Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Polity Quiz in Telugu

Polity Quiz in Telugu 22nd April 2023 For TSPSC Groups, TSSPDCL, TSNPDCL & TS Gurukulam

Polity MCQ Quiz in Telugu: Welcome to Adda 247. ADDA 247 Telugu is giving you Polity MCQ in Telugu for all competitive exams including TSPSC Groups, TSSPDCL, TSNPDCL & TS Gurukulam. Here you get Indian polity Multiple Choice Questions and Answers with Solutions every day. these questions are very unique and very helpful for those who are preparing for Competitive Exams. Practice daily basis and know your knowledge about polity in Telugu for competitive exams. Study these Polity MCQs regularly and succeed in the exams.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 మరియు AP పోలీస్, TS పోలీస్ లాగే UPSC లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు. దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పాలిటీ, చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, పర్యావరణ శాస్త్రం సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు ప్రతిరోజు క్విజ్ రూపంలో అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి. ఈ ప్రశ్నలు చాలా ప్రత్యేకమైనవి మరియు కామెటిటివ్ పరీక్షలకు సిద్ధమవుతున్న వారికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. రోజూ ప్రాక్టీస్ చేయండి మరియు పోటీ పరీక్షల కోసం తెలుగులో పాలిటీ గురించి మీ జ్ఞానాన్ని తెలుసుకోండి. ఈ పాలిటీ MCQలను క్రమం తప్పకుండా అధ్యయనం చేయండి మరియు పరీక్షలలో విజయం సాధించండి.

Polity Quiz in Telugu 22nd April 2023_30.1
APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Polity MCQs Questions And Answers in Telugu (పాలిటీ MCQs తెలుగులో)

QUESTIONS 

Q1. క్రింది వాటిలో ఏది ప్రజాస్వామ్యంగా పరిగణించబడదు?

(a) అమెరికా సంయుక్త రాష్ట్రాలు

(b) నార్వే

(c) భారతదేశం

(d) చైనా

Q2. భారత రాష్ట్రపతి కార్యాలయం ఖాళీగా ఉండగల గరిష్ట వ్యవధి

(a) 2 నెలలు

(b) 6 నెలలు

(c) 3 నెలలు

(d) ఇది ఖాళీగా ఉండకూడదు

Q3. రాజ్యాంగం వాస్తవానికి ఆర్టికల్ 19 మరియు 31 కింద ఆస్తి హక్కును అందించింది. క్రింది సవరణలలో ప్రాథమిక హక్కుల జాబితా నుండి ఆస్తి హక్కును తొలగించారు.

(a) 42వ సవరణ చట్టం, 1976

(b) 44వ సవరణ చట్టం, 1976

(c) 42వ సవరణ చట్టం, 1978

(d) 44వ సవరణ చట్టం, 1978

Q4. ప్రతి ఎన్నికలలో, రాజకీయ పార్టీలు మరియు అభ్యర్థులకు ఎన్నికలను స్వేచ్ఛగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా నిర్వహించేందుకు భారత ఎన్నికల సంఘం మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళిని జారీ చేస్తుంది.

తొలిసారి ప్రవర్తనా నియమావళిని ఎప్పుడు జారీ చేసింది

(a) 1951

(b) 1968

(c) 1971

(d) 1991

Q5. క్రింద ఇవ్వబడిన క్రింది భాషల నుండి మహారాష్ట్ర యొక్క అధికారిక భాషలో ఒకటి ఎంచుకోండి-

(a) హిందీ

(b) ఉర్దూ

(c) మరాఠీ

(d) గుజరాతీ

Q6. వీటిలో ఏది భారత రాజ్యాంగంలో ప్రాథమిక హక్కుగా చేర్చబడలేదు?

(a) వాక్కు స్వాతంత్ర్య హక్కు

(b) చట్టం ముందు సమానత్వం హక్కు

(c) రాజ్యాంగ పరిష్కారాల హక్కు

(d) సమాన పనికి సమాన వేతనాల హక్కు

Q7. భారత రాజ్యాంగం యొక్క హృదయం మరియు ఆత్మగా ఏ ప్రాథమిక హక్కును పిలుస్తారు?

(a) రాజ్యాంగ పరిష్కారాల హక్కు

(b) వాక్ స్వాతంత్ర్య హక్కు

(c) చట్టం ముందు సమానత్వం హక్కు

(d) మత స్వేచ్ఛ హక్కు

Q8. ఎవరి పాలన సమయంలో ఆస్తి హక్కు ప్రాథమిక హక్కుల జాబితా నుండి తీసివేయబడింది:

(a) ఇందిరా గాంధీ ప్రభుత్వం

(b) మొరార్జీ దేశాయ్ ప్రభుత్వం

(c) నరసింహారావు ప్రభుత్వం

(d) వాజ్‌పేయి ప్రభుత్వం

Q9. రాజకీయ హక్కు క్రింది వాటిలో దేనిని కలిగి ఉండదు?

(a) ఓటు హక్కు

(b) జీవించే హక్కు

(c) ఎన్నికల్లో పోటీ చేసే హక్కు

(d) ప్రభుత్వ కార్యనిర్వాహక సంస్థలకు ఫిర్యాదు చేసే హక్కు

Q10. క్రింది వాటిలో ఏ హక్కులను ప్రస్తుతం భారత రాజ్యాంగం ప్రాథమిక హక్కుగా మంజూరు చేయలేదు?

