Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Current Affairs Quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 23 November 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 23 नोव्हेंबर 2022

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. भारतीय शास्त्रीय संगीत आणि नृत्य क्षेत्रातील योगदानाबद्दल अलीकडेच प्रतिष्ठित ‘सुमित्रा चरत राम पुरस्कार’ कोणाला मिळाला आहे?

(a) निधी राजदान

(b) उमा शर्मा

(c) सितारा देवी

(d) सुजाता सिंग

(e) रोहिणी भाटे

Q2. जागतिक वारसा सप्ताह___________या कालावधीत साजरा केला जात आहे.

(a) 19 – 25 नोव्हेंबर

(b) 21 – 26 नोव्हेंबर

(c) 22 – 27 नोव्हेंबर

(d) 23 – 27 नोव्हेंबर

(e) 24 – 28 नोव्हेंबर

Q3. दरवर्षी जागतिक मत्स्यव्यवसाय दिन कधी साजरा केला जातो?

(a) 18 नोव्हेंबर

(b) 19 नोव्हेंबर

(c) 20 नोव्हेंबर

(d) 21 नोव्हेंबर

(e) 22 नोव्हेंबर

Q4. नुकतेच प्रकाशित झालेले ‘नालंदा – जोपर्यंत आम्ही पुन्हा भेटू तोपर्यंत’ या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?

(a) रस्किन बाँड

(b) गौतम बोराह

(c) विक्रम सेठ

(d) देवदत्त पटनायक

(e) रवी सुब्रमण्यम

Q5. न्यूयॉर्कमधील भारतीय वाणिज्य दूतावास येथे आयोजित समारंभात नोव्हेंबर 2022 मध्ये जयपूर फूट यूएसएचा पहिला जागतिक मानवतावादी पुरस्कार खालीलपैकी कोणाला प्रदान करण्यात आला?

(a) अनिल अग्रवाल

(b) सुवर्णा करकरिया

(c) आरती कौसल्य

(d) सुब्रतो बागची

(e) दानिश मंजूर भट

Q6. युनेस्को-मदनजीत सिंग पुरस्कार कॅमेरून येथील फ्रांका मा-इह सुलेम योंग यांना कोणत्या क्षेत्रातील  प्रोत्साहनासाठी देण्यात आला आहे?

(a) सहिष्णुता आणि अहिंसा यांना प्रोत्साहन

(b) सेंद्रिय कृषी धोरणाला प्रोत्साहन

(c) वृद्धांच्या शिक्षणाला प्रोत्साहन

(d) वन संवर्धनाला प्रोत्साहन

(e) वरीलपैकी काहीही नाही

Q7. नसीम अल बहर-2022 ही भारतीय आणि रॉयल_______नौदलांमधील द्विपक्षीय सरावाची 13 वी आवृत्ती आहे.

(a) ओमान

(b) युनायटेड किंगडम

(c) फ्रान्स

(d) यूएसए

(e) ऑस्ट्रेलिया

Q8. इंटरनॅशनल कमिटी फॉर वेट्स अँड मेजर्स (CIPM) चे सदस्य म्हणून कोणाची निवड झाली आहे?

(a) सुब्रतो बागची

(b) सुवर्णा करकरिया

(c) अनिल अग्रवाल

(d) वेणू गोपाल अचंता

(e) आरती कौसल्य

Q9. गुगल ने अमेरिकन भूगर्भशास्त्रज्ञ आणि समुद्रशास्त्रीय कार्टोग्राफर  _______ यांना श्रद्धांजली वाहीली आहे, ज्यांनी खंडीय प्रवाहाचे सिद्धांत सिद्ध करण्यात मदत केली.

(a) कॅटलिन लार्सन

(b) मेरी थार्प

(c) रेबेका नेसेल

(d) टियारा मूर

(e) रौनिका सुरी

Q10. नोव्हेंबर 2022 मध्ये, भारताने कोणत्या देशाकडून ग्लोबल पार्टनरशिप ऑन आर्टिफिशियल इंटेलिजन्स (GPAI) चे अध्यक्षपद स्वीकारले?

(a) कॅनडा

(b) युनायटेड किंगडम

(c) जर्मनी

(d) फ्रान्स

(e) संयुक्त राज्य अमेरिका

Q11. आरबीआयने नोव्हेंबर 2022 मध्ये जारी केलेल्या भारतीय सांख्यिकीवरील सांख्यिकीच्या हँडबुकनुसार, कर्नाटकमध्ये भारतात सर्वाधिक स्थापित ग्रिड-इंटरॅक्टिव्ह अक्षय ऊर्जा क्षमता आहे, ही एकूण स्थापित क्षमता ____________ आहे.

(a) 10,045 मेगावाट

(b) 11,547 मेगावाट

(c) 15,463 मेगावाट

(d) 5,759 मेगावाट

(e) 20,001 मेगावाट

Q12. खालीलपैकी कोणत्या बँकेने अलीकडेच एमएसएमईसाठी ज्ञान शिखर ‘इव्हॉल्व्ह’ ची 7 वी आवृत्ती सुरू केली?

