Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Union Budget 2023-24 MCQs In Telugu

Union Budget 2023-24 Questions And Answers In Telugu 1 February 2023

Union Budget 2023-24 Questions And Answers In Telugu : The Union Budget of India is the annual budget of India. The Ministry of Finance under the Government of India presents the Union Budget every year. This year, the Union Budget 2023 has replaced the traditional ‘Bahi Khata’ with a made-in-India Tablet.

Questions from Union Budget that are being asked in the General/Economy/Financial awareness section of almost all the examinations from the past years.

కేంద్ర బడ్జెట్ 2023: ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ కేంద్ర బడ్జెట్ 2023ని సమర్పించారు. ఇది 5వ సారి, ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ కేంద్ర బడ్జెట్‌ను సమర్పించారు మరియు ఆమె 2023-2024 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఆర్థిక నివేదికలు మరియు పన్ను ప్రతిపాదనలను సమర్పించారు. భారతదేశ ముఖ్య ఆర్థిక సలహాదారు వి అనంత నాగేశ్వర్ 2022-2023 ఆర్థిక సర్వేను 31 జనవరి 2023న విడుదల చేశారు.

దీనితో, గత సంవత్సరాల నుండి దాదాపు అన్ని పరీక్షల యొక్క జనరల్/ఎకానమీ/ఫైనాన్షియల్ అవేర్‌నెస్ విభాగంలో అడిగే కేంద్ర బడ్జెట్ నుండి ప్రశ్నలను విశ్లేషించడానికి ఇది సమయం. యూనియన్ బడ్జెట్ 2023-24 యొక్క ముఖ్యమైన ముఖ్యాంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, Adda247 బడ్జెట్ ఆధారిత కరెంట్ అఫైర్స్ క్విజ్‌ను సిద్ధం చేసింది.

Union Budget 2023-24 Questions And Answers In Telugu 1 February 2023_30.1

APPSC/TSPSC Sure Shot Selection Group

Union Budget 2023-24 Questions And Answers In Telugu

Q1. కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి, నిర్మలా సీతారామన్ కేంద్ర బడ్జెట్ 2023ని వరుసగా ________ సారి సమర్పిస్తున్నారు.

(a) 10వ

(b) 4వ

(c) 3వ

(d) 5వ

(e) 6వ

Q2. బడ్జెట్ 2023 _______ ప్రాధాన్యతలపై దృష్టి పెడుతుంది, దీనిని FM “అమృత్ కాల్ ద్వారా సప్త్రిషులు మాకు మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నారు” అని పిలిచారు.

(a) ఐదవ

(b) ఆరవది

(c) ఏడు

(d) ఎనిమిదవ

(e) తొమ్మిది

Q3. భారతదేశం యొక్క మొదటి కేంద్ర బడ్జెట్ ఎప్పుడు సమర్పించబడింది?

(a) 1947

(b) 1948

(c) 1949

(d) 1950

(e) 1951

Q4. కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ఏ సమయంలో సమర్పిస్తారు?

(a) ఉదయం 9 గంటలు

(b) ఉదయం 11 గంటలు

(c) మధ్యాహ్నం 12 గంటలు

(d) మధ్యాహ్నం 1 గంటలకు

(e) మధ్యాహ్నం 2 గంటలు

Q5. ప్రస్తుత సంవత్సరం ఆర్థిక వృద్ధి ఎంత అనేది యూనియన్ బడ్జెట్ 2023లో అంచనా వేయబడింది?

(a) 4%

(b) 8%

(c) 7%

(d) 6%

(e) 9%

Q6. సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్స్ స్కీమ్ గరిష్ట డిపాజిట్ పరిమితి ఎంత నుండి పెంచబడుతుంది?

