Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Geography Questions and Answers Quiz In...

Geography Questions and Answers Quiz in Telugu 27th April 2023 For APPSC Groups & AP Police

Geography MCQs Questions and Answers in Telugu: Adda247 provides you with daily Geography Quizzes in Telugu useful for   APPSC Groups & AP Police. We provide Geography quizzes and quality daily question-and-answer notes in Telugu for those who are preparing for exams. can get Civics, History, Geography, Economics, Science and Technology, Environment, and Contemporary topics play a very important role in these exams. So Adda247 brings you some important questions related to these topics in the form of a daily quiz. Candidates who are interested in these exams go through the questions below. Get Daily Free Geography Quiz in Telugu in this article.

Adda247 మీకు TSPSC & APPSC గ్రూప్‌లు, SSC, UPSC, బ్యాంకింగ్, రైల్వే మరియు ఇతర రాష్ట్ర పరీక్షలకు ఉపయోగపడే తెలుగులో రోజువారీ జియోగ్రఫీ క్విజ్‌ని అందిస్తుంది. పరీక్షలకు సిద్ధమవుతున్న వారి కోసం మేము భౌగోళిక క్విజ్ మరియు నాణ్యమైన రోజువారీ ప్రశ్న మరియు సమాధానాలను తెలుగులో అందిస్తున్నాము. పౌర శాస్త్రం, చరిత్ర, భూగోళశాస్త్రం, ఆర్థిక శాస్త్రం, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, పర్యావరణం, సమకాలీన అంశాలు ఈ పరీక్షలలో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247 ఈ అంశాలకు సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను రోజువారీ క్విజ్ రూపంలో మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు దిగువ ప్రశ్నల ద్వారా వెళతారు. ఈ కథనంలో రోజువారీ ఉచిత భౌగోళిక క్విజ్ తెలుగులో పొందండి.

Geography Questions and Answers Quiz In Telugu 27th April 2023_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Geography Questions and Answers Quiz in Telugu (తెలుగులో)

QUESTIONS

 Q1. క్రింది వాటిలో ఏ పంటలో సబ్లాంగ్ లేదా మొలకెత్తే పద్ధతిని తోటల పెంపకంలో ఉపయోగిస్తారు?

(a) బియ్యం

(b) మిరియాలు

(c) చెరకు

(d) మామిడి  

Q2. భారతదేశంలో ఎల్ నినో సంవత్సరంలో క్రింది వాటిలో ఏది అనుభవించవచ్చు?

  1. ఋతుపవనాల లోటు & పొడి సంఘటనలు
  2. సాధారణ నిలువు కోత కంటే బలమైనది
  3. గ్రహం యొక్క సగటు ఉపరితల ఉష్ణోగ్రతలో పెరుగుదల
  4. మెరుగైన సైక్లోజెనిసిస్ దిగువ ఇచ్చిన కోడ్‌ని ఉపయోగించి సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి:

(a) 1, 3 మరియు 4 మాత్రమే

(b) 2 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(d) 1, 2, 3 మరియు 4

Q3. క్రింది జతలను పరిగణించండి: సముద్ర సరిహద్దు దేశం

  1. అడ్రియాటిక్ సముద్రం మోంటెనెగ్రో
  2. సెలెబ్స్ సీ ఫిలిప్పీన్స్
  3. మొలుక్కా సముద్రం ఇండోనేషియా
  4. మధ్యధరా సముద్రం సైప్రస్

పైన ఇచ్చిన జతలలో ఏవి సరిగ్గా జతపరచబడ్డాయి?

(a) 1, 2 మరియు 4 మాత్రమే

(b) 1, 3 మరియు 4 మాత్రమే

(c) 2 మరియు 4 మాత్రమే

(d) 1, 2, 3, 4   

Q4. ల్యాండ్‌స్లైడ్ అట్లాస్ ఆఫ్ ఇండియా ప్రకారం, గత 25 ఏళ్లలో క్రింది వాటిలో అత్యధికంగా కొండచరియలు విరిగిపడిన రాష్ట్రం ఏది?

(a) ఉత్తరాఖండ్

(b) మిజోరం

(c) మణిపూర్

(d) అరుణాచల్ ప్రదేశ్     

Q5. కన్నడలో దక్షిణ పినాకిని అని ఏ నదిని పిలుస్తారు?