(a) एसबीआय बँक

(b) पेटीएम बँक

(c) आयसीआयसीआय बँक

(d) ॲक्सिस बँक

(e) वरीलपैकी काहीही नाही

Q13. क्रिसिलने चालू आर्थिक वर्षासाठी (2022-23) भारताच्या वास्तविक सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या (GDP) वाढीचा अंदाज _________ वरून सुधारित करून 7 टक्के केला आहे.

(a) 7.1 टक्के

(b) 7.2 टक्के

(c) 7.3 टक्के

(d) 7.4 टक्के

(e) 7.5 टक्के

Q14. भारत आणि _____ यांच्यात  उच्च-कार्यक्षमता संगणन सहकार्यासाठी करार झाला.

(a) ओपेक

(b) नाटो

(c) युनेस्को

(d) युरोपियन युनियन

(e) वर्ल्ड इकॉनॉमिक फोरम

Q15. भारतीय लष्कराच्या साउथ वेस्टर्न कमांडने ________ च्या थार वाळवंटातील एमएफएफआर येथे एकात्मिक फायर पॉवर सराव, “शत्रुनाश” आयोजित केला.

(a) राजस्थान

(b) गुजरात

(c) पंजाब

(d) महाराष्ट्र

(e) उत्तर प्रदेश

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, October 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi- October 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 22 November 2022 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 21 November 2022

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram groupCurrent Affairs Quiz In Marathi : 23 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(b)

Sol. Kathak exponent Dr. Uma Sharma has received the prestigious ‘Sumitra Charat Ram Award’ in recognition of her contribution in the field of Indian classical music and dance.

S2. Ans.(a)

Sol. The World Heritage Week is being observed from November 19 and November 25, 2022. To raise awareness about traditional and cultural practices.

S3. Ans.(d)

Sol. World Fisheries Day is celebrated on 21st November every year to demonstrate solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholders throughout the world.

S4. Ans.(b)

Sol. Gautaam Borah, a senior management professional and the author of the widely acclaimed book ‘Monetising Innovation’, launches his new book ‘Nalanada – Until we meet again’.

S5. Ans.(e)

Sol. Danish Manzoor Bhat, originally hailing from Kashmir Valley, was honoured with Jaipur Foot USA’s first Global Humanitarian Award this week at a ceremony held at the Consulate General of India in New York.

S6. Ans.(a)

Sol. The UNESCO-Madanjeet Singh Prize for the Promotion of Tolerance and Non-Violence has been given to Franca Ma-ih Sulem Yong from Cameroon, President of the two NGOs A forgiveness and Positive Youths Africa.

S7. Ans.(a)

Sol. The 13th edition of bilateral exercise between the Indian and the Royal Oman navies, Naseem Al Bahr-2022, commenced off the coast of Oman on 20 November 2022.

S8. Ans.(d)

Sol. Prof. Venu Gopal Achanta, Director, CSIR-National Physical Laboratory (CSIR-NPL), New Delhi, has been elected as a member of the International Committee for Weights and Measures (CIPM).

S9. Ans.(b)

Sol. Google is paying tribute to American geologist and oceanographic cartographer, Marie Tharp, who helped prove the theories of continental drift. She co-published the first world map of ocean floors.

S10. Ans.(d)

Sol. India will take over the chair of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI). The minister of state for Electronics and IT, Rajeev Chandrasekhar will represent India at the GPAI meeting. It will be held on 21 November in Tokyo for the symbolic takeover from France, which is the outgoing Council Chair.

S11. Ans.(c)

Sol. Karnataka came at the top position while comparing the total installed capacity of grid-interactive renewable power of all the states of the country.

S12. Ans.(d)

Sol. Axis Bank launches 7th edition of knowledge summit ‘Evolve’ for MSMEs The current edition is focused on the broader theme of ‘Indian SMEs: Shifting Gears for Next Level Growth’ with sub-themes such as ‘Digitalisation to Building Indian SMEs’ and ‘Export Opportunities for SMEs in the New World Order’.

S13. Ans.(c)

Sol. CRISIL has revised its forecast for India’s real gross domestic product (GDP) growth to 7 per cent for the current fiscal (2022-23) from 7.3 per cent estimated previously.

S14. Ans.(d)

Sol. India and the European Union (EU) has signed an agreement on cooperation in hi-tech areas such as climate modelling and quantum technologies, building on the Trade and Technology Council launched by the two sides earlier this year.

S15. Ans.(a)

Sol. South Western Command of the Indian Army conducted Integrated Fire Power Exercise, “SHATRUNASH’’ at MFFR in Thar desert of Rajasthan.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 23 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_50.1
MPSC Mahapack

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Current Affairs Quiz In Marathi : 23 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Current Affairs Quiz In Marathi : 23 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.