Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Geography Questions and Answers Quiz in...

Geography Questions and Answers Quiz in Telugu 10 April 2023 For APPSC Groups, AP Police and Other Exams

Geography MCQs Questions and Answers in Telugu: Adda247 provides you with daily Geography Quizzes in Telugu useful for TSPSC & APPSC Groups, SSC, UPSC, RAILWAY, and other State Exams. We provide Geography quizzes and quality daily question-and-answer notes in Telugu for those who are preparing for exams. can get Civics, History, Geography, Economics, Science and Technology, Environment, and Contemporary topics play a very important role in these exams. So Adda247 brings you some important questions related to these topics in the form of a daily quiz. Candidates who are interested in these exams go through the questions below. Get Daily Free Geography Quiz in Telugu in this article.

Adda247 మీకు TSPSC & APPSC గ్రూప్‌లు, SSC, UPSC, బ్యాంకింగ్, రైల్వే మరియు ఇతర రాష్ట్ర పరీక్షలకు ఉపయోగపడే తెలుగులో రోజువారీ జియోగ్రఫీ క్విజ్‌ని అందిస్తుంది. పరీక్షలకు సిద్ధమవుతున్న వారి కోసం మేము భౌగోళిక క్విజ్ మరియు నాణ్యమైన రోజువారీ ప్రశ్న మరియు సమాధానాలను తెలుగులో అందిస్తున్నాము. పౌర శాస్త్రం, చరిత్ర, భూగోళశాస్త్రం, ఆర్థిక శాస్త్రం, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, పర్యావరణం, సమకాలీన అంశాలు ఈ పరీక్షలలో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247 ఈ అంశాలకు సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను రోజువారీ క్విజ్ రూపంలో మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు దిగువ ప్రశ్నల ద్వారా వెళతారు. ఈ కథనంలో రోజువారీ ఉచిత భౌగోళిక క్విజ్ తెలుగులో పొందండి.

Geography Questions and Answers Quiz in Telugu 10 April 2023_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Geography Questions and Answers Quiz in Telugu (తెలుగులో)

 Q1. టైఫూన్‌కు సంబంధించి కింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. ఇది వెచ్చని సముద్ర ఉపరితలం నుండి దాని శక్తిని తీసుకుంటుంది.
  2. ఇది క్యుములోనింబస్ మేఘాల యొక్క అత్యంత నిలువుగా అభివృద్ధి చెందడం ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది.
  3. సాధారణంగా, ఇది భూమధ్యరేఖ ప్రాంతానికి సమీపంలో కేంద్రీకృతమై ఉంటుంది.
  4. ఇటీవల జపాన్‌లో నోరు తుపాను సంభవించింది.

పైన ఇవ్వబడిన కింది ఇవ్వబడిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది/సరైనవి:

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 1, 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 2, 3 మరియు 4 మాత్రమే

(d) 1 మరియు 4 మాత్రమే

Q2. భారతదేశంలోని సాంప్రదాయ నీటి సేకరణ వ్యవస్థకు సంబంధించి క్రింది జతలను పరిగణించండి:

వ్యవస్థ                                        ప్రాంతం

  1. పార్ వ్యవస్థ                       పశ్చిమ రాజస్థాన్
  2. బంధీలు                             బుందేల్‌ఖండ్ ప్రాంతం
  3. పాట్ వ్యవస్థ                       మధ్యప్రదేశ్
  4. జోహాద్                                ఆంధ్రప్రదేశ్

పైన ఇవ్వబడిన జతలలో ఎన్ని సరిగ్గా జతపరచబడినవి?

(a) ఒక జత మాత్రమే

(b) రెండు జతలు మాత్రమే

(c) మూడు జతలు మాత్రమే

(d) మొత్తం నాలుగు జతలు

Q3. ప్రపంచంలోని సమశీతోష్ణ గడ్డి భూములకు సంబంధించి క్రింది వాటిని పరిగణించండి:

  1. ప్రైరీలు – ఉత్తర అమెరికా
  2. స్టెప్పీలు – యురేషియా
  3. డౌన్స్ – దక్షిణాఫ్రికా
  4. మంచూరియన్ – చైనా

పైన ఇవ్వబడిన ఎన్ని జతల సరిగ్గా జతపరచబడ్డాయి:

(a) ఒక జత మాత్రమే

(b) రెండు జతలు మాత్రమే

(c) మూడు జతలు మాత్రమే

(d) మొత్తం నాలుగు జతలు

Q4. కింది జతలను పరిగణించండి:

జలసంధి మధ్య అనుసంధానాలు

  1. బాస్ జలసంధి – దక్షిణ మరియు తూర్పు చైనా సముద్రం
  2. బోస్ఫరస్ జలసంధి – ఎర్ర సముద్రం మరియు ఏడెన్ గల్ఫ్
  3. మాగెల్లాన్ జలసంధి – అట్లాంటిక్ మహాసముద్రం మరియు పసిఫిక్ మహాసముద్రం

పైన పేర్కొన్న జతలలో ఏవి సరిగ్గా జతపరచబడ్డాయి?