(a) కావేరీ నది

(b) తుంగభద్ర

(c) పెన్నైయర్ నది

(d) తాపీ నది

Q6. క్రింది వాటిలో ఏ చీలికలు ఇటీవల కొత్త సముద్రం ఏర్పడటానికి కారణమైన విశాలమైన పగుళ్లను కలిగి ఉన్నాయి?

(a) మధ్యధరా రిఫ్ట్

(b) ఆస్ట్రేలియన్ రిఫ్ట్

(c) తూర్పు ఆఫ్రికా చీలిక

(d) సైబీరియన్ రిఫ్ట్

Q7. మెరుపుకు సంబంధించి క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. ఇది భారీ తేమను కలిగి ఉండే మేఘాలలో ఉత్పత్తి చేయబడిన విద్యుత్తు యొక్క భారీ విడుదల.
  2. ఈ మేఘాల పైభాగంలో ఉష్ణోగ్రత 35-45 డిగ్రీల వరకు ఉంటుంది.
  3. పొడవాటి వస్తువులపై పిడుగులు పడే అవకాశం ఎక్కువ.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది?

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 1 మరియు 3 మాత్రమే

(d) 1, 2 మరియు 3.    

Q8. “ఈ సరస్సు కెన్యా-టాంజానియా సరిహద్దులో ఉంది మరియు వేగంగా మరణిస్తోంది. ఇది గత 10 సంవత్సరాలలో దాని నీటి ద్రవ్యరాశిలో 50% కోల్పోయింది. భారీ సిల్టేషన్ మరియు వివిధ పర్యావరణ కారకాలు ఈ నీటి శరీరం అంతరించిపోయే ప్రమాదానికి దారితీసే ప్రధాన సవాళ్లు. పై పేరాలో క్రింది వాటిలో ఏ సరస్సు ప్రస్తావించబడింది?

(a) టాంగన్యికా సరస్సు

(b) కివు సరస్సు

(c) చపాలా సరస్సు

(d) జీప్ సరస్సు

Q9. ఎడారులలో ల్యాండ్‌స్కేప్ పరిణామ సందర్భంలో, క్రింది వాటిలో పెడిప్లెయిన్స్అని పిలువబడే ల్యాండ్‌ఫార్మ్‌లను ఏది ఉత్తమంగా వివరిస్తుంది?

(a) కోత ప్రక్రియ కారణంగా పర్వతాల దిగువన ఏర్పడిన మెల్లగా వంపుతిరిగిన రాతి అంతస్తులు ఇవి.

(b) ఇవి పర్వతం యొక్క బేస్ వద్ద అవక్షేపాల నిక్షేపణ కారణంగా ఏర్పడిన ఫ్యాన్ ఆకారపు నిక్షేపాలు.

(c) ఇవి నిస్సార సరస్సుల ప్రాంతాలు, బాష్పీభవనానికి ముందు నీటిని తక్కువ వ్యవధిలో ఉంచుతారు.

(d) కోత ప్రక్రియ కారణంగా అధిక ఉపశమన నిర్మాణాల తగ్గింపు కారణంగా ఏర్పడిన తక్కువ ఫీచర్ లేని మైదానాలు ఇవి.

Q10. వివిధ పారుదల నమూనాలు మరియు వాటి లక్షణాలను క్రింది జతలను పరిగణించండి: డ్రైనేజ్ నమూనాల లక్షణాలు

  1. డెండ్రిటిక్ ప్రవాహం కింద ఉన్న రాతి ప్రత్యేక నిర్మాణం లేని ప్రాంతాల్లో నమూనా అభివృద్ధి చెందుతుంది.
  2. ట్రెల్లిస్ అవక్షేపణ శిలలు ముడుచుకున్న చోట అభివృద్ధి చెందుతుంది మరియు తరువాత కోతకు గురవుతుంది.
  3. సెంట్రిపెటల్ ప్రవాహాలు సెంట్రల్ హై పాయింట్ నుండి బయటికి ప్రసరిస్తాయి.

పైన ఇవ్వబడిన ఎన్ని జతలు సరిగ్గా జతపరచబడ్డాయి?

(a) ఒక జత మాత్రమే

(b) రెండు జతలు మాత్రమే

(c) మూడు జతలు 

(d) జతలు ఏవీ కావు

Solutions

S1.Ans.(c)

Sol.

చెరకు సాగులో సబ్లాంగ్ పద్ధతిని ఉపయోగిస్తారు. మొక్కలను సారవంతమైన నేలలో విస్తృత అంతరం, నిస్సారంగా నాటడం, తరచుగా నీటిపారుదల మరియు తగినంత ఫలదీకరణంతో పెంచుతారు. వాటి స్వంత మూలాలను అభివృద్ధి చేసి, ప్రధాన పొలంలో నాటిన వెంటనే వాటిని తల్లి మొక్క నుండి జాగ్రత్తగా తీసివేస్తారు.

