Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Polity Quiz in Telugu

Polity Quiz in Telugu 11th May 2023 For APPSC GROUP-2, Police And TS Gurukul

Polity MCQ Quiz in Telugu: Welcome to Adda 247. ADDA 247 Telugu is giving you Polity MCQ in Telugu for all competitive exams including APPSC GROUP-2, Police, TS Gurukul . Here you get Indian polity Multiple Choice Questions and Answers with Solutions every day. these questions are very unique and very helpful for those who are preparing for Competitive Exams. Practice daily basis and know your knowledge about polity in Telugu for competitive exams. Study these Polity MCQs regularly and succeed in the exams.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 మరియు AP పోలీస్, TS పోలీస్ లాగే UPSC లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు. దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పాలిటీ, చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, పర్యావరణ శాస్త్రం సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు ప్రతిరోజు క్విజ్ రూపంలో అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి. ఈ ప్రశ్నలు చాలా ప్రత్యేకమైనవి మరియు కామెటిటివ్ పరీక్షలకు సిద్ధమవుతున్న వారికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. రోజూ ప్రాక్టీస్ చేయండి మరియు పోటీ పరీక్షల కోసం తెలుగులో పాలిటీ గురించి మీ జ్ఞానాన్ని తెలుసుకోండి. ఈ పాలిటీ MCQలను క్రమం తప్పకుండా అధ్యయనం చేయండి మరియు పరీక్షలలో విజయం సాధించండి.

Polity Quiz in Telugu 11th May 2023_30.1
APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Polity MCQs Questions And Answers in Telugu (పాలిటీ MCQs తెలుగులో)

QUESTIONS

Q1. కింది వాటిలో రాష్ట్ర జాబితా  అంశం ఏది?

(a)కంటోన్మెంట్ (సైనిక ఆధీనంలోని భాగం)ప్రాంతాల డీలిమిటేషన్(విభజన)

(b)అటువంటి ప్రాంతాలలో స్థానిక స్వపరిపాలన

(c)రైల్వేలు

(d)వ్యవసాయం

Q2. కింది వాటిలో 6వ షెడ్యూల్‌లో స్వయంప్రతిపత్త మండలి ఏ రాష్ట్రంలో లేదు?

(a)అస్సాం

(b)మణిపూర్

(c)మేఘాలయ

(d)త్రిపుర

Q3. కింది వాటిలో భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 19 కింద పేర్కొన్న సహేతుకమైన పరిమితులు ఏవి?

  1. భారతదేశ సార్వభౌమాధికారం మరియు సమగ్రత
  2. రాష్ట్ర భద్రత
  3. పబ్లిక్ ఆర్డర్, మర్యాద లేదా నైతికత
  4. నేరానికి ప్రేరేపించడం

దిగువ ఇచ్చిన కోడ్‌లను ఉపయోగించి సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి.

(a)1 మరియు 3 మాత్రమే

(b)2 మరియు 4 మాత్రమే

(c)1, 2 మరియు 3

(d)1, 2, 3 మరియు 4

Q4. పార్లమెంటరీ అధికారాలకు సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. భారత రాజ్యాంగం రెండు అధికారాలను స్పష్టంగా పేర్కొంది, అంటే పార్లమెంటులో వాక్కు స్వాతంత్ర్యం మరియు దాని కార్యకలాపాలను ప్రచురించే హక్కు.
  2. పార్లమెంటరీ అధికారాలు పార్లమెంటులో అంతర్భాగమైన రాష్ట్రపతికి కూడా వర్తిస్తాయి.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a)1 మాత్రమే

(b)2 మాత్రమే

(c)1 మరియు 2 రెండూ

(d)1 లేదా 2 కాదు

Q5. నేషనల్ మెడికల్ కమీషన్ (NMC)కి సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. NMC భారతదేశంలో ఒక చట్టబద్ధమైన సంస్థ.
  2. ఇది నిష్పక్షపాతంగా వైద్య సంస్థలను కాలానుగుణంగా పారదర్శక పద్ధతిలో అంచనా వేస్తుంది.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a)1 మాత్రమే

