Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Current Affairs Quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 November 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 04 नोव्हेंबर 2022

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. विद्यापीठ अनुदान आयोगाने (UGC) सर्व उच्च शिक्षण संस्थांना दरवर्षी कोणत्या दिवशी ‘भारतीय भाषा दिवस’ साजरा करण्याचे निर्देश दिले आहेत?

(a) 11 नोव्हेंबर

(b) 19 नोव्हेंबर

(c) 25 नोव्हेंबर

(d) 11 डिसेंबर

(e) 17 नोव्हेंबर

Q2. यूएईच्या शारजाह शहराचे शासक शेख सुलतान अल कासीमी यांनी शारजाह आंतरराष्ट्रीय पुस्तक मेळ्याच्या कोणत्या आवृत्तीचे उद्घाटन केले?

(a) 35 वी आवृत्ती

(b) 36 वी आवृत्ती

(c) 37 वी आवृत्ती

(d) 48 वी आवृत्ती

(e) 41 वी आवृत्ती

Q3. भारत जल सप्ताह 1 नोव्हेंबर ते 5 नोव्हेंबर 2022 या कालावधीत साजरा केला जातो. भारत जल सप्ताह 2022 ची थीम काय आहे?

(a) कोणालाही मागे न सोडता

(b) भूजल, अदृश्याला दृश्यमान बनविते

(c) पाणी आणि हवामान बदल

(d) समतेसह शाश्वत विकासासाठी जल सुरक्षा

(e) पाणी, ऊर्जा आणि अन्न सुरक्षा

Q4. भारतात, 7 राज्ये आणि 2 केंद्रशासित प्रदेश दरवर्षी 1 नोव्हेंबर रोजी त्यांचा स्थापना दिवस साजरा करतात. खालीलपैकी कोणते राज्य 1 नोव्हेंबर रोजी आपला स्थापना दिवस साजरा करत नाही?

(a) छत्तीसगड

(b) मध्य प्रदेश

(c) राजस्थान

(d) पंजाब

(e) केरळ

Q5. कोणते राज्य 1 ते 3 नोव्हेंबर 2022 या तीन दिवसीय सिव्हिल एअर नेव्हिगेशन सर्व्हिसेस ऑर्गनायझेशन (CANSO) परिषद 2022 चे आयोजन करत आहे?

(a) हरियाणा

(b) मध्य प्रदेश

(c) गुजरात

(d) कर्नाटक

(e) गोवा

Q6. भारत-आफ्रिका व्यापाराला चालना देण्यासाठी आणि व्यापार व्यवहारांना समर्थन देण्यासाठी फर्स्टरँड बँक (FRB) सोबत खालीलपैकी कोणी मुख्य जोखीम सहभाग करारावर स्वाक्षरी केली आहे?

(a) आरबीआय

(b) एफआयसीसीआय

(c) सीआयआय

(d) एक्झिम बँक ऑफ इंडिया

(e) सिडबी

Q7. भारताने युनायटेड नेशन्स रिलीफ अँड वर्क्स एजन्सी (UNRWA) ला 5 दशलक्ष वार्षिक सहाय्य देण्याचे वचन दिले आहे. ______ साठी शाळा, आरोग्य केंद्रे आणि संस्थेद्वारे चालवल्या जाणार्‍या इतर मूलभूत सेवांसाठी हा निधी देण्यात आला आहे.

(a) दक्षिण सुदान निर्वासित

(b) युक्रेनियन निर्वासित

(c) पॅलेस्टिनी निर्वासित

(d) सीरियन निर्वासित

(e) सीरियन निर्वासित

Q8. फाल्कन हेवी हे जगातील सर्वात शक्तिशाली सक्रिय रॉकेट खालीलपैकी कोणत्या अंतराळ तंत्रज्ञान कंपनीने प्रक्षेपित केले?

(a) बोईंग

(b) ब्लू ओरिजिन

(c) बिगेलो एरोस्पेस

(d) स्पेसएक्स

(e) स्कायवॉच

Q9. सेबी द्वारे जारी केलेल्या नवीन मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, क्रेडिट रेटिंग एजन्सी (CRAs) ला त्यांच्या संचालक मंडळाने मान्यता दिलेल्या तारखेपासून _____ च्या आत लागू केलेल्या नियमांचे पालन केल्याची माहिती सेबी ला द्यावी लागेल.

(a) एक महिना

(b) दोन महिने

(c) तीन महिने

(d) सहा महिने

(e) नऊ महिने

Q10. खालीलपैकी कोणत्या विमा कंपनीने पहिली सॅटेलाइट इंडेक्स-आधारित फार्म यील्ड इन्शुरन्स पॉलिसी सुरू केली आहे?

(a) आयसीआयसीआय लोम्बार्ड

(b) एचडीएफसी एर्गो

(c) टाटा एआयसी

(d) युनायटेड इंडिया इन्शुरन्स

(e) एसबीआय जनरल इन्शुरन्स

Q11. 1 नोव्हेंबर 2022 रोजी खालीलपैकी कोणाला मरणोत्तर ‘कर्नाटक रत्न’ पुरस्कार प्रदान करण्यात आला?

(a) पुनीत राजकुमार

(b) संचारी विजय

(c) जयंती

(d) रामू

(e) सत्यजित

Q12. बँक ऑफ बडोदाने त्यांच्या ____ साठी बीओबी वर्ल्ड ऑप्युलेन्स, बीओबी वर्ल्ड सॅफायर प्रीमियम डेबिट कार्ड लॉन्च केले आहेत.

