अडकवून ठेवू शकला नाही
C. काश्मिरचा राजा                                  iii. याला हर्षाला दाताचा अवशेष देण्यास भाग पाडले.
D. वलभीचा राजा                                 iv. कनोजच्या सम्राटाच्या सैन्या समोरून एकदा पळून                                                                         गेला परंतु नंतर त्याच्या मुलीशी विवाह केला.
पर्यायी उत्तरे:
   A B C D
(a) ii i iii iv
(b) ii i iv iii
(c) i ii iii iv
(d) iv iii i ii

 

Q6. पुढील पैकी कोणत्या व्यक्तीचा कोल्हापूर संस्थानाशी संबंध नव्हता?
(a) काशिनाथराव वैद्य
(b) दिनकरराव जवळकर
(c) माधवराव बागल
(d) दादासाहेब सूर्वे

 

Q7. जोड्या जुळवा:
A. सी. राजगोपालाचारी                       i. मध्यवर्ती विधी मंडळाचे अध्यक्ष म्हणून निवडून आले.
B. मदन मोहन मालवीय आणि         ii. त्यांनी विधायक कार्यात जसे हरिजनांचा उद्धार लाला लाजपत राय                                              स्वतःला गुंतवून ठेवले.
C. विठ्ठलभाई पटेल                              iii. कलकत्त्याचे महापौर म्हणून निवडून आले.
D. चि.रं. दास                                       iv. स्वराजींवर टीका केली.
पर्यायी उत्तरे:
    A B C D
(a) ii iv i iii
(b) i ii iii iv
(c) iv iii ii i
(d) iii i iv ii

 

Q8. पुढील वाक्यात कोणाचे वर्णन केले आहे?
A. ते पुण्यातील एक लेखक होते.
B. अस्पृश्यांच्या वस्तींमधे जाऊन ते त्यांना शिकवत.
C. 1945 सालच्या आंबेडकर जयंतीच्या निमित्त्याने कल्याण येथे योजलेल्या कार्यक्रमाचे ते अध्यक्ष होते.
D. ते पुण्यातील हिंदूत्त्ववादी होते.
पर्यायी उत्तरे:
(a) द.कृ. पेठे
(b) मामाराव दाते
(c) श्री. म. ऊर्फ बापूसाहेब माटे
(d) कृष्णराव मराठे

General Studies Daily Quiz in Marathi : 07 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q9. जोड्या जुळवा:
A. पंडित राम कुमार विद्यारत्न                       i. ‘बंगाली’ या वृत्तपत्रासाठी इंग्रजीत लेख लिहीत
B. कृष्ण-कुमार मित्र                                     ii. ब्रह्मो मिशनरी होते
C. पंडित शिवनाथ शास्त्री                           iii. बंगाली वृत्तपत्र ‘संजीवनी’ चे संपादक
D. द्वारकानाथ गांगुली                                  iv. ‘कुली काहिनी’ लिहीले
पर्यायी उत्तरे:
    A B C D
(a) iv iii ii i
(b) iii iv i ii
(c) i ii iii iv
(d) ii i iv iii

 

Q10. खालील विधानांचा विचार करा व उत्तराचा योग्य पर्याय निवडा?
A. मोगलकालीन स्थापत्य कला भारतीय शैलीची आहे.
B. मोगलकालीन स्थापत्य कलेवर पर्शियन व हिंन्दु या दोन्ही कलांचा प्रभाव आहे.
C. मोगलकालीन स्थापत्य शैलीवर विदेशी प्रभाव आहे.
D. मोगलकालीन स्थापत्य कलेवर कोणाचाच प्रभाव नाही.
पर्यायी उत्तरे:
(a) विधान A बरोबर असून B, C आणि D चुकीची विधाने आहेत.
(b) B आणि D विधाने चुकीची असून A आणि C बरोबर आहेत.
(c) A, B आणि C विधाने बरोबर असून D चुकीचे आहे.
(d) D विधान बरोबर असून A, B आणि C चुकीची विधाने आहेत.