(a) 05 లక్షల నుండి 30 లక్షలు

(b) 10 లక్షల నుండి 30 లక్షలు

(c) 15 లక్షల నుండి 30 లక్షలు

(d) 20 లక్షల నుండి 30 లక్షలు

(e) 25 లక్షల నుండి 30 లక్షలు

Q7. ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన కోసం ఖర్చు 66% నుండి _______కి పెంచబడుతోంది.

(a) ₹39,000 కోట్లు

(b) ₹49,000 కోట్లు

(c) ₹59,000 కోట్లు

(d) ₹69,000 కోట్లు

(e) ₹79,000 కోట్లు

Q8. 2023-24 అసెస్‌మెంట్ సంవత్సరానికి రూ. 3 లక్షల నుండి రూ. 6 లక్షల మధ్య ఆదాయపు పన్ను స్లాబ్‌కు పన్ను రేటు ఎంత?

(a) 5%

(b) 10%

(c) 15%

(d) 20%

(e) 30%

Q9. డిజిటల్ ఎపిగ్రఫీ మ్యూజియంలో “భారత్ శ్రీ” ఏర్పాటు చేయబడుతుంది, మొదటి దశలో లక్ష పురాతన శాసనాలను డిజిటలైజేషన్ చేస్తుంది. SHRIకి “I” అంటే ఏమిటి?

(a) భారతదేశం

(b) ఇంట్రాపిక్చర్స్

(c) శాసనాలు

(d) పరిశ్రమలు

(e) సూచిక

Q10. ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన బడ్జెట్ ఎక్కడ ఉంది?

(a) లోక్‌సభ

(b) రాజ్యసభ

(c) కృషి భవన్

(d) ఉత్తర భవన్

(e) ప్రెసిడెంట్ హౌస్

Q11. 2023-24 అసెస్‌మెంట్ సంవత్సరానికి రూ. 9 లక్షల నుండి రూ. 12 లక్షల మధ్య ఆదాయపు పన్ను స్లాబ్‌కు పన్ను రేటు ఎంత??

(a) 5%

(b) 10%

(c) 15%

(d) 20%

(e) 30%

Q12. 2023-24 కేంద్ర బడ్జెట్‌లో రైల్వేలకు మూలధన వ్యయం ఎంత?

(a) 1.40 లక్షల కోట్లు

(b) 2.40 లక్షల కోట్లు

(c) 3.40 లక్షల కోట్లు

(d) 4.40 లక్షల కోట్లు

(e) 5.40 లక్షల కోట్లు

Q13. కొత్త పన్ను విధానంలో అత్యధిక సర్‌ఛార్జ్ రేటును 37 శాతం నుండి ________కి తగ్గించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.

(a) 15 శాతం

(b) 25 శాతం

(c) 35 శాతం

(d) 45 శాతం

(e) 55 శాతం

Q14. ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ ఫిబ్రవరి 1, 2023న కేంద్ర బడ్జెట్‌ను సమర్పించారు. 2023 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో, సీతారామన్ ______  మాట్లాడారు.

(a) 1 గంట 44 నిమిషాలు

(b) 1 గంట 45 నిమిషాలు

(c) 2 గంటల 42 నిమిషాలు

(d) 1 గంట 25 నిమిషాలు

(e) 2 గంటల 10 నిమిషాలు

Q15. ఏ సంవత్సరంలో, ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ బడ్జెట్ బ్రీఫ్‌కేస్‌ను జాతీయ చిహ్నాన్ని కలిగి ఉన్న సాంప్రదాయ ‘బహీ ఖాతా’తో భర్తీ చేశారు?

(a) 2015

(b) 2016

(c) 2017

(d) 2018

(e) 2019

Q16. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరానికి జీడీపీలో ద్రవ్యలోటు_________  కేంద్రం అంచనా వేసింది.

(a) 3.9 శాతం

(b) 4.3 శాతం

(c) 5.9 శాతం

(d) 6.6 శాతం

(e) 7.9 శాతం

Q17. తక్కువ-కార్బన్ ఆర్థిక వ్యవస్థను మార్చడానికి మరియు శిలాజ ఇంధనంపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ కోసం కేటాయించిన బడ్జెట్ ఎంత?

