Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 26 March 2022 – For Maharashtra Gazette Technical Services Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 26 मार्च 2022

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Studies Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Studies Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

General Studies Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Studies Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

General Studies Daily Quiz in Marathi: Questions

Q1. मुघल प्रशासनातील ‘मदाद-ए-मश’ हे काय होते?

(a) टोल टॅक्स

(b) विद्वान व्यक्तीला महसूलमुक्त जमीन मंजूर

(c) लष्करी अधिकाऱ्यांना पेन्शन

(d) लागवड कर

 

Q2. भारतीय राज्यघटनेतील खालीलपैकी कोणते कलम देशात कधीही लागू केले गेले नाही?

(a) कलम 60

(b) कलम 360

(c) कलम 352

(d) कलम 356

 

Q3. ‘कौशल’ ही एक सुधारित ______ ची  प्रजाती  आहे

(a) चणे

(b) कापूस

(c) भुईमूग

(d) गहू

 

Q4. 20 व्या शतकात ________मध्ये  सुरू झालेल्या नवीन कृषी पद्धतीच्या अवलंबनातून हरित क्रांती झाली.

(a) पन्नासच्या दशकात

(b) साठचे दशक

(c) सत्तरचे दशक

(d) ऐंशीचे दशक

Current Affairs Daily Quiz In Marathi : 26 March 2022- For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. ______________च्या मदतीने भिलाई स्टील प्लांटची स्थापना करण्यात आली

(a) रशिया

(b) ब्रिटन

(c) जर्मनी

(d) पोलंड

 

Q6. ‘शिक्षण हे माणसाततील  परिपूर्णतेचे प्रकटीकरण आहे’ असे कोणी म्हटले?

(a) स्वामी विवेकानंद

(b) श्री विवेकानन

(c) रवींद्रनाथ टागोर

(d) सुभाषचंद्र बोस

 

Q7. खालीलपैकी कोणती जोडी चुकीच्या पद्धतीने जुळली आहे?

(a) बोरा – एड्रियाटिक समुद्र

(b) मिस्ट्रल – गल्फ ऑफ लायन

(c) हरमट्टन – गिनीचे आखात

(d) सिमूम – टोंकीनचे आखात

 

Q8. अर्गेमोन बियांचे तेल_____मध्ये  भेसळ करण्यासाठी वापरले जाते.

(a) मोहरीचे तेल

(b) चहा

(c) दूध

(d) यापैकी नाही

General Studies Daily Quiz in Marathi : 25 March 2022 – For Maharashtra Gazette Technical Services Exam

Q9. भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसच्या खालीलपैकी कोणत्या अधिवेशनात सुभाषचंद्र बोस यांची दुसऱ्यांदा अध्यक्ष म्हणून निवड झाली?

(a) हरिपुरा अधिवेशन

(b) मद्रास अधिवेशन

(c) त्रिपुरी अधिवेशन

(d) कलकत्ता अधिवेशन

 

Q10. सार्वजनिक वितरण प्रणालीचा उद्देश कोणता  आहे?

(a) गरिबांना अन्न सुरक्षा प्रदान करणे

(b) साठेबाजी आणि काळाबाजार रोखणे

(c) व्यापाऱ्यांकडून जादा आकारणी रोखणे

(d) वरील सर्व

 

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

General Studies Daily Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. ‘Madad-i-Mash’ was a land grant system in Mughal administration, to the Nobels, learned peoples etc.

In this system revenue free lands were granted to the learned persons.

S2. Ans.(b)

Sol. Article 360 of the Indian Constitution has never been implemented into action.

Aricle 360 of the Indian Constitution empowers President to invoke financial emergency in India, in case of Financial Crisis.

No use of Article 360 (Financial Emergency) has ever been made.

S3. Ans.(c)

Sol. Kaushal’ is an improved variety of Groundnut.

Groundnut is the major oilseeds crop accounting for 45 percent of oilseeds area and 55 percent of oilseeds production of the country.

S4. Ans.(b)

Sol. The Green Revolution was a period that began in the 1960s during which agriculture in India was converted into a modern industrial system by the adoption of technology, such as the use of high yielding variety (HYV) seeds, mechanised farm tools, irrigation facilities, pesticides and fertilizers

S5. Ans.(a)

Sol. The Bhilai Steel Plant (BSP) is located in Bhilai, in the Indian state of Chhattisgarh.

It is India’s first and main producer of steel rails, as well as a major producer of wide steel plates and other steel products.

It was set up with the help of the USSR in 1959.

S6. Ans.(a)

Sol. Swami Vivekananda believed that “Education is the manifestation of the perfection already in man”.

Swami Vivekananda founded the Ramakrishna Math and the Ramakrishna Mission.

S7. Ans.(d)

Sol. Simoom is a strong, dry, dust-laden wind.

It is a local wind that blows in the Sahara, Israel, Palestine, Jordan, Iraq, Syria, and the deserts of Arabian Peninsula.

The Gulf of Tonkin is a gulf at the northwestern portion of the South China Sea.

S8. Ans.(a)

Sol. Argemone seed oil is used to adulterate mustard oil.

It is often mixed with oil to increase the quantity.

S9. Ans.(c)

Sol. In Haripura session of Indian National Congress, Subhash Chandra Bose was elected as President of Congress for the first  time in 1938.

He was reelected for the post in 1939 at Tripuri Session of the Congress, but this time he was opposed by Gandhi, Because Gandhi supported Dr. Pattabhi Sitaramayya, Hence, Subhash Chandra Bose, resigned from the post.

S10. Ans.(d)

Sol. The Indian food security system (Public Distribution System) was established by the Government of India under the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution to distribute food and non-food items to India’s poor at subsidised rates.

It helps in ensuring Food and Nutritional Security of the nation.

It also helps in stabilising food prices and making food available to the poor at affordable prices.

It also prevents overcharging by traders.

Thus, all the given options are correct.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Studies Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: General Studies Daily Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

 

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

adda247

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?