Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Telangana State GK MCQs Questions And...

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu 8 November 2022, For TSPSC Groups and Other Exams

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, సింగరేణి , రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu 8 November 2022_30.1

APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu

Telangana State GK – Questions

Q1.తెలంగాణ చేనేత భీమా పథకాన్ని కింది వాటిలో ఏ సంస్థ అమలు చేసింది?

(a) NIC

(b) NIT

(c) IIT – హైదరాబాద్

(d) IIT – గౌహతి

Q2.రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లతో పాటు వారిపై ఆధారపడిన కుటుంబ సభ్యులతో సహా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు నగదు రహిత చికిత్స అందించడం కోసం తెలంగాణలో కింది వాటిలో ఏ విధానాన్ని ప్రారంభించారు?

  1. మీ సేవా హెల్త్ కార్డ్ పథకం
  2. కేసీఆర్ హెల్త్ మిషన్
  3. CM ఆరోగ్య కార్డ్
  4. మీ సేవా ఆరోగ్య మిషన్

 

Q3.గ్రామంలో “తెలంగాణ పల్లె ప్రగతి” పథకాన్ని ప్రారంభించారు?

(a) ఎర్రవల్లి, మెదక్ జిల్లా

(b) ముల్కనూర్, కరీంనగర్ జిల్లా

(c) చేవెళ్ల, రంగారెడ్డి జిల్లా.

(d) కౌడిపల్లి, మెదక్ జిల్లా

Q4.ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లోని అన్ని పాఠశాలల్లో మౌలిక సదుపాయాలు, ఇంగ్లీష్ మీడియం అభివృద్ధి కోసం కిందివాటిలో తెలంగాణలో ఏ కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది?

(a) నాడు నేడు

(b) మన బడి

(c) మన వూరు మన బడి

(d) డిజిటల్ పుస్తకం

Q5.ఒంటరి మహిళలకు జీవన భృతి పథకం ఎక్కడ ప్రారంభించారు?

(a) ఆమనగల్లు, రంగారెడ్డి జిల్లా

(b) పందిల్లపల్లి, ఖమ్మం జిల్లా

(c) నకరేకల్, సూర్యాపేట జిల్లా

(d)  కౌడిపల్లి, మెదక్ జిల్లా

Q6. ఏ పండుగ ను పురస్కరించుకుని తెలంగాణ రాష్ట్రంలో 18 ఏళ్లు నిండిన నిరుపేద మహిళలందరికీ చీరలను కానుకగా  ఇస్తున్నారు?

(a) క్రిస్టమస్

(b) దీపావళి

(c) సంక్రాంతి

(d) బతుకమ్మ

Q7.వంట కోసం కిరోసిన్ వాడని రాష్ట్రంగా తీర్చిదిద్దాలని భావించిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అందించిన  పథకం ఎది?

(a) దీపం పథకం

(b) ఉజ్వల పథకం

(c) వంట వార్పు

(d) గ్యాస్ పంపిణీ

Q8.గ్రేటర్ హైదరాబాద్ తో పాటు రాష్ట్రంలోని అన్ని నగరపాలక పురపాలక సంస్థల  పరిధిలో దారిద్య్ర రేఖకు దిగువన ఉన్న తెల్ల రేషన్ కార్డు కుటుంబాలకు ఎన్ని రుపాయిలకే  నల్ల కనెక్షన్ పథకాన్ని అమలుచేయనున్నారు?

(a) Rs. 5

(b) ఉచితంగా

(c) Rs.1

(d) Rs. 2

Q9.రాష్ట్రంలో ఆటోలు, క్యాబ్ లు, ట్రక్కులు సహా వివిధ రకాల వాహనాల డ్రైవర్లకు, హోంగార్డులకు, వర్కింగ్ జర్నలిస్టులకు ఏడాదికి నలభై ఆరు రూపాయల ప్రీమియంతో ఎన్ని లక్షల ప్రమాద బీమా సౌకర్యం కల్పించింది?