(b)2 మాత్రమే

(c)1 మరియు 2 రెండూ

(d)1, 2 రెండూ కాదు

Q6. సుప్రీంకోర్టు (SC)కి సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. సుప్రీంకోర్టు ప్రకటించిన చట్టాలు భారతదేశ భూభాగంలోని అన్ని కోర్టులకు కట్టుబడి ఉంటాయి.
  2. నిర్ణయాన్ని రద్దు చేసే ప్రభావంతో కొత్త చట్టం రూపొందించబడినప్పుడు మాత్రమే SC మునుపటి నిర్ణయాన్ని వెనక్కి తీసుకోగలదు.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a)1 మాత్రమే

(b)2 మాత్రమే

(c)1 మరియు 2 రెండూ

(d)1, 2 రెండూ కాదు

Q7. సుప్రీం కోర్టు యొక్క మైలురాయి ప్రకాష్ సింగ్ తీర్పు కింది వాటిలో ఏది సిఫార్సు చేయబడింది?

  1. జాతీయ సమాచార గవర్నెన్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ పాలసీ
  2. మోడల్ ప్రిజన్ మాన్యువల్ వివరాలు
  3. అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు పోలీసు సంస్కరణలను తీసుకురావాలి
  4. పోలీస్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్ బోర్డుల రాజ్యాంగం (PEB)

దిగువ ఇచ్చిన కోడ్‌ని ఉపయోగించి సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి:

(a)1 మరియు 2 మాత్రమే

(b)1, 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c)3 మరియు 4 మాత్రమే

(d)2, 3 మరియు 4 మాత్రమే

Q8. భారతదేశానికి సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. ఒక సీనియర్ న్యాయవాది సుప్రీంకోర్టులో అడ్వకేట్-ఆన్-రికార్డ్ లేకుండా లేదా భారతదేశంలోని మరే ఇతర కోర్టు లేదా ట్రిబ్యునల్‌లో జూనియర్ గా పని చేయకుండా హాజరు కావడానికి అర్హులు కాదు.
  2. ఏదైనా రాష్ట్ర బార్ కౌన్సిల్ రోల్‌లో పేర్లు నమోదు చేయబడిన న్యాయవాదులందరూ సుప్రీంకోర్టు ముందు ఏదైనా విషయం లేదా పత్రాన్ని దాఖలు చేయడానికి అర్హులు.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a)1 మాత్రమే

(b)2 మాత్రమే

(c)1 మరియు 2 రెండూ

(d)1, 2 రెండూ కాదు

Q9. ఎన్నికల సంస్కరణలు భారత రాజకీయ వ్యవస్థ యొక్క గతిశీలతను పదే పదే మార్చాయి. ఈ సందర్భంలో, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. అభ్యర్థుల సెక్యూరిటీ డిపాజిట్ల జప్తు కోసం పోలైన మొత్తం ఓట్లలో నోటా ఓట్లు లెక్కించబడవు.
  2. నేరారోపణతో జైలులో ఉన్న కారణంగా ఓటు వేసే హక్కు లేని వ్యక్తి భారతదేశంలో ఎన్నికలలో పోటీ చేయడానికి వీలులేదు.
  3. VVPAT స్లిప్ ఒక ఓటరు తన ఓటును పోలింగ్ బూత్‌లోనే సవాలు చేయడానికి అనుమతిస్తుంది.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి?

(a)1 మరియు 3 మాత్రమే

(b)1, 2 మరియు 3

(c)2 మాత్రమే

(d)1 మాత్రమే

Q10. ఐలాండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ సమావేశాలకు ఎవరు అధ్యక్షత వహిస్తారు

(a)కేంద్ర హోం మంత్రి

(b)కేంద్ర హోం కార్యదర్శి

(c)అధ్యక్షుడు

(d)ప్రధాన మంత్రి

Solutions

S1.Ans.(d)

Sol.