S2.Ans.(a)

Sol.

ఎల్ నినో అనేది మధ్య-తూర్పు ఈక్వటోరియల్ పసిఫిక్‌లోని సముద్రపు నీటి వేడెక్కడం, ఇది కొన్ని సంవత్సరాలకు ఒకసారి సంభవిస్తుంది. 2023 శరదృతువు మరియు శీతాకాలపు అంచనాలు ఎల్ నినో 50% కంటే ఎక్కువ సంభావ్యతతో సంభవిస్తుందని అంచనా వేస్తున్నాయి.

  • ఫలితాలు:

గ్రహం యొక్క సగటు ఉపరితల ఉష్ణోగ్రతలో పెరుగుదల:

ఎల్ నినో సంవత్సరం సూక్ష్మరూపంలో గ్లోబల్ వార్మింగ్ సంక్షోభాన్ని సృష్టిస్తుంది:

  • ఎందుకంటే ఉష్ణమండల పసిఫిక్ అంతటా వెచ్చని నీరు వ్యాపిస్తుంది మరియు వాతావరణంలోకి పెద్ద మొత్తంలో వేడిని విడుదల చేస్తుంది. o ఈ సంవత్సరం ఎల్ నినో గ్రహం యొక్క సగటు ఉపరితల ఉష్ణోగ్రతను పారిశ్రామిక పూర్వ స్థాయిల నుండి 1.5 ° C కంటే ఎక్కువగా పెంచుతుంది. కాబట్టి ఎంపిక 3 సరైనది.

లా నినా నుండి ఎల్ నినోకు పరివర్తన: o లా నినా శీతాకాలం నుండి – మనం ప్రస్తుతం ఉన్న – ఎల్ నినో వేసవికి మారడం చారిత్రాత్మకంగా రుతుపవనాలలో అతిపెద్ద లోటును ఉత్పత్తి చేస్తుంది.

o ఎల్ నినో సంవత్సరంలో ప్రీ-మాన్సూన్ మరియు మాన్ సూన్ సర్క్యులేషన్స్ బలహీనంగా ఉంటాయని దీని అర్థం.

బలహీనమైన నిలువు కోత: o నిలువు కోత, ఇది ఉపరితలం నుండి ఎగువ వాతావరణం వరకు గాలుల తీవ్రతలో మార్పు, బలహీనంగా కూడా ఉంటుంది.

o ఇది మెరుగైన సైక్లోజెనిసిస్‌కు అనుకూలంగా ఉంటుంది, అనగా తుఫాను ఏర్పడటానికి. అందువల్ల ఎంపిక 4 సరైనది మరియు 2 తప్పు.

ఋతుపవనాల లోటు & పొడి సంఘటనలు:

వేసవి నాటికి ఎల్ నినో రాష్ట్రం ఏర్పడితే, 2023లో భారతదేశం లోటు రుతుపవనాలను ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉంది.

o రుతుపవనాల లోటు విపరీతమైన తడి మరియు పొడి సంఘటనలతో కూడి ఉంటుంది.

o మొత్తం కాలానుగుణ మొత్తం లోపభూయిష్టంగా ఉన్నప్పటికీ, భారీ లేదా అతి భారీ వర్షపాతం యొక్క వివిక్త పాకెట్స్ ఉండే అవకాశం ఉంది. కాబట్టి ఎంపిక 1 సరైనది.

S3.Ans.(d)

Sol.

అడ్రియాటిక్ సముద్రం అనేది ఇటలీ యొక్క తూర్పు తీరప్రాంతం మరియు బాల్కన్ ద్వీపకల్పంలోని దేశాల మధ్య, స్లోవేనియా, దక్షిణం నుండి క్రొయేషియా, మోంటెనెగ్రో మరియు అల్బేనియా వరకు మధ్యధరా సముద్రంలో ఒక భాగం. కాబట్టి, జత 1 సరిగ్గా సరిపోలింది.

Geography Questions and Answers Quiz In Telugu 27th April 2023_40.1

  • సెలెబ్స్ సముద్రం పశ్చిమ పసిఫిక్ మహాసముద్రంలో ఇండోనేషియాలోని సెలెబ్స్ ద్వీపానికి ఉత్తరాన మరియు సులు సముద్రం మరియు ఫిలిప్పీన్స్‌కు దక్షిణంగా ఉంది. అందువల్ల, జత 2 సరిగ్గా జతపరచబడింది.

