Home   »   Daily Quizzes   »   Telangana State GK MCQs Questions And...

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu, 18 June 2022, For TSPSC Groups and Telangana SI and Constable

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu, 18 June 2022, For TSPSC Groups and Telangana SI and Constable_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. “ఆర్థిక వృద్ధి రేటు తక్కువగా ఉండటానికి అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు అత్యంత సాధారణ కారణం వ్యవసాయ విధానంలో క్షీణత” అని ఎవరు చెప్పారు?

(a) మారిస్ డాబ్

(b) ఆర్థర్ లూయిస్

(c) గున్నార్ మిర్డాల్

(d) బ్లాంకెన్‌బర్గ్

 

Q2. తెలంగాణ రాష్ట్రంలో అటవీ విస్తీర్ణం ఎంత శాతం?

(a) 16.3 శాతం

(b) 16.9 శాతం

(c) 21.8 శాతం

(d) 24 శాతం

 

Q3. కింది వాటిలో ఏ రకమైన భూమి సాగుకు అందుబాటులో లేదు?

  1. అడవులు
  2. సాగుకు అనుకూలం కాని భూములు
  3. వ్యవసాయేతర రంగం కింద భూములు

(a) 1, 2, 3

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 3 మాత్రమే

(d) 1 మరియు 3

 

Q4. రాష్ట్రంలోని పశువులకు సంబంధించి కింది వాటిపై సరైన ప్రకటనను కనుగొనండి?

  1. పశుగణన – 2019 ప్రకారం, రాష్ట్రంలో మొత్తం పశువుల సంఖ్య 3.3 కోట్లు.
  2. తెలంగాణ మొత్తం పశుసంపదలో జాతీయ స్థాయిలో 8వ స్థానంలో ఉన్నప్పటికీ, గొర్రెల సంఖ్యలో మొదటి స్థానంలోనూ, కోళ్లసంఖ్యలో మూడో స్థానంలోనూ ఉంది.
  3. 2020-21లో అంచనా వేసిన ప్రకారం రాష్ట్ర జిడిపిలో పశుసంవర్ధక రంగం వాటా 9.1 శాతం.
  4. 2020-21 సంవత్సరంలో రాష్ట్రంలో మొత్తం 1,481 కోట్ల గుడ్లు ఉత్పత్తి చేయబడ్డాయి. మాంసం ఉత్పత్తిలో తెలంగాణ 5వ స్థానంలో ఉంది?

(a) 3 మాత్రమే

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 1, 2, 3, 4

(d) 1, 3 మరియు 4

 

Q5. కింది వాటిలో ఏది తప్పు?

(a) వరి ఉత్పత్తిలో తెలంగాణ రాష్ట్రం జాతీయ స్థాయిలో ప్రథమ స్థానంలో ఉంది.

(b) దేశంలోనే తెలంగాణ రెండవ అతిపెద్ద పత్తి ఉత్పత్తిదారు.

(c) తెలంగాణ పశుసంపదలో జాతీయ స్థాయిలో 8వ స్థానంలో ఉంది.

(d) తెలంగాణ రాష్ట్రం మాంసం ఉత్పత్తిలో మొదటి స్థానంలో ఉంది.

 

Q6. తెలంగాణ రాష్ట్రంలో ఎరువుల వినియోగం 2018లో 28 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నుండి 2020కి _____కి పెరిగింది?

(a) 39 లక్షల MT

(b) 40 లక్షల MT

(c) 30 లక్షల MT

(d) 54 లక్షల MT

 

Q7. జూలై 2019-20 బడ్జెట్‌లో వ్యవసాయ పరపతి 12 లక్షల కోట్లు కాగా, 2020-21 బడ్జెట్‌లో ఎన్ని కోట్లు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు?

(a) 13 లక్షల కోట్లు

(b) 15 లక్షల కోట్లు

(c) 10 లక్షల కోట్లు

(d) 18 లక్షల కోట్లు

 

Q8. కింది వాటిని సరిపోల్చండి.

జాబితా – 1 జాబితా – 2

  1. 1963 1. TRIFED (ట్రైబల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవలప్‌మెంట్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా)
  2. B. 1958 రాష్ట్ర వాణిజ్యం
  3. 1987 3. NAFED (నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్)
  4. 1965 4. NCDC (నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్)

(a) A – 2, B – 1, C – 4, D – 3

(b) A – 4, B – 3, C – 1, D – 2

(c) A – 3, B – 4, C – 1, D – 2

(d) A – 4, B – 3, C – 2, D – 1

 

Q9. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ పథకానికి సంబంధించి కింది వాటిలో సరైనది ఏది?

