Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Current Affairs Quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 19 January 2023 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 19 जानेवारी 2023

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी माहिती दिली आहे की, कोणत्या वर्षापर्यंत संपूर्ण देश डॉप्लर वेदर रडार नेटवर्कने कव्हर केला जाईल, ज्यामुळे हवामानातील गंभीर घटनांचा अचूक अंदाज येईल?

(a) 2024

(b) 2025

(c) 2026

(d) 2027

(e) 2028

Q2. अलीकडेच भारताने कोणत्या देशाला पेंटाव्हॅलेंट लसींचे 12,500 डोस देण्याची घोषणा केली आहे?

(a) क्युबा

(b) घाना

(c) सुदान

(d) झिम्बाब्वे

(e) ओमान

Q3. आत्मचरित्र ‘ओरानवेशानतींत कथा’ साठी 2022 चा पहिला फेडरल बँक साहित्य पुरस्कार कोणाला मिळाला आहे?

(a) प्रदीप खरोला

(b) आर्यमा सुंदरम

(c) आर वेंकटरामणी

(d) मुकुल रोहतगी

(e) के वेणू

Q4. भारतीय शास्त्रज्ञांनी नासाच्या अंतराळयानाने नोंदवलेल्या उच्च-रिझोल्यूशन इलेक्ट्रिक फील्ड डेटाच्या मदतीने कोणत्या ग्रहाच्या चुंबकीय क्षेत्रातील एकांत लहरी प्रथम ओळखल्या आणि नोंदवल्या आहेत?

(a) शुक्र

(b) मंगळ

(c) बुध

(d) गुरू

(e) शनि

Q5. खालीलपैकी कोणत्या पेमेंट बँकेला भारत बिल पेमेंट ऑपरेटिंग युनिट म्हणून काम करण्यासाठी भारतीय रिझर्व्ह बँकेकडून अंतिम मंजुरी मिळाली आहे?

(a) एअरटेल पेमेंट बँक

(b) इंडिया पोस्ट पेमेंट बँक

(c) फिनो पेमेंट्स बँक

(d) पेटीएम पेमेंट बँक

(e) एनएसडीएल पेमेंट्स बँक

Q6. अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाने (MoMA) परदेशातील अभ्यासासाठी शिक्षण कर्जावरील व्याज अनुदानाची योजना पढो परदेशी बंद केली आहे, खालीलपैकी कोणती बँक या योजनेची नियुक्त नोडल बँक होती?

(a) इंडियन बँक

(b) स्टेट बँक ऑफ इंडिया

(c) कॅनरा बँक

(d) युनियन बँक ऑफ इंडिया

(e) बँक ऑफ महाराष्ट्र

Q7. रिझव्‍‌र्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) ने म्हटले आहे की, बँकेतील ________ पेक्षा जास्त भागभांडवल खरेदी करू पाहणाऱ्या कोणत्याही व्यक्तीला नियामकाकडून पूर्वपरवानगी घ्यावी लागेल.

(a) 5 टक्के

(b) 10 टक्के

(c) 15 टक्के

(d) 20 टक्के

(e) 25 टक्के

Q8. ________ हा भारतीय जिल्हा देशातील पहिला संविधान साक्षर जिल्हा बनला आहे.

(a) मुंबई

(b) कोची

(c) डेहराडून

(d) कोल्लम

(e) लखनौ

Q9. कोणाची दोन वर्षांच्या कालावधीसाठी राष्ट्रीय सुरक्षा परिषद सचिवालयात उप राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागार म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे.

(a) हेम दीक्षित

(b) पंकज कुमार सिंग

(c) रोशन कुमार

(d) विपिन तिवारी

(e) दिवाकर वर्मा

Q10. महाराष्ट्राचा 65 वा ‘महाराष्ट्र केसरी’ हा किताब कोणी जिंकला?

(a) महेंद्र गायकवाड

(b) सिकंदर शेख

(c) शिवराज राक्षे

(d) संग्राम चौगुले

(e) समीर शेख

Q11. प्राणी कायदा, 2009 मधील संसर्गजन्य आणि संसर्गजन्य रोगांचे प्रतिबंध आणि नियंत्रण या उद्देशाने सरकारने ________ हे ‘मुक्त क्षेत्र’ म्हणून घोषित केले आहे.

(a) चंदीगड

(b) दिल्ली

(c) लडाख

(d) जम्मू आणि काश्मीर

(e) राजस्थान

Q12. LHS 475 b म्हणजे ______ होय.

