Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 July 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जुलै 2022

MPSC Rajyaseva Quiz: Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. MPSC Rajaseva Quiz  in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण MPSC Rajyaseva Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies: Questions

Q1.100 टक्के FDI ला भारतात स्वयंचलित मार्गाने खालीलपैकी कोणत्या क्षेत्रात परवानगी आहे:

  1. व्हाईट लेबल एटीएम ऑपरेशन्स
  2. तेल आणि वायू (पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या नियंत्रणाखाली PSU)
  3. बँकिंग (सार्वजनिक क्षेत्र)

खालीलपैकी योग्य पर्याय निवडा:

(a) 1 आणि 2

(b) 2 आणि 3

(c) 1 आणि 3

(d) 1,2 आणि 3

Q2. समायोजित सकल महसुलाशी संबंधित खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. AGR ही सरकार आणि दूरसंचार कंपन्यांमधील फी-शेअरिंग यंत्रणा आहे जी ‘निश्चित परवाना शुल्क’ मॉडेलमधून ‘महसूल वाटणी शुल्क’ मॉडेलकडे वळली आहे.
  2. दूरसंचार ऑपरेटरना परवाना शुल्क आणि स्पेक्ट्रम शुल्क ‘महसूली वाटा’ स्वरूपात केंद्राला भरणे आवश्यक आहे.

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) केवळ 1

(b) केवळ 2

(c) दोन्ही 1 आणि 2

(d) 1 किंवा 2 नाही

Q3. ई-रुपी  संदर्भात खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. ही इलेक्ट्रॉनिक व्हाउचर-आधारित डिजिटल पेमेंट प्रणाली आहे
  2. ई-रुपी ला विद्यमान भारतीय रुपयाचा आधारभूत मालमत्ता आहे
  3. हे RBI ने विकसित केले आहे

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) 1 आणि 2

(b) 2 आणि 3

(c) 1 आणि 3

(d) 1,2 आणि 3

Q4. खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. चलन ठेव प्रमाण (CDR) हे लोकांच्या चलनात (CU) ठेवलेल्या पैशाचे ते बँकेतील ठेवींमध्ये असलेले प्रमाण आहे.
  2. राखीव ठेव प्रमाण ( RDR ) हे व्यापारी बँकांनी राखीव ठेवलेल्या एकूण ठेवींचे प्रमाण आहे.

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) केवळ 1

(b) केवळ 2

(c) दोन्ही 1 आणि 2

(d) 1 किंवा 2 नाही

Current Affairs Quiz In Marathi : 08 July 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. नवीन पेन्शन प्रणाली (NPS)- स्वावलंबन योजनेबाबत खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. ही योजना सामाजिक सुरक्षा योजनेत समाविष्ट नसलेल्या असंघटित क्षेत्रातील भारतातील सर्व नागरिकांसाठी (18-60 वर्षे वयोगटातील) लागू आहे.
  2. NPS- स्वावलंबन योजनेतील योगदान इक्विटी, कॉर्पोरेट बाँड्स आणि सरकारी सिक्युरिटीज असलेल्या एकाच योजनेत गुंतवले जाते.
  3. गुंतवणुकीचे नियमन सेबी द्वारे केले जाते

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) 1 आणि 2

(b) 2 आणि 3

(c) केवळ 2

(d) 1,2 आणि 3

Q6. खालीलपैकी कोणते अहवाल आरबीआयने जारी केले आहेत?

  1. आर्थिक स्थिरता अहवाल
  2. ग्राहक आत्मविश्वास सर्वेक्षण (CCS) ,
  3. घरांचे महागाई अपेक्षा सर्वेक्षण (IESH)

खालीलपैकी योग्य कोड निवडा:

(a) 1 आणि 2

(b) 2 आणि 3

(c) 1 आणि 3

(d) 1,2 आणि 3

Q7. यादी आणि क्षमता वापर सर्वेक्षण (OBICUS) संदर्भात खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. हे सर्वेक्षण भारताच्या कृषी क्षेत्रातील मागणीच्या परिस्थितीचा स्नॅपशॉट प्रदान करते
  2. हे वित्त मंत्रालयाद्वारे जारी केले जाते