(a) సమానత్వ హక్కు

(b) స్వేచ్ఛ హక్కు

(c) ఆస్తి హక్కు

(d) దోపిడీకి వ్యతిరేకంగా హక్కు

Solutions

S1.Ans.(d)

Sol. పీపుల్స్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ చైనా యొక్క కమ్యూనిస్ట్ ప్రభుత్వంలో శాసన, కార్యనిర్వాహక, న్యాయవ్యవస్థ మరియు మిలిటరీ అనే నాలుగు విభాగాలు ఉన్నాయి.

S2. Ans.(d)

Sol. భారత రాష్ట్రపతి కార్యాలయం ఖాళీగా ఉండకూడదు.

భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 65 ప్రకారం, పదవీకాలం ముగియడం కాకుండా మరేదైనా కారణం వల్ల పదవి ఖాళీ అయితే, భారత ఉపరాష్ట్రపతి విధులను నిర్వర్తించాల్సి ఉంటుంది.

S3. Ans.(d)

Sol. రాజ్యాంగం మొదట్లో ఆర్టికల్ 19 మరియు 31 ప్రకారం ఆస్తిపై హక్కును కల్పించింది.

ఆస్తి హక్కుకు సంబంధించిన నిబంధనలు అనేకసార్లు మార్చబడ్డాయి. 1978 నాటి 44వ సవరణ ప్రాథమిక హక్కుల జాబితా నుండి ఆస్తి హక్కును తొలగించింది.

ఒక కొత్త నిబంధన, ఆర్టికల్ 300-A, రాజ్యాంగానికి జోడించబడింది, ఇది “చట్టం యొక్క అధికారం ద్వారా తప్ప ఏ వ్యక్తి తన ఆస్తిని కోల్పోకూడదు” అని అందించింది.

S4. Ans.(c)

Sol. కాలానుగుణంగా, స్వేచ్ఛగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా ఎన్నికలు నిర్వహించడం ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థకు ఆవశ్యకం మరియు రాజ్యాంగం యొక్క ప్రాథమిక నిర్మాణంలో ఒక భాగం.

ప్రతి ఎన్నికలలో, రాజకీయ పార్టీలు మరియు అభ్యర్థులు ఎన్నికలను స్వేచ్ఛగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా నిర్వహించడానికి మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళిని జారీ చేస్తుంది.

5వ లోక్‌సభ ఎన్నికల కోసం కమిషన్ 1971లో మొదటిసారిగా ప్రవర్తనా నియమావళిని జారీ చేసింది మరియు దానిని ఎప్పటికప్పుడు సవరించింది.

S5. Ans.(c)

Sol. మరాఠీ మహారాష్ట్ర అధికారిక భాష మరియు డామన్ మరియు డయ్యూ మరియు దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో సహ-అధికారిక భాష.

S6. Ans.(d)

Sol. భారత రాజ్యాంగం గుర్తించిన ఆరు ప్రాథమిక హక్కులు సమానత్వ హక్కు, స్వేచ్ఛ హక్కు, దోపిడీకి వ్యతిరేకంగా హక్కు, మత స్వేచ్ఛ, సాంస్కృతిక మరియు విద్యా హక్కులు, రాజ్యాంగ పరిష్కారాల హక్కు.

S7. Ans.(a)

Sol. డాక్టర్ B.R.అంబేద్కర్ భారత రాజ్యాంగంలోని ‘ఆర్టికల్ 32’ని అంటే రాజ్యాంగపరమైన పరిష్కారాల హక్కును ‘రాజ్యాంగం యొక్క గుండె మరియు ఆత్మ’గా పేర్కొన్నారు.

S8. Ans.(b)

Sol. 1977లో అంతర్గత అత్యవసర పరిస్థితిని రద్దు చేసిన తర్వాత భారత రాజ్యాంగంలో 44వ సవరణ ఆమోదించబడింది. దానికి బదులుగా ఆర్టికల్ 300A ప్రకారం రాజ్యాంగ హక్కుగా మార్చబడింది. “చట్టం యొక్క అధికారం ద్వారా తప్ప ఏ వ్యక్తి తన ఆస్తిని లాక్కోలేడు.”

S9. Ans.(b)

Sol. భారత రాజ్యాంగం చాప్టర్ III కింద ప్రాథమిక హక్కులను అందిస్తుంది. ఆర్టికల్ 21. జీవితం మరియు వ్యక్తిగత స్వేచ్ఛ యొక్క రక్షణ: చట్టం ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడిన విధానం ప్రకారం మినహా ఏ వ్యక్తి తన జీవితాన్ని లేదా వ్యక్తిగత స్వేచ్ఛను కోల్పోకూడదు.

S10. Ans.(c)

Sol. 1977 సంవత్సరంలో, 44వ సవరణ ప్రాథమిక హక్కుగా ఆస్తిని పొందడం, కలిగి ఉండటం మరియు పారవేసే హక్కును తొలగించింది. అయితే, రాజ్యాంగంలోని మరొక భాగంలో, చట్టం యొక్క అధికారం ద్వారా తప్ప ఏ వ్యక్తి తన ఆస్తిని కోల్పోకూడదని ధృవీకరించడానికి ఆర్టికల్ 300 (A) చొప్పించబడింది.

Polity Quiz in Telugu 22nd April 2023_40.1

 

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!