(a) 1 లక్ష

(b) 10 లక్షలు

(c) 6 లక్షలు

(d) 5 లక్షలు

Q10.రైతులకు భూమి వివరాలను అందుబాటులో ఉంచడంతో పాటు పంట వివరాలను ఎప్పటికప్పుడు చేరవేసేందుకు తెలంగాణ రాష్ట్ర వ్యవసాయశాఖ మంత్రి ప్రారంభించిన యాప్ పేరు ఏమిటి?

(a) ధరణి

(b) మా భూమి మా పంట

(c) మా భూమి

(d) పంట సర్వే

Solutions:

S1. Ans(a)

Sol:నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్ (NIC) అభివృద్ధి చేసిన ఆన్‌లైన్ పోర్టల్స్ మరియు MIS అభివృద్ధితో ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ద్వారా తెలంగాణ చేనేత భీమా పథకం అమలు చేయబడింది.

S2. Ans(a)

Sol:తెలంగాణ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తన ఉద్యోగుల కోసం మీ సేవా హెల్త్ కార్డును జారీ చేసింది. ఈ చొరవ కింద, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రజలకు నగదు రహిత చికిత్స అవకాశాలను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ రంగంలో పనిచేస్తున్న ఉద్యోగులకు సౌకర్యాలు కల్పిస్తామన్నారు. ఇది కాకుండా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ రంగాల కింద పెన్షనర్లు కూడా ఈ సేవలను ఉపయోగించుకోవచ్చు.

S3. Ans(d)

Sol:తెలంగాణ పల్లె ప్రగతి పథకం అనేది తెలంగాణ రాష్ట్రంలో సమీకృత గ్రామీణాభివృద్ధి, పట్టణాభివృద్ధి సాధించేందుకు తెలంగాణ ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన పథకం ఇది. జిల్లా గ్రామీణాభివృద్ధి సంస్థ ఆధ్వర్యంలో గతంలో అమలైన తెలంగాణ రూరల్ ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్రోగాం (టీఆర్‌ఐజీపీ) కి ‘తెలంగాణ పల్లె ప్రగతి పథకం’గా నామకరణం చేసి, ప్రపంచ బ్యాంకు నిధులతో చేపట్టే ఈ పథకంలో పలు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను చేపడుతున్నారు. 2015, ఆగష్టు 23న మెదక్ జిల్లా కౌడిపల్లి లో రాష్ట్ర మంత్రులు కల్వకుంట్ల తారక రామారావు, టి. హరీశ్ రావు, పోచారం శ్రీనివాస్‌రెడ్డి, డిప్యూటీ స్పీకర్ పద్మా దేవేందర్ రెడ్డి, నర్సాపూర్ ఎమ్మెల్యే చిలుముల మదన్‌రెడ్డి ప్రారంభించారు

S4. Ans(c)

Sol:తెలంగాణ ప్రభుత్వం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా పాఠశాలల్లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం మన ఊరు మన బడి పథకాన్ని 8 మార్చి 2022న ప్రారంభించబోతోంది. మన ఊరు మన బడి పథకం మూడు దశల్లో రూ.కోటి వ్యయంతో 9,123 ప్రభుత్వ పాఠశాలలను పునరుద్ధరిస్తామని సీఎం కేసీఆర్ ప్రకటించారు. 3,497.62 కోట్లు. రాష్ట్ర మంత్రివర్గం గతంలో 2022 జనవరి 17న రూ. కొత్త మన వూరు మన బడి పథకం కింద అన్ని ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో మౌలిక వసతులు కల్పించేందుకు 7,289 కోట్లు.

