Home   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Quiz

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 04 June 2022 – For MPSC Group C | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 04 जून 2022

MPSC Group C Quiz :: MPSC Group C परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC Group C Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण MPSC Group C Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Group C Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Group C Quiz : General Knowledge Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट MPSC Group C Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC Group C Quiz for GK in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. MPSC Group C Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Group C Quiz – General Knowledge : Questions

Q1. सत्यशोधक समाज या सामाजिक सुधारणा समाजाची स्थापना ज्योतिबा फुले यांनी ______ मध्ये केली होती.

(a) १८७०

(b) १८७३

(c) १८७५

(d) १८८०

 

Q2. रेपो दराबाबत खालीलपैकी कोणते बरोबर नाही?

(a) हा सेंट्रल बँक रात्रभर कर्जासाठी आकारलेला व्याज दर आहे

(b) हा व्यापारी बँकांनी रात्रभर उधारीवर दिलेला व्याज दर आहे

(c) हा व्यापारी बँक आणि सेंट्रल बँक यांच्यातील कर्ज करारामध्ये मान्य केलेला व्याजदर आहे

(d) ही संपार्श्विक सुरक्षेची किंमत आहे.

 

Q3. अंदमान आणि निकोबार ________यांनी वेगळे केले आहेत.

(a) दहा डिग्री चॅनेल

(b) निकोबार चॅनेल

(c) मोझांबिक चॅनेल

(d) नऊ डिग्री चॅनेल

 

Q4. बक्सरच्या लढाईनंतर अलाहाबादचा तह ________ रोजी झाला.

(a) १५ ऑगस्ट १७६४

(b) २४ डिसेंबर १७६४

(c) १२ जून १७६५

(d) १२ ऑगस्ट १७६५

General Studies Daily Quiz in Marathi : 04 June 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q5. घटनेने मूळतः कलम 19 आणि 31 अंतर्गत मालमत्तेचा अधिकार प्रदान केला आहे. खालीलपैकी कोणत्या दुरुस्तीने मालमत्तेचा अधिकार मूलभूत अधिकारांच्या यादीतून काढून टाकला आहे.

(a) ४२वी दुरुस्ती कायदा, १९७६

(b) ४४वी दुरुस्ती कायदा, १९७६

(c) ४२वी दुरुस्ती कायदा, १९७८

(d) ४४वी दुरुस्ती कायदा, १९७८

 

Q6. खालीलपैकी कोणते मानवी विकासाचे चार स्तंभ मानले जातात?

(a) समानता, समावेशन, उत्पादकता आणि सक्षमीकरण

(b) समता, उत्पादकता, सशक्तीकरण आणि टिकाऊपणा

(c) उत्पादकता, लिंग, समावेश आणि समानता

(d) श्रम, उत्पादकता, समावेश आणि समानता

 

Q7. परदेशातील भारतीय शास्त्रज्ञांना आकर्षित करण्यासाठी भारत सरकारने खालीलपैकी कोणती योजना सुरू केली?

(a) HIRA

(b) SONA

(c) VAJRA

(d) MOTI

 

Q8. खालील गुप्त शासकांपैकी कोणाला “विक्रमादित्य” असेही म्हणतात?

(a) समुद्र गुप्त

(b) चंद्र गुप्त I

(c) चंद्र गुप्त दुसरा

(d) श्री गुप्त

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 02 June 2022 – For MPSC Group C

Q9. भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरण (FSSAI) ________आहे.

(a) घटनात्मक संस्था

(b) अतिरिक्त – घटनात्मक संस्था

(c) वैधानिक संस्था

(d) गैर-सरकारी संस्था

 

Q10. प्रत्येक निवडणुकीत भारतीय निवडणूक आयोग, राजकीय पक्ष आणि उमेदवारांसाठी निवडणूक मुक्त आणि निष्पक्षपणे पार पाडण्यासाठी आदर्श आचारसंहिता जारी करते.

पहिल्यांदा आचारसंहिता कधी जारी केली

(a) १९५१

(b) १९६८

(c) १९७१

(d) १९९१

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

MPSC Group C Quiz – General Knowledge Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. Satyashodhak Samaj (Truthseekers’ Society) was a social reform society founded by Jyotiba Phule in Pune, Maharashtra, on 24 September 1873.

He and his wife, Savitribai Phule, were pioneers of women’s education in India.

S2. Ans.(b)

Sol. Repo rate is that rate at which the Central Bank of the country (in case of India, it is RBI) lends money to the commercial banks in the event of any shortfall of funds.

Repo rate is used by the monetary authorities to control inflation.

It is the interest rate which is paid by the commercial banks on overnight borrowing.

S3. Ans.(a)

Sol. The Ten Degree Channel is a channel that separates the Andaman Islands and Nicobar Islands from each other in the Bay of Bengal.

The two sets of islands together form the Indian Union Territory (UT) of Andaman and Nicobar Islands.

This channel is 150 kilometres (93 mi) wide from north to south and approximately 10 kilometres (6.2 mi) long from east to west.

S4. Ans.(d)

Sol. The Treaty of Allahabad was signed on 12 August 1765 between the Mughal Emperor Shah Alam II and Robert Clive, of the East India Company, in the aftermath of the Battle of Buxar of 23 October 1764.

S5. Ans.(d)

Sol. The Constitution originally provided for the right to property under Articles 19 and 31.

The provisions relating to the right to property were changed a number of times. The 44th Amendment of 1978 removed the right to property from the list of fundamental rights.

A new provision, Article 300-A, was added to the constitution, which provided that “no person shall be deprived of his property save by authority of law”.

S6. Ans.(b)

Sol. Four basic pillars of human development: equity, sustainability, productivity, empowerment.

S7. Ans.(c)

Sol. Prime Minister Narendra Modi during the 14thPravasi Bharatiya Divas Convention at Bengaluru on 8th January 2017  announced the launch of VAJRA (Visiting Advanced Joint Research) Faculty scheme by the Department of Science and Technology which enables NRIs and overseas scientific community to participate and contribute to research and development in India.

S8. Ans.(c)

Sol. Chandragupta II is also known by his title Vikramaditya.

He was one of the most powerful emperors of the Gupta Empire in northern India.

Chinese pilgrim Faxian, visited India during his reign.

S9. Ans.(c)

Sol. The Food Safety and Standards Authority of India is a statutory body under Food Safety and Standards Act, 2006.

The Food Safety and Standards Act (FSS), 2006 is the primary law for the regulation of food products in India.

S10. Ans.(c)

Sol. Holding periodic, free and fair elections are essentials of a democratic system and a part of the basic structure of the Constitution.

In every election, it issues a Model Code of Conduct for political parties and candidates to conduct elections in a free and fair manner.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

MPSC Group C Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. MPSC Group C General Knowledge  Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC Group C Quiz of GK चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC Group C Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Group C Quiz General Knowledge Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

mpsc group c daily quiz

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.