Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. మెడుల్లా ఓబ్లోగంట కింది వాటిలో దేని  యొక్క భాగం?

(a) గుండె

(b)మెదడు

(c)ఊపిరితిత్తులు

(d) కడుపు

 

Q2. అచ్రాస్ సపోట్ శాస్త్రీయ నామం ఏమిటి?

(a) సీతాఫలం

(b)గుల్మోహర్

(c)చింతపండు

(d) చికు

 

Q3. మొక్కల కణ గోడ దేనితో రూపొందించబడింది?

(a) సెల్యులోజ్

(b) గ్లూకోజ్

(c) సుక్రోజ్

(d) ఫ్రక్టోజ్

 

Q4. చర్మం యొక్క బయటి పొరను ఏమంటారు?

(a) ఎపిడెర్మిస్

(b)చర్మము

(c)కణజాలాలు

(d) హైపోడెర్మిస్

 

Q5. భూమి-పురుగులు ఏ ప్రజాతికి చెందినవి?

(a) ప్రోటోజోవా

(b)సినిడారియా

(c)అన్నెలిడా

(d) మొలస్కా

Q6. జంతువులు మరియు మొక్కలకు వాటి పరిసరాలకు గల సంబంధాన్ని అధ్యయనం చేయడం__________ అంటారు?

(a) జీవావరణ శాస్త్రం

(b) ఎథ్రాలజీ

(c) వంశావళి

(d) ఐకానాలజీ

Q7. భారతదేశంలో అతిపెద్ద ద్వీపకల్ప నది ఏది?

(a) కృష్ణ

(b) గోదావరి

(c) కావేరి

(d) మహానది

 

Q8. డెహ్రాడూన్ _____ రాజధాని నగరం ఏది?

(a) ఉత్తరాఖండ్

(b) ఉత్తర ప్రదేశ్

(c) త్రిపుర

(d) అరుణాచల్ ప్రదేశ్

Q9. ఈ క్రింది వాటిలో దేని నుండి కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉత్పత్తి చేయబడదు?

(a) శిలాజ ఇంధనాలను కాల్చడం

(b) గ్లోబల్ వార్మింగ్

(c) సిమెంట్ ఉత్పత్తి

(d)అటవీ నరికివేత

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_50.1

Q10. నార్వే రాజధాని ఏది?

(a) బ్యూనస్ ఎయిర్స్

(b) రోమ్

(c) ఒట్టావా

(d) ఓస్లో

 

Q11. పెడాలజీ అనేది ఈ క్రింది వాటిలో దేని అధ్యయనానికి సంబంధించిన శాస్త్రం?

(a) వాతావరణం

(b) నేల

(c) కాలుష్య కారకాలు

(d) విత్తనాలు

 

Q12. మానవులలో ఎన్ని క్రోమోజోములు ఉంటాయి?

(a) 36

(b) 46

(c) 56

(d) 26

 

Q13. మానవ శరీరంలో బలమైన కండరం ఎక్కడ ఉంటుంది?

(a) దవడలు

(b) తొడలు

(c) మెడ

(d) చేతులు

Q14. గుండెలో ఎన్ని గదులు ఉంటాయి?

(a) 2

(b) 4

(c) 6

(d) 8

 

Q15. రక్తం అనేది ఈ క్రింది వాటిలో దేనిని కలిగి ఉంటుంది?

(a) బంధన కణజాలం

(b) ఎపిథీలియల్ కణజాలం

(c) పై రెండూ

(d) పైవేవీ కాదు

 

Q16. భారతదేశం ఏ దేశంతో అతి పొడవైన అంతర్జాతీయ సరిహద్దును కలిగి ఉంది?

(a) నేపాల్

(b) పాకిస్తాన్

(c) చైనా

(d) బంగ్లాదేశ్

 

Q17. భారతదేశంలో ఏ రాష్ట్రం అతిపెద్ద తీరప్రాంతాన్ని కలిగి ఉంది?

(a) తమిళనాడు

(b) ఆంధ్రప్రదేశ్

(c) గుజరాత్

(d) పశ్చిమ బెంగాల్

 

Q18. కింది వాటిలో ఏది ఇగ్నియస్ రాక్ (మండే రాయి) కాదు?

(a) డోలమైట్

(b) గ్రానైట్

(c) బసాల్ట్

(d) గాబ్రో

 

Q19. హిందూ మహాసముద్రంలోని లోతైన కందకం ఏది?

(a) జావా కందకం

(b) అలూటియన్ కందకం

(c) అటకామా కందకం

(d) టిజార్డ్ కందకం

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_60.1

Q20. తూర్పు తీరం కంటే నైరుతి రుతుపవనాల నుండి భారతదేశంలోని పశ్చిమ తీరం ఎందుకు ఎక్కువ వర్షపాతం పొందుతుంది?

