Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Union Budget 2022-2023 Quiz

Union Budget 2022- 2023 Quiz in Marathi : 2 February 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | मराठी मध्ये केंद्रीय अर्थसंकल्पाचे क्विझ : 2 फेब्रुवारी 2022

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते.  Daily Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.  Daily Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण  Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Union Budget 2022- 2023 Quiz in Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Union Budget 2022- 2023 Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz In Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Daily Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल.  Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Union Budget 2022- 2023 Quiz in Marathi: Questions

Q1. भारतीय राज्यघटनेच्या कोणत्या कलमानुसार केंद्रीय अर्थसंकल्पाला वार्षिक आर्थिक विवरण म्हणून संबोधले जाते?

(a) कलम १०८

(b) कलम १०१

(c) कलम ११५

(d) कलम ११३

(e) कलम ११२

 

Q2. अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी अर्थसंकल्प सादर करताना सांगितले की, देशाचा विकास दर ______ टक्क्यांनी अपेक्षित आहे.

(a) ५.२७

(b) ६.२७

(c) ७.२७

(d) ९.२७

(e) ८.२७

 

Q3. पुढील 3 वर्षात किती नवीन पिढीच्या वंदे भारत गाड्या ज्या  अधिक कार्यक्षमता आणि प्रवाशांसाठी चांगल्या सुविधांनी युक्त अशा  विकसित केल्या जातील?

(a) 100

(b) 250

(c) 400

(d) 350

(e) 500

 

Q4. कोअर बँकिंग प्रणालीवर किती पोस्ट ऑफिस येतील?

(a) 1.2 लाख

(b) 1.3 लाख

(c) 1.4 लाख

(d) 1.5 लाख

(e) 1.6 लाख

 

Q5. डिजिटल मालमत्तेच्या (क्रिप्टोकरन्सी) हस्तांतरणातून मिळणारे उत्पन्न _____ कर, तसेच व्यवहारावर 1% कर.

(a) 25%

(b) 30%

(c) 15%

(d) 12%

(e) 05%

 

Q6. FY23 साठी वित्तीय तूट लक्ष्य किती आहे?

(a) 6.1%

(b) 6.2%

(c) 6.3%

(d) 6.4%

(e) 6.5%

 

Q7. सहकारी संस्था  ज्यांचे उत्पन्न 1 कोटी ते 10 कोटी रुपयांच्या दरम्यान आहे त्यांच्यासाठी अधिभार 12% वरून ____ पर्यंत कमी केला जाईल.

(a) ३%

(b) ४%

(c) ५%

(d) ६ %

(e) ७%

 

Q8. निर्मला सीतारामन यांनी करदात्यांसाठी एक नवीन कर नियम जाहीर केला आहे जेथे करदात्याला कर भरल्यानंतर अद्ययावत रिटर्न____ भरता येईल.

(a) 1 वर्ष

(b) 2 वर्षे

(c) 3 वर्षे

(d) 4 वर्षे

(e) 5 वर्षे

Current Affairs Daily Quiz In Marathi : 2 February 2022- For MPSC And Other Competitive Exams

Q9. निर्मला सीतारामन सलग कितीवेळा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर करत आहेत.

(a) १

(b) २

(c) ३

(d) ४

(e) ५

 

Q10. _______ चा एक वर्ग, एक टीव्ही चॅनल’ कार्यक्रम १२ ते २०० टीव्ही चॅनेलपर्यंत वाढवला जाईल.

(a) PM eVIDYA

(b) PM ePADHSHALA

(c) PM eGURU

(d) PM eSARASWATI

(e) PM eBOOK

 

Q11. जानेवारी 2022 साठी GST संकलन किती आहे?

(a) रु. 1,10,986 कोटी

(b) रु. 1,20,986 कोटी

(c) रु. 1,30,986 कोटी

(d) रु. 1,40,986 कोटी

(e) रु. 1,50,986 कोटी

 

Q12. 14 क्षेत्रांमध्ये उत्पादनाशी जोडलेल्या प्रोत्साहन योजनांमध्ये किती नवीन रोजगार निर्माण करण्याची क्षमता आहे?

(a) 60 लाख

(b) 50 लाख

(c) 40 लाख

(d) 30 लाख

(e) 20 लाख

 

Q13. संरक्षण R&D हे संरक्षण R&D बजेटच्या ______ सह उद्योग, स्टार्टअप आणि शैक्षणिक संस्थांसाठी खुले केले जाईल.

(a) 15%

(b) 25%

(c) 35%

(d) 45%

(e) 55%

 

Q14. अर्थमंत्र्यांनी अनलिस्टेड शेअर्सवरील अधिभार 28.5 टक्क्यांवरून ________ कमी करण्याची घोषणा केली.

(a) 22 टक्के

(b) 12 टक्के

(c) 28 टक्के

(d) 23 टक्के

(e) 15 टक्के

 

Q15. 2022-23 मध्ये, पंतप्रधान आवास योजनेच्या ओळखल्या गेलेल्या लाभार्थ्यांसाठी ________ घरे पूर्ण केली जातील.

(a) 60 लाख

(b) 70 लाख

(c) 80 लाख

(d) 90 लाख

(e) 01 कोटी

Union Budget 2022-23, केंद्रीय अर्थसंकल्प 2022-23: Important Points for Competitive Exams

Q16. स्वतंत्र भारताचा पहिला अर्थसंकल्प कधी मांडण्यात आला?