ఇటీవల, మధ్యప్రదేశ్‌లోని భోపాల్‌లో జలవనరులపై మొదటి అఖిల భారత వార్షిక రాష్ట్ర మంత్రుల సమావేశం ప్రారంభమైంది. కేంద్ర జాబితాలోని అంశాలు: కంటోన్మెంట్ ప్రాంతాల డీలిమిటేషన్, అటువంటి ప్రాంతాల్లో స్థానిక స్వపరిపాలన, రైల్వే. రాష్ట్ర జాబితా: వ్యవసాయం, నీరు.

S2.Ans.(b)

Sol.

ఇటీవల, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (MHA) కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం లడఖ్ కోసం హోం వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి అధ్యక్షతన ఒక ఉన్నత-పవర్ కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. 6వ షెడ్యూల్: • ఇది భూమి, ప్రజారోగ్యం, వ్యవసాయం మరియు ఇతరులపై చట్టాలను రూపొందించగల స్వయంప్రతిపత్త అభివృద్ధి మండలి ఏర్పాటు ద్వారా గిరిజన జనాభాను కాపాడుతుంది మరియు వర్గాలకు స్వయంప్రతిపత్తిని అందిస్తుంది.

  • ప్రస్తుతానికి, అస్సాం, మేఘాలయ, త్రిపుర మరియు మిజోరంలలో 10 స్వయంప్రతిపత్తి మండలిలు ఉన్నాయి.

S3.Ans.(d)

Sol.

ఆర్టికల్ 19 వాక్కు స్వాతంత్ర్యం మరియు భావప్రకటనా స్వేచ్ఛకు హామీ ఇస్తుంది, ఇది రాష్ట్రానికి వ్యతిరేకంగా అమలు చేయబడిన హక్కు. భారత రాజ్యాంగం పరిమితులను ప్రవేశపెట్టడానికి కొన్ని కారణాలున్నాయి. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 19 (2) కింది కారణాలపై సహేతుకమైన పరిమితులను విధించడానికి రాష్ట్రానికి అధికారం ఇస్తుంది:

రాష్ట్ర భద్రత

  • ఇతర రాష్ట్రాలతో స్నేహపూర్వక సంబంధం;
  • పబ్లిక్ ఆర్డర్;
  • మర్యాద మరియు నైతికత;
  • న్యాయస్థాన దిక్కరణ;
  • పరువు నష్టం;
  • నేరానికి ప్రేరేపించడం;
  • భారతదేశ సమగ్రత మరియు సార్వభౌమాధికారం

S4.Ans.(a)

Sol.

మంత్రుల వాక్కు స్వాతంత్య్ర హక్కుపై “అదనపు ఆంక్షలు” విధించడానికి ఎటువంటి కారణం లేదని ఇటీవల సుప్రీంకోర్టు (SC) పేర్కొంది.

ప్రకటన 1 సరైనది: పార్లమెంటు సభ్యులందరూ (MPలు) వ్యక్తిగతంగా మరియు సమిష్టిగా హక్కులు మరియు మినహాయింపులను అనుభవిస్తారు, తద్వారా వారు తమ విధులు మరియు విధులను సమర్థవంతంగా నిర్వర్తించగలరు. లోక్‌సభ లేదా రాజ్యసభ సభ్యులెవరైనా ఈ హక్కులు మరియు మినహాయింపులను విస్మరించినప్పుడు అది ‘ప్రత్యేక హక్కు ఉల్లంఘన’ అని పిలువబడే నేరం, ఇది పార్లమెంటు చట్టాల ప్రకారం శిక్షార్హమైనది. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 105 స్పష్టంగా రెండు అధికారాలను పేర్కొంది, అవి పార్లమెంటులో వాక్కు స్వాతంత్ర్యం మరియు దాని కార్యకలాపాలను ప్రచురించే హక్కు. రాజ్యాంగంలో పేర్కొన్న అధికారాలతో పాటు, సివిల్ ప్రొసీజర్ కోడ్, 1908, సభ లేదా దాని కమిటీ సమావేశం కొనసాగే సమయంలో మరియు దాని ప్రారంభానికి నలభై రోజుల ముందు మరియు ముగింపు తర్వాత నలభై రోజులు సివిల్ ప్రక్రియ కింద సభ్యులను అరెస్టు చేయడం మరియు నిర్బంధించడం నుండి స్వేచ్ఛను అందిస్తుంది. పార్లమెంటు సభ లేదా దానిలోని ఏదైనా కమిటీలలో మాట్లాడటానికి మరియు పాల్గొనడానికి అర్హులైన వ్యక్తులకు కూడా రాజ్యాంగం పార్లమెంటరీ అధికారాలను విస్తరిస్తుంది. వీరిలో భారత అటార్నీ జనరల్ కూడా ఉన్నారు.