(a) తూర్పు తీరంలా కాకుండా ఈ తీరం నేరుగా ఉంటుంది

(b) పశ్చిమ కనుమలు వర్షపాతం కలిగించే గాలులను అడ్డుకుంటాయి

(c) తూర్పు తీరం పశ్చిమ తీరం కంటే విశాలంగా ఉంటుంది

(d) తూర్పు కనుమలు గాలి దిశకు సమాంతరంగా విస్తరించి ఉన్నాయి

 

Q21. గ్రేట్ హిమాలయన్ జాతీయ ఉద్యానవనం ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?

(a) జమ్మూ & కాశ్మీర్

(b) అరుణాచల్ ప్రదేశ్

(c) హిమాచల్ ప్రదేశ్

(d) సిక్కిం

 

Q22. ౩వ పృథ్వీ రాజ్ మొత్తం ప్రపంచాన్ని జయించాలనుకున్నాడని కింది వాటిలో ఏ గ్రంథం రుజువు చేస్తుంది?

(a) తబ్‌గత్-ఇ-నాసిరి

(b) తాజ్-ఉల్-మస్సిర్

(c) పృథ్వీరాజ్ రాసో

(d) పృథ్వీరాజ్ ప్రబంధ

 

Q23. నేపాల్‌తో ఎన్ని భారతీయ రాష్ట్రాలు తమ సరిహద్దులను పంచుకుంటున్నాయి?

(a) 3

(b) 4

(c) 8

(d) 5

 

Q24. ఖగోళ శాస్త్రం, గణితం మరియు వైద్య శాస్త్రంతో సహా వివిధ అభ్యాస శాఖలలో బాగా ప్రావీణ్యం పొందిన మధ్యయుగ ముస్లిం పాలకుడు ఎవరు?

(a) సికందర్ లోధి

(b) ఇల్తుద్మిష్

(c) ముహమ్మద్-బిన్-తుగ్లక్

(d) అల్లావుద్దీన్ ఖాల్జీ

 

Q25. భూమి సూర్యుని నుండి గరిష్ట దూరంలో ఏ రోజున ఉంటుంది?

(a) జనవరి 3

(b) డిసెంబర్ 22

(c) సెప్టెంబర్ 22

(d) జూలై 4

 

Q26. సరస్సుల అధ్యయనాన్ని ఏమంటారు?

(a) లిమ్నాలజీ.

(b) పోటోమాలజీ.

(c) టోపాలజీ.

(d) హైడ్రాలజీ.

 

Q27. భారతదేశంలోని కింది ఏ వన్యప్రాణుల అభయారణ్యంలో, ఖడ్గమృగాల సంరక్షణ ప్రాజెక్ట్ జరుగుతోంది?

(a) బందీపూర్

(b) పెరియార్.

(c) కాజిరంగా.

(d) గిర్

 

Q28. జైద్ సీజన్‌లో ఏ పంట సాగు చేస్తారు?

(a) పుచ్చకాయ.

(b) సోయాబీన్,

(c) మొక్కజొన్న.

(d) జనపనార.

 

Q29. దక్షిణ అర్ధగోళ అంటార్కిటికాలో భారతదేశ శాశ్వత పరిశోధనా కేంద్రం పేరు ఏమిటి?

(a) దక్షిణ భారతం.

(b) దక్షిణ నివాస్.

(c) దక్షిణ చిత్ర.

(d) దక్షిణ గంగోత్రి.

 

Q30. యురేనియం యొక్క భారీ నిక్షేపం ఇటీవల కనుగొనబడింది?

(a) ఆంధ్రప్రదేశ్.

(b) కర్ణాటక

(c) కేరళ

(d) తమిళనాడు

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_70.1

Solutions

S1. Ans. (b)

Sol. మెడుల్లా ఆబ్లాంగటా శ్వాస, గుండె మరియు రక్తనాళాల పనితీరు, జీర్ణక్రియ, తుమ్ములు మరియు మ్రింగడాన్ని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. మెదడులోని ఈ భాగం శ్వాసక్రియ మరియు ప్రసరణకు కేంద్రం.

 

S2. Ans.(d)

Sol. చికు శాస్త్రీయ నామం అచ్రాస్ సపోట్.

 

S3. Ans.(a)

Sol. మొక్క కణ గోడ సెల్యులోజ్‌తో కూడి ఉంటుంది. సెల్యులోజ్ ఒక నిర్మాణాత్మక కార్బోహైడ్రేట్ మరియు ఇది ఒక సంక్లిష్ట చక్కెరగా పరిగణించబడుతుంది ఎందుకంటే ఇది రక్షణ మరియు నిర్మాణం రెండింటిలోనూ ఉపయోగించబడుతుంది.

