Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz For MPSC Rajyaseva

General Studies Daily Quiz in Marathi : 01 August 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 01 ऑगस्ट 2022

MPSC Rajyaseva Quiz: Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. MPSC Rajaseva Quiz  in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण MPSC Rajyaseva Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies: Questions

Q1. वेस्टमिन्स्टर प्रणाली किंवा वेस्टमिन्स्टर मॉडेल हा सरकारचा एक प्रकार आहे, जो पहिल्यांदा _____ येथे  विकसित झाला होता.

(a) यूएसए

(b) फ्रान्स

(c) इंग्लंड

(d) यापैकी नाही

Q2. ‘भारतातील स्थानिक स्वराज्य संस्थेचे जनक‘ म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

(a) लॉर्ड वेलस्ली

(b) लॉर्ड कर्झन

(c) लॉर्ड मेयो

(d) लॉर्ड रिपन

Q3. राज्यघटनेच्या रचनाकारांचे विचार  आणि आदर्श _______यात प्रतिबिंबित होतात.

(a) मूलभूत कर्तव्ये

(b) प्रस्तावना

(c) मूलभूत हक्क

(d) राज्य धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे

Q4. इतिहासात विविध राज्यांनी उपमुख्यमंत्र्यांची नियुक्ती केली आहे. खालीलपैकी कोणत्या लेखात उपमुख्यमंत्र्यांचा उल्लेख आहे?

(a) कलम 161

(b) कलम 163

(c) कलम 167

(d) यापैकी नाही

Q5. दिलेल्यापैकी कोणता राज्याचा अत्यावश्यक घटक आहे?

(a) सरकार

(b) सार्वभौमत्व

(c) प्रदेश

(d) वरील सर्व

Q6. भारतीय राज्यघटनेच्या खालीलपैकी कोणत्या अनुच्छेदात ‘बजेट’ हा शब्द नमूद केलेला आहे?

(a) कलम 112

(b) कलम 266

(c) कलम 265

(d) यापैकी नाही

Q7. भारतीय संविधानात किती मूलभूत कर्तव्यांचा समावेश करण्यात आला आहे?

(a) दहा

(b) नऊ

(c) अकरा

(d) बारा

Q8. भारतीय राज्यघटनेचा कलम 324-329 भारतातील _________ शी संबंधित आहे

(a) न्यायाधिकरण

(b) निवडणुका

(c) कास्ट सिस्टम

(d) पंचायती व्यवस्था

Q9. राज्यातील मंत्री परिषद एकत्रितपणे_____ यांना  जबाबदार असते.

(a) मुख्यमंत्री

(b) राज्यपाल

(c) भारताचे राष्ट्रपती

(d) विधानसभा

Q10. ___________याने  भारतीय राज्यघटनेत नववी अनुसूची जोडली गेली. 

(a) आठवा घटना दुरुस्ती कायदा,

(b) पहिला  घटना दुरुस्ती कायदा,

(c) 9 वा घटना  दुरुस्ती कायदा,

(d) 42 वा घटना दुरुस्ती कायदा, 1976

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General Studies Daily Quiz in Marathi : 01 August 2022_40.1

 

MPSC Rajyaseva Quiz – General Studies: Solutions

S1. Ans.(c)

Sol. The Westminster system or Westminster model is a type of parliamentary government that incorporates a series of procedures for operating a legislature.

This concept was first developed in England.

S2. Ans.(d)

Sol. Lord Ripon is considered as the Father of local self government in India.

In 1882 Lord Ripon passed a resolution of local self-government which lead the democratic forms of municipal governance in India.

S3. Ans.(b)

Sol. The mind & ideals of the framers of the Constitution are reflected in the Preamble.

S4. Ans.(d)

Sol. Various states throughout the history have appointed Deputy Chief Ministers.

Despite being not mentioned in the constitution or law, the Deputy-Chief minister office is often used to pacify factions within the party or coalition.

It is similar to the rarely used Deputy-Prime minister post in Central government of India.

S5. Ans.(d)

Sol. The state has four essential elements: population, territory, government & sovereignty. The absence of any of these elements denies to it the status of statehood.

S6. Ans.(d)

Sol. The term ‘Budget’ is not mentioned in the Indian Constitution.

It is mentioned as the ‘Annual Financial Statement’ under Article 112 of the Indian Constitution.

According to  Article  112  of the  Indian  Constitution,  the  Union  Budget of a  year is referred to as the  Annual  Financial  Statement  (AFS).

S7. Ans.(c)

Sol. The Fundamental Duties of citizens were added to the Constitution by the 42nd Amendment in 1976, upon the recommendations of the Swaran Singh Committee.

Originally ten in number, the Fundamental Duties were increased to eleven by the 86th Amendment in 2002, which added a duty on every parent or guardian to ensure that their child or ward was provided opportunities for education between the ages of six & fourteen yrs.

S8. Ans.(b)

Sol. Article 164 of the Indian Constitution mentions that the Council of Ministers are collectively responsible to the Legislative Assembly of the state.

S9. Ans.(d)

Sol. The Council of Ministers of a state is collectively responsible to the elected legislative assembly of the state.

S10. Ans.(b)

Sol. Ninth Schedule was added by First Amendment Act of 1951, which is related to the Land Reforms.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

MPSC Rajyaseva Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC Rajyaseva Quiz for General Studies in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC Rajyaseva Quiz चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Rajyaseva Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची MPSC Rajyaseva Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Rajyaseva Quiz General Studies

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans: Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Studies Daily Quiz in Marathi : 01 August 2022_50.1

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Studies Daily Quiz in Marathi : 01 August 2022_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

General Studies Daily Quiz in Marathi : 01 August 2022_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.