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जून 2022_30.1

 

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies : Solutions

S1. Ans. (a)

Sol. यालदोझ                 – अफगाण पर्वतीय प्रदेश

कुबाचा                    – सिंधू

महंमद इब्न बख्कत्यार  – बंगाल

ऐबक                       – दिल्ली

S2. Ans. (a)

Sol. मौर्य पूर्व काळात भारत द क्वीन ऑफ द ईस्टर्न सीज  म्हणून ओळखला जाई.

S3. Ans. (d)

Sol.

राष्ट्रकूट- दंतिदुर्ग

चोळ – विजयालय

पाल            – गोपाल

परमार- उपेंद्र

S4. Ans. (b)

Sol. अकेमेडिया विजया नंतर भारताच्या सीमेवर, विशेषकरून कंबोज मध्ये ब्लॅंकेट बनविणे हा नवा उद्योग सुरु झाला.

S5. Ans. (a)

Sol. कामरुपचा राजा – हर्षाच्या इच्छेविरुद्ध एका चिनी यात्रेकरुला आपल्या राजधानीत अडकवून ठेवू शकला नाही

सिंघचा राज्यकर्ता – याला प्रभाकरवर्धनने आधिच कमकुवत केले होते.

काश्मिरचा राजा –  याला हर्षाला दाताचा अवशेष देण्यास भाग पाडले.

वलभीचा राजा – कनोजच्या सम्राटाच्या सैन्या समोरून एकदा पळून गेला परंतु नंतर त्याच्या मुलीशी विवाह केला.

S6. Ans. (a)

Sol. काशिनाथराव वैद्य या व्यक्तीचा कोल्हापूर संस्थानाशी संबंध नव्हता.

S7. Ans. (a)

Sol.

सी. राजगोपालाचारी – त्यांनी विधायक कार्यात जसे हरिजनांचा उद्धार करण्यात स्वतःला गुंतवून ठेवले.

मदन मोहन मालवीय आणि लाला लाजपत राय – स्वराजींवर टीका केली

विठ्ठलभाई पटेल – मध्यवर्ती विधी मंडळाचे अध्यक्ष म्हणून निवडून आले.

चि.रं. दास – कलकत्त्याचे महापौर म्हणून निवडून आले.

S8. Ans. (c)

Sol.

  • श्रीपाद महादेव माटे हे महाराष्ट्रातील मराठी लेखक आणि समाजसुधारक होते.
  • त्यांनी नूतन मराठी विद्यालय, पुणे येथे शिक्षक आणि नंतर सर परशुरामभाऊ महाविद्यालय, पुणे येथे प्राध्यापक म्हणून काम केले.
  • माटे यांनी 1943 मध्ये सांगली येथे मराठी साहित्य संमेलनाचे अध्यक्षपद भूषवले. 1945 मध्ये कल्याण येथे ‘आंबेडकर जयंती’ साजरी करण्यासाठी आयोजित केलेल्या कार्यक्रमाचे ते अध्यक्ष होते.
  • ते अस्पृश्यांच्या वसाहतींमध्ये जाऊन त्यांना शिकवत असत.
  • ते पुण्यातील हिंदू धर्माचे समर्थक होते.
  • रसवंतीची जन्मकथा, संत-पंत-तंत या त्यांच्या महत्त्वाच्या साहित्यकृती आहेत.
  • साहित्यधारा, परशुरामचरित्र आणि विचार-शलाका ही त्यांची महत्त्वाची साहित्यकृती आहेत.

S9. Ans. (a)

Sol. पंडित राम कुमार विद्यारत्न – ‘कुली काहिनी’ लिहीले

कृष्ण-कुमार मित्र – बंगाली वृत्तपत्र ‘संजीवनी’ चे संपादक

पंडित शिवनाथ शास्त्री            – ब्रह्मो मिशनरी होते

द्वारकानाथ गांगुली – ‘बंगाली’ या वृत्तपत्रासाठी इंग्रजीत लेख लिहीत

S10. Ans. (c)

Sol. मोगलकालीन स्थापत्य कलेवर इस्लामिक, पर्शियन, तुर्की आणि भारतीय वास्तुकला यांचा प्रभाव आहे.

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जून 2022_40.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC Rajyaseva Quiz चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Rajyaseva Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची MPSC Rajyaseva Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Rajyaseva Quiz General Studies

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जून 2022_50.1

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publish daily quizzes in marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz, prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepare this quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in marathi.