Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Current Affairs Quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 20 March 2023 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 20 मार्च 2023

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions   

Q1. शिक्षण मंत्रालयाच्या मते, खालीलपैकी कोणत्या राज्यात साक्षरता दर भारतात सर्वात कमी आहे?

(a) हिमाचल प्रदेश

(b) पश्चिम बंगाल

(c) आसाम

(d) बिहार

(e) छत्तीसगड

Q2. नीती  आयोगाच्या अटल इनोव्हेशन मिशनने (AIM) ATL फ्रेमवर्क लाँच केले आहे. या ATL फ्रेमवर्कचे नाव काय आहे?

(a) ATL संकलप

(b) ATL सारथी

(c) ATL शक्ती

(d) ATL समर्थ

(e) ATL आयोग

Q3. खालीलपैकी कोणत्या देशाने अलीकडेच भारताच्या अरुणाचल प्रदेश आणि चीनमधील आंतरराष्ट्रीय सीमा म्हणून मॅकमोहन रेषेला औपचारिक मान्यता दिली आहे?

(a) फ्रान्स

(b) रशिया

(c)युके

(d) यूएसए

(e) कॅनडा

Q4. भारताने किती राज्यांमध्ये हरित राष्ट्रीय महामार्ग कॉरिडॉर प्रकल्प बांधण्यासाठी जागतिक बँकेसोबत करार केला आहे?

(a) 4

(b) 5

(c) 6

(d) 7

(e)8

Q5. सरस्वती सन्मान 2022 साठी कोणाची निवड झाली आहे?

(a) जयथमिका लक्ष्मी

(b) ज्ञान चतुर्वेदी

(c) शिवशंकरी

(d) त्रिशिका कुमारी देवी

(e) प्रमोदा देवी वाडियार

Q6. जागतिक पुनर्वापर दिवस 2023 दरवर्षी कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

(a) 15 मार्च

(b) 16 मार्च

(c) 17 मार्च

(d) 18 मार्च

(e) 19 मार्च

Q7. भारतात, ऑर्डनन्स फॅक्टरी डे दरवर्षी 18 मार्च रोजी साजरा केला जातो, जो वसाहती राजवटीत ______ मध्ये कोसीपोर, कोलकाता येथे ब्रिटीशांनी पहिला ऑर्डनन्स फॅक्टरी स्थापन केला होता.

(a) 1801

(b) 1802

(c) 1803

(d) 1804

(e) 1805

Q8. खालीलपैकी कोणाची अलीकडेच टाटा कन्सल्टन्सी सर्व्हिसेस (TCS) चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(a) विमल कपूर

(b) मोहित जोशी

(c) के. कृतिवासन

(d) रोहित जावा

(e) बी. गोपकुमार

Q9. कोणत्या INS ला अलीकडेच राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मूचा कलर अवॉर्ड मिळाला आहे?

(a) INS विक्रांत

(b) INS विक्रमादित्य

(c) INS चित्ता

(d) INS जलश्व

(e) INS द्रोणाचार्य

Q10. खालीलपैकी कोणत्या संघाने इराणी कप 2022-23 ची फायनल जिंकली?

(a) राजस्थान

(b) मध्य प्रदेश

(c) उर्वरित भारत

(d) मुंबई

(e) हरियाणा

Q11. “बिपिन: द मॅन बिहाइंड द युनिफॉर्म” या पुस्तकाच्या लेखकाचे नाव काय आहे?

(a) गौतम कुमार

(b) रवीना तिवारी

(c) रमेश कुमार शर्मा

(d) अर्चना दीक्षित

(e) रचना बिस्वत रावत

Q12. जागतिक पुनर्वापर दिन 2023 ची थीम काय आहे?

(a) रीसायकलिंग बंधुत्व

(b) क्रिएटिव्ह इनोव्हेशन

(c) पुनर्वापर करणारे नायक

(d) भविष्यात पुनर्वापर

(e) संसाधन म्हणून पुनर्वापर करणे, कचरा नव्हे

Q13. केंद्रीय गृह मंत्रालयाने माजी अग्निवीरांसाठी ________ आरक्षण जाहीर केले.