ప్రకటన 2 సరైనది కాదు: పార్లమెంట్‌లో అంతర్భాగమైన రాష్ట్రపతికి పార్లమెంటరీ అధికారాలు వర్తించవు. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 361 రాష్ట్రపతికి ప్రత్యేకాధికారాలను అందిస్తుంది.

 

S5.Ans.(c)

Sol.

నేషనల్ మెడికల్ కమీషన్ బిల్లు 2022 ముసాయిదా నేషనల్ ఎగ్జిట్ టెస్ట్ (NExT) నిర్వహించడానికి దేశంలోని అపెక్స్ మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్ రెగ్యులేటర్ కింద ఐదవ స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థను ప్రవేశపెట్టాలని కోరింది.

ప్రకటన 1 సరైనది: నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ (NMC) నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ చట్టం, 2019 అని పిలువబడే పార్లమెంట్ చట్టం ద్వారా స్థాపితమైంది, ఇది 24.9.2020 తేదీ గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా 25.9.2020 నుండి అమలులోకి వచ్చింది. ఇండియన్ మెడికల్ కౌన్సిల్ చట్టం, 1956లోని సెక్షన్ 3A కింద ఏర్పాటైన మెడికల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియాను రద్దు చేసిన బోర్డ్ ఆఫ్ గవర్నర్స్ ఆ తర్వాత రద్దు చేయబడింది.

ప్రకటన 2 సరైనది: జాతీయ వైద్య కమిషన్ యొక్క లక్ష్యం (i) నాణ్యమైన మరియు సరసమైన వైద్య విద్యకు ప్రాప్యతను మెరుగుపరచడం, (ii) దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలో తగిన మరియు అధిక నాణ్యత గల వైద్య నిపుణుల లభ్యతను నిర్ధారించడం; (iii) సమాజ ఆరోగ్య దృక్పథాన్ని ప్రోత్సహించే మరియు పౌరులందరికీ వైద్య నిపుణుల సేవలను అందుబాటులోకి తెచ్చే సమానమైన మరియు సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణను ప్రోత్సహించడం; (iv) వైద్య నిపుణులను వారి పనిలో తాజా వైద్య పరిశోధనను స్వీకరించడానికి మరియు పరిశోధనకు సహకరించడానికి ప్రోత్సహిస్తుంది; (v) నిష్పక్షపాతంగా వైద్య సంస్థలను క్రమానుగతంగా పారదర్శక పద్ధతిలో అంచనా వేయడం; (vi) భారతదేశం కోసం మెడికల్ రిజిస్టర్ నిర్వహించండి; (vi) వైద్య సేవల యొక్క అన్ని అంశాలలో ఉన్నత నైతిక ప్రమాణాలను అమలు చేయడం; (vii) సమర్థవంతమైన ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని కలిగి ఉంది.

S6.Ans.(a)

Sol.

ఇటీవల, సుప్రీంకోర్టు రాజ్యాంగ ధర్మాసనం (SC)లోని నలుగురు న్యాయమూర్తుల మెజారిటీ నవంబర్ 8, 2016న జారీ చేసిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా ₹500 మరియు ₹1000 నోట్లను రద్దు చేసే ప్రభుత్వ ప్రక్రియలో ఎటువంటి లోపాన్ని కనుగొనలేదు.