(a) 1 మాత్రమే

(b) 2 మాత్రమే

(c) 3 మాత్రమే

(d) 1, 2 మరియు 3

Q5. భారతదేశంలోని ఒక నిర్దిష్ట నదికి సంబంధించి, ఈ క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. నది కోరింగ మడ అడవులకు ఆతిథ్యమిచ్చే డెల్టాను ఏర్పరుస్తుంది.
  2. ప్రవర మరియు ఇంద్రావతి దీని ముఖ్యమైన ఉపనదులు.
  3. ఇది తెలంగాణ మరియు మహారాష్ట్ర రాష్ట్రాల మధ్య సరిహద్దును ఏర్పరుస్తుంది.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో కింది వాటిలో ఏ నది గురించి వివరించబడింది?

(a) తాపీ

(b) కావేరి

(c) మహానది

(d) గోదావరి

Q6. భారతదేశంలోని ద్వీపకల్ప పీఠభూమి ప్రాంతం కింది ఏ రాష్ట్రాల్లో విస్తరించి ఉంది?

  1. రాజస్థాన్
  2. మధ్యప్రదేశ్
  3. తమిళనాడు
  4. జార్ఖండ్

దిగువ ఇచ్చిన కోడ్‌ని ఉపయోగించి సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి.

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(c) 3 మరియు 4 మాత్రమే

(d) 1, 2, 3 మరియు 4

Q7. సునామీకి సంబంధించి కింది వాటిలో సరైన ప్రకటన ఏది?

(a) సునామీ అనేది సముద్రం కింద భూకంపాలు లేదా అగ్నిపర్వత విస్ఫోటనాల వల్ల ఏర్పడే సుదీర్ఘ అల.

(b) 5 తీవ్రత కంటే తక్కువ భూకంపాలు సునామీని ప్రేరేపించే అవకాశం చాలా తక్కువ.

(c) సునామీ తరంగం లోతులేని నీటిలోకి ప్రవేశించినప్పుడు దాని తరంగదైర్ఘ్యం మరియు ఎత్తు పెరుగుతుంది.

(d) భూకంప కేంద్రం వద్ద ఉత్పన్నమయ్యే సోనిక్ తరంగాల వేగం తీరం మరియు భూకంప కేంద్రం మధ్య దూరానికి నేరుగా అనులోమానుపాతంలో ఉంటుంది కాబట్టి సునామీ సముద్ర తీరానికి సమీపంలో వినాశనాన్ని కలిగిస్తుంది.

Q8. భూమిపై ఉన్న వ్యక్తికి చంద్రుని యొక్క ఒక వైపు మాత్రమే కనిపిస్తుంది ఎందుకంటే:

(a) చంద్రుడు భూమి యొక్క జియోసింక్రోనస్ కక్ష్యలో ఉంటాడు.

(b) చంద్రుని భ్రమణ వేగం భూమికి సమానంగా ఉంటుంది.

(c) చంద్రుని భ్రమణ వేగం భూమికి సమానంగా ఉంటుంది.

(d) భూమి యొక్క భ్రమణం కోసం చంద్రుడు ఒక భ్రమణం పూర్తి చేయడానికి అదే సమయాన్ని తీసుకుంటాడు.

Q9. ల్యాండ్‌ఫార్మ్‌లకు సంబంధించి, రాక్ పీడెస్టల్స్, జుగెన్, యార్డాంగ్‌లు మరియు డిఫ్లేషన్ హాలోస్‌లు వీటితో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి:

(a) శుష్క లేదా ఎడారి భూభాగాలు

(b) హిమనదీయ భూభాగాలు

(c) తీరప్రాంత భూరూపాలు

(d) భూగర్భ జలాలు

Q10. వాతావరణం మరియు ద్రవ్యరాశి చలనంకు సంబంధించి క్రింది ప్రకటనలను పరిగణించండి:

  1. ఒక ప్రజా ఉద్యమానికి వాతావరణం ముందుగా అవసరం.
  2. ప్రవహించే నీరు, హిమానీనదాలు, గాలి, అలలు మరియు ప్రవాహాలు ద్రవ్యరాశి చలనంకు ప్రధాన కారణం.
  3. రాళ్ల రసాయన విచ్చిన్నం వాతావరణ లక్షణంగా పరిగణించబడదు.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది కాదు?