(a) कॉर्पोरेट ग्राहक

(b) छोटे व्यावसायिक ग्राहक

(c) परदेशी ग्राहक

(d) अनिवासी भारतीय ग्राहक

(e) एचएनआय ग्राहक

Q13. ऑक्टोबर 2022 मध्ये एकत्रित GST महसूल 1,51,718 कोटी रुपये होता, जो आतापर्यंतचा _____ सर्वाधिक मासिक संकलन आहे.

(a) पहिला

(b) दुसरा

(c) तिसरा

(d) चौथा

(e) पाचवा

Q14. कॉलिन्स डिक्शनरीचा वर्षातील सर्वोत्तम शब्द म्हणून कोणता शब्द निवडला गेला आहे?

(a) कीव

(b) पर्माक्रिसिस

(c) स्पोर्ट्सवॉशिंग

(d) पार्टीगेट

(e) क्रिप्टो

Q15. 1 नोव्हेंबर रोजी द्रासजवळील झोजिला वॉर मेमोरियल येथे झोजिला दिवस साजरा करण्यात आला. ________ मधील ‘ऑपरेशन बायसन’ मध्ये भारतीय सैन्याने केलेल्या शौर्य कारवाईचा उत्सव साजरा करण्यासाठी झोजिला दिवस साजरा केला जातो.

(a) 1948

(b) 1949

(c) 1950

(d) 1951

(e) 1952

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, October 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi- October 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 03 November 2022 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 02 November 2022

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 Current Affairs Quiz In Marathi : 04 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(d)

Sol. The University Grants Commission (UGC) has directed all higher education institutions to observe ‘Bharatiya Bhasha Diwas’ on Dec 11 every year.

S2. Ans.(e)

Sol. Supreme Council Member and Ruler of Sharjah, Dr Sultan bin Mohammed Al Qasimi has opened, the 41st edition of the Sharjah International Book Fair (SIBF), which is taking place from November 2 to13 at the Expo Centre Sharjah, according to the Emirates News Agency (WAM).

S3. Ans.(d)

Sol. The theme of 7th India Water Week is “Water Security for Sustainable Development and Equity”. The five daylong events will bring together experts, planners and stake holders from across the globe. The event will be inaugurated by the President of India, Smt. Droupadi Murmu.

S4. Ans.(c)

Sol. In India, 7 states (Andhra Pradesh, Haryana, Chhattisgarh, Kerala, Karnataka, Punjab & Madhya Pradesh) and 2 Union Territories (Lakshadweep & Puducherry) celebrate their Foundation Day on November 1 every year.

S5. Ans.(e)

Sol. Goa is hosting the three day Civil Air Navigation Services Organisation (CANSO) Conference from 1st to 3rd November 2022.

S6. Ans.(d)

Sol. Export-Import Bank of India (India Exim Bank) has concluded a Master Risk Participation Agreement for supporting trade transactions with FirstRand Bank (FRB) Limited.

S7. Ans.(c)

Sol. The Government of India presented USD 2.5 million (second tranche of a total contribution of USD 5 million for the Financial Year 2022-2023) to the United Nations Relief and Works Agency for Palestine Refugees in the Near East (UNRWA).

S8. Ans.(d)

Sol.  SpaceX’s Falcon Heavy, the world’s most-powerful active rocket, lifted off on 1 November 2022 for the first time in more than three years through dense fog at Florida’s Cape Canaveral, with Elon Musk’s company sending satellites into orbit for the U.S. Space Force.

S9. Ans.(c)

Sol. The Securities and Exchange Board of India (SEBI) issued a pertaining to the standardization of rating scales used by credit rating agencies (CRAs).

S10. Ans.(b)

Sol. HDFC ERGO has announced the launch of a technology backed farm yield insurance policy for farmers. This is a first-of-its-kind insurance solution, where a satellite-based index will be used to provide localized farm level coverage.

S11. Ans.(a)

Sol. Karnataka’s highest civilian award the ‘Karnataka Ratna’ was conferred posthumously on late actor Puneeth Rajkumar , on the occasion of the 67th Kannada Rajyotsava (the state formation day). He is the 9th recipient of this prestigious honour.

S12. Ans.(e)

Sol. Bank of Baroda announced the launch of two new premium Debit Cards for its customers – bob World Opulence – a super-premium Visa Infinite Debit Card and bob World Sapphire – a Visa Signature Debit Card. The two debit card variants come packed with a best-in-class and powerful rewards proposition exclusively designed for the Bank’s High Networth Individual (HNI) customer segment.

S13. Ans.(b)

Sol. The gross GST revenue collected in the month of October 2022 was at Rs. 1,51,718 crore, the second highest monthly collection ever, next only to the collection in April 2022.

S14. Ans.(a)

Sol. Permacrisis has been chosen as the Collins Dictionary’s word of the year. The word means an extended period of instability and insecurity.

S15. Ans.(a)

Sol. Zojila Day was commemorated on 1st November, at Zojila War Memorial near Drass. Zojila Day is observed to celebrate the gallant action by Indian troops in ‘Operation Bison’ in 1948 which was launched on the icy heights of Zojila pass, the gateway to Ladakh.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_50.1

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 November 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.