Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Talathi Bharti General Knowledge Quiz

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 16 September 2022 – For Talathi Bharti | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 16 सप्टेंबर 2022

Talathi Bharti Quiz:: Talathi Bharti परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Talathi Bharti Quiz for General Knowledge चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Talathi Bharti Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Talathi Bharti Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Talathi Bharti Quiz : General Knowledge

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्तकाही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Talathi Bharti Quiz of GK in Marathi आपली Talathi Bharti तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Talathi Bharti Quiz – General Knowledge: Questions

Q1. कोणत्या घटनात्मक कलमांतर्गत निकाल किंवा आदेशांचे पुनरावलोकन सर्वोच्च न्यायालय करते?

(a) कलम 139

(b) कलम 137

(c) कलम 140

(d) कलम 141

Q2. गोपनीयतेचा अधिकार कोणत्या कलमा अंतर्गत येतो.

(a) कलम 19

(b) कलम 20

(c) कलम 21

(d) कलम 18

Q3. राष्ट्रपती निवडीची पद्धत कोणत्या कलमात नमूद करण्यात आली आहे?

(a) कलम 110

(b) कलम 29

(c) कलम 65

(d) कलम 55

Q4. भारताचे राष्ट्रपती आर्थिक आणीबाणी घोषित करण्यासाठी कोणते कलम वापरू शकतात?

(a) कलम 32

(b) कलम 349

(c) कलम 360

(d) कलम 365

Q5. भारतीय राज्यघटनेतील कलम 43A “उद्योगांच्या व्यवस्थापनात कामगारांचा सहभाग” कशात समाविष्ट आहे?

(a) राज्य सरकार

(b) केंद्र सरकार

(c) राज्य धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे

(d) भारतीय नागरिकांचे मूलभूत हक्क

Q6. आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षिततेच्या संवर्धनाशी संबंधित राज्य धोरणाच्या मार्गदर्शक तत्त्वांमधील  खालीलपैकी कोणते कलम आहे?

(a) 41

(b) 43A

(c) 48A

(d) 51

Q7. भारतीय संविधानाच्या अनुच्छेद _____ नुसार केंद्रीय अर्थसंकल्प संसदेच्या दोन्ही सभागृहांसमोर मांडला जातो.

(a) 73

(b) 112

(c) 360

(d) 370

Q8. घटनात्मक अनुच्छेद 243 नुसार पंचायतीचा अर्थ काय?

(a) स्वयं ग्रामपंचायत राज

(b) गावचे सरकार

(c) ग्रामीण स्वशासन

(d) वरीलपैकी काहीही नाही

Q9. कोणते घटनात्मक कलम ‘महानगरपालिकेची’ व्याख्या परिभाषित करते?

(a) कलम 243P

(b) कलम 243Q

(c) कलम 243T

(d) कलम 343U

Q10. डॉ. बी.आर. आंबेडकर यांनी कोणत्या कलमाला संविधानाचा ‘हृदय आणि आत्मा’ असे संबोधले होते?

(a) कलम 4

(b) कलम 32

(c) कलम 28

(d) कलम 30

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 16 September 2022 - For Talathi Bharti_40.1

Talathi Bharti Quiz – General Knowledge: Solutions.

S1. Ans.(b)

Sol. Article 137 of Constitution of India – Review of judgments or orders by the Supreme Court Subject to the provisions of any law made by Parliament or any rules made under Article 145, the Supreme Court shall have power to review any judgment pronounced or order made by it.

S2. Ans.(c)

Sol. The right to privacy is protected as an intrinsic part of the right to life and personal liberty under Article 21 and as a part of the freedoms guaranteed by Part III of the Constitution.

S3. Ans.(d)

Sol. Article 55 mentions the manner in which the election of president is mentioned.

S4. Ans.(c)

Sol. Article 360 can be used by the President of India to declare financial emergency.

S5. Ans.(c)

Sol. Article 43A of the Indian Constitution “Participation of workers in management of industries” deals with the directive principles of state policy.

S6. Ans (d)

Sol.Article 51 says that states shall endeavor to promote international peace and security, maintain just and honorable relations between nations, foster respect for international law and treaty obligations in the dealings of organized peoples with one another; and encourage settlement of international disputes by arbitration.

S7. Ans (b)

Sol. Article 112 in The Indian Constitution is an annual financial statement which the President shall in respect of every financial year cause to be laid before both the Houses of Parliament a statement of the estimated receipts and expenditure of the Government of India for that year.

S8. Ans.(c)

Sol.The term Panchayati Raj in India signifies the system of rural local self-government. It has been established in all the states of India by the Acts of the state legislatures to build democracy at the grass root level.

S9. Ans.(a)

Sol. Municipality’ means an institution of self-government constituted under Article 243P.

S10. Ans.(b)

Sol. Dr B.R.Ambedkar called article 32 of the Indian constitution as “the heart and soul of the constitution”. Article 32 in the IIIrd part of Indian constitution gives us Right to Remedies. It gives us the right to approach Supreme Court of India by appropriate procedure in case of infringement of any fundamental right.

FAQs: Talathi Bharti Quiz, General Awareness Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 16 September 2022 - For Talathi Bharti_50.1
Adda247 Marathi Telegram

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 16 September 2022 - For Talathi Bharti_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 16 September 2022 - For Talathi Bharti_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.