  1. రైతుల స్వల్పకాలిక రుణ అవసరాలను తీర్చడానికి ఆగస్టు 1998లో ప్రవేశపెట్టబడింది.
  2. రూ. 2.5000/- మరియు అంతకంటే ఎక్కువ రుణాలు పొందే రైతులకు క్రెడిట్ కార్డ్ మరియు పాస్‌బుక్ అందించబడతాయి.
  3. నాబార్డ్ క్రెడిట్ కార్డ్ జారీని ప్రోత్సహిస్తుంది. క్రెడిట్‌కు లోబడి ఎన్ని వాయిదాల నగదును పొందడం మరియు చెల్లించడం ఇందులో ఉంటుంది.

(a) 1 మరియు 3

(b) 1, 2, 3

(c) 1 మాత్రమే

(d) 2 మరియు 3 మాత్రమే

 

Q10. కిసాన్ వేదికకు సంబంధించి కింది వాటి నుండి సరైన ప్రకటనను గుర్తించండి?

  1. తెలంగాణ ప్రభుత్వం రైతు వేదికను నిర్మించడం ద్వారా రైతులను ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడానికి మరియు వారికి అధిక రాబడిని పొందేందుకు చొరవ తీసుకుంది.
  2. వ్యవసాయ శాఖ నుండి రూ. 12 లక్షలు మరియు MGNREGA నిధుల నుండి రూ. 10 లక్షలతో ప్రతి రైతు వేదిక రూ.22 లక్షల వ్యయంతో నిర్మించబడింది.
  3. తెలంగాణ రైతు బంధు సమితి (TRBS) గ్రామ, మండల, జిల్లా మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలో 1,60,990 మంది సభ్యులతో రైతులకు మరియు వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ శాఖల మధ్య సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బదిలీ చేయడానికి వారధిగా వ్యవహరిస్తూ కమిటీలను ఏర్పాటు చేసింది.
  4. రైతులు తమ వ్యవసాయాన్ని, ముఖ్యంగా తృణధాన్యాలను ఉత్పత్తి చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా బహుళ ప్రయోజన సిమెంట్ ‘కల్లం’ (ఎండబెట్టే ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు) నిర్మాణాన్ని ప్రారంభించింది.

(a) 3 మాత్రమే

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 1, 2, 3, 4

(d) 1, 3 మరియు 4

Solutions:

S1. Ans(b)

Sol. ఆర్థర్ లూయిస్ ఇలా అన్నాడు, “ఆర్థిక వృద్ధి రేటు తక్కువగా ఉండటానికి అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు అత్యంత సాధారణ కారణాలలో ఒకటి వ్యవసాయంలో లోటు.”

 

S2. Ans.(d)

Sol. రాష్ట్రంలో మొత్తం అటవీ విస్తీర్ణం 26,969 చ.కి.మీ. ఇది మొత్తం భౌగోళిక విస్తీర్ణంలో 24 శాతం. ఇది జాతీయ సగటు 21.34 శాతం కంటే ఎక్కువ, ఇది ఛత్తీస్‌గఢ్ మరియు ఒడిశా మినహా పొరుగు రాష్ట్రాలతో పోలిస్తే చాలా ఎక్కువ అటవీ ప్రాంతం కలిగి ఉంది.

 

S3. Ans. (a)

Sol. సాగు కోసం అందుబాటులో లేని భూమి. ఇది మూడెకరాల భూములుగా విభజించబడింది.

  • అడవులు
  • సాగు చేయలేని భూములు
  • వ్యవసాయేతర రంగం (LPNAU) కింద భూములు

 

S4. Ans.(c)

Sol. రాష్ట్రంలోని పశువులకు సంబంధించి:

  • పశుగణన – 2019 ప్రకారం, రాష్ట్రంలో మొత్తం పశువుల జనాభా 3.3 కోట్లు, ఇది 2012 నుండి 22 శాతం పెరిగింది.
  • తెలంగాణ రాష్ట్రం మొత్తం పశుసంపదలో జాతీయ స్థాయిలో 8వ స్థానంలో ఉంది, అయితే గొర్రెల సంఖ్యలో మొదటి స్థానంలో మరియు కోళ్ళ సంఖ్యలో మూడవ స్థానంలో ఉంది.
  • 2020-21 సంవత్సరానికి ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం, రాష్ట్ర స్థూల జాతీయోత్పత్తిలో పశువుల రంగం వాటా 9.1 శాతం.
  • 2020-21 సంవత్సరంలో రాష్ట్రంలో మొత్తం 1,481 కోట్ల గుడ్లు ఉత్పత్తి చేయబడ్డాయి. మాంసం ఉత్పత్తిలో తెలంగాణ రాష్ట్రం 5వ స్థానంలో ఉంది.