(a) उपग्रह

(b) ग्रह

(c) एक्सोप्लॅनेट

(d) सूर्यमाला

(e) वरीलपैकी एकही नाही

Q13. भारत सरकारची चालू अर्थसंकल्पीय वित्तीय तूट किती आहे?

(a) रु. 16.01 लाख कोटी

(b) रु. 15.61 लाख कोटी

(c) रु. 16.61 लाख कोटी

(d) रु. 14.61 लाख कोटी

(e) रु. 17.61 लाख कोटी

Q14. खालीलपैकी कोणता श्रीलंकेचा मुख्य द्विपक्षीय ऋणदाता नाही?

(a) चीन

(b) जपान

(c) भारत

(d) सिंगापूर

(e) वरीलपैकी काहीही नाही

Q15. कोणत्या राज्यासोबत गोगोरो आणि बेलरिस यांनी बॅटरी-स्वॅपिंग इन्फ्रावर आधारित 2.5 अब्ज डॉलर च्या  करारावर स्वाक्षरी केली?

(a) बिहार

(b) महाराष्ट्र

(c) तेलंगणा

(d) केरळ

(e) पंजाब

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, December 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi, December 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 18 January 2023 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 17 January 2023

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram groupCurrent Affairs Quiz In Marathi : 19 January 2023 - For MPSC And Other Competitive Exams_30.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(b)

Sol. Union Minister Dr. Jitendra Singh has informed that by 2025, the entire country will be covered by the Doppler weather radar network.

S2. Ans.(a)

Sol. India has announced, the donation of 12,500 doses of pentavalent vaccines to Cuba. The pentavalent vaccine provides protection to a child from five life-threatening diseases Diphtheria, Pertussis, Tetanus, Hepatitis B and Hib.

S3. Ans.(e)

Sol. Noted writer K Venu has bagged the first-ever Federal Bank Literary Award 2022 for his autobiography ‘Oranweshananthinte Katha’.

S4. Ans.(b)

Sol. The Navi Mumbai-based Indian Institute of Geomagnetism (IIG), an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), has identified and reported the solitary waves in the Martian magnetosphere with the help of high-resolution electric field data recorded by a Nasa spacecraft.

S5. Ans.(d)

Sol. Paytm Payments Bank has received final approval from the Reserve Bank of India to operate as a Bharat Bill Payment Operating Unit.

S6. Ans.(c)

Sol. All banks were notified by the Indian Banks’ Association last month about the discontinuation of the Padho Pardesh Interest Subsidy Scheme from 2022-23. The scheme so far was being implemented through Canara Bank, the designated nodal bank.

S7. Ans.(a)

Sol. The Reserve Bank of India (RBI) said any person looking to acquire more than 5 per cent stake in a bank will need prior approval from the regulator.

S8. Ans.(e)

Sol. The Indian district of Kollam has become the country’s first constitution literate district. The announcement was made by Kerala Chief Minister Pinarayi Vijayan.

S9. Ans.(b)

Sol. Retired director general of the Border Security Force (BSF), Pankaj Kumar Singh was appointed as the Deputy National Security Adviser in National Security Council Secretariat for a period of two years.

S10. Ans.(c)

Sol. Shivraj Rakshe won the 65th ‘Maharashtra Kesari’ title of Maharashtra.

S11. Ans.(d)

Sol. Govt declares whole UT as “Free Area” for purposes of Prevention and Control of Infectious and Contagious Diseases in Animals Act, 2009 and in supersession of notification S. 0 424 dated 05.09. 2022 after Govt on being satisfied that no cases of #LumpySkin Disease reported.

S12. Ans.(c)

Sol. NASA’s James Webb Space Telescope discovers new exoplanet named LHS 475b. Recently, a new exoplanet named LHS 475b has been discovered by the James Webb Space Telescope of the National Aeronautics and Space Administration (NASA).

S13. Ans.(c)

Sol. The government has budgeted fiscal deficit to be Rs 16.61 lakh crore or 6.4 per cent of the GDP in the current year ending March 2023.

S14. Ans.(d)

Sol. Singapore is not Sri Lanka’s main bilateral creditor. China, Japan and India are Sri Lanka’s biggest bilateral creditors and their financing assurances are critical to getting a $2.9 billion package from the IMF; Japan also expected to send assurances soon.

S15. Ans.(b)

Sol. The state of Maharashtra has signed a deal with Taiwan’s Gogoro and automotive system maker Belrise Industries under which the two firms will invest $2.5 billion over eight years in building battery-swapping infrastructure across the state.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

You Tube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 19 January 2023 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1
MPSC Mahapack

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.