ప్రకటన 1 సరైనది: భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 141 ప్రకారం సుప్రీంకోర్టు ప్రకటించిన చట్టం భారత భూభాగంలోని అన్ని కోర్టులకు కట్టుబడి ఉంటుంది. ఈ విధంగా, సుప్రీం కోర్ట్ నిర్దేశించిన సాధారణ సూత్రాలు ప్రతి వ్యక్తికి ఆదేశానికి పక్షం కాని వారితో సహా కట్టుబడి ఉంటాయి.

ప్రకటన 2 సరైనది కాదు: స్టారే డెసిసిస్ అనేది లాటిన్ పదం, ఇది నిర్ణయించబడిన కేసుల ద్వారా నిలబడటం లేదా పూర్వాపరాలను సమర్థించడం లేదా పూర్వపు తీర్పులను నిర్వహించడం అని సూచిస్తుంది. భారతదేశంలో, అపెక్స్ కోర్టు నిర్ణయాలు సబార్డినేట్ కోర్టులకు కట్టుబడి ఉంటాయని ప్రకటించే రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 141 ద్వారా తదేక నిర్ణయం యొక్క సిద్ధాంతం ఆమోదించబడింది. స్టేర్ డెసిసిస్ సిద్ధాంతం సుప్రీంకోర్టులో వర్తించదు. కాబట్టి, సుప్రీంకోర్టు తన స్వంత నిర్ణయాలకు కట్టుబడి ఉండదు. అందువల్ల, ఇది అసాధారణమైన లేదా ప్రత్యేక సందర్భాలలో లేదా పెద్ద ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం దాని స్వంత మునుపటి తీర్పుల నుండి పునః పరిశీలించవచ్చు.

S7.Ans.(c)

Sol.

పోలీసు సంస్కరణలపై సుప్రీం కోర్టు ప్రకాష్ సింగ్ తీర్పు:

  • ఒక మైలురాయి తీర్పులో, సెప్టెంబర్ 2006లో సుప్రీంకోర్టు అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను పోలీసు సంస్కరణలు తీసుకురావాలని ఆదేశించింది. కాబట్టి ఎంపిక 3 సరైనది. ఎలాంటి రాజకీయ జోక్యాల గురించి ఆందోళన చెందకుండా పోలీసులు తమ పని తాము చేసుకునేలా ప్రభుత్వాలు చేపట్టాల్సిన చర్యల శ్రేణిని ఈ తీర్పు జారీ చేసింది.
  • డిజిపి పదవీకాలాన్ని మరియు ఎంపికను నిర్ణయించడం: కొన్ని నెలల్లో పదవీ విరమణ చేయనున్న అధికారులకు పదవిని ఇచ్చే పరిస్థితులను నివారించడానికి డిజిపి పదవీకాలాన్ని మరియు ఎంపికను నిర్ణయించడం. ఎటువంటి రాజకీయ జోక్యం లేకుండా చూసేందుకు, ఇన్‌స్పెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్‌కి కనీస పదవీకాలాన్ని కోరడం జరిగింది, తద్వారా వారిని రాజకీయ నాయకులు మధ్యంతర బదిలీ చేయకూడదు.
  • పోలీస్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్ బోర్డ్‌లు (PEB): పోస్టింగ్‌ల అధికారాలను నిరోధించేందుకు పోలీసు అధికారులు మరియు సీనియర్ బ్యూరోక్రాట్‌లతో కూడిన పోలీస్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్ బోర్డ్ (PEB) ద్వారా చేయబడుతున్న అధికారుల పోస్టింగ్‌లను SC ఇంకా నిర్దేశించింది.. కాబట్టి ఎంపిక 4 సరైనది.
  • రాష్ట్ర పోలీసు ఫిర్యాదుల అథారిటీ (SPCA): పోలీసు చర్య వల్ల బాధిత సామాన్య ప్రజలు సంప్రదించగలిగే వేదికను అందించడానికి రాష్ట్ర పోలీసు ఫిర్యాదుల అథారిటీ (SPCA)ని ఏర్పాటు చేయాలని సిఫార్సు చేయబడింది.
  • రాష్ట్ర భద్రతా కమీషన్‌లు (SSC): పోలీసింగ్‌ను మెరుగ్గా మెరుగుపరచడానికి దర్యాప్తు మరియు శాంతిభద్రతల విధులను వేరుచేయడం, పౌర సమాజం నుండి సభ్యులను కలిగి ఉండే రాష్ట్ర భద్రతా కమిషన్‌ల (SSC) ఏర్పాటు మరియు జాతీయ భద్రతా కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని SC ఆదేశించింది.