(a) 1 మరియు 2 మాత్రమే

(b) 3 మాత్రమే

(c) 2 మరియు 3 మాత్రమే

(d) 1, 2 మరియు 3

Solutions

S1.Ans.(a)

Sol.

ఉష్ణమండల తుఫాను, టైఫూన్ లేదా హరికేన్ అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది వెచ్చని ఉష్ణమండల మహాసముద్రాల మీద ఉద్భవించే తీవ్రమైన వృత్తాకార తుఫాను మరియు తక్కువ వాతావరణ పీడనం, అధిక గాలులు మరియు భారీ వర్షం ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది.

ప్రకటన 1 మరియు 2 సరైనవి: ఉష్ణమండల తుఫానులు వెచ్చని సముద్ర ఉపరితలాల నుండి శక్తిని తీసుకుంటాయి మరియు ఈ శక్తిని ఉపయోగించి తుఫాను యొక్క తీవ్ర సుడిగుండంగా మారతాయి, దీనిని హరికేన్, టైఫూన్ లేదా సైక్లోన్ అని పిలుస్తారు, ఇది ప్రపంచంలో ఎక్కడ సంభవిస్తుందో దానిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. తీవ్రమైన సుడిగుండం డైనమిక్స్‌పై ఆధిపత్యం చెలాయించే ముందు ఉష్ణమండల తుఫాను క్యుములోనింబస్ మేఘాల సేకరణ నుండి ప్రారంభమవుతుంది. ఏది ఏమైనప్పటికీ, జెనెసిస్ దశలోని ఉష్ణప్రసరణ మేఘాలు సాధారణ క్యుములోనింబస్ నుండి వ్యత్యాసాలను ప్రదర్శిస్తాయి, వీటిలో చాలా తీవ్రమైన “సంవహన పేలుళ్లు” మరియు “వోర్టికల్ హాట్ టవర్లు” అని పిలువబడే ఉష్ణప్రసరణ ఘటాలు తిరుగుతాయి.

ప్రకటన 3 తప్పు: సాధారణంగా, ఇది కోరియోలిస్ ఫోర్స్ లేకపోవడం వల్ల భూమధ్యరేఖ/భూమధ్యరేఖ ప్రాంతానికి దూరంగా ఉష్ణమండల సముద్రాలలో ఏర్పడుతుంది. ప్రతి సంవత్సరం వేసవి చివరి నెలలలో (ఉత్తర అర్ధగోళంలో జూలై-సెప్టెంబర్ మరియు దక్షిణ అర్ధగోళంలో జనవరి-మార్చి), తుఫానులు ఉత్తర అమెరికా యొక్క గల్ఫ్ తీరం, వాయువ్య ఆస్ట్రేలియా మరియు తూర్పు భారతదేశం మరియు బంగ్లాదేశ్ వంటి ప్రాంతాలను తాకాయి.

ప్రకటన 4 తప్పు: ఉష్ణమండల తుఫానులను ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో వివిధ పేర్లతో పిలుస్తారు. ఉత్తర అట్లాంటిక్ మహాసముద్రం మరియు తూర్పు ఉత్తర పసిఫిక్‌లో వాటిని హరికేన్‌లు అని పిలుస్తారు మరియు పశ్చిమ ఉత్తర పసిఫిక్‌లో ఫిలిప్పీన్స్, జపాన్ మరియు చైనా చుట్టూ తుఫానులను టైఫూన్‌లుగా సూచిస్తారు. పశ్చిమ దక్షిణ పసిఫిక్ మరియు హిందూ మహాసముద్రంలో వాటిని తీవ్రమైన ఉష్ణమండల తుఫానులు, ఉష్ణమండల తుఫానులు లేదా కేవలం తుఫానులు అని వివిధ రకాలుగా సూచిస్తారు. ఈ వేర్వేరు పేర్లన్నీ ఒకే రకమైన తుఫానును సూచిస్తాయి. నోరును స్థానికంగా కార్డింగ్ అని పిలుస్తారు, ఇది ఒక సూపర్ టైఫూన్, ఫిలిప్పీన్స్‌లో సంభవించింది.

S2.Ans.(c)

Sol.