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) केवळ 1

(b) केवळ 2

(c) दोन्ही  1 आणि 2

(d) 1 किंवा 2 नाही

Q8. माल्थुशियन सिद्धांतासंबंधी खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. प्रतिबंधात्मक तपासणी घटक मृत्यू दर वाढवतात आणि लोकसंख्या नियंत्रणात ठेवतात
  2. प्रतिबंधात्मक तपासण्यांमध्ये जन्म नियंत्रण आणि ब्रह्मचर्य यांचा समावेश होतो.
  3. “सकारात्मक तपासणी” लोकसंख्येवर नियंत्रण ठेवते परंतु प्रजनन दर कमी करते.
  4. सकारात्मक तपासण्यांमध्ये “युद्ध, दुष्काळ आणि रोग” यांचा समावेश होतो

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) 1,2 आणि 4

(b) 2 आणि 4

(c) 1,2 आणि 3

(d) 1,2,3 आणि 4

General Studies Daily Quiz in Marathi : 02 July 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q9. आर्थिक विज्ञानातील Sveriges Riksbank पुरस्काराबाबत खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. हे 1968 मध्ये नोबेल पारितोषिकाच्या श्रेणींपैकी एक म्हणून स्थापित केले गेले.
  2. नवीनतम 2021 Sveriges Riksbank पारितोषिक वर्तनात्मक अर्थशास्त्र क्षेत्रात देण्यात आले.

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) केवळ 1

(b) केवळ 2

(c) दोन्ही 1 आणि 2

(d) 1 किंवा 2 नाही

Q10. खालील विधाने विचारात घ्या.

  1. प्रमुख उद्योगांची सार्वजनिक मालकी
  2. उत्पादन पातळी आणि वितरण कोट्याचे सरकारी नियंत्रण.
  3. किमती आणि पगारावर सरकारी नियंत्रण.

वर दिलेली कोणती विधान / विधाने बरोबर आहेत?

(a) मिश्र अर्थव्यवस्था

(b) समाजवादी अर्थव्यवस्था

(c) आदेश अर्थव्यवस्था

(d) भांडवलशाही अर्थव्यवस्था

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 July 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जुलै 2022_40.1

 

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies: Solutions

S1.Ans.(a)

Sol.

The government permitted 100 percent foreign investment under the automatic route in oil and gas psus which have received in-principle approval for strategic disinvestment.

100% FDI is already allowed in White Label ATM Operations and Insurance & Insurance.

Currently, 20 percent of FDI is allowed in PSU banks under the government approval route. Private banks have a higher FDI cap at 74 percent, provided there is no change of control and management. RBI regulations do not permit a single entity to invest more than 10 percent in a bank.

Find below the list of FDI allowed in India

S2.Ans.(c)

Sol.

What is AGR?

AGR is a fee-sharing mechanism between the government and the telcos who shifted to the ‘revenue-sharing fee’ model in 1999, from the ‘fixed license fee’ model. In this course, telcos are supposed to share a percentage of AGR with the government.

Telecom operators are required to pay the license fee and spectrum charges in the form of ‘revenue share’ to the Centre. The revenue amount used to calculate this revenue share is termed the AGR. According to the dot, the calculations should incorporate all revenues earned by a telecom company – including from non-telecom sources such as deposit interests and sale of assets.

S3.Ans.(a)

Sol.

Taking the first step towards having a digital currency in the country, recently an electronic voucher-based digital payment system “e-RUPI” was launched. The platform, which has been developed by the National Payments Corporation of India (NPCI), Department of Financial Services, Ministry of Health and Family Welfare, and the National Health Authority, will be a person-specific and purpose-specific payments system.

E-RUPI is still backed by the existing Indian rupee as the underlying asset and specificity of its purpose makes it different from a virtual currency and puts it closer to a voucher-based payment system.

E-RUPI is a cashless and contactless digital payments medium, which will be delivered to mobile phones of beneficiaries in form of an SMS string or a QR code. This will essentially be like a prepaid gift voucher that will be redeemable at specific accepting centers without any credit or debit card, a mobile app, or internet banking.

S4.Ans.(c)

Sol.

