Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Current Affairs Quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 18 November 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 18 नोव्हेंबर 2022

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. दरवर्षी नोव्हेंबर महिन्याच्या तिसऱ्या गुरुवारी जागतिक तत्त्वज्ञान दिन साजरा केला जातो. यावर्षी हा दिन_______ रोजी असेल.

(a) 14 नोव्हेंबर

(b) 15 नोव्हेंबर

(c) 16 नोव्हेंबर

(d) 17 नोव्हेंबर

(e) 18 नोव्हेंबर

Q2. क्लायमेट चेंज परफॉर्मन्स इंडेक्स (CCPI) 2023 मध्ये भारताचा क्रमांक कितवा आहे?

(a) 4 था

(b) 5 वा

(c) 6 वा

(d) 7 वा

(e) 8 वा

Q3. संयुक्त राष्ट्रांच्या ‘वर्ल्ड पॉप्युलेशन प्रॉस्पेक्ट्स 2022’ अहवालानुसार, कोणत्या वर्षी भारताची लोकसंख्या 1.668 अब्ज असेल तर चीनची लोकसंख्या 1.317 अब्ज इतकी कमी होईल?

(a) 2023

(b) 2030

(c) 2050

(d) 2080

(e) 2100

Q4. ब्राझिलियन फॉर्म्युला वन ग्रँड प्रिक्स (GP) 2022 कोणी जिंकले आहे?

(a) मॅक्स वर्स्टापेंक

(b) लुईस हॅमिल्टन

(c) जॉर्ज रसेल

(d) चार्ल्स लेक्लेर्क

(e) सर्जिओ पेरेझ

Q5. नोव्हेंबरमधील तिसऱ्या बुधवारी जागतिक क्रॉनिक ऑब्स्ट्रक्टीव्ह पल्मोनरी डिसीज (COPD) दिन साजरा केला जातो. यावर्षी जागतिक क्रॉनिक ऑब्स्ट्रक्टीव्ह पल्मोनरी डिसीज दिन _______ रोजी साजरा केला गेला.

(a) 14 नोव्हेंबर

(b) 15 नोव्हेंबर

(c) 16 नोव्हेंबर

(d) 17 नोव्हेंबर

(e) 18 नोव्हेंबर

Q6. आर्टेमिस 1 मोहीम खालीलपैकी कोणत्या अंतराळ संस्थेशी संबंधित आहे?

(a) भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था

(b) जपान एरोस्पेस एक्सप्लोरेशन एजन्सी

(c) युरोपियन स्पेस एजन्सी

(d) नॅशनल एरोनॉटिक्स अँड स्पेस अॅडमिनिस्ट्रेशन

(e) रोस्कोसमॉस

Q7. पोलाद उत्पादनात जगात दुसऱ्या क्रमांकावर कोणता देश आहे?

(a) भारत

(b) चीन

(c) रशिया

(d) युनायटेड स्टेट्स

(e) सौदी अरेबिया

Q8. रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) ने आपल्या सीबीडीसी (CBDC) च्या किरकोळ पायलटवर काम करण्यासाठी पाच बँकांमध्ये सहभाग घेतला आहे, तर सीबीडीसी (CBDC) म्हणजे काय आहे?

(a) मध्यवर्ती बँकेने चलन स्थगित केले

(b) मध्यवर्ती बँकेचा डिजिटल कोड

(c) मध्यवर्ती बँक ठेव चलन

(d) मध्यवर्ती बँकेने चलन रद्द केले

(e) मध्यवर्ती बँक डिजिटल चलन

Q9. खालीलपैकी कोणती शहरे आशिया-पॅसिफिक प्रदेशातील सर्वात मोठी तीन डेटा सेंटर मार्केट म्हणून उदयास आली आहेत?

(a) हैदराबाद

(b) चेन्नई

(c) नवी दिल्ली

(d) वरील सर्व

(e) वरीलपैकी काहीही नाही

Q10. दरवर्षी, ______________ रोजी, अपस्मार स्थितीबद्दल जागरुकता निर्माण करण्यासाठी भारतात राष्ट्रीय अपस्मार दिन म्हणून साजरा केला जातो.

(a) 14 नोव्हेंबर

(b) 15 नोव्हेंबर

(c) 16 नोव्हेंबर

(d) 17 नोव्हेंबर

(e) 18 नोव्हेंबर

Q11. ‘मॉस्को फॉरमॅट’ मुख्यत्वे खालीलपैकी कोणत्या देशाच्या व्यवहाराशी संबंधित आहे?

(a) अफगाणिस्तान

(b) पाकिस्तान

(c) इराक

(d) पॅलेस्टाईन

(e) इस्रायल

Q12. मेटा इंडियासाठी सार्वजनिक धोरण संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(a) विल कॅथकार्ट

(b) अजित मोहन

(c) अभिजित बोस

(d) राजीव अग्रवाल

(e) शिवनाथ ठुकराल

Q13. नीती आयोगाचे पूर्णवेळ सदस्य म्हणून कोणाची नियुक्ती झाली आहे?