ఎంపిక (c) సరైనది: వర్షపు నీటి సంరక్షణ అనేది ఒక సాధారణ వ్యూహం, దీని ద్వారా వర్షపాతం సేకరించబడుతుంది మరియు భవిష్యత్తులో ఉపయోగం కోసం నిల్వ చేయబడుతుంది. ఈ ప్రక్రియలో కృత్రిమంగా రూపొందించిన వ్యవస్థల సహాయంతో వర్షపు నీటిని సేకరించడం మరియు నిల్వ చేయడం ఉంటుంది, ఇది సహజమైన లేదా మానవ నిర్మిత పరీవాహక ప్రాంతాల నుండి నడుస్తుంది ఉదా. పైకప్పు, సమ్మేళనాలు, రాతి ఉపరితలం, కొండ వాలులు లేదా కృత్రిమంగా మరమ్మత్తు చేయబడిన ఇంపర్వియస్/సెమీ పెర్వియస్ భూ ఉపరితలం. వర్షం కురిసే ఉపరితలాల నుండి సేకరించిన వర్షపు నీటిని ఫిల్టర్ చేయవచ్చు, నిల్వ చేయవచ్చు మరియు వివిధ మార్గాల్లో ఉపయోగించవచ్చు లేదా నేరుగా రీఛార్జ్ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించవచ్చు.

  • పార్ వ్యవస్థ: పశ్చిమ రాజస్థాన్ ప్రాంతంలో పార్ అనేది సాధారణ నీటి సేకరణ పద్ధతి. వర్షపు నీరు అగర్ (పరీవాహక ప్రాంతం) నుండి ప్రవహించే సాధారణ ప్రదేశం మరియు ప్రక్రియలో ఇసుక నేలలోకి ప్రవహిస్తుంది. సాంప్రదాయ తాపీపని సాంకేతికతతో నిర్మాణం నిర్మించబడింది. PAAR టెక్నిక్ ద్వారా సేకరించిన వర్షపు నీటిని పాటలీ పానీ అంటారు.
  • బంధీలు: బంధీలు/ తలాబ్‌లు రిజర్వాయర్‌లు. బుందేల్‌ఖండ్ ప్రాంతంలోని తికమ్‌ఘర్ వద్ద ఉన్న చెరువులు (పోఖారియన్) వంటివి సహజంగా ఉండవచ్చు. అవి మానవ నిర్మితమైనవి, ఉదయపూర్‌లోని సరస్సుల వంటివి. ఐదు బిఘాల కంటే తక్కువ ఉన్న రిజర్వాయర్ ప్రాంతాన్ని తలై అంటారు; మధ్య తరహా సరస్సును బంధి లేదా తలాబ్ అంటారు; పెద్ద సరస్సులను సాగర్ లేదా సమంద్ అంటారు. పోఖారియన్ నీటిపారుదల మరియు తాగునీటి అవసరాలకు ఉపయోగపడుతుంది. వర్షాకాలం వచ్చిన కొద్ది రోజులకే ఈ జలాశయాల్లో నీరు అడుగంటిపోవడంతో చెరువు కుంటల్లో వరి సాగు చేస్తున్నారు.
  • ప్యాట్ వ్యవస్థ: మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఝబువా జిల్లా, భిటాడ గ్రామం ప్రత్యేకమైన ప్యాట్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసింది. వేగంగా ప్రవహించే కొండ ప్రవాహాల నుండి నీటిని పాట్స్ అని పిలిచే నీటిపారుదల మార్గాలలోకి మళ్లించడానికి భూభాగం యొక్క ప్రత్యేకతల ప్రకారం ఈ వ్యవస్థ రూపొందించబడింది.
  • జోహాద్: జోహాడ్‌లు చిన్న మట్టి చెక్ డ్యామ్‌లు, ఇవి వర్షపు నీటిని సంగ్రహించడం మరియు సంరక్షించడం, పెర్కోలేషన్ మరియు భూగర్భ జలాల రీఛార్జ్‌ను మెరుగుపరుస్తాయి. 1984 నుండి, గత పదహారు సంవత్సరాలుగా రాజస్థాన్‌లోని అల్వార్ జిల్లాలో 650 కంటే ఎక్కువ గ్రామాలలో 3000 జోహాద్‌ల పునరుద్ధరణ జరిగింది. దీని ఫలితంగా భూగర్భజలాలు దాదాపు 6 మీటర్ల మేర పెరిగాయి మరియు ఈ ప్రాంతంలో అటవీ విస్తీర్ణం 33 శాతం పెరిగింది. ఋతుపవనాల తర్వాత వెంటనే ఎండిపోయే ఐదు నదులు ఇప్పుడు శాశ్వతంగా మారాయి, అర్వరి నది సజీవంగా ఉన్నాయి.

S3.Ans.(c)

Sol.

S4.Ans.(c)

Sol.