Geography Questions and Answers Quiz In Telugu 27th April 2023_50.1

  • మొలుక్కా సముద్రం పశ్చిమ పసిఫిక్ మహాసముద్రంలో ఒక భాగం, ఇండోనేషియా దీవులు సెలెబ్స్ (పశ్చిమ), హల్మహెరా (తూర్పు) మరియు సులా సమూహం (దక్షిణం) సరిహద్దులుగా ఉన్నాయి. అందువల్ల, జత 3 సరిగ్గా జతపరచండి.
  • సైప్రస్ తూర్పు మధ్యధరా సముద్రంలో అనటోలియన్ ద్వీపకల్పానికి దక్షిణంగా ఉన్న ఒక ద్వీప దేశం. అందువల్ల, జత 4 సరిగ్గా జతపరచండి.

Geography Questions and Answers Quiz In Telugu 27th April 2023_60.1

S4.Ans.(b)

Sol.

ఎంపిక b సరైనది: దేశంలోని దాదాపు సగం కొండచరియలు విరిగిపడే అవకాశం ఉన్న ప్రాంతం (0.18 చదరపు కి.మీ) అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, సిక్కిం, మేఘాలయ, మిజోరం, మణిపూర్, త్రిపుర మరియు నాగాలాండ్ రాష్ట్రాల్లో ఉంది.

  • మిజోరం, గత 25 సంవత్సరాలలో అత్యధిక సంఖ్యలో కొండచరియలు విరిగిపడిన సంఘటనలను (12,385) నమోదు చేసింది, అందులో 8,926 2017లోనే నమోదయ్యాయి.
  • 1998 నుండి ఉత్తరాఖండ్ రెండవ అత్యధిక కొండచరియలు (11,219) చవిచూసింది, 2000 తర్వాత జరిగిన అన్ని సంఘటనలు

S5.Ans.(c)

Sol.

పెన్నైయార్ నది కర్ణాటకలోని చిక్కబళ్లాపుర జిల్లాలో నంది కొండలలో పుట్టి, తమిళనాడు గుండా ప్రవహించి బంగాళాఖాతంలో కలుస్తుంది.

  • దీనిని దక్షిణ పెన్నార్ నది అని, కన్నడలో దక్షిణ పినాకిని అని మరియు తమిళంలో తెన్పెన్నై లేదా పొన్నైయర్ లేదా పెన్నైయర్ అని కూడా పిలుస్తారు.

S6.Ans.(c)

Sol.

తూర్పు ఆఫ్రికా చీలిక:

  • ఖండం యొక్క విభజన తూర్పు ఆఫ్రికా రిఫ్ట్‌తో అనుసంధానించబడి ఉంది, ఇది 56 కిలోమీటర్లు విస్తరించి 2005లో ఇథియోపియా ఎడారిలో కనిపించింది.
  • పగుళ్లు కొత్త సముద్రం ఏర్పడటానికి కారణమయ్యాయి.
  • ఖండాల విభజన: 

ఈ భౌగోళిక ప్రక్రియ అనివార్యంగా ఖండాన్ని విభజిస్తుంది, ఫలితంగా ప్రస్తుతం భూపరివేష్టిత దేశాలు, ఉగాండా మరియు జాంబియా, నిర్ణీత సమయంలో తమ స్వంత తీరప్రాంతాలను పొందుతాయి, ఇది అధ్యయనం ప్రకారం ఐదు నుండి 10 మిలియన్ సంవత్సరాల వరకు పడుతుంది.

సోమాలి మరియు నుబియన్ టెక్టోనిక్ ప్లేట్‌లు ఒకదానికొకటి విడిపోవడాన్ని కొనసాగిస్తున్నందున, చీలిక నుండి ఒక చిన్న ఖండం సృష్టించబడుతుంది, ఇందులో ప్రస్తుత సోమాలియా మరియు కెన్యా, ఇథియోపియా మరియు టాంజానియా భాగాలు ఉంటాయి.

గల్ఫ్ ఆఫ్ ఏడెన్ మరియు ఎర్ర సముద్రం చివరికి ఇథియోపియాలోని అఫార్ ప్రాంతం మరియు తూర్పు ఆఫ్రికా రిఫ్ట్ వ్యాలీలోకి ప్రవహిస్తుంది, ఇది కొత్త మహాసముద్రం ఏర్పడటానికి దారి తీస్తుంది.