S5. Ans(a)

Sol:ఒంటరి మహిళలకు జీవన భృతి:

  • ప్రారంభించిన తేదీ: 4 జూన్ 2017
  • ప్రారంభించిన ప్రదేశం: రంగారెడ్డి జిల్లా ఆమనగల్లు
  • ప్రారంభించిన వారు: జూపల్లి కృష్ణారావు

రాష్ట్రవ్యాప్తంగా  1,21,875 మంది మహిళా లబ్ధిదారులు గలరు

ఈ పథకం కింద లబ్ధిదారులకు నెలకు రూ. 1000/- లు  జీవనభృతి చెల్లిస్తారు

ఈ పథకం ఏప్రిల్ 1, 2017 నుండి అమలు చేస్తున్నారు

18 సంవత్సరాలు నిండి వివాహితులు భర్తకు కనీసం ఏడాది నుంచి దూరంగా ఉంటున్న మహిళలకు, అవివాహితులైన ఒంటరి మహిళలకు మృతి వర్తిస్తుంది.

ఇందుకు అర్హతగా గ్రామీణ ప్రాంత మహిళలకు వయసు 30 సంవత్సరాలు, పట్టణ ప్రాంతాలలో అయితే 35 ఏళ్లుగా నిర్ణయించారు. దీనిలో లబ్ది పొందే మహిళా వార్షిక ఆదాయం గ్రామీణ ప్రాంతాలలో రూ.1.5 లక్షలు, పట్టణ ప్రాంతాల్లో రూ.2 లక్షల లోపు ఉండాలి.

S6. Ans(d)

Sol:బతుకమ్మ చీరల పంపిణీ పథకం:

బతుకమ్మ పండుగను పురస్కరించుకొని రాష్ట్రంలో 18 ఏళ్లు నిండిన నిరుపేద మహిళలందరికీ చీరలను కానుకగా అందించారు

రాష్ట్రంలోని 1,04,57,600 మందికి రేషన్ షాపుల ద్వారా సెప్టెంబర్ 18, 19, 20 తేదీలలో చీరలు పంపిణీ చేశారు.

పవర్ లూమ్, హ్యాండ్లూమ్ కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించడం కోసం వారు నేసిన చీరలు కొనుగోలు చేసి మహిళలకు అందజేశారు

S7. Ans(a)

Sol:దీపం పథకం:

వంట కోసం కిరోసిన్ వాడని రాష్ట్రంగా తీర్చిదిద్దాలని భావించిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అర్హులందరికీ దీపం కనెక్షన్లు అందిస్తుంది

ఇప్పటివరకు 9.37 లక్షల మందికి దీపం కనెక్షన్లు అందించింది. దీనికి 150 కోట్లు కేటాయించారు.

S8. Ans(c)

Sol:గ్రేటర్ హైదరాబాద్ తో పాటు రాష్ట్రంలోని అన్ని నగరపాలక పురపాలక సంస్థల  పరిధిలో దారిద్య్ర రేఖకు దిగువన ఉన్న తెల్ల రేషన్ కార్డు కుటుంబాలకు రూపాయికే నల్ల కనెక్షన్ పథకాన్ని అమలుచేయనున్నారు.

S9. Ans(d)

Sol:రాష్ట్రంలో ఆటోలు, క్యాబ్ లు, ట్రక్కులు సహా వివిధ రకాల వాహనాల డ్రైవర్లకు, హోంగార్డులకు, వర్కింగ్ జర్నలిస్టులకు ఏడాదికి నలభై ఆరు రూపాయల ప్రీమియంతో ఐదులక్షల ప్రమాద బీమా సౌకర్యం కల్పించింది.

S10. Ans(b)

Sol:మా భూమి మా పంట యాప్ :

22 మే 2017 న హైదరాబాద్ లో రాష్ట్ర వ్యవసాయశాఖ మంత్రి పోచారం శ్రీనివాస రెడ్డి ప్రారంభించారు

రైతులకు భూమి వివరాలను అందుబాటులో ఉంచడంతో పాటు పంట వివరాలను ఎప్పటికప్పుడు చేరవేసేందుకు తోడ్పడుతుంది.

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu 8 November 2022_40.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!