(a) १८६०

(b) १९४८

(c) १९४५

(d) १९४६

(e) १९४७

 

Q17. भारतातील सर्वात लांब अर्थसंकल्पीय भाषण देण्याचा विक्रम कोणाच्या नावावर आहे?

(a) निर्मला सीतारामन

(b) अरुण जेटली

(c) इंदिरा गांधी

(d) जवाहरलाल नेहरू

(e) मनमोहन सिंग

 

Q18. NPS मध्ये नियोक्त्याच्या योगदानाची वजावट केंद्र सरकारी कर्मचाऱ्यांच्या बरोबरीने राज्य सरकारी कर्मचार्‍यांसाठी पूर्वीच्या 10% वरून _____ पर्यंत वाढली आहे .

(a) 10%

(b) 11%

(c) 12%

(d) 13%

(e) 14%

 

Q19. केंद्रीय अर्थसंकल्प 2022-23 मध्ये किती फोकस क्षेत्रे सादर केली आहेत ?

(a) ७

(b) ६

(c) ५

(d) ४

(e) ३

 

Q20. अनुसूचित व्यावसायिक बँकांद्वारे 75 जिल्ह्यांमध्ये किती डिजिटल बँकिंग प्रणाली स्थापित केल्या जातील?

(a) २५

(b) ५०

(c) ७५

(d) १००

(e) १२५

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

Union Budget 2022- 2023 Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(e)

Sol. According to Article 112 of the Indian Constitution, the Union Budget of a year is referred to as the Annual Financial Statement (AFS).

S2. Ans.(d)

Sol. Finance Minister Nirmala Sitharaman, while presenting the Budget, said that the country is expected to grow at 9.27 per cent.

S3. Ans.(c)

Sol. 400 new-generation Vande Bharat trains with higher efficiency and better facilities for passengers will be developed in the next three years.

S4. Ans.(d)

Sol. 100% of 1.5 lakh post offices will come on the core banking system, enabling financial inclusion and access to accounts through net banking, mobile banking, ATMs, and also providing online transfer of funds between post office accounts and bank accounts.

S5. Ans.(b)

Sol. Income from transfer of digital assets (Cryptocurrency) to be charged 30% tax, plus 1% tax on the transaction.

S6. Ans.(d)

Sol. Union Budget 2022: FY23 fiscal deficit targeted at 6.4 per cent of GDP.

S7. Ans.(e)

Sol. The proposal will reduce the surcharge on cooperative societies to be reduced from 12% to 7%, for those whose income is between Rs 1 crore and Rs 10 crore.

S8. Ans.(b)

Sol. Nirmala Sitharaman announced a new tax rule for taxpayers where a taxpayer can file an updated return on payment of taxes within two years from the end of the relevant assessment year.

S9. Ans.(d)

Sol. Union Finance Minister, Nirmala Sitharaman is presenting the Union Budget 2022 for the 4th time in a row.

S10. Ans.(a)

Sol. One class, one TV channel’ program of PM eVIDYA will be expanded from 12 to 200 TV channels. This will enable all states to provide supplementary education in regional languages for classes 1 to 12.

S11. Ans.(d)

Sol. The gross GST collections for the month of January 2022 are Rs 1,40,986 crore —the highest since the inception of the tax.

S12. Ans.(a)

Sol. Production Linked Incentive schemes in 14 sectors with the potential to create 60 lakh new jobs, and the additional new production of Rs 30 lakh crore.

S13. Ans.(b)

Sol. Defense R&D will be opened up for industry, startups and academia with 25% of the defence R&D budget.

S14. Ans.(d)

Sol. Finance Minister announced a reduction of surcharge on unlisted shares from 28.5 per cent to 23 per cent.

S15. Ans.(c)

Sol. In 2022-23, 80 lakh houses will be completed for identified beneficiaries of PM Awas Yojana. 60,000 houses will be identified as beneficiaries for PM Awas Yojana in rural & urban areas.

S16. Ans.(e)

Sol. The first Budget of Independent India was presented in 1947 by the then Finance Minister R K Shanmukham Chetty.

S17. Ans.(a)

Sol. Nirmala Sitharaman holds the record for delivering the longest Budget speech in India. While presenting the Union Budget 2020-21, she spoke for 2 hours and 42 minutes, breaking her previous record of July 2019 speech (2 hours 17 minutes).

S18. Ans.(e)

Sol. Deduction for employer contribution to NPS increased to 14% from 10% earlier for State govt employees on par with central govt employees.

S19. Ans.(a)

Sol. 7 focus areas: PM Gati Shakti, Inclusive Development, Productivity Enhancement, Sunrise Opportunities, Energy Transition, Climate Action and Financing of investments.

S20. Ans.(c)

Sol. Govt continuously encouraging digital banking. Taking forward, 75 digital banking units will be set up in 75 districts.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Union Budget 2022- 2023 Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

 

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Union Budget 2022- 2023 Quiz in Marathi : 2 February 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams | मराठी मध्ये केंद्रीय अर्थसंकल्पाचे क्विझ : 2 फेब्रुवारी 2022 -_40.1

 

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.