బాస్ స్ట్రెయిట్ అనేది పసిఫిక్ మహాసముద్రంలో ఉన్న జలసంధి, ఇది ఆస్ట్రేలియన్ ప్రధాన భూభాగం నుండి టాస్మానియా ద్వీప రాష్ట్రాన్ని వేరు చేస్తుంది, ప్రత్యేకంగా విక్టోరియా తీరం. ఇటీవల, 14 యువ స్పెర్మ్ తిమింగలాలు మెల్బోర్న్ మరియు టాస్మానియా యొక్క ఉత్తర తీరం మధ్య బాస్ జలసంధిలో టాస్మానియా రాష్ట్రంలోని కింగ్ ఐలాండ్‌లో చనిపోయాయి. ఆర్థికంగా ప్రముఖమైన పోర్ట్ ఫిలిప్ బేకి ఇది ఏకైక సముద్ర మార్గం. దక్షిణ చైనా సముద్రం మరియు తూర్పు చైనా సముద్రం మధ్య కలిపే తైవాన్ జలసంధి. కాబట్టి, జత (1) సరైనది కాదు.

బోస్ఫరస్ జలసంధి ఒక సహజ జలసంధి మరియు వాయువ్య టర్కీలోని ఇస్తాంబుల్‌లో ఉన్న అంతర్జాతీయంగా ముఖ్యమైన జలమార్గం. ఇది ఆసియా మరియు ఐరోపా మధ్య ఖండాంతర సరిహద్దులో భాగంగా ఉంది మరియు థ్రేస్ నుండి అనటోలియాను వేరు చేయడం ద్వారా టర్కీని విభజిస్తుంది. ఇది అంతర్జాతీయ నావిగేషన్ కోసం ఉపయోగించే ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఇరుకైన జలసంధి. ఇది ఎర్ర సముద్రంలో కాకుండా నల్ల సముద్రం మరియు మర్మారా సముద్రానికి సమీపంలో ఉంది. బాబ్ ఎల్-మండేబ్ జలసంధి హార్న్ ఆఫ్ ఆఫ్రికా మరియు మిడిల్ ఈస్ట్ మధ్య సముద్ర మార్గం, ఇది ఎర్ర సముద్రాన్ని ఏడెన్ గల్ఫ్ మరియు అరేబియా సముద్రానికి కలుపుతుంది. కాబట్టి, పెయిర్ (2) సరైనది కాదు.

మాగెల్లాన్ జలసంధి అనేది దక్షిణ చిలీలో ప్రయాణించదగిన సముద్ర మార్గం, ఇది ఉత్తరాన దక్షిణ అమెరికా ప్రధాన భూభాగాన్ని మరియు దక్షిణాన టియెర్రా డెల్ ఫ్యూగోను వేరు చేస్తుంది. అట్లాంటిక్ మరియు పసిఫిక్ మహాసముద్రాల మధ్య జలసంధి అత్యంత ముఖ్యమైన సహజ మార్గంగా పరిగణించబడుతుంది. అట్లాంటిక్ మరియు పసిఫిక్ మహాసముద్రాల మధ్య ప్రయాణించే ఆవిరి మరియు సెయిలింగ్ నౌకలకు ఇది ఒక ముఖ్యమైన మార్గం. కాబట్టి, (3) వ జత సరైనది.

S5.Ans.(d)

Sol.

  • గోదావరి నది ద్వీపకల్ప భారతదేశంలో అతిపెద్ద నది మరియు దీనిని ‘దక్షిణ గంగ’ అని పిలుస్తారు. గోదావరి బేసిన్ గంగా పరీవాహక ప్రాంతం తర్వాత రెండవ అతిపెద్ద బేసిన్ మరియు దేశంలోని మొత్తం భౌగోళిక ప్రాంతంలో దాదాపు 9.50% వాటాను కలిగి ఉంది.
  • నది మహారాష్ట్రలోని నాసిక్ జిల్లాలో త్రయంబకేశ్వర్ సమీపంలో సముద్ర మట్టానికి సగటున 1,067 మీటర్ల ఎత్తులో సహ్యాద్రిలో పుడుతుంది మరియు దక్కన్ పీఠభూమి మీదుగా పశ్చిమం నుండి తూర్పు కనుమల వరకు ప్రవహిస్తుంది. ప్రధాన నది తెలంగాణ మరియు మహారాష్ట్ర రాష్ట్రాల మధ్య అంతర్రాష్ట్ర సరిహద్దుగా ఉంది; మరియు తెలంగాణ మరియు ఛత్తీస్‌గఢ్.
  • ప్రవర మరియు మంజ్రా నది కుడి ఒడ్డున కలుస్తున్న ప్రధాన ఉపనదులు మరియు పూర్ణ, ప్రాణహిత, ఇంద్రావతి మరియు శబరి ఎడమ ఒడ్డున కలుస్తున్న ప్రధాన ఉపనదులు.
  • దాని ప్రత్యేక జీవ వైవిధ్యానికి ప్రసిద్ధి చెందిన గోదావరి డెల్టా, భారత ద్వీపకల్పం యొక్క తూర్పు తీరంలో ఉంది, ఇది భారతదేశ తీర మరియు సముద్ర వారసత్వం యొక్క అంతర్గత భాగం. వేర్లతో కూడిన సంక్లిష్టమైన మెష్ మరియు అంతర్-టైడల్ జోన్‌ల ఎకరాలు మరియు ఎకరాలలో విస్తరించి ఉన్న పచ్చని కొమ్మల దట్టమైన పందిరి చూడదగ్గ దృశ్యం. పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని ప్రసిద్ధ సుందర్‌బన్స్ తర్వాత గోదావరి మడ అడవులను చుట్టుముట్టిన తూర్పు గోదావరి నది ఈస్ట్వారైన్ ఎకోసిస్టమ్ (EGREE) రెండవ అతిపెద్ద మడ ప్రాంతం.
  • ఈ విధంగా, ప్రకటనలలో ఇచ్చిన వివరణ గోదావరి నదికి సరిపోతుంది. కాబట్టి, ఎంపిక (d) సరైన సమాధానం.

