Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Telangana State GK MCQs Questions And...

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu 22 October 2022, For TSPSC Groups and Other Exams

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, సింగరేణి , రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

 

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu_30.1

APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. కింది ప్రకటనలను పరిశీలించండి:

  1. జిల్లా యొక్క అత్యున్నత క్రిమినల్ కోర్ట్ కోర్ట్ ఆఫ్ డిస్ట్రిక్ట్ అండ్ సెషన్స్ జడ్జి.
  2. జిల్లా న్యాయమూర్తులను గవర్నర్ హైకోర్టుతో సంప్రదించి నియమిస్తారు.
  3. జిల్లా జడ్జిగా నియామకానికి అర్హత పొందే వ్యక్తి న్యాయవాది లేదా ఏడు సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల న్యాయవాదిగా ఉండాలి లేదా యూనియన్ లేదా రాష్ట్ర న్యాయ సేవలో అధికారి అయి ఉండాలి.
  4. సెషన్ జడ్జి మరణశిక్ష విధించినప్పుడు, దానిని అమలు చేయడానికి ముందు దానిని హైకోర్టు నిర్ధారించాలి.

సరైన జవాబు ని ఎంచుకోండి:

(a)  A, B, C మరియు D

(b)  B, C మరియు D మాత్రమే

(c)  C మరియు D మాత్రమే

(d)  A మరియు B మాత్రమే

Q2. భారతదేశంలో స్థానిక స్వపరిపాలన యొక్క తండ్రిగా ఎవరు పరిగణించబడతారు?

(a)  లార్డ్ డల్హౌసీ

(b)  లార్డ్ రిపన్

(c)  లార్డ్ బెంటిక్

(d) లార్డ్ వెల్లెస్లీ

Q3. అమెరికా సంయుక్త రాష్ట్రాలతో కింది దేశాలలో ఏది 3 సంవత్సరాల క్రితం దౌత్య సంబంధాలను పునరుద్ధరించింది?

(a)  పాకిస్తాన్

(b)  ఇరాక్

(c)  ఇరాన్

(d) క్యూబా

Q4. రాష్ట్రపతి మరియు ఉపరాష్ట్రపతి పదవి ఖాళీ అయినప్పుడు రాష్ట్రపతి పదవికి ఎవరు వ్యవహరిస్తారు?

(a)  మౌలిక  మంత్రి

(b)  లోక్‌సభ స్పీకర్

(c)  భారత మౌలిక  న్యాయమూర్తి

(d)  భారత మౌలిక  న్యాయమూర్తి నామినీ

Q5. ‘బ్రెక్స్‌ల్ట్’కి సంబంధించి కింది అంశాలలో ఏది సరైనది?

  1. బ్రెక్స్‌ల్ట్ ప్రజాభిప్రాయ సేకరణ 23 మే, 2016న జరిగింది
  2. UK సాధారణ మెజారిటీతో యూరోపియన్ యూనియన్ నుండి నిష్క్రమించడానికి ఓటు వేసింది.
  3. UK శుక్రవారం 29 మార్చి, 2019న UK సమయం రాత్రి 11 గంటలకు బయలుదేరుతుంది.

సరైన జవాబు ని ఎంచుకోండి:

(a) A మరియు B మాత్రమే

(b) A మరియు C మాత్రమే

(c)  B మరియు C మాత్రమే

(d)  A, B మరియు C

Q6. కింది జతలలో ఏది సరైనది?

  1. స్థానిక సంస్థలకు ఎన్నికలను నిర్వహించే అధికారం – రాష్ట్ర ఎన్నికల సంఘం
  2. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరియు స్థానిక సంస్థల మధ్య నిధుల విభజనను సూచించే సంస్థ – రాష్ట్ర ఆర్థిక సంఘం
  3. భారతదేశంలో పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థను మొదటిసారిగా అమలు చేసిన రాష్ట్రం – ఆంధ్రప్రదేశ్

సరైన జతలను ఎంచుకోండి:

(a)  A, B మరియు C

(b)  A మరియు B మాత్రమే

(c)  A మరియు C మాత్రమే

(d) B మరియు C మాత్రమే

Q7. కింది భారత అటార్నీ జనరల్‌లను కాలక్రమానుసారంగా అమర్చండి:

  1. ముకుల్ రోహతగి
  2. అశోక్ దేశాయ్
  3. సాయిల్ సోరాబ్జీ
  4. G. E. వాహనవతి

సరైన క్రమాన్ని ఎంచుకోండి:

(a)  A, C, D, B మరియు E

(b)  C, B, D, A మరియు E

(c)  B, E, C, A మరియు D

(d)  E, A, D, B మరియు C

Q8. కింది ప్రకటనలను పరిశీలించండి:

  1. భారత రాజ్యాంగం ప్రకారం, రాష్ట్ర విధానం యొక్క ఆదేశిక సూత్రాలు దేశ పాలనకు ప్రాథమికమైనవి.
  2. భారత రాజ్యాంగంలో, అంతర్జాతీయ శాంతి మరియు భద్రతను పెంపొందించడం ప్రాథమిక విధుల్లో భాగంగా చేర్చబడింది.

సరైన జవాబు ని ఎంచుకోండి:

(a)  A మాత్రమే సరైనది

(b) B మాత్రమే సరైనది

(c)  A మరియు B రెండూ సరైనవి

(d)  A మరియు B రెండూ తప్పు

Q9. భారత రాజ్యాంగ పీఠిక గురించిన కింది ప్రకటనలను పరిశీలించండి:

  1. భారత రాజ్యాంగ ప్రవేశిక భారత లక్ష్యా లు, ఆశయాల తీర్మానంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
  2. భారత రాజ్యాంగ పీఠిక ప్రకారం రాజ్యాంగం భారతదేశ ప్రజల నుండి తన అధికారాన్ని గ్రహిస్తుంది.

సరైన జవాబుని ఎంచుకోండి:

(a)  A మాత్రమే సరైనది

(b) B మాత్రమే సరైనది

(c)  A మరియు B రెండూ సరైనవి

(d)  A మరియు B రెండూ తప్పు.

Q10. కింది జతలను పరిశీలించండి:

  1. భారత పార్లమెంటు SC/ST అట్రాసిటీ చట్టాన్ని ఆమోదించిన సంవత్సరం – 1990
  2. భారతదేశంలో దళిత పాంథర్స్ ఉద్యమంతో ప్రముఖంగా అనుబంధం ఉన్న రాష్ట్రం – మహారాష్ట్ర
  3. 1956లో షెడ్యూల్డ్ కులాల సమాఖ్య పార్టీగా మార్చబడింది – రిపబ్లిక్ పార్టీ
  4. మొదటి వెనుకబడిన తరగతుల కమిషన్ యాప్

భారత ప్రభుత్వంచే సూచించబడినది – మండల్ కమిషన్

సరికాని జత/లను ఎంచుకోండి:

(a) A, B మరియు C మాత్రమే

(b)  A, C మరియు D మాత్రమే

(c)  A మరియు D మాత్రమే

(d)  B మాత్రమే

Solutions: 

S1. Ans (a)

Sol: 

  • జిల్లా యొక్క అత్యున్నత క్రిమినల్ కోర్ట్ కోర్ట్ ఆఫ్ డిస్ట్రిక్ట్ అండ్ సెషన్స్ జడ్జి.
  • జిల్లా న్యాయమూర్తులను గవర్నర్ హైకోర్టుతో సంప్రదించి నియమిస్తారు.
  • జిల్లా జడ్జిగా నియామకానికి అర్హత పొందే వ్యక్తి న్యాయవాది లేదా ఏడు సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల న్యాయవాదిగా ఉండాలి లేదా యూనియన్ లేదా రాష్ట్ర న్యాయ సేవలో అధికారి అయి ఉండాలి.
  • సెషన్ జడ్జి మరణశిక్ష విధించినప్పుడు, దానిని అమలు చేయడానికి ముందు దానిని హైకోర్టు నిర్ధారించాలి.