S8.Ans.(a)

Sol.

మూడు కేటగిరీల అడ్వకేట్‌లు సుప్రీంకోర్టు ముందు న్యాయవాద సాధనకు అర్హులు. వారు: సీనియర్ న్యాయవాదులు: వీరు భారత సుప్రీంకోర్టు లేదా ఏదైనా హైకోర్టు ద్వారా సీనియర్ న్యాయవాదులుగా నియమించబడిన న్యాయవాదులు. న్యాయస్థానం ఏదైనా న్యాయవాదిని, అతని సమ్మతితో, సీనియర్ న్యాయవాదిగా తన అభిప్రాయం ప్రకారం, అతని సామర్థ్యం, ​​కౌన్సిల్ లో పనిచేసి లేదా ప్రత్యేక జ్ఞానం లేదా చట్టంలో అనుభవం ఉన్నట్లయితే అటువంటి పదవికి అర్హులు. ఒక సీనియర్ న్యాయవాది సుప్రీంకోర్టులో అడ్వకేట్-ఆన్-రికార్డ్ లేకుండా లేదా మరే ఇతర న్యాయస్థానం లేదా ట్రిబ్యునల్‌లో జూనియర్ లేకుండా  హాజరు కావడానికి అర్హత లేదు. అతను వాదనలు లేదా అఫిడవిట్‌లను గీయడానికి, సాక్ష్యంపై సలహా ఇవ్వడానికి లేదా చేయడానికి సూచనలను అంగీకరించడానికి కూడా అర్హత లేదు. భారతదేశంలోని ఏదైనా న్యాయస్థానం లేదా ట్రిబ్యునల్‌లో సారూప్యమైన ఏదైనా ముసాయిదా పని లేదా ఏదైనా నిర్ణాయకమైన  పనిని చేపట్టడం కానీ ఈ నిషేధం జూనియర్‌తో సంప్రదించి పైన పేర్కొన్న ఏదైనా విషయాన్ని పరిష్కరించేందుకు వర్తించదు. కాబట్టి, ప్రకటన 1 సరైనది.

న్యాయవాదులు-ఆన్-రికార్డ్: ఈ న్యాయవాదులు మాత్రమే ఏదైనా విషయం లేదా పత్రాన్ని సుప్రీంకోర్టు ముందు దాఖలు చేయడానికి అర్హులు. వారు సుప్రీం కోర్ట్‌లో పక్షం వైపు హాజరుకావచ్చు లేదా చర్య తీసుకోవచ్చు. ఇతర న్యాయవాదులు: వీరు న్యాయవాదుల చట్టం, 1961 ప్రకారం నిర్వహించబడే ఏదైనా రాష్ట్ర బార్ కౌన్సిల్ రోల్‌లో పేర్లు నమోదు చేయబడిన న్యాయవాదులు మరియు వారు సుప్రీం కోర్ట్‌లో ఒక పార్టీ తరపున ఏదైనా విషయాన్ని వాదించవచ్చు మరియు విచారించవచ్చు, కానీ వారు దేనినైనా దాఖలు చేయడానికి అర్హులు కాదు.. కాబట్టి, ప్రకటన 2 సరైనది కాదు.