S6.Ans.(d)

Sol.

  • గ్రేట్ ప్లెయిన్స్ యొక్క దక్షిణాన ఉన్న పీఠభూమి ప్రాంతాన్ని మరియు మూడు వైపులా సముద్రాలతో చుట్టుముట్టబడిన ప్రాంతాన్ని పెనిన్సులర్ ఇండియా అంటారు. ఇది త్రిభుజాకార పీఠభూమి, ఇది ఉత్తరాన దాని పునాదిని కలిగి ఉంటుంది, ఇది గ్రేట్ ప్లెయిన్స్ యొక్క దక్షిణ అంచుతో సమానంగా ఉంటుంది మరియు దాని శిఖరం కన్యాకుమారి ద్వారా ఏర్పడుతుంది.
  • ఇది ఆగ్నేయ రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, తెలంగాణ, మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, ఒరిస్సా, తమిళనాడు, అలాగే జార్ఖండ్‌లోని కొన్ని ప్రాంతాలలో విస్తరించి ఉంది. ఇది తూర్పున మేఘాలయలో ఒక ఔట్‌లియర్‌ను కలిగి ఉంది. దీని చుట్టూ మూడు వైపులా కొండ శ్రేణులు ఉన్నాయి. దీనికి ఉత్తరాన ఆరావళి, వింధ్యన్, సాత్పురా మరియు రాజమహల్ కొండలు ఉన్నాయి. దాని పశ్చిమ మరియు తూర్పు అంచులతో పాటు వరుసగా పశ్చిమ కనుమలు మరియు తూర్పు కనుమలు ఉన్నాయి.

S7.Ans.(a)

Sol.

సునామీ మరియు టైడల్ అల మధ్య తేడా ఏమిటి?

o రెండూ సముద్రపు అలలు అయినప్పటికీ, సునామీ మరియు అలల అలలు రెండు వేర్వేరు మరియు సంబంధం లేని దృగ్విషయాలు. టైడల్ వేవ్ అనేది సూర్యుడు, చంద్రుడు మరియు భూమి మధ్య గురుత్వాకర్షణ పరస్పర చర్యల వల్ల ఏర్పడే నిస్సారమైన నీటి తరంగం. సునామీ అనేది సముద్రపు అలలు, సముద్రం సమీపంలో లేదా దాని కింద సంభవించే పెద్ద భూకంపాలు, అగ్నిపర్వత విస్ఫోటనాలు,

6.5 కంటే తక్కువ తీవ్రతతో సంభవించే భూకంపాలు సునామీని ప్రేరేపించే అవకాశం చాలా తక్కువ. అందువల్ల ఎంపిక (b) సరైన సమాధానం.

o 6.5 మరియు 7.5 మధ్య తీవ్రతతో సంభవించే భూకంపాలు సాధారణంగా విధ్వంసక సునామీలను ఉత్పత్తి చేయవు.

o 7.6 మరియు 7.8 మధ్య తీవ్రత: ఈ పరిమాణంలోని భూకంపాలు విధ్వంసక సునామీలను సృష్టించవచ్చు, ముఖ్యంగా భూకంప కేంద్రం సమీపంలో.