S7.Ans.(c)

Sol.

ప్రకటన 1 సరైనది: మెరుపు అనేది వాతావరణంలో చాలా వేగంగా మరియు భారీ స్థాయిలో విద్యుత్ విడుదల అవుతుంది, వీటిలో కొన్ని భూమి ఉపరితలం వైపు మళ్లించబడతాయి. ఈ డిశ్చార్జెస్ 10-12 కి.మీ పొడవున్న భారీ తేమను కలిగి ఉండే మేఘాలలో ఉత్పన్నమవుతాయి.

ప్రకటన 2 సరైనది కాదు: ఈ మేఘాల పైభాగంలో ఉష్ణోగ్రతలు మైనస్ 35 నుండి మైనస్ 45 డిగ్రీల సెల్సియస్ వరకు ఉంటాయి. ప్రకటన 3 సరైనది: చెట్లు, టవర్‌లు లేదా భవనాలు వంటి ఎత్తైన వస్తువులపై పిడుగులు పడే అవకాశం ఎక్కువ.

S8.Ans.(d)

Sol.

ఎంపిక d సరైన సమాధానం. జిపే సరస్సు కెన్యా మరియు టాంజానియా మధ్య సరిహద్దు సరస్సు, ఇది సుమారు 30 చదరపు కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఉంది. భారీ సిల్ట్టేషన్ మరియు పునరావృతమయ్యే కరువులు, సమీపంలోని అటవీ నిర్మూలన, అతిగా మేపడం మరియు ఆక్రమణ నీటి కలుపు మొక్కలు వంటి ఇతర పర్యావరణ సవాళ్ల కారణంగా ఈ సరస్సును మరణిస్తున్న సరస్సు అని పిలుస్తారు. సరస్సు వద్ద అనేక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు దాని పర్యావరణ స్థితిని కోల్పోతున్నాయి. ఇది గత 10 సంవత్సరాలలో దాని నీటి ద్రవ్యరాశిలో 50% కోల్పోయింది. హిప్పోలు మరియు మొసళ్ళు లవణీయత కారణంగా ఎగువకు వలస వచ్చాయి. ఈ సరస్సు ప్రపంచ ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది మరియు ఒరియోక్రోమిస్ జిప్ అనే చేప కనుగొనబడిన ప్రపంచంలోని ఏకైక ప్రదేశం మరియు ఇది విలుప్త అంచున ఉంది.

S9.Ans.(d)

Sol.

ఎంపిక d సరైన సమాధానం. వివిధ కోత మరియు నిక్షేపణ ప్రక్రియల కారణంగా ఎడారి ప్రాంతాలు నిరంతరంగా కానీ క్రమంగా మార్పులకు లోనవుతాయి.

ఎంపిక a తప్పు: పర్వతాల పాదాలకు దగ్గరగా ఏర్పడిన మెల్లగా వంపుతిరిగిన రాతి అంతస్తులను పెడిమెంట్స్ అంటారు. ప్రవాహాలు మరియు షీట్ వరదల కారణంగా పర్వతం ముందు కోత కారణంగా అవి ఏర్పడతాయి.

ఎంపిక b తప్పు: పర్వతాల అడుగుభాగంలో అవక్షేపాల నిక్షేపణ కారణంగా ఏర్పడిన ఎడారులలో ఫ్యాన్ ఆకారపు నిక్షేపాలను బజాదాస్ అంటారు. ఇవి ఎక్కువగా పాక్షిక శుష్క ప్రాంతాలలో కనిపిస్తాయి. ఎంపిక సి తప్పు: తక్కువ వ్యవధిలో (తగినంత నీటి లభ్యత ఉన్న సమయాల్లో) నిస్సారమైన సరస్సు లేదా నీటి వనరు ఏర్పడటాన్ని ప్లేయాస్ అంటారు. ఆ తరువాత, నీరు ఆవిరైపోతుంది. నాటకాలలో లవణాల మంచి నిక్షేపణ ఉంటుంది. ఉప్పుతో కప్పబడిన ప్లేయా మైదానాలను క్షార ఫ్లాట్లు అంటారు.