(a) 25%

(b) 33%

(c) 20%

(d) 10%

(e) 35%

Q14. कोणत्या मंत्रालयाने “भारतातील महिला आणि पुरुष 2022” नावाचे पुस्तक प्रकाशित केले आहे?

(a) सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालय

(b) कामगार आणि रोजगार मंत्रालय

(c) सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय

(d) कायदा आणि न्याय मंत्रालय

(e) अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालय

Q15. OECD ने भारताचा FY24 वाढीचा अंदाज 20 आधार अंकांनी वाढवून ______ वर केला.

(a) 5.5%

(b) 5.6%

(c) 5.7%

(d) 5.8%

(e) 5.9%

 

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, January 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi, January 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 18  March 2023  Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 17 March 2023

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram groupCurrent Affairs Quiz In Marathi : 20-03-2023 - MPSC And Other Exams_30.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(d)

Sol. According to the Ministry of Education, Bihar has the lowest literacy rate in India at 61.8%, followed by Arunachal Pradesh at 65.3% and Rajasthan at 66.1%.

S2. Ans.(b)

Sol. Atal Innovation Mission (AIM) – NITI Aayog has launched ATL Sarthi. It is a comprehensive self-monitoring framework to strengthen the ecosystem of Atal Tinkering Labs.

S3. Ans.(d)

Sol. The US has formally recognized the McMahon Line as the international boundary between India’s Arunachal Pradesh and China.

S4. Ans.(a)

Sol. India has signed an agreement with World Bank to construct the Green National Highway Corridors Project in four States.

S5. Ans.(c)

Sol. Tamil writer Sivasankari has been selected for Saraswati Samman for the year 2022 for her book Survya Vamsam.

S6. Ans.(d)

Sol. Global Recycling Day 2023: Every year on March 18th, Global Recycling Day is celebrated to increase people’s comprehension about the harmful effects of plastic on the environment. This day also promotes recycling as a crucial concept and encourages people to organize events throughout the year to spread awareness about this cause.

S7. Ans.(a)

Sol. In India, Ordnance Factory Day is celebrated annually on March 18th, marking the establishment of the first Ordnance factory by the British in Cossipore, Kolkata, in 1801 during colonial rule.

S8. Ans.(c)

Sol. Tata Consultancy Services (TCS) board has appointed K. Krithivasan as the Chief Executive Officer Designate, with effective from 16 March, 2023.

S9. Ans.(e)

Sol. The Indian Navy’s top gunnery school, INS Dronacharya, will be presented with the President’s Colour in honor of its outstanding services.

S10. Ans.(c)

Sol. In the final of the Irani Cup 2022/23, Team Rest of India secured their 30th title win in the Indian domestic tournament, continuing their dominant performance. They defeated Madhya Pradesh by 238 runs.

S11. Ans.(e)

Sol. Rachna Biswat Rawat, a journalist and writer from India, has recently written a book called “Bipin: The Man Behind the Uniform.”

S12. Ans.(b)

Sol. The theme of Global Recycling Day 2023 is “Creative Innovation”. When it comes to recycling, we all have to be creative. In order to do it effectively, we need to think outside the box. Putting our recyclables in the bin is not sufficient – we need to be proactive and find new ways to reduce, reuse, and recycle.

S13. Ans.(d)

Sol. Former Agniveers will now get a 10% reservation in the Central Industrial Security Force (CISF) job vacancies, the Union Home Ministry made the announcement after a week it notified a similar quote for them in BSF.

S14. Ans.(c)

Sol. The book is published by the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) and has been released annually since 1995. The book is an important resource for policymakers, researchers, activists, and anyone interested in gender-related issues in India.

S15. Ans.(e)

Sol. The Organisation for Economic Cooperation and Development (OECD) has revised upwards its growth estimate for India by 20 basis points to 5.9 per cent for FY24.

 

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

You Tube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 20-03-2023 - MPSC And Other Exams_40.1
MPSC Mahapack

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.