Home   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 06 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 06 जून 2022

MPSC Rajyaseva Quiz :: Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते.MPSC Rajaseva Quiz  in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण MPSC Rajyaseva Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies : Questions

Q1. कोणत्या मुघल सम्राटाने दीन-ए-इलाही किंवा दैवी विश्वासाची ओळख करून दिली?

(a) बाबर

(b) हुमायून

(c) शहाजहान

(d) अकबर

 

Q2. खालीलपैकी कोणत्या राज्यात हॉर्नबिल उत्सव साजरा केला जातो?

(a) अरुणाचल प्रदेश

(b) नागालँड

(c) ओडिशा

(d) पश्चिम बंगाल

 

Q3. भारतातील पहिली जनगणना __________च्या कार्यकाळात झाली.

(a) लॉर्ड डफरिन

(b) लॉर्ड लिटन

(c) लॉर्ड मेयो

(d) लॉर्ड रिपन

 

Q4. सहायक आघाडीची प्रणाली स्वीकारणारा पहिला भारतीय शासक कोण होता?

(a) ग्वाल्हेरचे सिंधिया

(b) हैदराबादचा निजाम

(c) पंजाबचे दलीप सिंग

(d) बडोद्याचे गायकवाड

General Studies Daily Quiz in Marathi : 06 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q5. भारतीय स्वातंत्र्यलढ्याच्या काळात खालीलपैकी कोणी सेंट्रल हिंदू स्कूल सुरू केले?

(a) अॅनी बेझंट

(b) भिकाजी कामा

(c) एम.जी. रानडे

(d) मदन मोहन मालवीय

 

Q6. दिल्लीतील जंतरमंतर हे ऐतिहासिकदृष्ट्या ___________ यासाठी  महत्त्वाचे आहे

(a) सार्वजनिक सभा

(b) उपोषण

(c) प्राचीन शिल्पे

(d) खगोलशास्त्रीय वेधशाळा

 

Q7. ‘खजुराहो’ स्मारकांचा समूह ________येथे आहे.

(a) महाराष्ट्र

(b) बिहार

(c) मध्य प्रदेश

(d) गुजरात

 

Q8. खालीलपैकी कोणते पहिले भक्ती संत होते ज्यांनी आपली रचना रचण्यासाठी आणि आध्यात्मिक विषयांवर चर्चा करण्यासाठी हिंदीचा वापर केला?

(a) दादू

(b) कबीर

(c) रामानंद

(d) तुलसीदास

General Studies Daily Quiz in Marathi : 04 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q9. जगाचा त्याग करण्यापूर्वी बौद्ध धर्माच्या संस्थापकाचे नाव काय होते?

(a) गौतम

(b) सिद्धार्थ

(c) पार्थ

(d) महावीर

 

Q10. मध्ययुगीन शासकाचे नाव सांगा ज्याने सर्वप्रथम कृषी मंत्रालयाची स्थापना केली (दिवान-इ-कोही)

(a) अलाउद्दीन खिलजी

(b) मोहम्मद बिन तुघलक

(c) शेरशाह

(d) अकबर

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies : Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. The Din-i-Ilahi known during its time as Tawḥīd-i-Ilāhī (“Divine Monotheism”, or ’Oneness of God’) or Divine Faith, was a syncretic religion or spiritual leadership program propounded by the Mughal emperor Akbar in 1582.

S2. Ans.(b)

Sol. The Hornbill Festival is a celebration held every year from 1 to 10 December, in Nagaland, Northeast India.

It is also called the ‘Festival of Festivals’.

S3. Ans.(c)

Sol. Lord Mayo was the fourth Viceroy of India.

He consolidated the frontiers of India and reorganised the country’s finances; he also did much to promote irrigation, railways, forests and other useful public works.

During his tenure the first census took place in 1872.

S4. Ans.(b)

Sol. The Nizam of Hyderabad was the first to accept a well-framed subsidiary alliance in 1798.

subsidiary alliance was framed by Lord Wellesley, the Governor-General of India from 1798 to 1805.

S5. Ans.(a)

Sol. Central Hindu School, formerly known as Central Hindu College, is one of India’s largest schools which is situated at Kamachha in the heart of the holy city Varanasi.

It was Founded by noted freedom-fighter Annie Besant in July 1898.

Later Annie Besant dedicated this school to Pt. Madan Mohan Malviya.

S6. Ans.(d)

Sol. A Jantar Mantar is an assembly of stone-built astronomical instruments, designed to be used with the naked eye.

There were five Jantar Mantars in India, all of them built at the command of the Rajah Jai Singh II, who had a keen interest in mathematics, architecture and astronomy.

S7. Ans.(c)

Sol. The Khajuraho Group of Monuments are a group of Hindu and Jain temples in Chhatarpur district, Madhya Pradesh.

They are a UNESCO World Heritage Site.

The temples are famous for their nagara-style architectural symbolism and their erotic sculptures.

S8. Ans.(c)

Sol. Ramananda was a 14th-century Vaishnava devotional poet saint, who lived in the Gangetic basin of northern India.

Saint Ramananda is known for composing his works and discussing spiritual themes in vernacular Hindi, stating that this makes knowledge accessible to the masses.

S9. Ans.(b)

Sol. Gautama Buddha, was an ascetic, a religious leader and teacher who lived in ancient India.

He is regarded as the founder of the world religion of Buddhism.

His name was Siddharth, before he renounced the world.

S10. Ans.(c)

Sol. Muhammad – bin Tughlaq was the first medival ruler (Tughlaq dynasty) to establish a ministry of agriculture (Diwan-i-Kohi).

This ministry was headed by Amir-e-kohi.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC Rajyaseva Quiz चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Rajyaseva Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची MPSC Rajyaseva Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Rajyaseva Quiz General Studies

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

mpsc rajyaseva quiz

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.