  ఎంపిక d సరైనది: ఎడారి ప్రాంతాల్లో, ప్రవాహాలు లేదా షీట్ వరదల కారణంగా పర్వతాలు లేదా పర్వత ముఖభాగం యొక్క వాలులు కాలక్రమేణా క్షీణించబడతాయి. దీని ఫలితంగా పర్వత పాదాలకు దగ్గరగా ఉన్న సున్నితంగా వంపుతిరిగిన రాతి అంతస్తులు ఏర్పడతాయి, వీటిని పెడిమెంట్స్ అంటారు. ఒకసారి, నిటారుగా ఉన్న వాష్ వాలుతో పెడిమెంట్‌లు ఏర్పడతాయి, ఆపై కొండ లేదా దాని పైన ఉన్న స్వేచ్ఛా ముఖం, నిటారుగా ఉన్న వాష్ వాలు మరియు స్వేచ్ఛా ముఖం వెనుకకు వెనుకకు రావడం ప్రారంభమవుతుంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, పర్వత ముందు భాగం యొక్క నిరంతర కోతతో పెడిమెంట్లు వెనుకకు విస్తరించాయి. క్రమంగా, పర్వతం యొక్క అవశేషమైన ఇన్సెల్‌బర్గ్‌ను వదిలి పర్వతం తగ్గుతుంది. ఈ విధంగా ఎడారి ప్రాంతాలలో అధిక ఉపశమనం తక్కువ ఫీచర్ లేని మైదానాలకు తగ్గించబడుతుంది, దీనిని పెడిప్లెయిన్స్ అని పిలుస్తారు.

S10.Ans.(b)

Sol.

ఎంపిక b సరైన సమాధానం. పారుదల నమూనా అనేది ఒక నిర్దిష్ట పారుదల బేసిన్‌లో ప్రవాహాలు, నదులు మరియు సరస్సుల ద్వారా ఏర్పడిన నమూనా. అవి భూమి యొక్క స్థలాకృతి ద్వారా నిర్వహించబడతాయి, నిర్దిష్ట ప్రాంతం గట్టి లేదా మృదువైన రాళ్లతో ఆధిపత్యం చెలాయిస్తుంది మరియు భూమి యొక్క ప్రవణత.

జత 1 సరైనది: డెన్డ్రిటిక్ నమూనాను పిన్నేట్ డ్రైనేజ్ అని కూడా పిలుస్తారు మరియు చెట్టు కొమ్మల వలె కనిపిస్తుంది. ఇవి ప్రధానంగా సజాతీయ పదార్థాలతో ఉన్న ప్రాంతాలలో కనిపిస్తాయి మరియు ప్రవాహం క్రింద ఉన్న రాతి నిర్దిష్ట నిర్మాణం లేని చోట అభివృద్ధి చెందుతాయి. ఇది అన్ని దిశలలో సులభంగా మరియు సమానమైన కోతకు సహాయపడుతుంది. నిజంగా డెన్డ్రిటిక్ వ్యవస్థలు V- ఆకారపు లోయలలో ఏర్పడతాయి.

జత 2 సరైనది: ట్రేల్లిస్ డ్రైనేజీ వ్యవస్థ సాధారణంగా ఏర్పడుతుంది, ఇక్కడ అవక్షేపణ శిలలు ముడుచుకున్న లేదా వంపుతిరిగి, ఆపై వివిధ స్థాయిలకు క్షీణించబడతాయి. చిన్న తదుపరి ప్రవాహాలు లంబ కోణంలో ప్రధాన ప్రవాహాన్ని కలుస్తాయి. మృదువైన శిలల ద్వారా అవకలన కోత ఉపనదులకు మార్గం సుగమం చేస్తుంది.

జత 3 తప్పు: రేడియల్ డ్రైనేజీ వ్యవస్థలో, ప్రవాహాలు సెంట్రల్ హై పాయింట్ నుండి బయటికి ప్రసరిస్తాయి. ఉదాహరణకు, అమర్‌కంటక్ శ్రేణి నుండి ఉద్భవించే నదులు రేడియల్ వ్యవస్థను ఏర్పరుస్తాయి. సెంట్రిపెటల్ డ్రైనేజీ వ్యవస్థలో, నదులు తమ నీటిని అన్ని దిశల నుండి సరస్సు లేదా మాంద్యంలోకి విడుదల చేస్తాయి. సెంట్రిపెటల్ డ్రైనేజీ వ్యవస్థ రేడియల్ డ్రైనేజీని పోలి ఉంటుంది, రేడియల్ డ్రైనేజీ బయటకు ప్రవహిస్తుంది మరియు సెంట్రిపెటల్ డ్రైనేజీ ప్రవహిస్తుంది.

 

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can i found daily quizzes?

You can found different quizzes at adda 247 telugu website