(a) भगवान लाल साहनी

(b) अरविंद विरमणी

(c) रेखा शर्मा

(d) भगवान लाल साहनी

(e) प्रियांक कानूनगो

Q14. 2024 पॅरिस ऑलिम्पिकसाठी शुभंकर म्हणून _________ चे अनावरण करण्यात आले.

(a) सेबॅस्टियन

(b) बकी बॅजर

(c) फ्रिजियन कॅप

(d) ऑबी द टायगर

(e) स्पार्टी

Q15. 2022 च्या जागतिक तत्वज्ञान दिनाची थीम काय आहे?

(a) तत्त्वज्ञानाचे संस्थात्मकीकरण

(b) स्टोइक तत्त्वज्ञानाची निरंतर प्रासंगिकता साजरी करणे

(c) संकटकाळी तत्वज्ञानाचे महत्त्व

(d) भविष्यातील मनुष्य

(e) सामाजिक, सांस्कृतिक आणि राजकीय वातावरणात मानवांचे वेगवेगळे परस्परसंवाद

Q16. पर्यावरण संवर्धनासाठी कोणत्या राज्याद्वारे ‘माझी वसुंधरा अभियान’ राबवण्यात येत आहे?

(a) तामिळनाडू

(b) महाराष्ट्र

(c) केरळ

(d) गुजरात

(e) बिहार

Q17. कोणत्या राज्य सांस्कृतिक धोरणाअंतर्गत राज्य शासनाच्या वतीने ग्रंथोत्सवाचे आयोजन करण्यात येत आहे?

(a) 2010

(b) 2009

(c) 2014

(d) 2018

(e) 2022

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, October 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi- October 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 17 November 2022 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 16 November 2022

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram groupCurrent Affairs Quiz In Marathi : 18 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(d)

Sol. World Philosophy Day is commemorated on the third Thursday of November every year. This year it will fall on November 17.

S2. Ans.(e)

Sol. India has climbed two spots to bag the eighth position out of 63 in the Climate Change Performance Index (CCPI) 2023.

S3. Ans.(a)

Sol. As per the United Nations ‘World Population Prospects 2022’ report, India is projected to surpass China as the world’s most populous country in 2023.

S4. Ans.(c)

Sol. Mercedes’ George Russell has won his maiden F1 race in Brazilian Grand Prix in Sao Paulo.

S5. Ans.(c)

Sol. On the third Wednesday in November World COPD Day is observed. This year World COPD Day is observed on November 16.

S6. Ans.(d)

Sol. NASA plans to launch its new mega Moon rocket mission Artemis 1 tomorrow from Florida. After the two failed attempts, NASA is planning the first launch of the Space Launch System rocket, the most powerful ever designed by it.

S7. Ans.(a)

Sol. Union Minister of Steel Jyotiraditya Scindia has said that the country which was earlier a net importer of the steel has now become a net exporter. He informed that India has also moved from 4th largest producer of steel to the second largest producer of steel at global scale.

S8. Ans.(e)

Sol. State Bank of India, HDFC Bank, ICICI Bank and IDFC First Bank are on a shortlist of at least five lenders that the Reserve Bank of India (RBI) has roped in to work on the retail pilot of its central bank digital currency (CBDC).

S9. Ans.(d)

Sol. Hyderabad, Chennai and New Delhi have emerged as three of the top data centre markets in the Asia-Pacific region, as per a Knight Frank report.

S10. Ans.(d)

Sol. Each year, on November 17, National Epilepsy Day is marked in India to raise awareness of the condition. National Epilepsy Day 2022 is observed to raise public awareness of epilepsy.

S11. Ans.(a)

Sol. The fourth meeting of the Moscow format of consultations on Afghanistan will take place on November 16 in Moscow with India expected to play a major role in negotiations to establish stability in Afghanistan.

S12. Ans.(e)

Sol. WhatsApp India head Abhijit Bose, Meta India public policy head Rajiv Aggarwal step down. Shivnath Thukral, who is currently serving as the director of public policy at WhatsApp India, has been appointed the director of public policy for Meta India that includes Facebook, Instagram and WhatsApp.

S13. Ans.(b)

Sol. Former Chief Economic Advisor, Arvind Virmani has been appointed as a full time member of NITI Aayog. The other existing Members of NITI Aayog are VK Saraswat, Ramesh Chand and VK Paul.

S14. Ans.(c)

Sol. The Phrygian cap, the symbol of the French republic but wearing sneakers as a nod to the present, was unveiled as the mascot for the 2024 Paris Olympics.

S15. Ans.(d)

Sol. The theme for the 2022 World Philosophy Day is ‘The Human of the Future’. UNESCO along with Le Fresnoy – National Studio of Contemporary Arts has organized a symposium and exhibition.

S16. Ans.(b)

Sol. My Vasundhara campaign is being implemented in the state of Maharashtra.

S17. Ans.(a)

Sol. Under Maharashtra State Cultural Policy 2010, Granthotsava is being organized on behalf of the state government.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 18 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_50.1
MPSC Mahapack

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Current Affairs Quiz In Marathi : 18 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Current Affairs Quiz In Marathi : 18 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.