(a) రూ. 15,700 కోట్లు

(b) రూ. 16,700 కోట్లు

(c) రూ. 17,700 కోట్లు

(d) రూ. 18,700 కోట్లు

(e) రూ. 19,700 కోట్లు

Q18. 2023-24కి రక్షణ బడ్జెట్‌ గత ఏడాది ₹5.25 లక్షల కోట్ల నుండి ________ కోట్లకు పెంచబడింది.

(a) ₹5.94 లక్షలు

(b) ₹5.90 లక్షలు

(c) ₹5.66 లక్షలు

(d) ₹5.70 లక్షలు

(e) ₹5.75 లక్షలు

Q19. బడ్జెట్‌ను తొలిసారిగా ప్రవేశపెట్టిన దేశం ఏది?

(a) ఆస్ట్రేలియా

(b) ఇంగ్లాండ్

(c) USA

(d) చైనా

(e) భారతదేశం

Q20. భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ ఆర్టికల్ ప్రకారం, ఒక సంవత్సరపు కేంద్ర బడ్జెట్‌ను వార్షిక ఆర్థిక ప్రకటనగా సూచిస్తారు?

(a) ఆర్టికల్ 108

(b) ఆర్టికల్ 101

(c) ఆర్టికల్ 115

(d) ఆర్టికల్ 113

(e) ఆర్టికల్ 112

Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ కేంద్ర బడ్జెట్ 2023ని వరుసగా 5వ సారి ప్రవేశపెడుతున్నారు. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి (ఏప్రిల్ 2023 నుండి మార్చి 2024 వరకు) ఆర్థిక నివేదికలు మరియు పన్ను ప్రతిపాదనలను ఆమె సమర్పించనున్నారు.

S2. Ans. (c)

Sol. బడ్జెట్ 2023 ఏడు ప్రాధాన్యతలపై దృష్టి సారిస్తుంది, దీనిని FM “అమృత్ కాల్ ద్వారా సప్త్రిషులు మాకు మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నారు” అని పిలిచారు.

S3. Ans. (a)

Sol. స్వతంత్ర భారత తొలి ఆర్థిక మంత్రి ఆర్.కె.షణ్ముఖం చెట్టి. అతను 26 నవంబర్ 1947 న భారతదేశం యొక్క మొదటి యూనియన్ బడ్జెట్‌ను సమర్పించాడు. మొదటి మినీ బడ్జెట్‌ను నవంబర్ 30, 1956న టి.టి.కృష్ణమాచారి సమర్పించారు.

S4. Ans. (b)

Sol. కేంద్ర బడ్జెట్ సెషన్ 2023, ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ ఉదయం 11 గంటలకు సమర్పిస్తారు మరియు రెండు గంటల వరకు కొనసాగుతుంది.

S5. Ans. (c)

Sol. మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75వ సంవత్సరంలో భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రపంచం ‘ప్రకాశవంతమైన నక్షత్రం’గా గుర్తించింది. ప్రస్తుత సంవత్సరం మన ఆర్థిక వృద్ధి 7 శాతంగా అంచనా వేయబడింది.

S6. Ans. (c)

Sol. సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్స్ స్కీమ్ గరిష్ఠ డిపాజిట్ పరిమితి ` 15 లక్షల నుండి ` 30 లక్షలకు పెంచబడుతుంది.

S7. Ans. (e)

Sol. ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన కోసం ఖర్చు 66% నుండి ₹79,000 కోట్లకు పెంచబడుతోంది.

S8. Ans. (a)

Sol. 5% అనేది 2023-24 అసెస్‌మెంట్ సంవత్సరానికి రూ. 3 లక్షల నుండి రూ. 6 లక్షల మధ్య ఆదాయపు పన్ను స్లాబ్‌కు పన్ను రేటు.