S2. Ans (b)

Sol: లార్డ్ రిపన్‌ను స్థానిక స్వపరిపాలన పితామహుడిగా పిలుస్తారు. అతను 1882 సంవత్సరంలో స్థానిక స్వపరిపాలనను ప్రవేశపెట్టాడు.

S3. Ans (d)

Sol: యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికా క్యూబాతో 3 సంవత్సరాల క్రితం దౌత్య సంబంధాలను తిరిగి ప్రారంభించింది.

S4. Ans (c)

Sol: రాష్ట్రపతి మరియు ఉపరాష్ట్రపతి కార్యాలయాల్లో ఖాళీలు ఏర్పడిన సందర్భంలో, మరణం, రాజీనామా లేదా తొలగింపు లేదా మరొక విధంగా, భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి లేదా ఆయన గైర్హాజరీలో అత్యంత సీనియర్ న్యాయమూర్తి అందుబాటులో ఉన్న భారత సర్వోన్నత న్యాయస్థానం విధులను నిర్వర్తిస్తుంది.

S5. Ans (c)

Sol: ‘బ్రెక్సిట్’ గురించి:

  • UK సాధారణ మెజారిటీతో యూరోపియన్ యూనియన్ నుండి నిష్క్రమించడానికి ఓటు వేసింది.
  • UK శుక్రవారం 29 మార్చి, 2019న UK సమయం రాత్రి 11 గంటలకు బయలుదేరుతుంది

S6. Ans (b)

Sol: 

  • స్థానిక పాలనా సంస్థలకి ఎన్నికలు నిర్వహించే అధికారం – రాష్ట్ర ఎన్నికల కమీషన్ కి ఉంటుంది.
  • రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరియు స్థానిక సంస్థల మధ్యన నిధుల పంపిణీ గురించి సలహా ఇచ్చే సంస్థ – రాష్ట్ర ఆర్థిక కమీషన్

S7. Ans (c)

Sol: భారతదేశ అటార్నీ జనరల్స్ కాలక్రమానుసారం:

  • సోలి సొరాబ్జీ 9 డిసెంబర్ 1989-2 డిసెంబర్ 1990 వరకు భారతదేశానికి 7వ అటార్నీ జనరల్‌గా ఉన్నారు.
  • అశోక్ దేశాయ్ 9 జూలై 1996 నుండి 6 ఏప్రిల్ 1998 వరకు భారతదేశ 10వ అటార్నీ జనరల్‌గా ఉన్నారు.
  • E. వాహనవతి 8 జూన్ 2009 – 11 జూన్ 2014 వరకు భారతదేశ 13వ అటార్నీ జనరల్‌గా ఉన్నారు.
  • ముకుల్ రోహత్గీ జూన్ 19, 2014 నుండి జూన్ 18, 2017 వరకు భారతదేశ మాజీ 14వ అటార్నీ జనరల్‌గా ఉన్నారు.
  • కె.కె. వేణుగోపాల్ 1 జూలై 2017 నుండి ప్రస్తుత అటార్నీ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా.

S8. Ans (a)

Sol: భారత రాజ్యాంగం ప్రకారం, రాష్ట్ర పాలసీ యొక్క నిర్దేశక సూత్రాలు దేశ పాలనకు ప్రాథమికమైనవి

S9. Ans (c)

Sol: భారత రాజ్యాంగ ప్రవేశిక గురించి:

భారత రాజ్యాంగ ప్రవేశిక భారత లక్ష్య తీర్మానంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.

పీఠిక భారతదేశ ప్రజల నుండి దాని అధికారాన్ని పొందిందని పేర్కొంది

S10. Ans (c)

Sol:

ఎస్సీ/ఎస్టీ అరాచకాల చట్టాన్ని భారత పార్లమెంటు ఆమోదించిన సంవత్సరం –  1989 

భారత ప్రభుత్వం నియమించిన మొదటి వెనుకబడిన వర్గాలు – మొదటి వెనుకబడిన తరగతుల కమిషన్ లేదా కాకా కాలేకర్ కమిషన్.

 

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu_40.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!