  • సునామీ ఏర్పడిన తర్వాత, దాని వేగం సముద్రపు లోతుపై ఆధారపడి ఉంటుంది. లోతైన సముద్రంలో, సునామీ జెట్ విమానం వలె వేగంగా కదులుతుంది, 500 mph కంటే ఎక్కువ, మరియు దాని తరంగదైర్ఘ్యం, శిఖరం నుండి శిఖరం వరకు దూరం, బహుశా వందల మైళ్ళు. సునామీ భూమిని సమీపించినప్పుడు మాత్రమే ప్రమాదకరంగా మారుతుంది. సునామీ తీర తీరప్రాంతాల దగ్గర లోతులేని నీటిలోకి ప్రవేశించినప్పుడు, అది 20 నుండి 30 mph వరకు నెమ్మదిస్తుంది. తరంగదైర్ఘ్యం తగ్గుతుంది, ఎత్తు పెరుగుతుంది మరియు ప్రవాహాలు తీవ్రమవుతాయి.
  • భూకంప కేంద్రం వద్ద ఉత్పన్నమయ్యే సోనిక్ తరంగాల వేగం సముద్రపు లోతుకు నేరుగా అనులోమానుపాతంలో ఉన్నందున సునామీ సముద్ర తీరానికి సమీపంలో వినాశనాన్ని కలిగిస్తుంది.

S8.Ans.(d)

Sol.

  • మన భూమికి ఒకే ఒక సహజ ఉపగ్రహం ఉంది, అంటే చంద్రుడు. దీని వ్యాసం భూమి కంటే నాలుగింట ఒక వంతు మాత్రమే.
  • ఇది ఇతర ఖగోళ వస్తువుల కంటే మన గ్రహానికి దగ్గరగా ఉన్నందున ఇది చాలా పెద్దదిగా కనిపిస్తుంది. ఇది మనకు దాదాపు 3,84,400 కి.మీ దూరంలో ఉంది.
  • చంద్రుడు దాదాపు 27 రోజులలో భూమి చుట్టూ తిరుగుతాడు. ఒక స్పిన్ పూర్తి చేయడానికి సరిగ్గా అదే సమయం పడుతుంది. ఫలితంగా, భూమిపై చంద్రుని యొక్క ఒక వైపు మాత్రమే మనకు కనిపిస్తుంది. అందువల్ల ఎంపిక (d) సరైన సమాధానం.

S9.Ans.(a)

Sol.

ఎడారులలో గాలి కోత యొక్క ల్యాండ్‌ఫార్మ్‌లు: రాపిడి, ప్రతి ద్రవ్యోల్బణం మరియు క్షీణత యొక్క మిశ్రమ ప్రక్రియలలో, ఎడారి భూభాగాల యొక్క సంపద ఉద్భవించింది.

o రాతి పీఠాలు లేదా పుట్టగొడుగుల శిలలు: ✓ ఏదైనా ప్రొజెక్టింగ్ రాతి ద్రవ్యరాశికి వ్యతిరేకంగా గాలుల ఇసుక-బ్లాస్టింగ్ ప్రభావం మృదువైన పొరలను తిరిగి ధరిస్తుంది, తద్వారా గట్టి మరియు మృదువైన రాళ్ల ప్రత్యామ్నాయ బ్యాండ్లపై ఒక క్రమరహిత అంచు ఏర్పడుతుంది. రాతి ఉపరితలాలలో పొడవైన కమ్మీలు మరియు హాలోలు కత్తిరించబడతాయి, వాటిని రాక్ పీడెస్టల్స్ అని పిలిచే అద్భుతంగా మరియు వింతగా కనిపించే స్తంభాలుగా చెక్కారు, ఇటువంటి రాతి స్తంభాలు రాపిడి ఎక్కువగా ఉండే వాటి స్థావరాల దగ్గర మరింత క్షీణించబడతాయి. అండర్-కటింగ్ యొక్క ఈ ప్రక్రియ పుట్టగొడుగుల ఆకారంలో ఉండే శిలలను పుట్టగొడుగు రాళ్ళు లేదా సహారాలో గోరు ఉత్పత్తి చేస్తుంది.

  • జ్యూజెన్:

✓ ఇవి మరింత నిరోధక శిలల ఉపరితల పొర క్రింద ఉన్న మృదువైన శిలల పొరను కలిగి ఉండే పట్టిక ద్రవ్యరాశి. మెకానికల్ వాతావరణం ఉపరితల శిలల కీళ్లను తెరవడం ద్వారా వాటి ఏర్పాటును ప్రారంభిస్తుంది. గాలి రాపిడి మరింతగా తింటుంది’ అంతర్లీన మృదువైన పొరలోకి ప్రవేశిస్తుంది, తద్వారా లోతైన బొచ్చులు అభివృద్ధి చెందుతాయి.