S9. Ans. (c)

Sol. డిజిటల్ ఎపిగ్రఫీ మ్యూజియంలో ‘భారత్ షేర్డ్ రిపోజిటరీ ఆఫ్ ఇన్‌స్క్రిప్షన్స్’ ఏర్పాటు చేయనున్నారు, మొదటి దశలో లక్ష పురాతన శాసనాలను డిజిటలైజేషన్ చేస్తారు.

S10. Ans. (a)

Sol. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 110 ప్రకారం, ఆర్థిక బిల్లు అనేది లోక్‌సభ లేదా పార్లమెంటు దిగువ సభలో మాత్రమే సమర్పించబడే ద్రవ్య బిల్లు.

S11. Ans. (c)

Sol. 2023-24 అసెస్‌మెంట్ సంవత్సరానికి రూ. 9 లక్షల నుండి రూ. 12 లక్షల మధ్య ఆదాయపు పన్ను స్లాబ్‌కు 15% పన్ను రేటు.

S12. Ans. (b)

Sol. రైల్వేలకు రూ. 2.40 లక్షల కోట్ల మూలధన వ్యయం అందించబడింది. ఈ అత్యధిక వ్యయం 2013-14లో చేసిన వ్యయం కంటే దాదాపు 9 రెట్లు ఎక్కువ.

S13. Ans. (b)

Sol. కొత్త పన్ను విధానంలో అత్యధిక సర్‌ఛార్జ్ రేటును 37 శాతం నుంచి 25 శాతానికి తగ్గించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.

S14. Ans. (d)

Sol. 2023 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో సీతారామన్ 1 గంట 25 నిమిషాల పాటు ప్రసంగించారు.

S15. Ans. (e)

Sol. 2019 సంవత్సరంలో, ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ బడ్జెట్ బ్రీఫ్‌కేస్‌ను జాతీయ చిహ్నాన్ని కలిగి ఉన్న సాంప్రదాయ ‘బహీ ఖాతా’తో భర్తీ చేశారు.

S16. Ans. (c)

Sol. కేంద్రం 2022-2023 ఆర్థిక లోటును మరియు FY24 కోసం GDPలో 5.9 శాతంగా నిర్ణయించిందని ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ తన కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రసంగంలో తెలిపారు.

S17. Ans. (e)

Sol. 19,700 కోట్ల బడ్జెట్‌తో ఇటీవల ప్రారంభించబడిన నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్, దేశం తక్కువ కార్బన్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మారడానికి మరియు శిలాజ ఇంధన దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

S18. Ans. (a)

Sol. ఇది గతేడాది కేటాయింపుల ₹5.25 లక్షల కోట్లతో పోలిస్తే అధికం. 2023-24కి రక్షణ బడ్జెట్‌ను గత ఏడాది ₹5.25 లక్షల కోట్ల నుండి ₹5.94 లక్షల కోట్లకు పెంచారు.

S19. Ans. (b)

Sol. ఆధునిక ప్రభుత్వ బడ్జెట్‌ను ఏర్పాటు చేసిన ప్రపంచంలోనే అత్యున్నత దేశం ఇంగ్లాండ్. 1640లో బూర్జువా విప్లవం విజయం సాధించిన తరువాత, ఇంగ్లండ్, పార్లమెంటరీ రాచరికం వలె, దాని ఆర్థిక అధికారాలన్నింటినీ పార్లమెంటుచే నియంత్రించింది.

S20. Ans. (e)

Sol. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 112 ప్రకారం, ఒక సంవత్సరపు కేంద్ర బడ్జెట్‌ను వార్షిక ఆర్థిక ప్రకటన (AFS)గా సూచిస్తారు.

Union Budget 2023-24 Questions And Answers In Telugu 1 February 2023_40.1

 

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

When was the first Union Budget of India presented

The first Finance Minister of independent India was R. K. Shanmukham Chetty. He presented the first Union budget of India on 26 Nov.1947