S9.Ans.(a)

Sol.

2013లో మధ్యప్రదేశ్ అసెంబ్లీ ఎన్నికల నుండి నోటా కోసం నిబంధన రూపొందించబడింది. ఇది పదహారవ లోక్‌సభకు జరిగిన సాధారణ ఎన్నికలలో ఉపయోగించబడింది. అభ్యర్థులకు సెక్యూరిటీ డిపాజిట్లను తిరిగి ఇచ్చే ఉద్దేశ్యంతో పోటీలో ఉన్న అభ్యర్థులు పోల్ చేసిన మొత్తం చెల్లుబాటు అయ్యే ఓటర్లను లెక్కించడానికి నోటా ఎంపికకు వ్యతిరేకంగా పోలైన ఓట్లు పరిగణనలోకి తీసుకోబడవు. అభ్యర్థులు పోల్ చేసిన ఓట్ల కంటే నోటా ఆప్షన్‌లను ఎంచుకున్న ఎలక్టర్ల సంఖ్య ఎక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, ఎక్కువ సంఖ్యలో ఓట్లు సాధించిన అభ్యర్థిని ఎన్నుకున్నట్లు ప్రకటించాలి. కాబట్టి ప్రకటన 1 సరైనది.

VVPAT అనేది ఓటింగ్ యంత్రాల కోసం స్వతంత్ర ధృవీకరణ వ్యవస్థగా ఉద్దేశించబడింది, ఇది ఓటర్లు తమ ఓటు సరిగ్గా వేయబడిందని ధృవీకరించడానికి మరియు నిల్వ చేయబడిన ఎలక్ట్రానిక్ ఫలితాలను ఆడిట్ చేయడానికి మార్గాన్ని అందించడానికి రూపొందించబడింది. ఇందులో ఓటు వేసిన అభ్యర్థి పేరు మరియు పార్టీ/వ్యక్తిగత అభ్యర్థి గుర్తు ఉంటుంది. VVPAT సిస్టమ్ పేపర్ రసీదు ఆధారంగా ఓటరు తన ఓటును సవాలు చేయడానికి అనుమతిస్తుంది. నిబంధనల ప్రకారం, సవాల్ తప్పు అని తేలితే, పోలింగ్ బూత్ ప్రిసైడింగ్ అధికారి ఓటరు అసమ్మతిని నమోదు చేయాల్సి ఉంటుంది. కాబట్టి ప్రకటన 3 సరైనది.

2013లో సుప్రీంకోర్టు ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టానికి సవరణను ఆమోదించింది మరియు జైలులో లేదా పోలీసు కస్టడీలో ఉన్న ఎవరైనా ఎన్నికల్లో పోటీ చేయవచ్చని గమనించింది. ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టం 1951లో ‘ఓటు నిషేధం కారణంగా, ఓటర్ల జాబితాలో పేరు నమోదు చేయబడిన వ్యక్తి ఓటరుగా నిలిచిపోడు’ అని పేర్కొంది. మరియు పార్లమెంటు సభ్యుడు లేదా రాష్ట్ర శాసనసభ సభ్యుడు RPS’ 1951లో ఉన్న నిబంధనల ప్రకారం మరియు మరే ఇతర కారణాల వల్ల అనర్హులు అయితే మాత్రమే అనర్హులు అవుతారు. తత్ఫలితంగా, జైలులో లేదా పోలీసు కస్టడీలో ఉన్న వ్యక్తులు ఎన్నికల్లో పోటీ చేయడానికి అనుమతించబడతారు. కాబట్టి ప్రకటన 2 సరైనది కాదు.

S10.Ans.(a)

Sol.

ఏజెన్సీ సమావేశాలకు కేంద్ర హోం మంత్రి అధ్యక్షత వహిస్తారు మరియు వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులు ఉంటారు. కాబట్టి, ఎంపిక (a) సరైన సమాధానం

Polity Quiz in Telugu 11th May 2023_40.1

 

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can i found daily quizzes?

You can found different quizzes at adda 247 website