The Currency Deposit Ratio (CDR) is the ratio of money held by the public in currency (CU) to that they hold in bank deposits (BD).CDR = CU/BD. It reflects people’s preference for liquidity. It is a purely behavioral parameter that depends, among other things, on the seasonal pattern of expenditure. For example, CDR increases during the festive season as people convert deposits to cash balances for meeting extra expenditure during such periods.

The Reserve Deposit Ratio: Banks hold a part of the money people keep in their bank deposits as reserve money and loan out the rest to various investment projects. Reserve money consists of two things – vault cash in banks and deposits of commercial banks with RBI. Banks use this reserve to meet the demand for cash by account holders. Reserve Deposit Ratio (RDR) is the proportion of the total deposits commercial banks keep as reserves.

S5.Ans.(a)

Sol.

The scheme is applicable for all citizens of India (age group of 18-60 years) in the unorganized sector, a person will be deemed to belong to the unorganized sector if that person is not in regular employment of the Central or a state government, or an autonomous body/ public sector undertaking of the Central or state government having employer-assisted retirement benefits scheme, are not covered by a social security scheme

Investments are regulated by PFRDA/GOI. NPS – Swavalamban invests only up to 15% of the total funds in the equity or stock markets. The balance funds are invested into fixed income instruments such as corporate bonds and Government securities

S6.Ans.(d)

Sol.

All the reports are released by RBI

Additional info:

Results of the Reserve Bank’s periodic surveys that provide input to the formulation of monetary policy are made available through press releases.

These are the Inflation Expectation Survey of households (IESH), Consumer Confidence survey (CCS), Industrial Outlook survey (IOS), Order book, Inventory, and Capacity utilization survey (OBICUS), and Survey of Professional Forecasters (SPF).

S7.Ans.(d)

Sol.

Recently the Reserve Bank has released the results of the 52nd round of the Order Books, Inventories and Capacity Utilisation Survey (OBICUS) for the October-December 2020 quarter covering 644 manufacturing companies. The survey provides a snapshot of demand conditions in India’s manufacturing sector.

S8.Ans.(b)

Sol.

Context: UP drafts its two-child policy

According to Malthusian theory, three factors would control the human population that exceeded the earth’s carrying capacity, or how many people can live in a given area considering the number of available resources. Malthus identified these factors as war, famine, and disease (Malthus 1798). He termed them “positive checks” because they increase mortality rates, thus keeping the population in check. They are countered by “preventive checks,” which also control the population but by reducing fertility rates; preventive checks include birth control and celibacy. Thinking practically, Malthus saw that people could produce only so much food in a given year, yet the population was increasing at an exponential rate. Eventually, he thought people would run out of food and begin to starve. They would go to war over increasingly scarce resources and reduce the population to a manageable level, and then the cycle would begin anew.

S9.Ans. (d)

Sol.

Unlike the other Nobel prizes, the economics award wasn’t established in the will of Alfred Nobel but by the Sveriges Riksbank (Sweden’s central bank) in his memory in 1968, with the first winner selected a year later

Royal Swedish Academy of Sciences recently awarded the Sveriges Riksbank Prize in Economic Sciences 2021, to three US-based economists David Card Joshua Angrist and Guido Imbens for their work based on “natural experiments”.

One-half of the prize was given to David Card, for his “contributions to labour economics”. Using natural experiments, Card analyzed how minimum wage, immigration and education affect the labour market.

The other half of the prize was shared by Joshua Angrist and Guido Imbens for their contributions to the analysis of causal relationships (relationship between cause and effect). They helped to make sense of the data from natural experiments.

S10.Ans.(c)

Sol.

In a command system, there is a dominant centralized authority – usually the government – that controls a significant portion of the economic structure. Also known as a planned system, the command economic system is common in communist societies since production decisions are the preserve of the government.

Command economies are controlled from the top by government planners. In general, this includes:

  • Public ownership of major industries.
  • Government control of production levels and distribution quotas.
  • Government control of prices and salaries.

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 July 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जुलै 2022_50.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC Rajyaseva Quiz चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Rajyaseva Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची MPSC Rajyaseva Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Rajyaseva Quiz General Studies

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans: Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 July 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जुलै 2022_60.1

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 July 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जुलै 2022_80.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

General Studies Daily Quiz in Marathi : 08 July 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 08 जुलै 2022_90.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.