 

S5. Ans.(d)

Sol.

  • వరి ఉత్పత్తిలో తెలంగాణ రాష్ట్రం జాతీయ స్థాయిలో మొదటి స్థానంలో ఉంది.
  • తెలంగాణ రాష్ట్రం పత్తి ఉత్పత్తిలో దేశంలోనే రెండవ స్థానంలో ఉంది.
  • తెలంగాణ పశు సంపదలో జాతీయ స్థాయిలో 8వ స్థానంలో ఉంది.
  • మాంసం ఉత్పత్తిలో తెలంగాణ 5వ స్థానంలో ఉంది

 

S6. Ans. (a)

Sol. రాష్ట్రంలో ఎరువులు, పురుగుమందుల వినియోగం గణనీయంగా పెరిగిందని తెలంగాణ సామాజిక-ఆర్థిక సర్వే 2021-22 వెల్లడించింది. రాష్ట్రంలో ఎరువుల వినియోగం 2018లో 28 లక్షల మెట్రిక్‌ టన్నుల నుంచి 2020 నాటికి 39 లక్షల మెట్రిక్‌ టన్నులకు పెరిగింది.

 

S7. Ans. (b)

Sol. జూలై 2019-20 బడ్జెట్‌లో రూ. 12 లక్షల కోట్లుగా ఉన్న వ్యవసాయ రుణాన్ని 2020-21 బడ్జెట్‌లో రూ. 15 లక్షల కోట్లు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.

 

S8. Ans. (b)

Sol.

  • 1963 – NCDC(జాతీయ సహకార అభివృద్ధి సంస్థ)
  • 1958 – NAFED (నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ లిమిటెడ్)
  • 1987 – TRIFED ( ట్రైబల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవలప్‌మెంట్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా)
  • 1965 – స్టేట్ ట్రేడింగ్

 

S9. Ans. (b)

Sol. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ స్కీమ్‌కి సంబంధించినది:

  • రైతుల స్వల్పకాలిక రుణ అవసరాలను తీర్చడానికి ఆగస్టు 1998లో ప్రవేశపెట్టబడింది.
  • రూ.2.5000/- మరియు అంతకంటే ఎక్కువ రుణాలు పొందే రైతులకు క్రెడిట్ కార్డ్ మరియు పాస్‌బుక్ అందించబడతాయి.
  • నాబార్డ్ క్రెడిట్ కార్డ్ జారీని ప్రోత్సహిస్తుంది. క్రెడిట్‌కు లోబడి ఎన్ని వాయిదాల నగదును పొందడం మరియు చెల్లించడం ఇందులో ఉంటుంది.

 

S10. Ans. (c)

Sol. రైతు వేదిక:

  • తెలంగాణ ప్రభుత్వం రైతు వేదికను నిర్మించడం ద్వారా రైతులను ఒక వేదికపైకి తీసుకురావడానికి మరియు వారు అధిక రాబడిని పొందేందుకు చొరవ తీసుకుంది.
  • వ్యవసాయ శాఖ నుండి రూ.12 లక్షలు మరియు MGNREGA నిధుల నుండి రూ. 10 లక్షలతో ప్రతి రైతు వేదిక రూ.22 లక్షల వ్యయంతో నిర్మించబడింది.
  • తెలంగాణ రైతు బంధు సమితి (TRBS) గ్రామం, మండలం, జిల్లా మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలో 1,60,990 మంది సభ్యులతో రైతులకు మరియు వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ శాఖల మధ్య సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బదిలీ చేయడం కోసం వారధిగా వ్యవహరిస్తూ కమిటీలను ఏర్పాటు చేసింది.
  • రైతులు తమ వ్యవసాయాన్ని, ముఖ్యంగా తృణధాన్యాలను ఉత్పత్తి చేసేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా బహుళ ప్రయోజన సిమెంట్ ‘కల్లం’ (ఎండబెట్టే ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు) నిర్మాణాన్ని ప్రారంభించింది.

 

 

Telangana State GK MCQs Questions And Answers in Telugu, 18 June 2022, For TSPSC Groups and Telangana SI and Constable_50.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

Sharing is caring!

Congratulations!

వీక్లీ కరెంట్ అఫైర్స్- జూన్ 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

వీక్లీ కరెంట్ అఫైర్స్- జూన్ 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.