  • యార్డాంగ్స్:

✓ జుజెన్ యొక్క రిడ్జ్ మరియు ఫర్రో’ ల్యాండ్‌స్కేప్‌కు చాలా సారూప్యంగా నిటారుగా ఉండే యార్డాంగ్‌లు ఉంటాయి. గాలి రాపిడి మృదువైన రాళ్ల బ్యాండ్‌లను పొడవాటి, ఇరుకైన కారిడార్‌లుగా త్రవ్విస్తుంది, యార్డాంగ్స్ అని పిలువబడే గట్టి రాళ్ల యొక్క నిటారుగా-వైపులా వేలాడుతున్న చీలికలను వేరు చేస్తుంది. ఇవి సాధారణంగా చిలీలోని అటాకామా ఎడారిలో కనిపిస్తాయి, అయితే 25-50 అడుగుల ఎత్తులో ఉన్న యార్డాంగ్‌లతో మరింత అద్భుతమైన వాటిని మధ్య ఆసియాలోని అంతర్గత ఎడారులలో ఈ పేరు ఉద్భవించింది.

  • వెంటిఫాక్ట్‌లు లేదా డ్రేకంటర్:

✓ ఇవి ఇసుక బ్లాస్టింగ్ ద్వారా ఏర్పడిన గులకరాళ్లు. అవి బ్రెజిల్ గింజలను పోలి ఉండే ఆకారాలకు గాలి రాపిడి ద్వారా ఆకారంలో మరియు పూర్తిగా పాలిష్ చేయబడతాయి. పర్వతాలు మరియు ఎత్తైన రాళ్ల నుండి యాంత్రికంగా వాతావరణంలో ఉన్న రాతి శకలాలు గాలి ద్వారా తరలించబడతాయి మరియు గాలి వైపు సున్నితంగా ఉంటాయి.

  • ప్రతి ద్రవ్యోల్బణం ఖాళీలు:

✓ గాలులు ఏకీకృతం చేయని పదార్థాలను ఎగరవేయడం ద్వారా భూమిని తగ్గిస్తాయి మరియు చిన్న అల్పపీడనాలు ఏర్పడవచ్చు. అదేవిధంగా, చిన్నపాటి పొరపాట్లు కూడా డిప్రెషన్‌లను ప్రారంభించవచ్చు మరియు రాబోయే గాలుల యొక్క ఎడ్డింగ్ చర్య నీటి మట్టం చేరే వరకు బలహీనమైన రాళ్లను ధరిస్తుంది. అప్పుడు నీరు ప్రతి ద్రవ్యోల్బణం హాలోస్ లేదా డిప్రెషన్‌లలో ఒయాసిస్ లేదా చిత్తడి నేలలను ఏర్పరుస్తుంది.

S10.Ans.(d)

Sol.

సామూహిక కదలికలు గురుత్వాకర్షణ యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రభావంతో వాలులపైకి రాతి శిధిలాల ద్రవ్యరాశిని బదిలీ చేస్తాయి. అంటే గాలి, నీరు లేదా ఈ కదలికలు గురుత్వాకర్షణ ప్రత్యక్ష ప్రభావంతో వాలులపైకి రాతి శిధిలాల ద్రవ్యరాశిని బదిలీ చేస్తాయి. అంటే గాలి, నీరు లేదా గురుత్వాకర్షణ అన్ని పదార్ధాలపై తన శక్తిని ప్రయోగిస్తుంది, పడకరాయి మరియు వాతావరణ ఉత్పత్తులు రెండింటిలోనూ. కాబట్టి, ద్రవ్యరాశి చలనంకు వాతావరణం అనేది ముందస్తు అవసరం కాదు, అయితే ఇది ద్రవ్యరాశి చలనం కు సహాయపడుతుంది. మాస్ కదలికలు వాతావరణం లేని పదార్థాలపై కాకుండా వాతావరణ వాలులపై చాలా చురుకుగా ఉంటాయి. కాబట్టి ప్రకటన 1 సరైనది కాదు.

సామూహిక కదలికలు గురుత్వాకర్షణ ద్వారా సహాయపడతాయి మరియు ప్రవహించే నీరు, హిమానీనదాలు, గాలి, తరంగాలు మరియు ప్రవాహాలు వంటి భౌగోళిక ఏజెంట్ ద్రవ్యరాశి కదలికల ప్రక్రియలో పాల్గొనదు. కాబట్టి ప్రకటన 2 సరైనది కాదు.

వాతావరణం మరియు వాతావరణం యొక్క వివిధ అంశాల చర్యల ద్వారా రాళ్ల యాంత్రిక విచ్ఛిన్నం మరియు రసాయన కుళ్ళిపోవడాన్ని వాతావరణాన్ని నిర్వచించారు. కాబట్టి ప్రకటన 3 సరైనది కాదు.

Geography Questions and Answers Quiz in Telugu 10 April 2023_40.1

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can i found daily quizzes?

You can found daily quizzes at adda 247 website