 

S4. Ans.(a)

Sol. ఎపిడెర్మిస్, చర్మం యొక్క బయటి పొర, జలనిరోధిత అవరోధాన్ని అందిస్తుంది మరియు మన చర్మపు రంగును సృష్టిస్తుంది.

 

S5. Ans.(c)

Sol. వానపాములు అన్నెలిడా జాతికు చెందినవి.

 

S6. Ans.(a)

Sol. జీవావరణ శాస్త్రం అనేది మొక్కలు, జంతువులు, ప్రజలు మరియు వాటి పర్యావరణం మధ్య సంబంధాలు మరియు ఈ సంబంధాల మధ్య సమతుల్యతలను అధ్యయనం చేస్తుంది.

 

S7. Ans.(b)

Sol. గోదావరి నది దక్షిణ భారతదేశంలోని అతిపెద్ద నది, దీని పొడవు 1465 కిలోమీటర్లు, ఇది మహారాష్ట్రలోని త్రయంబకేశ్వర్ నుండి ఉద్భవించింది.

 

S8. Ans.(a)

Sol. ఉత్తరాఖండ్ రాజధాని డెహ్రాడూన్.

 

S9. Ans.(b)

Sol. గ్లోబల్ వార్మింగ్, వాతావరణ మార్పు అని కూడా పిలుస్తారు, భూమి యొక్క వాతావరణ వ్యవస్థ యొక్క సగటు ఉష్ణోగ్రత మరియు దాని సంబంధిత ప్రభావాలలో శతాబ్దపు స్థాయి పెరుగుదల గమనించబడింది. గ్లోబల్ వార్మింగ్‌కు కారణమయ్యే గ్రీన్ హౌస్ గ్యాస్‌లో కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఒకటి. గ్లోబల్ వార్మింగ్ వల్ల కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉత్పత్తి కాదు.
General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_80.1

S10. Ans.(d)

Sol. ఓస్లో నార్వేలో రాజధాని మరియు అత్యధిక జనాభా కలిగిన నగరం.

 

S11. Ans.(b)

Sol. పెడాలజీ నేల నిర్మాణం, నేల స్వరూపం మరియు నేల వర్గీకరణ అధ్యయనంతో వ్యవహరిస్తుంది.

 

S12. Ans.(b)

Sol. మానవులలో, ప్రతి కణం సాధారణంగా 23 జతల క్రోమోజోమ్‌లను కలిగి ఉంటుంది, మొత్తం 46.

 

S13. Ans.(a)

Sol. దాని బరువు ఆధారంగా బలమైన కండరం మస్సెటర్. దవడ యొక్క అన్ని కండరాలు కలిసి పనిచేయడంతో, ఇది కోతలపై 55 పౌండ్ల (25 కిలోగ్రాములు) లేదా మోలార్‌లపై 200 పౌండ్ల (90.7 కిలోగ్రాములు) శక్తితో దంతాలను మూసివేయగలదు.

 

S14. Ans.(b)

Sol. మానవులలో, ఇతర క్షీరదాలు మరియు పక్షులలో, గుండె నాలుగు గదులుగా విభజించబడింది: ఎగువ ఎడమ మరియు కుడి కర్ణిక; మరియు దిగువ ఎడమ మరియు కుడి జఠరికలు.

 

S15. Ans.(a)

Sol. రక్తం ఒక ద్రవ అనుసంధాన కణజాలం. ఇది రక్త నాళాల లోపల ప్రవహిస్తుంది మరియు జిగట మందపాటి ద్రవం.

 

S16. Ans.(d)

Sol. భారతదేశం బంగ్లాదేశ్‌తో 4,096 కి.మీ.ల పొడవైన అంతర్జాతీయ సరిహద్దును కలిగి ఉంది.

 

S17. Ans.(c)

Sol. గుజరాత్ అన్ని రాష్ట్రాల కంటే 1214.7 కి.మీ పొడవైన తీరప్రాంతాన్ని కలిగి ఉంది.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_90.1

S18. Ans.(a)

Sol. డోలమైట్ ఒక సాధారణ రాతి-ఏర్పడే ఖనిజం. ఇది CaMg(CO3)2 రసాయన కూర్పుతో కూడిన కాల్షియం మెగ్నీషియం కార్బోనేట్. ఇది డోలోస్టోన్ అని పిలువబడే అవక్షేపణ శిల యొక్క ప్రాథమిక భాగం మరియు డోలమిటిక్ మార్బుల్ అని పిలువబడే రూపాంతర శిల.

 

S19. Ans.(a)

Sol. జావా ట్రెంచ్ 7,725 మీటర్ల లోతులో ఉంది మరియు ఈ కందకం హిందూ మహాసముద్రంలో లోతైన భాగం.

Telangana Movement & State Formation

S20. Ans.( b)

Sol. పశ్చిమ కనుమలు గాలులను అడ్డుకోవడం వల్ల భారతదేశంలోని పశ్చిమ తీరంలో తూర్పు తీరం కంటే నైరుతి రుతుపవనాల నుండి ఎక్కువ వర్షాలు కురుస్తాయి.

 

S21. Ans.(c)

Sol. గ్రేట్ హిమాలయన్ జాతీయ ఉద్యానవనం (GHNP), భారతదేశంలోని జాతీయ ఉద్యానవనాలలో ఒకటి, ఇది హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని కులు ప్రాంతంలో ఉంది. ఈ పార్క్ 1984లో స్థాపించబడింది.

 

S22. Ans.(c)

Sol. పృథ్వీరాజ్ రాసో అనేది 12వ శతాబ్దపు భారత రాజు పృథ్వీరాజ్ చౌహాన్ జీవితం గురించిన బ్రజ్‌భాషా పురాణ కావ్యం. దీనిని చాంద్ బర్దాయి రాశారు, అతను వచనం ప్రకారం రాజు యొక్క ఆస్థాన కవి.

 

S23. Ans.(d)

Sol. ఐదు భారతీయ రాష్ట్రాలు నేపాల్‌తో తమ సరిహద్దులను పంచుకుంటున్నాయి. బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు సిక్కిం నేపాల్‌తో సరిహద్దును తాకే భారత రాష్ట్రాలు.

 

S24. Ans.(c)

Sol. మహమ్మద్-బిన్-తుగ్లక్ అతని కాలంలోని అత్యంత గొప్ప పాలకులలో ఒకరు. అతను ఉన్నత విద్యావంతుడు మరియు అరబిక్ మరియు పర్షియన్ భాషలలో బాగా ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నాడు. అతను మతం, తత్వశాస్త్రం, ఖగోళ శాస్త్రం, గణితం, వైద్యం మరియు తర్కం సబ్జెక్టులలో బాగా చదివాడు.

 

S25. Ans.(d)

Sol. అఫెలియన్ అనేది ఒక గ్రహం లేదా కామెట్ యొక్క కక్ష్యలో సూర్యుని నుండి చాలా దూరంలో ఉన్న బిందువు. ఉత్తర అర్ధగోళంలో జులై 4న వేసవి కాలం ఉన్నప్పుడు భూమి తన అఫిలియన్‌కు చేరుకుంటుంది.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_100.1

S26. (a)

Sol.

  • సరస్సుల వంటి నిలుచుని వస్తువులు లేదా నదుల వంటి డైనమిక్ బాడీలతో పాటు వాటి డ్రైనేజీ బేసిన్‌ల వంటి అంతర్గత శుద్ధ జలాల అధ్యయనాన్ని లిమ్నాలజీ అంటారు.

 

 S27. (c)

Sol.

  • కాజిరంగా జాతీయ ఉద్యానవనం లో ప్రపంచంలోని గొప్ప ఒక కొమ్ము గల ఖడ్గమృగాలలో 2/3వ వంతు ఉన్నాయి.
  • ఇది ప్రఖ్యాత ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా అస్సాంలో ఉంది.

 

S28.(a)

Sol.

  • జైద్ అనేది రబీ మరియు ఖరీఫ్ మధ్య ప్రధానంగా మార్చి నుండి జూన్ వరకు స్వల్పకాలిక పంటల సీజన్.
  • ఉదాహరణలు:—– జైడ్ పంటలలో పుచ్చకాయ, చెరకు, దోసకాయ మరియు , పొద్దుతిరుగుడు మొదలైనవి.

 

S29.(d)

Sol.

  • దక్షిణ్ గంగోత్రి అనేది దక్షిణ అర్ధగోళ అంటార్కిటికాలోని భారతదేశ శాశ్వత పరిశోధనా కేంద్రం పేరు.

 

S30. (a)

Sol.

  • ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తుమ్మలపల్లె ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద యురేనియం నిల్వలను కలిగి ఉంది.
  • ఈ నివేదికను 2011లో పరిశోధన చేసిన తర్వాత భారత అణు శక్తి కమిషన్ నిర్ధారించింది.

 

Previous Quizzes : General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 24 March 2022

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 26 March 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_110.1

Sharing is caring!

Congratulations!

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.